/
/
/
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC TỊCH VÀ THƯỜNG TRÚ NHÂN VĨNH VIỄN (PR) CANADA

Sự khác biệt giữa quốc tịch Canada và thường trú nhân vĩnh viễn (PR)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC TỊCH VÀ THƯỜNG TRÚ NHÂN VĨNH VIỄN (PR) CANADA

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUỐC TỊCH VÀ THƯỜNG TRÚ NHÂN VĨNH VIỄN (PR) CANADA
4.6/5 - (11 đánh giá)

THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA

Thường trú nhân là tên gọi dành cho các cá nhân đã di cư đến Canada và đã được cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR) tại Canada. Một thường trú nhân sẽ không phải là công dân Canada, mà là công dân của một quốc gia khác.

Những người có mong muốn nhập cư Canada đều quan tâm đến việc có quốc tịch Canada trong tương lai. Nhưng trước khi có thể trở thành công dân Canada, bạn phải sở hữu thường trú nhân Canada.

Khi đã trở thành thường trú nhân, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR). Đương đơn sẽ hưởng được các quyền lợi sau khi là một thường trú nhân:

  • Các lợi ích xã hội giống như bất kỳ công dân Canada nào, bao gồm bảo hiểm y tế;
  • Quyền sinh sống, làm việc, và học tập ở bất cứ đâu tại Canada;
  • Được bảo vệ dưới luật pháp Canada và Hiến chương về các quyền và tự do của Canada;
  • Có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Canada.

Thường trú nhân Canada cũng phải có nghĩa vụ với đất nước Canada như một công dân Canada, chẳng hạn như phải tuân thủ việc nộp thuế theo quy định và luật pháp Canada. Trên thực tế, chỉ có hai điều mà công dân Canada có thể làm mà thường trú nhân thì không. Đầu tiên, thường trú nhân Canada không thể bỏ phiếu bầu cử hoặc ứng cử tham gia vào tổ chức chính phủ. Thứ hai là có một số hạn chế đối với thường trú nhân nắm giữ một số công việc thuộc bộ phận chính phủ yêu cầu sự trong sạch và minh bạch cao.

Thẻ thường trú nhân đều có thời hạn, vì vậy đương đơn cần phải gia hạn thẻ theo hạn định. Tuy nhiên, người sở hữu thẻ PR sẽ không tự động mất tình trạng thường trú nhân nếu thẻ bị hết hạn. Để duy trì thường trú nhân Canada, đương đơn cần phải đáp ứng các yêu cầu cư trú nhất định.

Là một thường trú nhân, đương đơn có thể sinh sống ngoài Canada. Tuy nhiên, thường trú nhân phải sống ở Canada ít nhất hai năm trong mỗi giai đoan năm năm. Tư cách thường trú nhân Canada có thể bị hủy bỏ nếu họ không đáp ứng thời gian cư trú tối thiểu này.

Ngay cả khi bạn không đáp ứng đủ yêu cầu thời gian cư trú, bạn cũng sẽ không tự động mất tình trạng thường trú của mình. Bạn chỉ có thể mất tư cách thường trú nhân nếu trải qua một quy trình chính thức.

quốc tịch canada

QUỐC TỊCH CANADA

Như vậy, sự khác biệt chính giữa thường trú nhân và quốc tịch Canada là trước khi có thể trở thành công dân, cá nhân đó phải trở thành thường trú nhân.

Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch một khi họ đã đáp ứng các yêu cầu cư trú nhất định. Là một công dân Canada, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin hộ chiếu Canada và có thể tự do tham gia các hoạt động chính trị ở Canada. Trên thực tế, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa công dân nhập tịch Canada và công dân được sinh ra tại Canada.

Ngoài khả năng tham gia hoạt động chính trị tại Canada, sự khác biệt đáng kể nhất giữa thường trú nhân và quyền công dân là tình trạng thường trú nhân phải luôn được duy trì và gia hạn. Khi bạn là công dân Canada, bạn không cần phải làm gì để duy trì quyền công dân của mình. Bạn chỉ có thể mất quyền công dân Canada nếu bạn lựa chọn từ bỏ.

quốc tịch canada

Ở thời điểm hiện tại, Harvey Law Group giới thiệu đến quý nhà đầu tư chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-Up Visa), chương trình được chính phủ ban hành từ năm 2013 và là chương trình cấp thường trú nhân (PR) theo dạng khởi nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Quý nhà đầu tư cần thêm thông tin về chương trình vui lòng liên hệ đến công ty luật Harvey Law Group hoặc số Hotline: +84 91 444 1016 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ khóa:

Tin liên quan: