/
/
/
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5: Tình hình và triển vọng cho 2016

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5: Tình hình và triển vọng cho 2016

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5: Tình hình và triển vọng cho 2016

EB-5 là Chương trình cấp Thường trú nhân Mỹ với mức đầu tư từ $500,000 vào các vùng khuyến khích đầu tư (Target Employment Area), bằng hình thức đầu tư thông qua các Trung tâm Vùng (Regional Center). Chương trình được ban hành năm 1990 nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng các vùng khuyến khích đầu tư và tạo việc làm cho người bản xứ. Nhà đầu tư được quyền xin cấp Thẻ xanh Mỹ cho bản thân, vợ/ chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi khi tham gia vào chương trình này.

Theo thống kê tài chính gần đây nhất, chương trình EB-5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 9 tỷ đô GDP. Nhận thấy những tác động tích cực vào nền kinh tế Mỹ, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố gia hạn, giữ nguyên các điều luật hiện hành của chương trình EB-5 cho đến ngày 30/9/2016.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB-5: TÌNH HÌNH VÀ TRIỂN VỌNG CHO 2016

Các dự án đầu tư định cư của EB-5

Các dự án EB-5 lớn có giá trị từ 50 đến 70 triệu đô. Điểm mạnh của các dự án này là có được sự hỗ trợ tối đa của Chính phủ. Đặc biệt, nếu dự án là cơ sở hạ tầng công cộng, hoặc được giảm thuế, chứng tỏ đó là những dự án rất có tiềm năng lợi nhuận cho chính phủ. Tuy nhiên, những dự án lớn cũng đi kèm với những rủi ro, đặc biệt trong việc kêu gọi một số lượng lớn nhà đầu tư, từ vài trăm cho đến hơn 1,000 .

Tính ổn định của dự án cũng rất quan trọng. Phương án hoàn vốn, hợp đồng xây dựng với chi phí được kiểm soát và sự tham gia của người môi giới/đơn vị ủy quyền vào dự án là những yếu tố mà nhà đầu tư cần xem xét khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng, lý lịch trong sạch và một đơn vị ủy quyền có uy tín là những điều kiện chính quyết định khả năng tham gia chương trình EB-5 của nhà đầu tư.

Với các nhóm dự án nhỏ hơn có mức đầu tư dưới 20 triệu USD, lợi thế của các dự án này là thời gian hoàn thành ngắn hơn nhóm 1. Dự án nhỏ cũng có xu hướng tạo việc làm nhanh hơn, vì vậy có thể đảm bảo số lượng thặng dư việc làm ít nhất là 40%, một trong những điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư được cấp thẻ xanh Mỹ.

 Các dự án EB-5 đều phải thuộc khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) được chỉ định bởi chính phủ. Để được chỉ định là một TEA, dự án EB-5 phải được đặt ở nông thôn hoặc ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy một số dự án ở thành thị cũng được chứng chỉ vùng TEA, nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn những dự án tại vùng nông thôn, bởi khả năng được xếp vào vùng TEA của các vùng nông thôn cao hơn nhiều so với các dự án thành thị.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ – ĐỊNH CƯ MỸ EB-5: TÌNH HÌNH VÀ TRIỂN VỌNG CHO 2016

du-an-xay-dung-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-trong-khai-thac-dau-da-phien
Dự án “ xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas

Triển vọng của chương trình EB-5 trong năm 2016

Chương trình EB-5 tiếp tục được gia hạn nhờ những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Mỹ, kéo theo gia tăng về yêu cầu của nhà đầu tư và chất lượng của dự án. Vì vậy, các công ty tư vấn định cư sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức vào việc phân tích tài chính, tính pháp lý và khả năng tạo việc làm cho các dự án mà họ giới thiệu. Các nhà phát triển dự án cũng cần hỗ trợ đào tạo và phát triển dự án cho các công ty ủy quyền/nhà môi giới nhằm cung cấp nhiều tài liệu chất lượng hơn cho công tác tiếp thị và tiếp cận nhà đầu tư.

 Tuy chương trình EB-5 được gia hạn đến 30/9/2016, Sở di trú vẫn có thể tăng vốn đầu tư từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc hơn mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tranh thủ thời gian để đưa ra quyết định đầu tư trước khi chương trình thay đổi các điều luật hiện hành.

HLG News

 

Từ khóa:

Tin liên quan: