DỰ KIẾN MIỄN THỊ THỰC DU LỊCH ĐẾN MỸ CHO CÔNG DÂN CỘNG HÒA SÍP

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Nicos Christodoulides cho biết rằng sắp tới sẽ có những tiến triển mới liên quan đến việc miễn thị thực cho công dân Síp khi đến Mỹ. Ngoài ra, Bộ trưởng Christodoulides còn cho biết thêm rằng Thứ trưởng có thẩm quyền của chính phủ Mỹ dự kiến sẽ đến thăm đảo Síp để thảo luận về vấn đề miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Síp.

Ông cũng nói rằng các cuộc họp chính thức với quan chức chính phủ Mỹ sẽ diễn ra với sự có mặt của các Bộ trưởng Bộ nội vụ và tư pháp để thảo luận chi tiết hơn về cách đạt được mục tiêu này.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt được những phát triển theo như mục tiêu đã định trong năm 2020”, theo ông Christ Christouloulides.

Hiện tại, chỉ có công dân của 39 quốc gia có đủ điều kiện để được miễn thị thực vào Mỹ theo Chương trình Miễn thị thực (Visa Waiver Program -VWP). Hầu hết các quốc gia thành viên khối EU đều hưởng quyền lợi này ngoại trừ Síp, Bulgaria, Croatia và Romania.

Chương trình VWP áp dụng cho hầu hết công dân của các quốc gia khác đến Mỹ cho mục đích du lịch hoặc công tác trong thời hạn 90 ngày mà không cần xin thị thực. Du khách phải nhận được giấy phép chấp thuận thông qua Hệ thống Cấp phép Du Lịch điện tử (Electronic System for Travel Authorization -ESTA) trước khi bắt đầu chuyến đi tới Mỹ.

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư bất động sản tại Síp

Những năm trước đây, Ủy ban Châu Âu đã thảo luận với Mỹ về việc thêm 4 quốc gia thành viên này trong khối EU vào chương trình. Tuy nhiên, Cộng hòa Síp cùng với các 3 nước EU khác, cần đáp ứng một số tiêu chí về vấn đề an ninh, tội phạm và khủng bố trước khi được chấp thuận.

web 700x350

Tất cả đại diện của 4 quốc gia trên đã phê chuẩn và ký duyệt các thỏa thuận về Ngăn ngừa và chống Tội phạm Nghiêm trọng cùng với Mỹ và tất cả các quốc gia đang cùng nhau nỗ lực hợp tác để thi hành đầy đủ hiệp định.

Theo báo cáo trên phương tiện truyền thông, trong chuyến thăm đến thủ đô Nicosia của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo dự kiến sẽ sớm có mặt trên quốc đảo này và kí kết một thỏa thuận song phương cho việc thành lập Văn phòng Trung tâm Đất đai, Vùng Biển Khơi và An ninh Cảng của đảo Síp nhằm đào tạo các quan chức Síp về những vấn đề an ninh và khủng bố.

Vừa qua, ông Pompeo dự định đến thăm Nicosia, điểm đến cuối cùng trong lịch trình viếng thăm một số quốc gia của ông, nhưng cuối cùng lịch trình đã bị hoãn lại vì ông muốn tập trung nhiều hơn cho chiến lược phát triển mới ở Iraq. Sau đó, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Síp, ông Christodoulides đã liên lạc với chính quyền Mỹ để sắp xếp lại một chuyến thăm mới cho ông Pompeo đến Cộng hòa Síp.

Theo Chỉ số xếp hạng Hộ chiếu mới nhất, đảo Síp đứng thứ 7 trong top 10 Hộ chiếu tăng trưởng nhanh nhất năm 2019 sau khi có thêm chín quốc gia khác được thêm vào danh sách quốc gia miễn thị thực, nâng tổng số lên 166 quốc gia.

Công dân sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp có thể được miễn thị thực du lịch đến 166 quốc gia, bao gồm 122 quốc gia miễn thị thực và 44 quốc gia nhận thị thực tại sân bay khi nhập cảnh. Ngoài ra, họ cũng có thể nhập cảnh vào 32 quốc gia khác sau khi có thị thực trước chuyến đi của mình.

Quý nhà đầu tư có bất kỳ câu hỏi nào về các chương trình đầu tư định cư/ nhập quốc tịch tại Cộng hòa Síp hay bất kỳ quốc gia nào khác, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn chi tiết.

CẬP NHẬT CÁC THAY ĐỔI ĐỐI VỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ NHẬP QUỐC TỊCH CỦA CỘNG HÒA SÍP

Những thay đổi đối với chương trình đầu tư nhập quốc tịch ở Cộng hòa Síp vừa được phê duyệt bởi Bộ Nội Các. Chương trình này đã cấp 1.864 quốc tịch và tạo ra 6,6 tỷ euro từ nguồn đầu tư nước ngoài.

Ông Harris Georgiades – Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: “Vào thứ tư vừa qua, Cộng hòa Síp đã kí duyệt một loạt các thay đổi đối với chương trình Đầu tư cấp quốc tịch sau khi chương trình này vướng phải một số tranh cãi trong thời gian qua, với hi vọng chương trình sẽ trở nên đáng tin cậy hơn. Bộ Nội Các sẽ áp dụng các điều kiện mới cho chương trình cấp hộ chiếu Síp, bao gồm việc tăng mức đầu tư lên 2,5 triệu euro so với mức cũ là 2 triệu euro, bao gồm cả việc mua nhà ở. Nhà đầu tư cũng được yêu cầu đóng một khoản quyên góp không hoàn lại trị giá 75.000 euro cho Quỹ nghiên cứu và đổi mới và 75.000 euro cho Tập đoàn phát triển đất đai Síp với mục đích hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ.

Ngoài ra, đương đơn phải có giấy phép cư trú tại Síp ít nhất 6 tháng trước khi được nhập quốc tịch với tư cách là công dân Síp và phải duy trì các khoản đầu tư cần thiết trong thời gian ít nhất 5 năm kể từ ngày nhập tịch, thay vì 3 năm như trước đây. Trong trường hợp khoản đầu tư liên quan đến việc mua bất động sản hoặc tài sản cũng như trong trường hợp nhà đầu tư là chủ sở hữu nhà vĩnh viễn, các giấy tờ cần thiết như giấy phép quy hoạch, giấy chứng nhận hoàn thành hoặc giấy miễn các loại phí ngân hàng sẽ được Chính phủ yêu cầu cung cấp. Ông Georgiades cho biết bản kết quả nghiên cứu các tác động của việc thay đổi chương trình vào nền kinh tế đã được trình bày trước Bộ Nội các. Ông cũng nói rằng kế hoạch này đã được đưa ra thực hiện sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2013, kể từ đó, 1.864 đơn xin quốc tịch đã được chấp thuận trong khuôn khổ của chương trình, mang lại cho quốc gia này 6,6 tỷ euro.

Cyprus passport image

“Tuy nhiên, với những phát hiện từ bản báo cáo nghiên cứu, việc ngành thương mại và đầu tư có đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế là một mối quan hệ vẫn chưa được chứng minh” – ông Georgia Georgiades cho biết thêm. “Chương trình này khá quan trọng đối với ngành bất động sản và xây dựng, nhưng lại có rất ít ảnh hưởng đến nền kinh tế”. Bộ trưởng đã nhấn mạnh, mặc dù 24% giao dịch trong ngành bất động sản được thực hiện trong khuôn khổ chương trình này, và ngành này đã được phục hồi một phần nhờ chương trình, tuy nhiên nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng của quốc gia lại không phụ thuộc vào từng lĩnh vực cụ thể.

Trong giai đoạn ba năm từ 2016-2019, tổng đóng góp của chương trình đầu tư nhập quốc tịch cho tăng trưởng GDP là 1,2% trên tổng số 13% tăng trưởng của quốc gia trong vòng 3 năm qua. Bộ Nội Các đã quyết định thay đổi các tiêu chí của chương trình, nhằm bảo vệ các lợi ích tài chính khiến nó trở nên đáng tin cậy hơn. Ông Georgiades nói: “Tôi tin rằng phần quyên góp bắt buộc này cho Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới sẽ khuyến khích hơn nữa việc tạo ra một môi trường kinh doanh đổi mới, trong khi phần quyên góp vào Tập đoàn phát triển đất đai Síp là để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ tài chính cho nhà ở, chủ yếu cho nhà ở giá rẻ. Ông cũng cho biết thêm, các yêu cầu sẽ chặt chẽ hơn để đảm bảo các thủ tục thẩm tra hồ sơ nghiêm ngặt và hiệu quả hơn, chẳng hạn như phương pháp kiểm tra kỹ lưỡng của từng đương đơn chính được thực hiện bởi một công ty quốc tế độc lập. Ngoài ra, nhà đầu tư có nghĩa vụ phải có thị thực Schengen và những đương đơn đã từng bị từ chối bởi các quốc gia thành viên khác với các chương trình tương tự sẽ không được tham gia chương trình.

Những thay đổi này được đưa ra sau khi báo cáo “Các chương trình định cư/ nhập quốc tịch thông qua hình thức đầu tư tại khối Liên minh châu Âu (EU)” cho rằng Síp đã không làm đủ các công tác đảm bảo tính minh bạch để chống lại các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm. Cộng hòa Síp là một trong ba quốc gia thuộc khối EU có chương trình cấp hộ chiếu thông qua đầu tư cùng với Malta và Bulgaria. Tuy nhiên, Bulgaria cho biết họ sẽ sớm dừng chương trình này lại.

Nguồn: Cyprus Property News, ngày 14/02/2019: “Changes to Citizenship scheme approved”.