Donald Trump: Tôi không chống lại nhập cư

TTO – “Người nhập cư đến đất nước này, họ muốn lao động chăm chỉ, muốn được thành công, nuôi dạy con cái và cùng chia sẻ giấc mơ Mỹ. Đó là một câu chuyện đẹp”

 Ngày 31-8, Donald Trump có chuy¿n thm chÛp nhoáng ¿n Mexico theo lÝi mÝi cça TÕng thÑng Mexico Enrique Peña Nieto (£nh). R¥t nhiÁu ng°Ýi dân Mexico ã xuÑng °Ýng biÃu tình ph£n Ñi cuÙc vi¿ng thm. Lúc trß vÁ, Trump nói Mexico s½ chi tr£ viÇc xây béc t°Ýng. MÙt tu§n sau, ngày 6-9, ông Nieto ã ch¥p nh­n ¡n të chéc cça BÙ tr°ßng Tài chính Luis Videgaray, ây là nhân v­t °ãc cho là có liên quan viÇc s¯p x¿p à Trump vi¿ng thm n°Ûc này.
Ngày 31-8, Donald Trump có chuyến thăm chớp nhoáng đến Mexico theo lời mời của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. Rất nhiều người dân Mexico đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc viếng thăm.
Lúc trở về, Trump nói Mexico sẽ chi trả việc xây bức tường. Một tuần sau, ngày 6-9, ông Nieto đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray, đây là nhân vật được cho là có liên quan việc sắp xếp để Trump viếng thăm nước này

“An ninh và thịnh vượng của công dân Mỹ cần phải được ưu tiên hàng đầu. Đất nước chúng ta, nhân dân chúng ta và luật pháp của chúng ta phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

Trong bài phát biểu, tôi nói: “Tôi sẽ xây dựng một bức tường lớn và không ai xây tường tốt hơn tôi, hãy tin tôi và tôi sẽ xây nó với giá phải chăng. Tôi sẽ xây một bức tường lớn ở biên giới phía nam của chúng ta. Và tôi sẽ bắt Mexico trả tiền cho bức tường đó. Hãy nhớ lời tôi”.

Nhưng truyền thông đã đưa tin gì về bài phát biểu đó? “Trump bài nhập cư”, “Trump gọi dân nhập cư là lũ hiếp dâm”, “Trump đang phát động một cuộc chiến với Mexico”…

Chúng ta không bảo vệ biên giới của mình

Để tôi nói điều này thật rõ ràng: Tôi không chống lại nhập cư. Mẹ tôi di cư đến đất nước này từ Scotland vào năm 1918 và lấy bố tôi, mà ông bà nội tôi đến đây từ Đức vào năm 1885.

Cha mẹ tôi là hai trong số những người tốt lành nhất từng sống, chính nhờ hàng triệu người như họ đã khiến đất nước này tuyệt vời và thành công đến vậy. Tôi yêu nhập cư.

Người nhập cư đến đất nước này, họ muốn lao động chăm chỉ, muốn được thành công, nuôi dạy con cái và cùng chia sẻ giấc mơ Mỹ. Đó là một câu chuyện đẹp.

Thứ tôi không ưng là khái niệm về nhập cư phi pháp. Nhập cư phi pháp không công bằng cho những người khác, bao gồm những người đang phải xếp hàng nhiều năm trời để được bước vào đất nước chúng ta hợp pháp.

Và dòng người nhập cư phi pháp đang vượt qua biên giới đã trở thành một vấn đề nguy hiểm. Chúng ta không bảo vệ biên giới của mình.

Ước tính có 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở Mỹ, song thực tế là chẳng ai biết con số thật sự là bao nhiêu. Chúng ta không có cách nào để theo dõi họ.

Tôi hiểu rằng phần đông những người này đều là người lương thiện, tử tế và chăm chỉ, vốn đến đây để cải thiện cuộc sống của họ và con cái. Tuy nhiên, nhập cư phi pháp phải chấm dứt. Một quốc gia không bảo vệ được biên giới của nó thì không phải một quốc gia.

Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới có hệ thống nhập cư đặt nhu cầu của những nước khác lên trên nhu cầu của chính mình. Cái giá chúng ta đang phải trả cho nhập cư phi pháp là khổng lồ.

Nó phải chấm dứt.

Xây một bức tường

Chúng ta cần ngăn chặn dòng lũ đó lại, cách tốt nhất để làm là xây một bức tường. Tôi sẽ xây một bức tường lớn trên biên giới phía nam của chúng ta. Nó không nhất thiết phải trải dọc toàn bộ đường biên giới. Vài khu vực đã được bảo an bằng những hàng rào vật lý.

Tại vài khu vực khác, địa hình quá hiểm trở người ta khó vượt qua được. Chúng ta sẽ chỉ phải xây tường mới để củng cố khoảng 1.600km.

Có người nói điều này không thể thực hiện, rằng thật bất khả thi để xây một bức tường dài 1.600km. Ngoại trừ bắt đầu từ cách đây hơn 2.000 năm, người Trung Quốc đã xây một bức tường cuối cùng trải dài trên gần 20.000km và không bao giờ có thể bị xâm nhập.

Tin tôi đi, công nghệ xây tường của chúng ta đã tiến bộ rất nhiều trong 2.000 năm qua.

Tường có tác dụng. Người Israel đã chi 2 triệu đôla cho mỗi kilômet của một bức tường mà họ xây để ngăn chặn một cách cực kỳ thành công những kẻ khủng bố lọt vào đất nước họ.

Tuy rõ ràng chúng ta không đối mặt với cùng mức độ đe dọa khủng bố như người đồng minh thân cận nhất của chúng ta ở Trung Đông, giá trị của một bức tường trong cuộc chiến chống khủng bố là không cần bàn cãi.

Nhiều người không biết thậm chí Mexico cũng đã xây tường của riêng họ trên biên giới phía nam của nước này để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp.

Việc xây dựng bức tường cần phải bắt đầu sớm nhất có thể và Mexico phải trả tiền cho nó. Bằng cách nào? Chúng ta có thể tăng các loại phí biên giới. Chúng ta có thể tăng phí thị thực tạm thời.

Chúng ta thậm chí còn có thể tịch thu những khoản tiền gửi có nguồn gốc từ thu nhập phi pháp. Các chính phủ nước ngoài có thể yêu cầu đại sứ quán nước họ bắt đầu chung tay giúp sức. Nếu không họ sẽ chịu rủi ro gặp rắc rối trong quan hệ với Mỹ.

Nếu cần thiết, chúng ta có thể trả tiền cho bức tường thông qua một mức thuế hoặc cắt giảm viện trợ cho Mexico, hay đơn giản là nói rõ với Chính phủ Mexico rằng việc này có lợi cho chính họ và mối quan hệ sinh lời của họ với nước Mỹ để họ trả tiền cho nó.

Nhưng bằng cách này hay cách khác, họ sẽ phải trả tiền cho nó.

Tôi không ngại đặt một cánh cửa to, đẹp trên bức tường đó để mọi người có thể đi vào và ra. Một cách hợp pháp. Bức tường sẽ là một khởi đầu tốt đẹp nhưng chỉ mình nó thôi thì chưa đủ.

Thứ chúng ta cần là chương trình toàn diện mà tôi đã phác thảo, sẽ cho phép chúng ta đặt hệ thống nhập cư của mình vào vòng kiểm soát. Và bên cạnh việc chặn không cho kẻ xấu vào, chúng ta còn cần phải tống bọn tội phạm đi. Khi anh phá vỡ luật lệ của chúng tôi, anh sẽ bị đuổi cổ.

“Những đứa bé thả neo”

Điều quan trọng nhất là chấm dứt hoặc tước bỏ cái gọi là quyền công dân lúc mới sinh hay “những đứa bé thả neo” (anchor baby).

Tu chính án thứ 14 được diễn giải theo hướng bất cứ đứa trẻ nào sinh ra tại Mỹ đều tự động là công dân Mỹ, và rằng đứa trẻ này có thể được dùng như một mỏ neo để giữ gia đình mình lại đây, riêng đó đã là thỏi nam châm lớn nhất đang thu hút những kẻ nhập cư bất hợp pháp.

Ước tính có khoảng 300.000 đứa trẻ loại này được sinh ra ở đây mỗi năm. Đó là 300.000 trẻ em được hưởng mọi quyền lợi và ưu đãi dành cho công dân Mỹ vì mẹ chúng đi vào quốc gia này một cách phi pháp, nhờ đi bộ qua biên giới trong một ngày ở phía nam hay bay đến từ một nước khác bằng giấy tờ giả mạo.

Có những doanh nghiệp chuyên thực hiện những điều này! Họ gọi đó là “du lịch sinh con” – phụ nữ nước ngoài mang thai đến đất nước này chỉ để họ có thể sinh ở đây những đứa con được tự động trở thành công dân Mỹ.

Quyền công dân – quốc tịch – không phải một món quà chúng ta đủ sức tiếp tục cho đi miễn phí, và tôi sẽ tìm một cách hợp pháp để chấm dứt chính sách này.

Thật ngạc nhiên khi những người đến đây để lấy bằng thạc sĩ và những người thể hiện những kỹ năng tuyệt vời lại bị buộc phải chờ trong hàng rất dài khi họ muốn ở lại và đóng góp cho đất nước này.

Thật ra với rất nhiều trong số đó, số thứ tự của họ có thể sẽ chẳng bao giờ được gọi. Lỗi của họ nằm ở chỗ họ là những người trung thực – họ làm theo luật.

Họ muốn ở đây nhưng chúng ta gửi trả họ về nước, và cuối cùng họ sử dụng những kiến thức gặt hái được ở đây để cạnh tranh với chúng ta.

Tuy nhiên, nếu bạn là một tay tội phạm hay một công nhân kém tay nghề, hoặc ai đó đang chạy trốn án tội phạm ở một nước khác, bạn có thể lẻn vào đất nước chúng tôi và trong rất nhiều trường hợp còn có thể hưởng phúc lợi và chẳng bao giờ rời đi.

Chúng ta cần thay đổi luật pháp để khiến mọi việc dễ dàng hơn cho những ai có thể đóng góp cho đất nước này, để họ được đến đây một cách hợp pháp, đồng thời làm mọi thứ trở nên bất khả thi với những thành phần tội phạm và những kẻ đến đây một cách phi pháp.

Những ai lợi dụng hệ thống để đến đây phi pháp không bao giờ nên được hưởng những lợi ích của việc làm người dân hay công dân của quốc gia này.

Họ nên và cần phải đi về nhà và xếp hàng.
_______________

Cùng với “bức tường”, Trump còn tuyên bố một “cú sốc” khác: trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng ông sẽ thay thế chính sách bảo hiểm y tế thời Obama (Obamacare). Liệu Trump có làm được không?

Theo báo Tuổi Trẻ Online.

ĐẦU TƯ EB5 – NẮM BẮT NHỮNG CƠ HỘI CUỐI CÙNG

Thứ Năm tuần trước ngày 29/9/2016, chỉ 36 giờ trước khi kết thúc năm tài khóa 2016, tổng thống Mỹ Obama đã ký Nghị quyết gia hạn tạm thời (CR), gia hạn chương trình EB-5 đến hết ngày 09/12/2016.

 

Rất nhiều chuyên gia trong ngành nhận định rằng, sau lần gia hạn này, mức đầu tối thiểu vào các vùng trọng tâm phát triển kinh tế (TEA) sẽ tăng từ $500,000 lên $800,000 và các vùng thành thị sẽ là $1,200,000 thay cho mức cũ là $1,000,000 vốn được giữ nguyên từ lúc chương trình được đưa ra thí điểm lần đầu năm 1992. Thêm vào đó, quy định về vùng TEA sẽ được thắt chặt hơn sau các cáo buộc từ giới truyền thông về việc “gian lận” chứng chỉ vùng TEA của các dự án tại thành phố lớn.

 

 

visa

 

Mặc dù số lượng hồ sơ được nộp trong năm tài khóa 2016 chưa được công bố, nhưng so với năm 2015, số lượng hồ sơ của năm nay được ghi nhận là thấp hơn so với năm ngoái. Lý do có thể đến từ các việc các nhà đầu tư Trung Quốc ngần ngại việc thị thực EB-5 của họ có thể phải chờ đến 5-6 năm sau mới được cấp, do số lượng hồ sơ từ đây luôn áp đảo so với các quốc gia khác.

 

DỰ ÁN EB-5 ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM HIỆN NAY?

 

Dự án EB-5 xây dựng Hệ thống Xử lý nước thải ngành công nghiệp dầu đá phiến (SWDS) thuộc Trung tâm Thu hút đầu tư Great South West Regional Center được chỉ định bởi Bộ Di trú Mỹ, là dự án được tự động cấp chuẩn vùng TEA mà không phải chờ chấp thuận hoặc gia hạn chứng chỉ này. Dự án do tọa lạc tại miền viễn Tây Texas, vẫn sẽ giữ vững được lợi thế cạnh tranh này cho dù đạo luật EB-5 mới có được thông qua hay không.

 

dau

 

Hình ảnh dày đặc của các giếng dầu đá phiến chụp từ trên cao

 

Với những điểm nổi bật như nguồn doanh thu đa dạng (05 nguồn khác nhau trong đó có xử lý nước thải, lọc dầu v.v), thời gian xây dựng nhanh chóng chỉ từ 12-14 tuần, và kế hoạch hoàn vốn chủ động 20% một năm vào tài khoản phong tỏa (Reserve account)… SWDS hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

 

CNNMoney vừa đưa tin về việc phát hiện khu vực tại Texas với trữ lượng dầu lên đến 03 tỷ thùng, ước tính trị gia khoảng 08 tỷ đô la Mỹ. Thêm vào đó, việc giá dầu đã vượt ngưỡng $50/ thùng sau sự kiện các nước thành viên OPEC đạt được thỏa thuận mới về cắt giảm sản lượng, sẽ là tin vui cho các đơn vị khai thác cũng như các công ty hậu cần như xử lý nước thải, vận chuyển v.v

 

Quý khách hàng quan tâm đến chương trình định cư Mỹ EB-5 cũng như dự án Xây dựng Hệ thống Xử lý nước thải tại Texas, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ HLG theo thông tin bên dưới:

 

Hotline:                     091 444 1010

 

TP.HCM:                    08 3910 7056

 

Hà Nội:                      04 3266 8563

 

Đà Nẵng:                   0511 357 4188

           

Website:      www.dautudinhcu.comwww.harveylawcorporation.com

 

Email:          vietnam@harveylawcorporation.com

HARVEY LAW GROUP NẰM TRONG DANH SÁCH ĐỀ CỬ “CÔNG TY LUẬT DI TRÚ CỦA NĂM”

HARVEY LAW GROUP ĐƯỢC ĐỀ CỬ 03 HẠNG MỤC TẠI GIẢI THƯỞNG

LUẬT THƯỜNG NIÊN ALB HONG KONG LAW AWARDS 2016

the-macallan-alb-hkla-2016-650x115-h

Kính gửi quý cộng sự và khách hàng,

Harvey Law Group rất hân hạnh được có mặt trong danh sách đề cử 03 hạng mục tại giải thưởng Luật Hong Kong ALB Law Awards vào đầu tháng 09/2016. Đây là giải thưởng luật thường niên được tổ chức suốt 15 năm qua, nhằm vinh danh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực pháp lý tại Hong Kong nói riêng và khu vực Đông Á nói chung. Các hạng mục HLG được đề cử năm nay bao gồm:

Công ty Luật Di trú của năm – Immigration Law firm of the year:

Đây là năm thứ 03 liên tiếp HLG được đề cử top 03 Công ty Luật Di trú của năm. Cùng hạng mục đề cử này là tập đoàn luật Becker & McKenzie.

Công ty Luật chuyên biệt – Boutique Law firm of the year:

Dành cho những hãng luật hoạt động trong những lĩnh vực chuyên biệt. HLG rất hân hạnh có tên trong danh sách đề cử này qua suốt quá trình hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú.

Luật sư Điều hành của năm – Managing Partner of the year:

Ông Jean-Francois Harvey là Luật sư đồng thời cũng là nhà sáng lập của Harvey Law Group. Ông gia nhập Hội luật sư Quebec từ năm 1992 và cũng là thành viên có tiếng nói cao trong hiệp hội.

Qua hơn 20 năm kinh nghiệp, luật sư Harvey đã tạo được danh tiếng trên toàn cầu với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư – di trú, hỗ trợ hàng ngàn gia đình định cư, kinh doanh, và đầu tư thành công trên khắp thế giới.

Luật sư Harvey từng được nhiều trang báo uy tín trên thế giới phỏng vấn về các vấn đề di trú trên toàn cầu như Wall Street Journal, CNBC, Business Insider, The Globe and Mail v.v

img_0201

HLG xin gửi lời tri ân chân thành đến quý cộng sự, khách hàng cùng đội ngũ luật sư cũng như toàn thể đội ngũ nhân viên, và ước mong sẽ được tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng quý khách hàng và cộng sự trong lĩnh vực đầu tư và di trú.

Trân trọng,

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ MỸ EB-5 ĐỐI DIỆN NGUY CƠ BỊ “KHAI TỬ” VÀO NGÀY 30/09

Ngày 08/09/2016 vừa qua, thượng nghị sỹ Charles Grassley (đại diện bang Iowa) và Patrick Leahy (đại diện bang Vermont) đã gửi thư đến Hạ viện Hoa Kỳ bày tỏ quan điểm thẳng thắn của mình về chương trình EB-5, chương trình đầu tư định cư Mỹ được rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc quan tâm trong bối cảnh thời gian gia hạn chương trình sắp kết thúc vào ngày 30/09 tới đây.

chuong-trinh-dau-tu-my-eb5-doi-dien-nguy-co-bi-khai-thu-ngay-30-9

Thượng nghị sỹ Charles Grassley và thượng nghị sỹ Patrick Leahy

Harvey Law Group xin tạm dịch nội dung bức thư dưới đây:

“Chúng tôi viết thư này nhằm đưa ra ý kiến phản đối việc gia hạn chương trình EB-5 dưới bất kỳ hình thức gia hạn hoặc dự luật nào cho năm tài khóa 2017. Chương trình đã vướng phải nhiều sự gian lận, lạm dụng và nếu không được cải tổ, chương trình nên nên dừng lại khi thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 30/09.

Việc lạm dụng chương trình đã được Bộ An ninh Nội địa, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan truyền thông đề cập trong những năm gần đây, và Ủy ban cũng đã phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng của chương trình. Việc vi phạm về đảm bảo đầu tư, lạm dụng nhà đầu tư và dự án thất bại đã trở nên quá phổ biến.

Nếu chương trình tiếp tục được gia hạn dưới một hình thức nào đó, tối thiểu chúng ta cần tạo điều kiện để Bộ An ninh Nội địa kiểm tra, khảo sát thực tế dự án, thực hiện kiểm toán cũng như rà soát các dự án và nhà đầu tư. Chúng ta cũng cần phải kiểm soát tốt hơn việc thực thi các điều luật về chứng khoán, nâng cao tính minh bạch của chương trình và nâng mức đầu tư tối thiểu để hỗ trợ tốt hơn các cộng đồng cần được giúp đỡ. Cơ quan này cũng cần có thẩm quyền để xử phạt các trung tâm thu hút đầu tư và các đối tượng khác tham gia vào chương trình khi xảy ra vi phạm.

Với tư cách là Chủ tịch và Thành viên của Ủy ban Tư pháp giám sát chương trình EB-5, chúng tôi kính mong quý ngài sẽ xem xét những điều chỉnh mà chúng tôi đề xuất để cải thiện chương trình.”

Vấn đề siết chặt quy định và tăng mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 là một đề tài rất được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Trước đây không lâu, luật sư Jean-François Harvey, Managing Partner Worldwide của Harvey Law Group cũng đã đưa ra những nhận định của mình về sự thay đổi của chương trình EB-5 sau ngày 30/09.

jean-francois-harvey-harvey-law-group

Luật sư Jean-François Harvey, Managing Partner Worldwide, Harvey Law Group

Theo ông, chương trình EB-5 có thể sẽ bị tạm dừng từ ngày 01/10 đến khoảng giữa năm 2017 để hoàn thiện các điều luật thay đổi, đồng nghĩa với việc chương trình sẽ không nhận thêm bất kỳ hồ sơ mới nào sau ngày 30/09 và việc tạm ngưng có thể kéo dài từ 4-8 tháng. Khi chương trình được mở trở lại, mức đầu tư tối thiểu có thể sẽ tăng lên đến 800.000 USD hoặc hơn, đồng thời chứng chỉ vùng TEA (vùng cần phát triển việc làm) sẽ chỉ dành riêng cho các vùng nông thôn. Do đó, ông khuyến cáo các nhà đầu tư quan tâm đến chương trình nên nộp hồ sơ đến Bộ Di trú trước ngày 01/10 năm nay.

Quý khách hàng quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 vui lòng liên hệ với Harvey Law Group theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết về chương trình:

TP.HCM: 08 3910 7056

Hà Nội: 04 3266 8563

Đà Nẵng: 0511 357 4188

Website: www.dautudinhcu.com – www.harveylawcorporation.com

Email: vietnam@harveylawcorporation.com