ĐỊNH CƯ TẠI PHÁP THÔNG QUA HÌNH THỨC ĐẦU TƯ HỘ CHIẾU TÀI NĂNG

Cách đây không lâu, Tổng thống Emmanuel Macron đã phát biểu trong buổi Diễn đàn Pháp – Đan Mạch tại Copenhagen “Doanh nhân là một từ trong tiếng Pháp”. Pháp ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút đầu tư nhiều hơn nhờ vào sự điều hành của Tổng thống Macron, người đã và đang chào đón các nhà đầu tư và doanh nhân đến Pháp.

Ví dụ như:

• Các ưu đãi mới được thiết lập trong chương trình định cư Pháp theo diện đầu tư.

• Doanh nhân hiện nay được tạo điều kiện thuận lợi để sở hữu một Hộ chiếu Tài năng (còn được gọi là Thị thực Công nghệ Pháp): thẻ cư trú với thời hạn 4 năm được cấp cho các doanh nhân muốn mang lại sự đổi mới và giải pháp cho thị trường kinh doanh tại Pháp.

France image

Định cư tại Pháp

 

Pháp là điểm đến phổ biến trong khu vực Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là đối với những doanh nhân tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ và lấn sân sang thị trường Schengen. Quốc gia này đại diện cho hơn 65 triệu người, giáp biên giới với Tây Ban Nha, Ý, Thụy Sĩ, Đức, Luxembourg và Bỉ. Pháp được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 3 ở EU.

Trong số các diện đầu tư định cư hiện nay, diện Khởi Nghiệp là một con đường được xem là cách bảo đảm để thực hiện hoạt động một doanh nghiệp thành công tại Pháp.

Doanh nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thành lập và vận hành một doanh nghiệp hợp pháp tại Pháp;
  • Trình bày một dự án mang tính đổi mới hoặc giải pháp giải quyết được các nhu cầu cho thị trường Pháp;
  • Được chấp thuận bởi một Cơ quan Chính phủ Pháp: DIRECCTE; và
  • Phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp Pháp được Chính phủ phê duyệt.

 

Điểm mấu chốt của chương trình này là sự cộng tác với một Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp

Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp là công ty giúp các công ty khởi nghiệp phát triển, thành công và mở rộng kinh doanh bằng cách cung cấp các dịch vụ phát triển và hỗ trợ như đào tạo, quản lý, tìm đối tác R&D, thương mại hóa và tiếp thị, đồng thời cung cấp đầy đủ các công nghệ và sự hỗ trợ điều hành bởi các tổ chức của chính phủ.

Do đó, Doanh nhân có thể xây dựng một dự án khởi nghiệp của chính họ với một đối tác có kinh nghiệm tại Pháp.

Pháp cung cấp những gì cho các nhà đầu tư?

Hộ chiếu Tài năng không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư việc triển khai kinh doanh ở Pháp mà còn cung cấp một môi trường sống an toàn.

Các doanh nhân và người phụ thuộc trực tiếp (vợ/chồng và trẻ em đến 18 tuổi) sẽ nhận được thẻ cư trú có thời hạn 4 năm (có thể xin gia hạn).

Hộ chiếu Tài năng sẽ cho phép cả gia đình sống, làm việc, học tập tại Pháp với quyền lợi như được miễn phí vào hệ thống Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe uy tín.

Hơn thế nữa, những người sở hữu Hộ chiếu Tài năng có quyền đi lại tự do trong khối Schengen (26 quốc gia) trong một khoảng thời gian có thể lên đến 6 tháng mỗi năm.

Hộ chiếu Tài năng cũng là một cầu nối đảm bảo cho việc nộp hồ sơ nhận thường trú nhân vĩnh viễn hoặc quốc tịch Pháp.

Sau 5 năm cư trú liên tục, nhà đầu tư có cơ hội trở thành nhận thường trú nhân vĩnh viễn hoặc nhập quốc tịch Pháp.

Hộ chiếu Tài năng là một “bà mối” giúp mở ra những cánh cửa cho các nhà đầu tư và doanh nhân đến từ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Thị thực này không chỉ cho phép họ tiếp cận nước Pháp mà còn là cơ hội để mở rộng và tiến sâu vào thị trường châu Âu khó tính, thích hợp với những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, như may mặc, giầy dép và đặc biệt là công nghệ.

Harvey Law Group, với hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn luật doanh nghiệp và luật di trú, được vinh dự là một trong những công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ pháp lý cho chương trình đầu tư định cư tại Pháp.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư tại Pháp, vui lòng liên hệ với HLG để được tư vấn chi tiết.

“TALENT PASSPORT” – THỊ THỰC ĐẶC BIỆT CHO DOANH NHÂN VÀ NHÀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ PHÁP

Việc đắc cử của ông Emmanuel Macron, vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử đất nước Pháp, đã làm thay đổi bức tranh kinh tế Pháp. Nhận định vai trò quan trọng của những người nhập cư “chất lượng cao” sẽ đem lại sự đổi mới cho nền kinh tế đang ngủ quên, chính quyền Macron tiếp tục ủng hộ các chính sách cải cách và hỗ trợ nhằm tạo hệ thống sinh thái khởi nghiệp đem lại sự tin tưởng cho giới doanh nhân và nhà đầu tư.

Thị thực định cư đặc biệt – “Talent Passport

Đối với công dân không thuộc Liên minh châu Âu (non-EU national), người nhập cư cần 1 thị thực dài hạn để sinh sống và làm việc tại Pháp. Từ năm 2006, Cộng hòa Pháp thiết lập chương trình thúc đẩy kinh tế thông qua việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Với nhiều cải tiến, “Talent Passport”, chương trình định cư mới được chính phủ Pháp giới thiệu vào năm 2016, cho phép cấp thị thực định cư với thời hạn 4 năm cho công dân ngoại quốc và gia đình muốn sống, làm việc và kinh doanh tại Pháp. Mức đầu tư tối thiểu là 300.000 EUR (~7,8 tỷ đồng) cùng với kế hoạch kinh doanh khả thi là điều kiện cơ bản để doanh nhân và nhà đầu tư tham gia chương trình này.

 

Cùng gia đình đến Pháp sinh sống

Với thị thực này, nhà đầu tư được phép sống và làm việc (theo cam kết đầu tư) một cách hợp pháp. Đồng thời, các thành viên trong gia đình của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi, cũng được cấp thị thực định cư và được phép hưởng những quyền lợi về giáo dục và y tế như công dân Pháp. Song song với những quyền lợi dành cho thường trú nhân ở trên lãnh thổ Pháp, nhà đầu tư còn được hưởng những đặc quyền ở khu vực Schengen, cụ thể quyền đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên trong khu vực.

Nhà đầu tư chỉ cần bổ sung hồ sơ định cư cho các thành viên phụ thuộc. Vợ/chồng của nhà đầu tư sẽ tự động được cấp thẻ định cư, diện “Talent Passport – Family“. Con dưới 18 tuổi không cần thẻ cư trú để đến Pháp. Tuy nhiên, đương đơn chính phải xin ủy ban tỉnh (préfecture) cấp giấy thông hành cho trẻ vị thành niên (underage child travel document). Sau khi trẻ 18 tuổi, đương đơn chính sẽ nộp hồ sơ xin cấp thẻ cư trú, diện “Talent Passport – Family“.

 

Nước Pháp – Cơ hội của dân nhập cư “chất lượng cao” và các dự án start-up

Ngoài việc ủng hộ chính sách nhập cư “có chọn lọc” thông qua chương trình cấp thị thực định cư nhanh chóng Talent Passport hay French Tech Visa, chính phủ Pháp còn khuyến khích bằng các chính sách đầu tư cởi mở và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty start-up.

FERC illustration

Nguồn: Dealroom | By The New York Times

 

Dự án French Tech Ecosystem được thiết lập vào năm 2014 là minh chứng cho nỗ lực của chính phủ muốn tạo ra một hệ sinh thái nuôi dưỡng các ý tưởng đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy nước Pháp trở thành “thung lũng Silicon” của châu Âu. Trong khuôn khổ của dự án, chính phủ cũng ban hành các biện pháp hỗ trợ tài chính được đánh giá cao, cụ thể với các quỹ tài chính lên đến hàng tỷ euro như French Tech Acceleration Fund và Large Venture Fund dùng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp start-up và tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, các gói thuế đặc biệt cũng được áp dụng cho các “doanh nghiệp sáng tạo mới”.

Tại triển lãm công nghệ VivaTech diễn ra ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết trừ quyền sở hữu công ty ra khỏi thuế tài sản và áp dụng mức thuế trên thặng dư vốn 30%, giảm nhiều hơn so với mức 50% như hiện giờ nhằm giúp đỡ những doanh nghiệp.

Tổng thống Pháp cũng phát biểu: “Một công ty khởi nghiệp ở thị trường Pháp sẽ được tiếp cận thị trường của 27 quốc gia”.

Thị thực “Talent Passport” là một “bà mối” giúp mở ra những cánh cửa cho các nhà đầu tư và doanh nhân đến từ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Thị thực này không chỉ cho phép họ tiếp cận nước Pháp mà còn là cơ hội để mở rộng và tiến sâu vào thị trường châu Âu khó tính, thích hợp với những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, như may mặc, giầy dép và đặc biệt là công nghệ.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư ở Pháp, vui lòng liên hệ với Harvey Law Group để được tư vấn.

———————————

Nguồn: Harvey Law Group

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ PHÁP DIỆN ĐẦU TƯ

CHƯƠNG TRÌNH CẠNH TRANH MỚI GIỮA CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

3/8/2017

Nước Pháp ngày càng cạnh tranh hơn về khía cạnh nhập cư và kinh doanh.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2016, chúng tôi đã thông báo Chương trình định cư Pháp thông qua đầu tư hoặc “Passport Talent” (hộ chiếu dành cho người tài năng), được ngài Tân Tổng thống Emmanuel Macron đổi tên thành “French Tech Visa”- thị thực công nghệ Pháp, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. (Vui lòng tham khảo Thông tin mới nhất về chương trình định cư Pháp thông qua đầu tư: Thêm 1 năm lưu trú nữa cho các nhà đầu tư).

Chương trình đầu tư định cư Pháp cấp quyền lưu trú tốt hơn kể từ khi Quý 4 của năm trước. Nhà đầu tư và gia đình của họ được cấp Thẻ cư trú với thời hạn 4 năm (thay vì 3 năm theo chương trình cũ).

France FERC

France FERC

Ngoài ra, sự cam kết về việc rời khỏi lãnh thổ Pháp (trước đây chỉ áp dụng với người Campuchia, Việt Nam và tất cả các công dân đến từ thuộc địa Pháp) không còn tồn tại.

Các thông báo gần đây của Tổng thống Macron đã tạo tín hiệu rất thân thiện cho các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nhân có mong muốn định cư ở Pháp. “Đây là nơi để ở và để đầu tư”.

Theo chương trình French Tech Visa, đầu tư có thể đơn giản chỉ là khoản đầu tư thụ động đáp ứng các điều kiện sau đây:

• Đầu tư 300 000 EUR (~7,2 tỷ đồng) vào bất động sản và/hoặc những tài sản vô hình;

• Đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các đơn vị hợp pháp mà nhà đầu tư sở hữu 30% cổ phần;

• Sở hữu tối thiểu 10% cổ phần của công ty rót vốn đầu tư;

• Tạo ra/bảo vệ hoặc cam kết để tạo ra hoặc bảo vệ các việc làm trong khoảng thời gian 4 năm sau khi đầu tư;

• Có lí lịch tư pháp trong sạch;

• Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe.

Mặc khác, các doanh nhân đang hoạt động kinh doanh sẽ phải tuân theo các điều khoản tương tự về đầu tư và về các yêu cầu việc làm; tuy nhiên, họ chỉ cần chứng minh thế mạnh của dự án thông qua Bản Khảo sát Thị trường và Bản Kế hoạch Kinh doanh có cơ sở.

Về mặt lợi ích của chương trình, hệ thống Chăm sóc Sức khỏe và miễn phí Giáo dục là tài sản ưu đãi từ chương trình định cư Pháp thông qua đầu tư. Các gia đình sẽ được phép nộp hồ sơ gia hạn thị thực sau 4 năm và nộp hồ sơ xin cấp thường trú sau 5 năm xảy ra đồng thời với việc được cấp quốc tịch hay không. Và tình trạng thường trú của họ sẽ không mất đi dù cho họ có từ bỏ hoặc quyết định không ở lại. Đây có thể là sự khác biệt và hấp dẫn của chương trình Pháp so với các quốc gia Bồ Đào nha, Ý, Tây ban Nha và Hungary.

Điểm nổi bật không kém phần quan trọng là chương trình có thời gian xử lí hồ sơ nhanh chóng với thời gian trung bình 1 tháng để có được thị thực cho cả gia đình đủ điều kiện có thể đến Pháp sinh sống.

Xem thêm về CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ PHÁP VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA CHÂU ÂU

Nguồn: Harvey Law Group