Tăng số lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống
/
/
/
Tăng số lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống

Tăng số lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống

(GMT+7)
CHIA SẺ
Tăng số lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống

Năm nay, có hàng chục ngàn cư dân sinh ra ở nước ngoài hiện sống tại Mỹ đang tìm kiếm hoặc đang dự kiến sẽ nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ bằng cách hoàn thành các yêu cầu được đề ra bởi Quốc hội.

Các quan chức Bộ nhập cư Mỹ cho biết nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm quyền công dân trên đất nước vào thời điểm việc nhập cư đã trở thành một chủ đề nóng trong nền chính trị Mỹ và các chiến dịch tranh cử hiện nay.

Tăng số lượng đơn xin nhập quốc tịch Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống

Số lượng đơn xin quốc tịch đã tăng hơn 14% trong 06 tháng cuối năm 2015 so với cùng kỳ năm 2014, theo Bộ Quốc tịch và Di trú Mỹ.

Trong 06 tháng cuối năm 2015, các văn phòng nhập cư ở Seattle, Spokane và Yakima đã nhận được 8.607 đơn xin nhập tịch, tăng từ 7.500 đơn trong cùng một thời điểm vào năm 2014, theo số liệu nhập cư liên bang.

Gần 9 triệu cư dân thường trú hợp pháp sống ở Mỹ có đủ điều kiện để trở thành công dân, và trong số đó, khoảng 4 triệu người gốc Tây Ban Nha, theo tờ The Associated Press.

Để hội đủ điều kiện, người nộp đơn phải ở tại Mỹ ít nhất là năm năm, hoàn tất một đơn xin nhập tịch dài 21 trang, lấy dấu vân tay, vượt qua kì thi công dân và tiếng Anh và trả khoảng $700 đô la lệ phí.

Rodriguez – một cô gái nhập cư gốc Mexico cho biết cô đã được truyền cảm hứng để nộp đơn cho quyền công dân nhờ vào đề nghị cải cách của Tổng thống Barrack Obama cho hệ thống nhập cư của quốc gia.

Cô cho biết cô rất lo lắng về cách chính sách nhập cư có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử tháng mười một này. Cùng ngồi chờ đợi làm bài kiểm tra với Rodriguez là hai phụ nữ đến từ Ấn Độ và El Salvador, cả hai đều nói với cô rằng họ muốn trở thành công dân ngay bây giờ vì một tương lai không chắc chắn của luật di trú Mỹ.

“Mọi người đều gấp rút tham gia các bài kiểm tra nhập tịch ngay bây giờ vì lo sợ tương lai không được bảo đảm của luật di trú”, Rodriguez cho biết.

Một số người ủng hộ nhập cư cho rằng sự gia tăng số người mong muốn được nhập cư ngay trong năm nay là do họ lo lắng vào sự thắng cử của Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, người đã phát biểu rằng nếu đắc cử vào tháng Mười Một, ông sẽ trục xuất khoảng 11 triệu người sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Trump cũng tuyên bố sẽ cấm người Hồi giáo nhập cảnh tới Mỹ.

Những người ủng hộ di dân cho rằng những phát biểu của Trump đã kích động nhiều dân nhập cư phải nhanh chóng tìm kiếm quyền công dân Mỹ trong năm nay.

“Người ta sợ hãi viễn tưởng Mỹ sẽ có một tổng thống Trump,” Maria Ponce của iAmerica Action, nói.

Ngoài yêu cầu về trình độ tiếng Anh trong việc đọc, viết và nói, có 100 câu hỏi về quyền công dân có thể được hỏi khi một người tham gia kì thi.

Ứng viên phải trả lời đúng sáu trong số 10 câu hỏi họ đưa ra để vượt qua kì thi.

Các câu hỏi có thể thay đổi trong phạm vi. Ứng viên có thể được yêu cầu nêu tên đại biểu quốc hội của họ hoặc các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ, hoặc giải thích những chức năng của các thành viên nội các của Tổng thống.

Dịch vụ xuất nhập cảnh Mỹ cho biết 91% những người đi thi đã vượt qua bài thi trong lần thi đầu tiên của họ, và những người không vượt qua được có thể có một cơ hội thứ hai.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập tịch, Rodriguez cho biết cô có kế hoạch tiếp tục việc học của mình và chuẩn bị cho một sự nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Cô đã ghi danh trong chương trình chăm sóc người già ở Cao đẳng Skagit Valley và đã làm việc hai năm tại Trung tâm Y tế Sea Mar, thúc đẩy giáo dục sức khỏe trong cộng đồng các nông dân nhập cư.

Cô cho biết thỉnh thoảng cô cảm thấy kỳ lạ khi không còn thẻ xanh nữa – cô đã được yêu cầu trả lại thẻ xanh cho các quan chức nhập cư sau khi có được quyền công dân.

Rodriguez rất mong đợi vào tương lai của mình, và cô đặc biệt vui mừng khi có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

“Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi là một công dân có tiếng nói trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.”

Theo Goskagit, Evan Marczynski, http://www.goskagit.com/news/more-people-seeking-citizenship-as-election-stokes-immigration-debate/article_61544afa-a54d-5aba-9edd-3951c3236945.html, 29 tháng 05 năm 2016.

Từ khóa:

Tin liên quan: