HOA KỲ LÀ QUỐC GIA ĐỨNG THỨ 7 ĐƯỢC NGƯỜI NHẬP CƯ CHỌN LỰA ĐỂ SINH SỐNG

Josh Lowe, “Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 7 được người nhập cư lựa chọn để sinh sống, Thụy Điển và Canada đứng vị trí thứ nhất và thứ hai”

(Newsweek, 10/07/2017)

Bảng xếp hạng toàn cầu về những nơi đáng sống nhất đối với một người nhập cư đánh giá Thụy Điển trên cả Canada và Thụy Sĩ, cùng với Hoa Kỳ ở vị trí thứ bảy sau Úc, Đức và Na Uy.

7405982389eb0b04862f1e9616af12b411

Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 7 được người nhập cư lựa chọn để sinh sống, Thụy Điển và Canada đứng vị trí thứ nhất và thứ hai. Photo credit: Newsweek, 10/07/2017.

Đối với bảng xếp hạng về định cư, họ cũng xem xét tỷ lệ người di cư trong dân số của một quốc gia, số tiền mà người di cư ở mỗi nơi có thể gửi về nhà, và bảng xếp hạng của U.N về các chính sách hội nhập ở các quốc gia khác nhau. Thụy Điển đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Canada, Thụy Sĩ, Úc, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ.

Tunisia, Guatemala và Kenya xếp dưới cùng trong danh sách 80 quốc gia.

Nghiên cứu được đưa ra sau bài báo cáo hồi tháng 6 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi các nước phát triển nỗ lực hòa nhập người nhập cư vì lợi ích chung của nước chủ nhà và quốc gia nguyên quán.

Đọc thêm thông tin tại đây.

Nguồn: Newsweek

Dự luật C-6 đã chính thức trở thành luật, cho phép việc Nhập Quốc tịch Canada trở nên dễ dàng hơn

shutterstock_176790539-660x439

Vikas Shukla, “Dự luật C-6 đã chính thức trở thành luật, cho phép việc Nhập Quốc tịch Canada trở nên dễ dàng hơn“, ValueWalk, ngày 20 tháng 6 năm 2017,

  • Dự luật sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hàng ngàn người nhập cư và gia đình của họ được nhập quốc tịch Canada. Luật mới cho phép thường trú nhận nộp đơn xin cấp quốc tịch Canada sơm hơn so với trước đây.
  • Theo luật mới, người nhập cư cần sống ít nhất 1.095 ngày tại Canada trong vòng 5 năm để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada. Luật trước đây yêu cầu họ phải sống 1.460 ngày tại Canada trong vòng sáu năm.
  • Dự luật C-6 cho phép thường trú nhân đã từng có thời gian lưu trú tạm thời ở Canada để học tập hay làm việc được cộng dồn đến 365 ngày lưu trú tạm trú để đáp ứng yêu cầu nhập quốc tịch. Đạo luật này đã loại bỏ điều khoản “ý định cư trú”, điều khoản yêu cầu những công dân mới phải đề cập đến việc họ có ý định sinh sống ở trong nước.
  • C-6 cũng đã bãi bỏ một điều khoản cho phép chính phủ thu hồi quyền công dân của người có song tịch vì nền an ninh quốc gia. Điều đó có nghĩa là nếu một người có song tịch bị kết án vì tội khủng bố, gián điệp hoặc phản quốc, chính phủ Canada sẽ không tước quyền công dân Canada của họ. Luật mới cũng cho phép trẻ em dưới 18 tuổi nộp đơn xin nhập quốc tịch ngay cả khi không có sự đồng ý hoặc hỗ trợ của cha mẹ.

(Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm tại đây.

Bộ Di trú Canada nâng độ tuổi con phụ thuộc

03/05/2017 – Ottawa, ON- Chính phủ Canada đã ban hành quy định điều chỉnh về độ tuổi tối đa của con phụ thuộc. Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 10 năm 2017. Sự điều chỉnh này cho phép nhiều gia đình có thể đoàn tụ với nhau ở Canada, Đồng thời, cũng cho thấy sự cam kết của Chính phủ đối với diện đoàn tụ gia đình.

Độ tuổi tối đa của con phụ thuộc theo quy định mới sẽ là “dưới 22 tuổi” và sẽ có hiệu lực vào mùa thu tới, cụ thể vào ngày 24 tháng 10 năm 2017. Quy định mới cho phép nâng độ tuổi tối đa lên 21 tuổi, so với quy định hiện hành là “dưới 19 tuổi”. Quy định mới về độ tuổi sẽ áp dụng cho những hồ sơ xin nhập cư mới, bao gồm người tị nạn theo Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch của Canada. Con cái từ 22 tuổi trở lên và phụ thuộc vào cha mẹ vì lý do sức khỏe thể chất hoặc tinh thần vẫn tiếp tục được xem như là con phụ thuộc.

“Việc tăng độ tuổi của con phụ thuộc cho phép thêm nhiều gia đình ở bên nhau. Điều này đem lại lợi ích về mặt kinh tế và xã hội cho đất nước chúng ta. Đồng thời cũng tăng sự thu hút của chúng ta như ‘quốc gia lựa chọn’ của người nhập cư và người tị nạn”, Ngài Ahmed Hussen, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch, phát biểu.

Việc đoàn tụ gia đình là sự cam kết đáng chú ý của chính phủ Canada liên quan đến nhập cư. Chính phủ đã tiến hành những thay đổi quan trọng để phê chuẩn cam kết này. Các quy định được ban hành gần đây để loại bỏ các hình thức thường trú nhân có điều kiện, nhằm thừa nhận rằng hầu hết các cuộc hôn nhân là chính đáng và giảm thiểu tình trạng dễ tan vỡ cùa các mối quan hệ vợ chồng thông qua chương trình nhập cư.

Chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà đã được cải thiện với những thay đổi về quy trình hồ sơ của năm 2017, giúp chương trình trở nên công bằng hơn và minh bạch hơn. Vào năm 2016, số lượng đơn xin bảo lãnh cha mẹ và ông bà được chấp thuận đăng ký mỗi năm tăng gấp đôi lên 10.000 hồ sơ và Chính phủ đã công bố rằng thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh vợ chồng và người phối ngẫu giảm xuống còn 12 tháng.

(Nguồn: Bộ Di trú Canada)

Chính phủ Canada thu hồi quyền công dân của gần 200 người

Trong 10 tháng cầm quyền đầu tiên, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra 184 quyết định thu hồi quyền công dân.

chính phủ canada thu hồi quyền công dân

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra 184 quyết định thu hồi quyền công dân. Ảnh: NeoGAF

Con số 184 quyết định thu hồi quyền công dân trong 10 tháng đầu năm nay gần bằng tổng số quyết định mà Chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper đưa ra trong khoảng thời gian 27 năm (từ năm 1988 đến 2015).

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn nguồn tin của Chính phủ Canada giải thích về việc thu hồi quyền công dân, cho biết các quyết định thu hồi được ban hành sau khi phát hiện có dấu hiệu gian lận. Đây là hành động cần thiết nhằm bảo vệ tính nghiêm minh của hệ thống quyền công dân.

Phát biểu với báo chí, Cố vấn truyền thông Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Nancy Caron cho biết các trường hợp bị thu hồi phần lớn liên quan đến gian lận. Nhiều trường hợp đang bị xét thu hồi do kết quả của các cuộc điều tra quy mô lớn nhắm vào tội gian lận cư trú.

Theo bà Caron, những trường hợp bị thu hồi là do khai man với Chính phủ Canada về các điểm quan trọng trong đơn xin nhập quốc tịch như không khai báo việc từng che giấu hoạt động tội phạm, sử dụng giấy tờ cư trú giả trong khi định cư tại Canada

Việc đưa ra gần 200 quyết định thu hồi quyền công dân chỉ sau 10 tháng cầm quyền cho thấy Chính phủ đảng Tự do của Canada áp dụng chặt chẽ dự luật về tư cách công dân (dự luật C-24), thậm chí còn quyết liệt hơn chính phủ bảo thủ tiền nhiệm. Những nội dung của dự luật mà chính phủ bảo thủ đưa ra trước đây từng gây nhiều tranh cãi. Dự luật cho phép Chính phủ Canada thu hồi quyền công dân của các công dân có hai quốc tịch khi những cá nhân này có hành vi chống lại lợi ích quốc gia của Canada.

Các đối tượng bị áp dụng luật này là những công dân bị tòa án phán quyết có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, phạm tội phản quốc, gián điệp hoặc tham gia nhóm vũ trang có tổ chức xung đột trực tiếp với chính phủ.

Trong thời gian tranh cử, chính ông Trudeau cũng từng phê phán mạnh mẽ đạo luật trên. Tuy nhiên, ngay trong tháng 11/2015, thời điểm Thủ tướng Trudeau tuyên thệ nhậm chức, đã có 21 quyết định thu hồi quyền công dân được đưa ra. Một tháng sau đó, con số này đã tăng lên 59 quyết định. Tính đến ngày 31/8/2016, trung bình mỗi tháng có 13 quyết định thu hồi được ban hành.

Theo một quan chức thuộc Uỷ ban di trú của Chính phủ Canada, quy trình thu hồi quyền công dân không thông qua xét xử sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai theo dự luật C-6 mà chính phủ đảng Tự do đã trình lên và được Hạ viện thông qua. Hiện dự luật này đang nằm ở Thượng viện và sẽ thay thế dự luật C-24 sau khi được cả hai viện thông qua.

Theo bạn, quyết định thu hồi quyền công dân ảnh hưởng gì đến định cư Canada ?

Nguồn BNEWS.VN