vIệc Sở Di trú Mỹ tăng đầu tư EB-5 không qua Quốc hội?
/
/
/
vIệc Sở Di trú Mỹ tăng đầu tư EB-5 không qua Quốc hội?

vIệc Sở Di trú Mỹ tăng đầu tư EB-5 không qua Quốc hội?

(GMT+7)
CHIA SẺ
vIệc Sở Di trú Mỹ tăng đầu tư EB-5 không qua Quốc hội?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 do Quốc hội phê chuẩn năm 1990 nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư và định cư tại Mỹ. Kể từ khi được ban hành, chương trình EB-5 yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu $1.000.000, sau đó được giảm xuống còn $500.000 cho các dự án nằm trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA). Từ năm 2015, đã có những dự báo về mức đầu tư EB-5 sẽ được tăng lên, đi kèm với một số đề xuất và điều kiện khác. Vừa qua, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố gia hạn, giữ nguyên các điều luật hiện hành của chương trình EB-5 cho đến ngày 30/9/2016. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng: Liệu Sở di trú Mỹ có thể tăng mức đầu tư tối thiếu của chương trình EB-5 mà không cần thông qua Quốc hội hay không?

Liệu Sở di trú Mỹ có thể tăng mức đầu tư tối thiếu của chương trình EB-5 mà không cần thông qua Quốc hội hay không?

Một số chuyên gia lập luận rằng do tỉ lệ lạm phát cao, việc tăng mức đầu tư tối thiểu là cần thiết: 1 triệu đô trong năm 1990 tương đương với 1.813.443 đô vào năm 2015. Tuy nhiên, ý kiến này bị nhiều chuyên gia về di trú và định cư bác bỏ, họ cho rằng các khoản đầu tư nên duy trì ở mức hiện tại để cạnh tranh với chương trình đầu tư định cư của các quốc gia khác và để đạt mức hạn ngạch gần 10,000 suất cho chương trình EB-5 mỗi năm.

Câu hỏi đưa ra là liệu Sở di trú Mỹ có thể tự thay đổi số tiền đầu tư định cư mà không cần sự đồng ý của Quốc hội về một dự luật mới?

Câu trả lời rõ ràng là có.

Theo điều luật INA § 203 của Luật cấp thị thực định cư, trong trường hợp đầu tư thực hiện trong khu vực thành phố mà tại thời điểm đầu tư khu vực đó không phải là vùng khuyến khích đầu tư, và là một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc, Tổng chưởng lý có thể tăng mức đầu tư yêu cầu (nhưng không tăng quá 3 lần) hơn mức đầu tư quy định ban đầu.

Đạo luật này được viết vào năm 1990 và có sử dụng các thuật ngữ cổ “Tổng chưởng lý”. Tuy nhiên, quyền điều chỉnh về xuất nhập cảnh hiện tại thuộc phạm vi quản lý của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa sau sự tan rã của Bộ di trú và nhập tịch Mỹ (INS) và đồng thời cũng được Quốc hội cho phép tăng vốn đầu tư tối thiểu mà không cần sửa đổi điều luật:

Sở di trú Mỹ (USCIS), cùng với Sở lao động và Nhà nước, có thể tăng số vốn mặc định 1 triệu đô. Vì số vốn yêu cầu tối thiểu hiện là 500,000 đô, là ít hơn số vốn mặc định, vốn đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư (TEA) cũng có thể phải được tăng lên.

USCIS có thể thay đổi số vốn đầu tư vào TEA, miễn là số vốn đầu tư bằng ít nhất 1/2 số vốn đầu tư vào các vùng không phải là vùng TEA, và / hoặc:

USCIS có thể tăng mức đầu tư lên đến 3 triệu đô cho các dự án thuộc:

– Khu đô thị.

– Không thuộc vùng TEA.

– Có tỷ lệ thất nghiệp là dưới mức trung bình toàn quốc.

Các chuyên gia tư vấn di trú cho rằng sẽ rất khó để dự đoán khả năng xảy ra của bất kỳ sự kiện trên. Do mỗi thay đổi nhỏ về chương trình cũng có khả năng làm rối loạn thị trường, trừ khi các thay đổi đó được dự đoán đầy đủ và theo đúng kế hoạch. Các bên liên quan cũng sẽ phải tìm hiểu và có đóng góp vào các điều khoản cũ đối với quy trình hồ sơ, dịch vụ chứng khoán và các khoản đầu tư ban đầu nhằm tránh những thay đổi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chương trình đầu tư định cư Mỹ diện đầu tư EB5.

Nếu vậy, USCIS có thể hợp pháp nâng cao mức đầu tư tối thiểu lên đến $10.000.000 chỉ qua 1 đêm, hoặc thay đổi số vốn đầu tư tối thiểu vào TEA hay không ? Có khả năng. Nhưng những hành động này có thể là một thách thức với tòa án liên bang để giới hạn quyền kiểm soát của USCIS đối với chương trình đầu tư định cư EB-5.

Trích dịch từ Matthew T. Galati

Nguồn URL: http://www.natlawreview.com/article/can-uscis-raise-eb-5-investment-amount-withoutcongressional-intervention

 

Từ khóa:

Tin liên quan: