CHÍNH PHỦ CANADA ĐÃ BẮT ĐẦU CÁC HÀNH ĐỘNG NGĂN CHẶN VIỆC TƯ VẤN SAI SỰ THẬT

Canada hiện đang có rất nhiều hành động quyết liệt để kiểm soát chất lượng tư vấn của các chuyên gia tư vấn chương trình định cư và cấp quyền công dân bằng cách cải thiện sự giám sát và tăng cường trách nhiệm để bảo vệ công chúng khỏi các chuyên gia tư vấn không trung thực, lợi dụng sự tin tưởng của người khác.

Dự thảo luật được đưa vào Đạo luật Thực hiện Ngân sách 2019 này sẽ tạo ra một khung pháp lý mới để quản lý các chuyên gia tư vấn nhập cư và quyền công dân, biến Trường Cao đẳng Tư vấn Nhập cư và Quốc tịch (gọi tắt là Trường) trở thành cơ quan giám sát các chuyên gia tư vấn chính thức trên cả nước. Trường sẽ có sức mạnh và các thẩm quyền cần thiết để bảo vệ công chúng và các chuyên gia tư vấn trung thực, bao gồm cả thẩm quyền giám sát và điều tra các chuyên gia tư vấn nhập cư và công dân gian lận và bắt họ chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Bảo vệ người tiêu dùng sẽ là nhiệm vụ cốt lõi và là mục tiêu chính của Trường để giúp đảm bảo rằng các

    chuyên gia tư vấn nhập cư và quyền công dân hoạt động một cách chuyên nghiệp và có đạo đức. Các điều luật được đề xuất sẽ cung cấp cho Trường đặc quyền được ra vào cơ sở của một nhà tư vấn để điều tra khi nghi ngờ cơ sở này có hành vi sai trái cũng như cho phép Trường có khả năng yêu cầu tòa án xem xét các chuyên gia tư vấn trái phép.

Để trừng phạt và ngăn chặn các hành vi tư vấn bất hợp pháp, điều luật đề xuất cũng sẽ tăng gấp đôi khung hình phạt tiền hiện hành đối với các hành vi phạm tội và cung cấp thẩm quyền mới cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân để thiết lập các hình phạt hành chính mới theo Đạo luật Di trú và Bảo vệ Người tị nạn và Đạo luật Công dân.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ liên kết chặt chẽ với Trường để: thực hiện các khóa đào tạo bắt buộc dành cho những cá nhân mong muốn có được giấy phép tư vấn nhập cư và quốc tịch; minh bạch thông tin về phí; thiết lập một hệ thống khiếu nại tốt hơn; và tạo ra một quỹ bồi thường cho nạn nhân.

Cuối cùng, Chính phủ sẽ triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, bao gồm việc thành lập tổ nhân viên tiếp cận cộng đồng tại các văn phòng thị thực ở nước ngoài nhằm giúp ngăn chặn những hành vi tư vấn gian lận.

“Những thay đổi này sẽ bảo vệ cả những công dân hiện tại của Canada cũng như các công dân tương lai và những chuyên gia tư vấn dịch vụ nhập cư và quyền công dân có đạo đức và chuyên nghiệp. Trong thời gian hành nghề luật sư, tôi đã chứng kiến rất nhiều các tác động tàn phá mà các chuyên gia lừa đảo đã gây ra và tôi luôn cam kết sẽ bảo vệ nạn nhân ở tiêu chuẩn cao nhất. Đây là vấn đề của những gì được cho là đúng đắn, được cho là công bằng cho xã hội và đã đến lúc chúng ta chấm dứt một kỷ nguyên của những kẻ lợi dụng cơ hội để lừa đảo người khác.”

– Ngài Ahmed Hussen, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân.

“Đã có những trường hợp mà các nhân viên tư vấn nhập cư phi đạo đức cung cấp dịch vụ nhập cư gian lận cho người dân, trong khi đưa ra những lời khuyên không chính xác với mức phí cao hơn bình tường. Chúng tôi đã thấy được tác động tàn phá của thực tiễn này đối với một số khách hàng. Những thay đổi được đề xuất này là một bước tiến đáng hoan nghênh.”

– Naveed Chaudhry, Giám đốc điều hành, Hội đồng đa văn hóa Peel.

Nhà đầu tư quan tâm đến các cơ hội định cư tại Canada hay quốc gia nào khác, vui lòng liên hệ với công ty Luật Harvey Law Group để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Nguồn: Immigration, Refugees, and Citizenship Canada, “Canada takes action on fraudulent immigration consultants”, Government of Canada, May 24, 2019.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CANADA

Người sở hữu hộ chiếu Canada sẽ được hưởng vô vàn lợi ích. Bao gồm cả những lợi ích mà không dành cho thường trú nhân, chẳng hạn như: được phép làm các công việc trong danh mục bị hạn chế; có quyền bỏ phiếu bầu cử, tham gia tranh cử các chức vụ chính trị; và có thể đi du lịch cùng với hộ chiếu Canada. Ngoài ra, Công dân Canada luôn được chính phủ đảm bảo các quyền lợi không dễ dàng bị mất hoặc từ bỏ.

Tự do lựa chọn công việc

Công dân Canada được phép tham gia vào các công việc yêu cầu phải có hộ chiếu Canada cũng như yêu cầu lý lịch minh bạch. Trong khi đó, thường trú nhân sẽ bị hạn chế trong các lựa chọn việc làm.

Tìm hiểu thêm: Những lợi của việc sở hữu thường trú nhân Canada

Được bỏ phiếu bầu cử và tham gia tranh cử cho các chức vụ chính trị

Quyền công dân Canada sẽ bao gồm cả quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh bang và quốc gia. Bằng cách bỏ phiếu, công dân Canada đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chính trị của tỉnh bang và liên bang. Ngoài ra, công dân Canada có thể giữ chức vụ chính trị hoặc trở thành người đại diện về các vấn đề như thuế, giáo dục và chính sách đối ngoại.

Du lịch cùng với tấm hộ chiếu Canada

Đối với đa số công dân nhập tịch, hộ chiếu Canada thường “quyền lực” hơn so với hộ chiếu ban đầu của họ, vì nhiều quốc gia cho phép công dân Canada nhập cảnh mà không cần thị thực. Hơn thế nữa, Canada là quốc gia cho phép song tịch, vì vậy nếu quốc gia nơi bạn sinh ra cũng công nhận việc song tịch, thì bạn có thể thấy mình ở vị trí đặc quyền khi nắm giữ hai hộ chiếu.

Không phải lo lắng về việc mất tình trạng cư trú

Khác với thường trú nhân, những người phải tuân thủ các yêu cầu thời gian cư trú nhất định, công dân Canada có thể tự do dành nhiều thời gian bên ngoài lãnh thổ Canada mà không phải lo lắng bị ảnh hưởng đến quyền cư trú. Ngoài ra, công dân Canada sẽ không bị tước quyền công dân nếu bị kết án phạm tội, trong khi thường trú nhân sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất nếu phạm tội nghiêm trọng.

Không cần gia hạn tình trạng cư trú

Thẻ thường trú nhân chỉ có giá trị trong 5 năm. Do đó, cứ sau mỗi 5 năm, thường trú nhân thường sẽ phải gia hạn thẻ. Trái lại, công dân thì không cần có nghĩa vụ này. Cụ thể, giấy chứng nhận quốc tịch có giá trị vô thời hạn và công dân Canada muốn đi du lịch ngoài Canada chỉ cần gia hạn hộ chiếu sau mỗi mười năm.

Các điều kiện căn bản để nhập quốc tịch Canda bao gồm:

  • Đương đơn là Thường trú nhân Canda trên 18 tuổi;
  • Trong 05 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch, đương đơn phải sống tại Canda ít nhất 1,095 ngày;
  • Khai và nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định tại Canada;
  • Chứng minh được khả năng Tiếng Anh/Pháp theo yêu cầu.

Ở thời điểm hiện tại, Harvey Law Group giới thiệu đến quý nhà đầu tư chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-Up Visa), chương trình được chính phủ ban hành từ năm 2013 và là chương trình cấp thường trú nhân PR) theo dạng khởi nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Quý nhà đầu tư cần thêm thông tin về chương trình vui lòng liên hệ đến công ty luật Harvey Law Group hoặc số Hotline: +84 91 444 1016 để được hỗ trợ chi tiết.