CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHỞI NGHIỆP – ĐỊNH CƯ TẠI CANADA

Vào ngày 02/05/2018, chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa (SUV) đã được xác nhận sẽ khởi động lại với những quy định mới, sau khi có hiệu lực vào ngày 01/04/2018. Chương trình SUV Canada được thực hiện nhằm mục đích thu hút các doanh nhân nước ngoài với những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, đột phá nhập cư vào Canada. Đây cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp thường trú nhân vĩnh viễn, vô điều kiện cho các doanh nhân nhập cư một khi họ được lựa chọn bởi một trong những tổ chức khu vực tư nhân, được chỉ định và được chấp thuận bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Thật vậy, chương trình SUV sẽ liên kết các doanh nhân nước ngoài với các tổ chức tư nhân có kinh nghiệm làm việc với các công ty khởi nghiệp. Các tổ chức được chỉ định này bao gồm Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhóm nhà đầu tư thiên thần hoặc các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Tất nhiên, mỗi trong số ba loại tổ chức này đều có tiêu chí riêng để xác định liệu có thể và / hoặc có nên tham gia với các doanh nhân nhập cư hay không và cấp thư chứng nhận cam kết hỗ trợ / cam kết. Danh mục đầu tư của họ về các ý tưởng kinh doanh sáng tạo được tìm kiếm thường bao gồm các lĩnh vực sau: công nghệ sinh học & dược lý; thương mại & sản phẩm tiêu dùng; truyền thông; thiết bị điện tử; năng lượng; sản phẩm công nghiệp; công nghệ thông tin; sản xuất; y tế & sức khỏe.

Các yêu cầu của chương trình SUV khá rõ ràng:

CAN image

1. Đương đơn phải đạt mức tối thiểu CLB 5 của tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) trong cả bốn lĩnh vực: nghe, nói, đọc và viết;

2. Đương đơn phải có đủ khả năng tài chính cho bản thân và tất cả thành viên gia đình;

3. Đương đơn phải nhận được cam kết từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định, xác nhận sự hỗ trợ của họ về ý tưởng kinh doanh (mỗi tổ chức sẽ có yêu cầu cụ thể riêng);

4. Đương đơn phải thành lập một doanh nghiệp đủ điều kiện, bao gồm:

a) Yêu cầu về Quyền sở hữu – đương đơn phải nắm giữ từ 10% trở lên quyền biểu quyết trong tổng số cổ phần của doanh nghiệp và cùng với tổ chức được chỉ định, họ phải nắm giữ từ 50% quyền biểu quyết trở lên;

b) Yêu cầu về hoạt động kinh doanh tại Canada – đương đơn phải có một doanh nghiệp mà trong đó đương đơn có sự chủ động và liên tục quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ở Canada, phần việc quan trọng của hoạt động kinh doanh của dự án được triển khai ở Canada và dự án phải có tính hợp nhất ở Canada.

Tuy nhiên, một số tổ chức được chỉ định có thể bổ sung, ngoài các yêu cầu bắt buộc, các tiêu chí riêng của họ, chẳng hạn như hỗ trợ: các dự án đã đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định và / hoặc IP của chính họ, những ứng viên đã hoàn thành chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, các ứng viên có ý tưởng kinh doanh chỉ trong các lĩnh vực cụ thể, v.v.

Do đó, quy trình nộp đơn của chương trình SUV dành cho doanh nhân, những người quan tâm đến việc có được Thường trú nhân có thể được tóm tắt như sau:

1. Trình bày với tổ chức được chỉ định – đương đơn cần liên kết với một tổ chức được chỉ định trong ba loại tổ chức được đề cập ở trên, phụ thuộc cụ thể vào giai đoạn phát triển của doanh nghiệp và liệu đương đơn có đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính (CAD 75,000 cho Nhóm nhà đầu tư thiên thần, CAD 200,000 cho Quỹ đầu tư mạo hiểm) hay sự hỗ trợ thực tế (gói hỗ trợ khởi nghiệp tùy trường hợp được yêu cầu từ tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp là CAD 300,000). Đây là bước rất quan trọng đối với đương đơn vì đó là bước liên hệ ban đầu với tổ chức chỉ định được lựa chọn. Đương đơn có thể được yêu cầu trả lời một số câu hỏi nhất định và hoàn thành một số đánh giá để chứng minh tính nghiêm túc và các yếu tố mang tính đổi mới của doanh nghiệp ở giai đoạn đó, để đảm bảo sự hợp tác và nhận được thư hỗ trợ khởi nghiệp từ một tổ chức được chỉ định.

2. Hồ sơ định cư – đương đơn bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin cấp Thường trú nhân vĩnh viễn (PR) theo chương trình SUV bằng cách điền vào các mẫu đơn và thu nộp các giấy tờ liên quan, bao gồm thư hỗ trợ khởi nghiệp từ tổ chức được chỉ định và kết quả kiểm tra ngôn ngữ. Trong một số trường hợp cũng có thể nộp đồng thời hồ sơ xin giấy phép lao động dành riêng cho chương trình SUV, để đương đơn đến Canada, thành lập doanh nghiệp và bắt đầu các hoạt động phát triển trước khi có được Thường trú nhân vĩnh viễn (PR).

3. Bước đánh giá của Bộ Di trú Canada (IRCC) – dựa trên các yêu cầu bắt buộc theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp SUV, và các hướng dẫn vận hành liên quan, IRCC sẽ đánh giá hồ sơ của đương đơn. IRCC cũng có thể yêu cầu cập nhật các hoạt động vận hành và phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp giấy phép lao động được cấp theo doanh nghiệp nói trên, để đánh giá mức độ nghiêm túc của những nỗ lực mà đương đơn ở Canada đưa ra. Hơn nữa, IRCC có thể yêu cầu thẩm tra hồ sơ, nếu nhân viên xử lý hồ sơ cần một số hiểu biết từ bên thứ ba có hiểu biết về lĩnh vực cụ thể. Cuối cùng, đương đơn thành công sẽ sở hữu trong tay tấm thẻ thường trú nhân vĩnh viễn, mở ra quyền cư trú và làm việc tại Canada với doanh nghiệp của mình, đồng thời được hưởng các lợi ích xã hội của Canada như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. IRCC hiện ước tính thời gian đánh giá và xử lý hồ sơ vào khoảng 14 tháng, tính từ ngày nộp hồ sơ theo chương trình SUV.

Chương trình SUV phản ánh mong muốn và tầm nhìn của IRCC; bằng cách quảng bá chính sách thuế ưu đãi và chi phí kinh doanh thấp tại Canada, sự nổi bật trong mảng nghiên cứu và đổi mới, và chất lượng cuộc sống cao, chương trình SUV sẽ gia nhập vào danh sách các chương trình di trú theo diện đầu tư có các tiêu chí lựa chọn người nhập cư nhanh chóng, an toàn và mang tính tương tác cao. Chương trình này còn tạo cơ hội giúp những người nhập cư có tầm nhìn hòa nhập tốt hơn, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội việc làm cho tất cả người dân bản xứ Canada.

Để hiểu rõ hơn về điều kiện và thủ tục của chương trình, vui lòng liên hệ đến Harvey Law Group để được hỗ trợ chi tiết.

NHỮNG LÝ DO VÌ SAO ĐỊNH CƯ CANADA LUÔN HẤP DẪN NGƯỜI VIỆT

Hiện nay, nhiều người Việt có nhu cầu và mong muốn định cư nước ngoài, cùng với đó là hưởng các quyền lợi và nền văn minh tiên tiến mà đất nước ấy mang lại. Ngoài những yếu tố mà trước đây Harvey Law Group (HLG) đã từng trình bày cũng như mọi người đã biết về Canada như: nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định, nền văn hóa đa dạng và chính sách phúc lợi tuyệt vời dành cho người dân; thì còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn định cư tại Canada.

Cùng tìm hiểu 04 lý do vì sao Canada luôn hấp dẫn người Việt qua bài viết dưới đây.

1. Canada có mật độ dân số thấp

Năm 2018 dân số Canada vào khoảng 37,2 triệu dân với tổng diện tích lên đến 9,984,670 km2, theo đó mật độ dân số là 3,9 km/người. Với mật độ dân số thấp, Canada luôn là điểm đến lý tưởng cho những người mong muốn sinh sống thoải mái, tránh xa những nơi quá đông đúc, ồn ào.

2. Canada là quốc gia có ảnh hưởng tích cực nhất trên thế giới

IPSOS MORI (tổ chức nghiên cứu thị trường) đã khảo sát 18.000 người đến từ 25 quốc gia trên khắp thế giới về các quốc gia được cho là có ảnh hưởng tích cực đến những vấn đề của thế giới và Canada đứng thứ nhất với 81% lượt vote từ người được khảo sát. Úc và Đức lần lượt nằm trong top ba.

image

3. Tỷ lệ nhập cư thông qua chương trình định cư Canada ngày càng cao

Vào năm 2017, chính phủ Canada thông báo sẽ chào đón gần một triệu người nhập cư trong ba năm tới. Đây được xem như là điểm tích cực và cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Với khẩu hiệu “Canada cần thêm doanh nhân”, chính phủ Canada đã mở ra những chương trình định cư nhằm tạo cơ hội để chào đón các doanh nhân khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những doanh nhân Việt có mong muốn xây dựng một doanh nghiệp có tính cạnh tranh trên quy mô toàn cầu hoặc khát vọng định cư tại Canada, chương trình Thị thực Khởi Nghiệp Canada (Start – Up Visa) sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các doanh nhân và gia đình.

4. Mức an sinh xã hội cao và tỷ lệ tội phạm thấp

Canada được xem là đất nước có chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới trong các dịch vụ: giáo dục, phúc lợi, bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí, y tế, công trình công cộng. Người nhập cư tại đây cùng nhau chung sống trong môi trường hoà bình, ổn định và tôn trọng nhau. Trong hơn 150 năm qua không hề có một cuộc chiến tranh nào xảy ra trên đất nước này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tội phạm tại Canada liên tục giảm đều từ thập niên 90. Chính phủ đã có một số biện pháp khắt khe liên quan đến việc quản lý và cấm sử dụng các loại vũ khí.

Quý nhà đầu tư muốn tìm hiểu về chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada vui lòng tham khảo thông tin tại đây.

Nếu muốn được tư vấn chi tiết rõ hơn về chương trình này hoặc các chương trình định cư khác, quý khách hàng có thể liên hệ đến công ty Luật quốc tế Harvey Law Group hoặc liên hệ qua số Hotline: +84 91 444 1016 để được hỗ trợ chi tiết.

Khởi nghiệp tại Canada – Lấy thường trú nhân vĩnh viễn

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa (hay viết tắt là SUV) đã được Bộ Di trú Canada đưa ra vào ngày 01/04/2013, thời gian thí điểm cho dự án là 5 năm. Mục tiêu chương trình là thu hút các ý tưởng kinh doanh mới mẻ từ các doanh nhân nước ngoài, đột phá nhập cư Canada.

6666

 

Không như những chương trình khác trên thế giới hiện nay, Start-up Visa bỏ qua cấp Thường trú ‘tạm thời’ hay ‘có điều kiện’. Những ứng viên đã được chấp thuận có quyền định cư tại Canada tư cách Thường trú vĩnh viễn mà không phải phụ thuộc việc dự án khởi nghiệp thành công hay không.

Tiết kiệm nhiều thời gian xử lý hồ sơ: Start-up Visa có thời gian xử lý hồ sơ ngắn hơn rất nhiều so với các chương trình khác của Canada hiện nay: Chỉ khoảng từ 9 – 12 tháng đã có thể lấy được tấm thường trú nhân vĩnh viễn.

Những lợi ích khi chọn chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (SUV) :
Chính sách đầu tư Canada khởi nghiệp Start-up Visa vẫn có những lợi ích chung như nhiều chương trình định cư khác mà quốc gia này ban hành như sau:

– Trong tương lai nếu như đáp ứng đủ điều kiện thì các quý đầu tư có cơ hội được xin nhập tịch Canada và giữ cùng lúc hai quốc tịch;

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang nào tại Canada;

– Nhà đầu tư có thể tự mở công ty hoặc kinh doanh tự do ở thị trường này. Dễ dàng giao thương với các thị trường thương mại khác;

– Nếu không muốn tự mình đứng ra kinh doanh thì các quý đầu tư cũng có thể lựa chọn làm việc tại bất kỳ công ty nào tại Canada. Đây là điểm mới mà chỉ có người tham gia chương trình SUV mới có bởi nhiều công ty chỉ chấp nhận người có thẻ xanh hoặc là công dân Canada;

– Được hưởng chính sách Chăm sóc sức khỏe toàn dân mà phần lớn chi phí y tế sẽ được Chính phủ chi trả;

– Con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí từ tiểu học đến trung học phổ thông tại các trường công lập;

– Các chủ đầu tư sẽ được hưởng các chính sách an sinh xã hội khi về hưu.

Bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp có tính cạnh tranh trên quy mô toàn cầu? Bạn muốn đưa dự án sáng tạo của mình ra thị trường mới? Hãy khởi nghiệp tại Canada.