/
/
/
Bộ trưởng Mnuchin: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3% trong hai năm tới

Bộ trưởng Mnuchin: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3% trong hai năm tới

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Bộ trưởng Mnuchin: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3% trong hai năm tới

Phát biểu tại một hội nghị ở California ngày 1/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng kinh tế Mỹ có thể đạt nhịp độ tăng trưởng 3% trong hai năm tới, khi chính quyền Donald Trump triển khai gói cắt giảm thuế mạnh tay.

ttxvn-0205-steven-mnuchin-1493776527769-crop-1493776562562

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhận định trên của ông Mnuchin được đưa ra gần một tuần sau khi kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập đối với các cá nhân và doanh nghiệp xuống 15% được loan báo. Ông cho rằng cải cách thuế cùng với việc nới lỏng những luật lệ quy định sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vài ngày trước đó, số liệu của chính quyền cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng yếu trong quý 1 khi chỉ tăng 0,7%.

Tuy nhiên, khi chưa có nhiều chi tiết mới trong các kế hoạch của ông Trump được công bố và khung thời gian còn chưa rõ ràng, một số người tham dự hội nghị tỏ ý lo ngại rằng bầu không khí lạc quan có thể bắt đầu lắng xuống.

Giám đốc đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, Scott Minerd, cho rằng nếu cải cách thuế và y tế không được đưa ra từ nay đến cuối năm, các thị trường sẽ hoài nghi về khả năng thực hiện của chính quyền Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay ông đang cùng làm việc với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội để thúc đẩy cải cách thuế và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng. Ông nói thêm chính quyền Trump đã mời nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tới Nhà Trắng để lắng nghe những tâm tư và kỳ vọng của họ về vấn đề thay đổi đối với thuế.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke tỏ ý hoài nghi cam kết của chính quyền về việc thúc đẩy tăng trưởng lên 3% nhằm tạo việc làm và có cơ sở để giảm thuế. Ông cho rằng cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong ngắn hạn, khi làm tăng nhu cầu và tăng chi tiêu tiêu dùng, nhưng chưa chắc điều này sẽ được duy trì trong dài hạn.

Liên quan đến chính sách của Fed, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 3/5, với lý do là dù thị trường việc làm phục hồi khá ổn định, nền kinh tế vẫn tăng trưởng thất thường. Hầu hết các nhà phân tích nhận định Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất là thêm hai lần nữa trong năm nay.

Nguồn: Cafebiz.vn

Từ khóa:

Tin liên quan: