Các vị thần Hy Lạp

12 vị thần Hy Lạp cổ đại: Sự ra đời và truyền thuyết

(GMT+7)
CHIA SẺ

Mỗi vị thần Hy Lạp mang trong mình một câu chuyện riêng, góp phần tạo nên bức tranh sống động và huyền bí của văn hóa Hy Lạp cổ đại. Hãy cùng Harvey Law Group khám phá những vị thần Hy Lạp nổi tiếng nhất và câu chuyện kỳ bí xoay quanh họ trong bài viết sau đây.

Nội Dung Bài Viết

Zeus – Thần của sấm và chớp

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Zeus là vị thần tối cao, nắm giữ quyền cai trị và lãnh đạo tất cả các vị thần trên đỉnh Olympus. Ông là cha đẻ của nhiều anh hùng và nữ anh hùng. Zeus cũng được coi là biểu tượng văn hóa quan trọng, hiện thân của tín ngưỡng tôn giáo Hy Lạp và là vị thần mẫu mực của người Hy Lạp.

Sự ra đời của thần Zeus

Zeus là con của Cronus và Rhea (Hai vị thần trong thần thoại Hy Lạp thuộc thế hệ Titans). Trước khi sinh ra Zeus, Cronus và Rhea đã có nhiều con: Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon. 

Tuy nhiên, do lo sợ một lời tiên tri rằng con mình sẽ lật đổ mình, Cronus đã nuốt tất cả những đứa trẻ ngay khi chúng mới chào đời. Khi Zeus chuẩn bị ra đời, Rhea cầu xin Gaia tìm cách cứu con trai mình để có thể trừng phạt Cronus cho những gì hắn đã làm. 

Zeus là vua của các vị thần
Zeus là vua của các vị thần

Rhea sinh Zeus ở đảo Crete và trao cho Cronus một tảng đá được bọc trong tã lót, khiến hắn nghĩ đó là Zeus và nuốt ngay tảng đá đó. Trong khi đó, Rhea giấu Zeus trong một cái hang ở đảo Crete. Câu chuyện về Rhea giấu Zeus cũng có nhiều dị bản như:

 • Zeus được bà nội Gaia chăm sóc và nuôi dưỡng.
 • Zeus được một con dê tên là Amalthea chăm sóc, trong khi các Kouretes – những chiến binh hoặc các thần nhỏ – nhảy múa, la hét và lấy giáo đập vào khiên ầm ĩ để át đi tiếng khóc của thần. (xem cornucopia.)
 • Zeus được tiên nữ Adamanthea nuôi dưỡng. Vì Cronus cai quản cả mặt đất, bầu trời và biển cả nên Adamanthea phải giấu Zeus bằng cách treo lơ lửng thần trên một cái cây để tránh khỏi tầm mắt của Cronus.
 • Zeus được tiên nữ Cynosura chăm sóc. Để tỏ lòng biết ơn, Zeus đã đặt tên của tiên nữ cho một chòm sao.
 • Zeus được tiên nữ Melissa nuôi bằng sữa dê.

Hành trình trở thành vua của các vị thần

Khi trưởng thành, Zeus đã khiến Cronus phải nôn ra các anh chị của mình. Đầu tiên là hòn sỏi mà Zeus đã thay thế (sau này được đặt tại Pytho trong khu Thung lũng của Parnassus để làm dấu hiệu cho những người chết) và cuối cùng là Omphalos. 

Một số phiên bản khác kể rằng nữ thần Metis đã cho Cronus uống thuốc gây nôn để giải thoát các anh chị của Zeus hoặc chính Zeus đã mổ dạ dày của Cronus để cứu họ. Zeus cũng giải thoát cho các chú bác của mình, những người anh em của Cronus bị nhốt dưới Tartarus là Gigantes, Hecatonchires và Cyclopes, bằng cách tiêu diệt nữ quỷ Campe. 

Để trả ơn, Cyclopes đã tặng Zeus sấm và sét, những quyền năng mà Gaia đã giấu đi trước đó. Zeus cùng các anh chị và các Gigantes, Hecatonchires, và Cyclopes đã đánh bại Cronus và các Titan trong cuộc chiến Titanomachy. Các Titan bị giam trở lại Tartarus sau thất bại.

Sau chiến thắng, Zeus phân chia thế giới với các anh em Poseidon và Hades bằng cách rút thăm: Zeus cai quản bầu trời và không khí, Poseidon cai quản nước, Hades là vua của âm phủ. 

Các người vợ của Zeus

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus có rất nhiều vợ và người tình. Nhưng nếu xét về những người vợ chính thức theo thần thoại cổ điển, Zeus có tổng cộng 7 người vợ.

 • Metis: Metis là người vợ đầu tiên của Zeus và là nữ thần của sự thông thái. Bà đã giúp Zeus bằng cách cho Cronus uống thuốc gây nôn để giải thoát các anh chị em của Zeus. Tuy nhiên, có một lời tiên tri nói rằng con trai của Metis sẽ lật đổ Zeus, nên Zeus đã nuốt Metis vào bụng. Sau này, Athena, con gái của Metis, được sinh ra từ trán của Zeus.
 • Themis: Themis là nữ thần của sự công bằng và trật tự. Bà đã sinh ra nhiều con gái cho Zeus, trong đó có các Moirai (Định Mệnh) và Horai (Các Mùa).
 • Eurynome: Eurynome là nữ thần của nước và là mẹ của ba Graces (Các Ân Điển), những nữ thần của vẻ đẹp và duyên dáng.
 • Demeter: Demeter là nữ thần của nông nghiệp và mùa màng. Bà và Zeus có con gái là Persephone, người sau này trở thành nữ hoàng của âm phủ sau khi được Hades bắt cóc.
 • Mnemosyne: Mnemosyne là nữ thần của trí nhớ. Bà đã sinh ra chín Muses, các nữ thần của nghệ thuật và khoa học.
 • Leto: Leto là mẹ của hai vị thần quan trọng, Apollo và Artemis. Bà đã phải trốn tránh sự truy đuổi của Hera, người vợ chính thức của Zeus, trong suốt thời gian mang thai.
 • Hera: Hera là người vợ chính thức và là nữ thần của hôn nhân và gia đình. Mặc dù có mối quan hệ đầy sóng gió với Zeus do tính lăng nhăng của ông, Hera vẫn là người vợ quan trọng và có vị trí cao nhất trong các nữ thần. Hera và Zeus có nhiều con chung, trong đó có Ares (thần chiến tranh), Hebe (nữ thần của tuổi trẻ), Hephaestus (thần thợ rèn)…
Vợ của thần Zeus là nữ thần Hera
Vợ của thần Zeus là nữ thần Hera

Poseidon (Neptune) – Thần biển

Poseidon là một trong 12 vị thần sống trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, nổi tiếng với vai trò thần biển cả và “người làm rung chuyển Trái Đất”, điều khiển động đất thông qua các thần mã của mình. Poseidon thường được miêu tả là một người đàn ông lớn tuổi với mái tóc xoăn và bộ râu bạc.

Sự ra đời của Poseidon

Poseidon là con trai thứ hai của Cronus và Rhea. Khi mới sinh ra, ông bị Cronus nuốt chửng, nhưng sau đó được Zeus giải cứu cùng với các anh chị em của mình. Tuy nhiên, trong một số phiên bản của câu chuyện, ông không phải chịu đựng số phận như các anh chị em khác. Mẹ ông – Rhea, đã giấu ông trong một đàn cừu và giả vờ đã sinh ra một con lừa con để đánh lừa Cronus.

John Tzetzes kể lại rằng các bà đỡ của Poseidon, Arne, đã không tiết lộ nơi giấu ông khi Cronus tìm kiếm. Theo Diodorus Siculus, Poseidon được nuôi dưỡng bởi Telchines trên đảo Rhodes, tương tự như Zeus được nuôi dưỡng bởi Korybantes trên đảo Crete.

Trong Iliad, một tài liệu tham khảo duy nhất cho biết rằng khi thế giới được phân chia cho ba anh em, Zeus nhận được bầu trời, Hades nhận thế giới dưới lòng đất và Poseidon nhận biển cả.

Poseidon là thần biển cả
Poseidon là thần biển cả

Cuộc chiến Athens 

Athena – Nữ thần trí tuệ, đã trở thành người sáng lập và bảo trợ cho Athens sau khi đối đầu với Poseidon trong một cuộc thi. Tại lễ hội Skira, các linh mục của Athena và Poseidon đã quyết định rằng mỗi vị thần sẽ tặng người dân Athens một món quà và món quà được ưa thích sẽ quyết định vị thần bảo trợ cho thành phố. 

Poseidon dùng cây đinh ba nện xuống đất, tạo ra một dòng suối, nhưng nước suối lại mặn. Trong khi đó, Athena tặng một cây ô liu. Người dân Athens và vua Erectheus đã chọn cây ô liu vì nó cung cấp gỗ, dầu và thực phẩm. 

Poseidon tức giận vì thất bại nên đã gửi quái vật bay đến để trừng phạt người dân Athens. Huyền thoại này cũng giải thích việc Poseidon dẫn con trai Eumolpus chống lại Athens và giết Erectheus.

Cuộc thi giữa Athena và Poseidon là chủ đề của các phù điêu trên tường phía tây của đền Parthenon. Huyền thoại này phản ánh sự xung đột giữa cư dân Mycenaean và những người nhập cư mới. 

Chuyện tình của Poseidon

Poseidon có nhiều người tình thuộc cả hai giới tính. Vợ chính thức của ông là Amphitrite – Một nữ thần biển và tiên nữ, con gái của Nereus và Doris. Poseidon là cha của nhiều anh hùng nổi tiếng, trong đó có Theseus.

Tyro – Một phụ nữ Tyro đã kết hôn với Cretheus và có một con trai tên Aeson, yêu thần sông Enipeus nhưng bị từ chối. Một ngày nọ, Poseidon cải trang thành Enipeus để có thể gần gũi với Tyro, sinh ra hai bé trai sinh đôi, Pelias và Neleus.

Poseidon cũng ngoại tình với Alope, cháu gái ông và con gái của Cercyon, sinh ra các anh hùng Attic, Hippothoon. Khi Cercyon phát hiện, ông đã chôn sống Alope, nhưng Poseidon đã biến cô thành một dòng suối gần Eleusis.

Poseidon và người vợ Amphitrite
Poseidon và người vợ Amphitrite

Poseidon còn cứu cô gái Amymone khỏi một thần rừng phóng đãng và sinh ra Nauplius. Caeneus cầu xin Poseidon biến mình thành một chiến binh nam. Poseidon đáp ứng nhưng trước đó đã tấn công tình dục cô.

Cleito – Một phụ nữ sống trên đảo cô lập  được Poseidon yêu và bảo vệ bằng cách biến đảo thành Atlantis. Họ sinh ra năm đứa con trai, trong đó con đầu lòng là Atlas, người sau này trở thành lãnh đạo đầu tiên của Atlantis.

Không phải tất cả con cái của Poseidon đều là người. Một huyền thoại kể rằng, khi Poseidon theo đuổi chị gái mình – Demeter, cô biến thành ngựa để trốn, nhưng ông cũng biến thành ngựa để bắt cô. Con của họ là Arion, một con ngựa có khả năng nói.

Poseidon cũng từng có quan hệ với Medusa trên sàn của đền Athena. Sau đó, Medusa bị Athena biến thành quái vật và bị Perseus chặt đầu. 

Hades – Vị thần địa ngục

Hades (Aide) là vị thần âm phủ. Hades là con trưởng của Cronus và Rhea, anh cả của Zeus và Poseidon. Sau khi cùng anh em đánh bại các Titan, họ chia quyền cai quản thế giới: Zeus nhận bầu trời, Poseidon nhận đại dương, Hades cai quản địa ngục và mặt đất thuộc quyền lực của cả ba. Do vai trò cai quản thế giới ngầm, Hades thường bị nhầm lẫn với thần chết.

Sự ra đời của Hades

Hades là con trai đầu lòng của Cronus và Rhea. Sau khi được sinh ra, Hades cùng các anh chị em của mình bị nuốt chửng bởi Cronus vì lo sợ rằng một trong những đứa con của ông sẽ lật đổ mình. Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp của mẹ mình – Rhea và sau đó là em trai Zeus, Hades và các anh chị em khác đã được giải cứu.

Sau cuộc chiến với các Titan, Hades cùng với Zeus và Poseidon đã phân chia quyền lực cai quản thế giới. Trong đó, Hades nhận được địa phủ, trở thành vị thần cai quản các linh hồn và mọi thứ dưới lòng đất. 

Hades là vị thần cai quản địa ngục
Hades là vị thần cai quản địa ngục

Cơn thịnh nộ của thần Hades với Sisyphus

Theo thần thoại Hy Lạp, Hades  đã nổi giận với Sisyphus – Vua của Ephyra (Corinth) vì hành động lừa dối và chống lại quyền lực của các vị thần. Sisyphus đã phạm tội lừa dối và gian trá khi bắt giữ và trói chặt Thanatos – Thần chết nhằm tránh cái chết của chính mình. Hành động này đã làm xáo trộn trật tự tự nhiên, khiến không ai có thể chết và gây ra sự hỗn loạn cả trên thế giới và trong địa phủ.

Khi Hades phát hiện ra hành động của Sisyphus, ông đã vô cùng phẫn nộ. Sau khi Thanatos được giải thoát, Sisyphus đã bị đưa xuống địa phủ để chịu sự trừng phạt vĩnh viễn. Hades đã quyết định rằng hình phạt dành cho Sisyphus sẽ là một nhiệm vụ vô cùng khổ sở: Đẩy một tảng đá lớn lên đỉnh núi. 

Tuy nhiên, mỗi khi tảng đá gần đạt tới đỉnh lại lăn xuống chân núi, buộc Sisyphus phải bắt đầu lại từ đầu. Hình phạt này không chỉ là một biểu tượng của sự gian truân vô vọng mà còn là sự phản ánh cơn thịnh nộ của Hades đối với những kẻ dám chống lại quyền lực của các vị thần.

Hades và chuyện tình với Persephone

Hades đã phải lòng Persephone- Con gái của nữ thần mùa màng Demeter và thần Zeus. Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp tuyệt trần của nàng, Hades quyết định đưa Persephone về làm vợ.

Một ngày nọ, khi Persephone đang hái hoa trên cánh đồng, Hades đã xuất hiện từ lòng đất và bắt cóc nàng, đưa nàng xuống địa phủ. Sự biến mất đột ngột của Persephone khiến Demeter vô cùng đau khổ và tuyệt vọng.

Hades và chuyện tình với Persephone
Hades và chuyện tình với Persephone

 Bà bỏ bê mọi công việc và lang thang khắp nơi tìm kiếm con gái, khiến đất đai trở nên cằn cỗi và mùa màng thất bát. Sự tuyệt vọng của Demeter đã khiến thế giới rơi vào cảnh chết chóc và khô hạn.

Trước tình cảnh đó, để cứu vãn thế giới, Zeus đã ra lệnh cho Hades trả lại Persephone. Tuy nhiên, trước khi nàng trở về, Hades đã cho Persephone ăn một hạt lựu – một hành động mang ý nghĩa rằng nàng đã ràng buộc với địa phủ và không thể hoàn toàn rời xa nơi đây.

Cuối cùng, một thỏa thuận đã được kí kết, Persephone sẽ sống nửa năm dưới địa phủ với Hades và nửa năm trên trần gian với mẹ mình. Mỗi khi Persephone trở về với Demeter, mùa màng lại bội thu và thiên nhiên tươi đẹp. Khi nàng quay về địa phủ, Demeter đau buồn và đất đai trở nên khô cằn, tượng trưng cho mùa đông.

Hera – Nữ thần của hôn nhân

Nữ thần Hera là chị và cũng là vợ của thần tối cao Zeus. Hera là nữ thần của hôn nhân, là vị thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình. Bà nắm giữ quyền lực tối cao như một nữ hoàng tại đỉnh Olympus.

Sự ra đời của thần Hera

Khi Hera được Cronus nhả ra, Rhea đã mang nàng đến chỗ thần Oceanos ở tận cùng Trái Đất để giao cho nữ thần Tethys chăm sóc. Hera sống yên bình một thời gian dài, xa khỏi đỉnh Olympus cho đến khi Zeus tình cờ nhìn thấy nàng trong một chuyến du hành. 

Hera là nữ thần của hôn nhân, gia đình
Hera là nữ thần của hôn nhân, gia đình

Câu chuyện về nữ thần Hera

Nữ thần Hera và người khổng lồ Argos

Thần Zeus đem lòng yêu nữ thần sông Nin – Ios. Khi Hera phát hiện ra, Zeus đã biến Ios thành một con bò trắng. Hera nhận ra con bò chính là Ios nên đã xin đem về và giao cho người khổng lồ Argos canh giữ ngày đêm. Về sau, Zeus sai Hermes giết Argos để giải cứu Ios. Để tưởng nhớ Argos, Hera đã lấy các mắt của ông để trang trí cho con công – Biểu tượng của bà.

Nữ thần Hera và Hercules

Nữ thần Hera ghét bỏ Hercules vì chàng là con trai của Zeus với một người phụ nữ phàm trần. Khi Hercules còn nhỏ, Hera đã thả rắn vào nôi để tấn công chàng. Về sau, nữ thần còn khuấy động rừng Amazon nhằm gây khó khăn khi Hercules đi săn. Bà cũng đã sai con rắn chín đầu Hydra – Con của quái vật Typhon, để tiêu diệt Hercules.

Nữ thần Hera và Jason

Nữ thần Hera, đã giúp đỡ người anh hùng Jason để giành được con cừu vàng. Để thử lòng Jason, Hera đã biến thành một bà cụ. Khi thấy bà cụ muốn băng qua sông, Jason đã tử tế cõng bà qua. Hành động này khiến nữ thần hài lòng với lòng tốt của chàng trai. Khi trở về Olympus, Hera đã yêu cầu Athena và Aphrodite hỗ trợ Jason.

Câu chuyện tình yêu của Hera và Zeus

Zeus ngay từ lần đầu gặp đã say mê nàng và quyết định bắt cóc nàng về làm vợ. Theo truyền thuyết, Zeus đã nhiều lần ngỏ lời nhưng Hera đều từ chối. Cuối cùng, Zeus biến thành một con chim sẻ gãy cánh sau cơn mưa. Thấy chim sẻ thương tật, Hera đã ôm nó vào lòng. 

Nữ thần Hera là vợ của Zeus
Nữ thần Hera là vợ của Zeus

Nhân cơ hội đó, Zeus hiện hình và ép buộc Hera phải lấy mình. Các vị thần đã tổ chức một đám cưới linh đình cho họ. Nữ thần cầu vồng Iris cùng các nữ thần Duyên dáng mặc cho Hera bộ váy đẹp nhất, khiến nàng trở nên lộng lẫy và rạng rỡ giữa các thần trên đỉnh Olympus. Nữ thần Đất Gaia còn ban cho nàng vườn táo vàng quý giá làm món quà cưới.

Nữ thần Hera có bốn người con, ba trong số đó là con của thần Zeus và một người do bà tự sinh ra.

 • Ares: Vị thần đại diện cho chiến tranh phi nghĩa.
 • Hebe: Nữ thần mang lại tuổi trẻ vĩnh hằng.
 • Eileithyia: Nữ thần bảo trợ cho việc sinh nở.
 • Hephaistos: Thần của nghề thợ rèn.

Aphrodite – Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp

Aphrodite là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và dục vọng. Bà được coi là hiện thân của vẻ đẹp hoàn hảo và sự quyến rũ, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cả thần linh lẫn con người.

Sự ra đời của Aphrodite

Trong tác phẩm Theogony của Hesiod, Cronus đã cắt đứt dương vật của Uranus và ném nó xuống biển. Hesiod kể rằng dương vật của Uranus trôi dạt trên biển một thời gian dài và từ đó, một cô gái xuất hiện từ bọt trắng trên da thịt bất tử. Trong Iliad, Aphrodite là con gái của Zeus và Dione.

Nữ thần Aphrodite được sinh ra từ bọt biển
Nữ thần Aphrodite được sinh ra từ bọt biển

Quyền lực của nữ thần Aphrodite

Nữ thần Aphrodite là biểu tượng của tình yêu và sắc đẹp, mặc dù không được thần Zeus ban tặng quyền năng đặc biệt hay vũ khí gì nhưng lại sở hữu sức mạnh vô song. Cả thế giới của các vị thần trên Olympus và nhân loại dưới trần gian đều không thể cưỡng lại sức ảnh hưởng của nàng, phải cúi đầu khuất phục trước quyền lực của nàng.

Không có từ ngữ nào có thể mô tả hết vẻ đẹp của nàng – vẻ đẹp bao la của bầu trời xanh, ánh sáng trong trẻo và vẻ đẹp tươi mới, vô tư của thiên nhiên. Sóng và gió nhẹ nhàng đưa nàng đến đảo Chypre, nơi các nữ thần Heures. Họ khoác lên nàng tấm áo mịn màng như da trời, mỏng manh như mây trắng, đội lên đầu nàng vòng hoa thơm ngát và đưa nàng lên cung điện Olympus.

Mỗi khi xuống trần, nữ thần Aphrodite với dáng người thanh tao, khuôn mặt diễm lệ và dáng đi khoan thai duyên dáng đã làm cho trời đất rạng rỡ. Các nữ thần Charites và Heures luôn ở bên nàng để chăm sóc trang phục và sắc đẹp của nàng. Chim chóc bay lượn trên đầu, bướm dập dìu theo từng bước đi.

Thần thánh và loài người đều không thể kháng cự trước quyền lực của Aphrodite, vì họ không thể sống thiếu tình yêu và không thể không rung động trước vẻ đẹp. Tuy nhiên, vẫn có một số ít vị thần không chịu khuất phục trước quyền lực của nàng như nữ thần Athena, Hestia và Artermis, những vị thần không màng đến tình yêu hay gia đình.

Quyền lực của Aphrodite được thể hiện qua chiếc thắt lưng huyền diệu của nàng. Ai đeo chiếc thắt lưng này sẽ có khả năng khiến người mình yêu trở thành người yêu của mình, dù người đó vốn kiêu kỳ hay lạnh nhạt, cũng sẽ trở nên say đắm. 

Câu chuyện tình yêu của nữ thần Aphrodite

Aphrodite nổi tiếng với nhiều mối tình cùng các vị thần và cả con người. Chồng nàng là Hephaistos – Vị thần thợ rèn. Tuy nhiên, nàng không chung thuỷ mà có mối quan hệ với thần chiến tranh Ares. Khi phát hiện, Hephaistos đã chế tạo một tấm lưới vàng mỏng nhẹ nhưng cực kỳ bền, bí mật giăng vào giường, bắt quả tang Aphrodite và Ares không thể thoát ra được.

Chồng của nữ thần Aphrodite là vị thần Hephaistos
Chồng của nữ thần Aphrodite là vị thần Hephaistos

Từ mối tình với Ares, Aphrodite có năm người con, trong đó có cô con gái là thần Hài hoà Harmonie và bốn con trai Eros, Anteros, Deimos, Phobos. Ngoài ra, nàng còn có tình cảm với Dionysos, Hermes và Anchise, một người trần thế. 

Một trong những câu chuyện nổi tiếng về nàng là tình yêu với chàng Adonis. Anh là người duy nhất khiến Aphrodite quên mất vẻ đẹp của mình, lo sợ cho sự an toàn của anh khi đi săn. Một ngày nọ, Adonis bị tấn công bởi một con lợn lòi do Ares ghen tuông gửi đến. Adonis đã chết trong vòng tay của Aphrodite, khiến nàng vô cùng đau khổ.

Nữ thần tạo ra hoa hải quỳ nơi máu Adonis rơi xuống. Một phiên bản khác kể rằng Aphrodite tự làm mình bị thương bởi cái gai của bụi hoa hồng, khiến bông hoa trắng bị nhuộm đỏ bởi máu nàng. Mỗi năm, trong lễ hội Adonis, sông Adonis ở Lebanon (nay là sông Abraham) đều chảy màu máu đỏ.

Ares – Thần chiến tranh

Ares là con trai thứ hai của thần tối cao Zeus và nữ thần Hera. Là vị thần của chiến tranh và các chiến binh, Ares cai quản những trận đánh khốc liệt. Ông có quyền lực quyết định kết quả của mọi cuộc chiến. Trong thần thoại, Ares thường xuất hiện với một ngọn giáo dính máu đỏ tươi. Dù sở hữu ngoại hình đẹp đẽ và trẻ trung, Ares lại nổi tiếng với tính cách tàn bạo.

Sự ra đời của Ares

Ares ra đời là kết quả của sự kết hợp giữa thần tối cao Zeus và nữ thần Hera. Vị thần này được sinh ra với vai trò là thần của chiến tranh, mang trong mình sức mạnh và sự quyết liệt từ cha mẹ.

Ares là vị thần chiến tranh
Ares là vị thần chiến tranh

Ares không được Zeus và Hera yêu quý

Zeus và Hera không mấy yêu thương con trai của mình. Bản tính tàn bạo và hung hãn của Ares trong chiến tranh khiến cả hai vị thần đều không hài lòng. Ares luôn khao khát bạo lực và sự hỗn loạn, trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Zeus, người coi chiến tranh là biện pháp cần thiết chứ không phải niềm vui thú. 

Mối quan hệ căng thẳng trong gia đình cũng góp phần không nhỏ, khi Hera vốn đã nổi tiếng với tính ghen tuông và thù dai. Sự ra đời của Ares không giúp cải thiện tình hình mà chỉ làm mọi thứ thêm phức tạp. Zeus thường thể hiện sự không hài lòng và khinh miệt Ares, coi ông là đứa con phản trắc và vô dụng. 

Câu chuyện tình yêu của Ares và Aphrodite

Aphrodite dù đã kết hôn với Hephaistos nhưng luôn cảm thấy không hài lòng với người chồng có ngoại hình không ưa nhìn và tật nguyền. Điều này khiến nàng dễ dàng sa vào những cuộc phiêu lưu tình ái với các vị thần và cả người phàm. Một trong những truyền thuyết nổi bật nhất về nàng là chuyện tình giữa Aphrodite và Ares

Helios – Thần Mặt Trời, tình cờ bắt gặp đôi nhân tình này đang vụng trộm trong lâu đài của Hephaistos và đã mách lại cho người chồng. Tức giận, Hephaistos lập mưu trả thù bằng cách tạo ra một tấm lưới vô hình quanh giường ngủ của Aphrodite. Tấm lưới đã chụp xuống, bắt quả tang Ares và Aphrodite khi họ đang ân ái. 

Ares đã ngoại tình với nữ thần Aphrodite
Ares đã ngoại tình với nữ thần Aphrodite

Hephaistos không chỉ muốn vạch trần sự phản bội mà còn mời tất cả các vị thần trên đỉnh Olympus đến chứng kiến. Hephaistos buộc Ares nộp tiền phạt và trao lại Aphrodite cho cha mẹ nàng là thần Zeus và nữ thần Dione. Khi được thả ra, Ares hổ thẹn trở về quê hương Thrace, còn Aphrodite thì chạy về đảo Cyprus.

Một phiên bản khác kể rằng Ares đã cử thần trẻ Alectryon canh gác ngoài cửa để báo hiệu khi Helios tới, bởi Helios sẽ tố giác chuyện ngoại tình của Aphrodite với Hephaistos nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, Alectryon đã ngủ quên, khiến Helios dễ dàng phát hiện và báo tin cho Hephaistos. Tức giận, Ares biến Alectryon thành con gà trống, loài vật từ đó luôn nhớ báo hiệu khi mặt trời mọc.

Hephaistos – Thần của lửa

Hephaistos là thần bảo trợ cho các ngành kỹ nghệ như nghề rèn và lửa. Thần được tôn kính tại nhiều trung tâm chế tạo và công nghiệp trên khắp Hy Lạp, đặc biệt là tại Athena.

Sự ra đời của Hephaistos

Hephaistos là con trai của nữ thần Hera. Từ lúc mới chào đời, Hera thấy Hephaistos quá xấu xí nên đã ném cậu xuống trần gian. Thần rơi xuống một vùng biển, nơi cậu được các nữ thần Eurynome và thần biển Thetis cứu vớt và nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. 

Khi lớn lên, Hephaistos sở hữu thân hình vạm vỡ và đôi tay rắn chắc, nhưng vô cùng khéo léo. Nhờ vào đôi tay ấy, chàng đã chế tạo và truyền dạy cho con người cách làm ra các sản phẩm kim khí cũng như các công trình xây dựng từ đơn giản đến phức tạp.

Hephaistos là vị thần bảo trợ cho ngành rèn, lửa
Hephaistos là vị thần bảo trợ cho ngành rèn, lửa

Hephaistos và nữ thần Hera

Hephaistos căm phẫn vì sự tàn nhẫn của mẹ mình nên quyết định trả thù bằng cách tạo ra một chiếc ghế vàng tuyệt đẹp và tặng mẹ. Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của chiếc ghế, Hera lập tức ngồi xuống và bị xiềng chặt không thể thoát ra, chỉ có Hephaistos mới có thể mở khóa.

Thần Zeus đã ra lệnh cho Hermes thương lượng với Hephaistos, hứa hẹn sẽ gả Aphrodite cho ông nếu ông chịu mở khóa. Tuy nhiên, Hephaistos không nghe. Hermes phải nhờ đến Dionysus hỗ trợ.

Dionysus đã thuyết phục Hephaistos uống rượu. Trong lúc vui vẻ trò chuyện, Hermes và Dionysus đưa Hephaistos lên đỉnh Olympus để mở khóa cho Hera. Kể từ đó, mối quan hệ mẹ con được hàn gắn, Hephaistos không còn giận mẹ nữa và thậm chí còn thường đứng về phía mẹ trong những lần tranh cãi với cha.

Hephaistos đã từng rất căm phẫn mẹ của mình là nữ thần Hera
Hephaistos đã từng rất căm phẫn mẹ của mình là nữ thần Hera

Hephaistos và vợ Aphrodite

Hephaistos lấy Aphrodite làm vợ, nhưng do ngoại hình xấu xí và tật chân của mình, ông không giữ được lòng chung thủy của nàng. Aphrodite thường có những mối quan hệ ngoài luồng với các vị thần khác và cả người trần gian. 

Hermes – Thần bảo hộ kẻ trộm, người du lịch

Hermes là vị thần bảo hộ của những tên trộm, du khách, sứ giả, mục đồng và người chăn nuôi, các diễn giả, thương nhân, nhà khoa học, văn sĩ và nhà thơ, cũng như các đơn vị đo lường, vận động viên, thể thao, sự khôn ngoan, lanh lợi và các phát minh, sáng tạo, ngôn ngữ. Hermes còn đảm nhận vai trò truyền tin của đỉnh Olympus và dẫn dắt linh hồn đến cổng địa ngục.

Sự ra đời của Hermes

Hermes là con trai của Zeus và Maia, được sinh ra trên đỉnh Cyllene ở Arcadia. Truyền thuyết về vị thần này được kể lại trong một ca khúc thần thoại của Homer. Maia mang thai với Zeus trong một mối quan hệ bí mật. 

Dự cảm về tài năng trộm cắp thiên bẩm của Hermes, bà đã quấn con mình trong chăn, nhưng khi bà ngủ say, Hermes đã tìm cách trốn ra ngoài. Thần đi du ngoạn khắp nơi, nắm rõ mọi ngóc ngách. 

Hermes là vị thần bảo hộ kẻ trộm, người du lịch
Hermes là vị thần bảo hộ kẻ trộm, người du lịch

Sự bảo hộ của Hermes

Khi rời khỏi chiếc nôi, Hermes bắt đầu cuộc hành trình khám phá khắp nơi. Thần Zeus nhận thấy trí nhớ vượt trội của Hermes đã giao cho ông nhiệm vụ truyền tin, chia sẻ trách nhiệm với nữ thần cầu vồng Iris. Hermes mang đôi giày có cánh đi khắp nơi mang tin tức cho các vị thần và con người. Người Hy Lạp cổ tin rằng từ nhiệm vụ này, Hermes trở thành vị thần bảo trợ cho các sứ giả và người đưa thư.

Vì nắm rõ mọi con đường, Hermes còn được người Hy Lạp tin tưởng sẽ bảo vệ người đi đường khỏi tai nạn và trộm cướp, giúp họ không bị lạc đường. Ở Hy Lạp cổ, tại các ngã ba, ngã tư, người ta dựng những cột Hermes – những cột cao có đầu tượng của một người đàn ông mà họ tin là thần Hermes. 

Hermes còn bảo trợ cho các thương gia và người buôn bán. Trong lĩnh vực thương nghiệp, người ta tin rằng Hermes là người sáng chế ra các đơn vị cân, đo, đong, đếm, giúp việc buôn bán trao đổi hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Người Hy Lạp cổ luôn cầu nguyện Hermes phù hộ cho công việc thương mại được thuận lợi và suôn sẻ.

Thần Hermes dẫn lối linh hồn người chết đến cổng âm phủ

Hermes có khả năng di chuyển tự do giữa các thế giới như bầu trời, đại dương, sông suối, nhân giới và địa ngục mà không bị ai ngăn cản. Tận dụng khả năng này, Zeus đã giao cho Hermes nhiệm vụ dẫn dắt linh hồn người chết đến cổng âm phủ và bàn giao cho Charon, người lái đò đưa linh hồn qua sông Styx vào địa ngục.

Thần Hermes còn có nhiệm vụ dẫn lối linh hồn người chết đến cổng âm phủ
Thần Hermes còn có nhiệm vụ dẫn lối linh hồn người chết đến cổng âm phủ

 Dù không mấy hài lòng với công việc này nhưng Hermes vẫn chấp nhận. Vì thế, khi có người qua đời, người ta thường nói rằng “Thần Hermes đã đến và mang đi linh hồn của họ”.

Hermes còn sở hữu một chiếc gậy có khả năng khiến thần thánh hay người trần rơi vào giấc ngủ sâu như chết và cũng có thể đánh thức bất kỳ ai dù giấc ngủ có say đến đâu.

Apollo – Thần của ánh sáng, nghệ thuật

Apollo là vị thần đại diện cho ánh sáng, chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh của Apollo thường được mô tả là một chàng trai với mái tóc vàng, đeo cung bạc và cầm đàn lia.

Sự ra đời của thần Apollo 

Apollo là con trai của thần Zeus và nữ thần Leto. Nữ thần Hera đã ghen tức với mối tình của Zeus và Leto. Bà ra lệnh cấm tất cả các vùng đất giúp đỡ Leto khi bà đang mang thai. Tuy nhiên, một hòn đảo nổi tên là Delos đã chấp nhận Leto. Trên đảo Delos, Leto đã sinh ra hai đứa con song sinh: Apollo và Artemis – Nữ thần săn bắn và mặt trăng.

Apollo là vị thần của ánh sáng, nghệ thuật
Apollo là vị thần của ánh sáng, nghệ thuật

Khi Apollo được sinh ra, ngay lập tức ông đã tỏa sáng với vẻ đẹp và tài năng vượt trội. Ông trở thành một vị thần quyền năng, có khả năng bảo vệ và chữa lành, nhưng cũng có thể mang đến cái chết và sự hủy diệt thông qua những mũi tên của mình. Apollo còn được biết đến như một nhạc sĩ xuất sắc, người đã sáng tạo ra cây đàn lyre và là vị thần bảo trợ cho nghệ thuật và âm nhạc.

Các lĩnh vực do thần Apollo cai quản

Apollo là vị thần có quyền năng chi phối nhiều lĩnh vực, từ bệnh tật, vẻ đẹp, ánh sáng, y học, bắn cung, thơ ca, tiên tri, nhảy múa, lý trí, đến sự bảo hộ cho các đàn thú nuôi. Biểu tượng phổ biến nhất của Apollo là cây đàn lia và cây cung. Ngoài ra, kithara (một phiên bản cải tiến của đàn lia), miếng gảy đàn và bàn tế thần (sacrificial tripod) cũng là những biểu tượng thường thấy, đại diện cho khả năng tiên tri của ông. 

Là thần của sự di dân khai hoang, Apollo hướng dẫn những người khai phá vùng đất mới, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ các cuộc khai hoang khoảng 750–550 TCN. Theo tín ngưỡng Hy Lạp, ông giúp đỡ người dân đảo Crete và người Arcadia tìm thấy thành Troia.

Apollo thường đại diện cho sự hài hòa, trật tự và lý trí, hoàn toàn trái ngược với thần Dionysus – Vị thần của rượu nho, đại diện cho tình cảm và sự thiếu kiềm chế. Sự đối lập này được thể hiện rõ qua hai tính từ trong tiếng Anh là Apollonian và Dionysian. 

Câu chuyện tình yêu của thần Apollo

Apollo theo đuổi tiên nữ Daphne – Con gái của Peneus, nhưng bị nàng từ chối. Sự say đắm mãnh liệt này của Apollo bắt nguồn từ việc thần trúng mũi tên của Eros, người nổi giận vì Apollo đã chế nhạo tài bắn cung của mình và cả những lời hát của Apollo. Do đó, Eros bắn một mũi tên ghét bỏ vào Daphne khiến nàng cự tuyệt tình cảm của Apollo. 

Khi bị Apollo theo đuổi quá mức, Daphne cầu xin Mẹ đất giúp đỡ (hoặc trong một số phiên bản khác, nàng cầu xin cha nàng là một thần sông) và được biến thành cây nguyệt quế. Về sau, cây nguyệt quế trở thành biểu tượng gắn liền với Apollo và thường được dùng trong các nghi lễ tôn vinh thần.

Apollo là vị thần có nhiều người tình đồng giới nhất trong các vị thần Hy Lạp
Apollo là vị thần có nhiều người tình đồng giới nhất trong các vị thần Hy Lạp

Apollo cũng có mối quan hệ tình cảm với một công chúa phàm trần tên Leucothea – Con gái của Orchamus và chị của Clytia. Để vào được phòng riêng của Leucothea, Apollo phải cải trang thành mẹ nàng. 

Clytia vì ghen tuông nên đã phản bội Leucothea và tiết lộ bí mật với Orchamus. Orchamus trong cơn giận dữ đã ra lệnh chôn sống Leucothea. Apollo không thể tha thứ cho Clytia, khiến nàng chết dần mòn và biến thành một loài cây.

Apollo là vị thần có nhiều người tình đồng giới nhất trong các vị thần Hy Lạp. Hyacinth – Hoàng tử của Sparta là một trong những người tình của Apollo. Trong khi luyện tập ném đĩa, Hyacinth bị một chiếc đĩa bay trúng đầu và qua đời. Người ném chiếc đĩa đó là thần gió Tây Zephyrus, người ghen với Apollo vì cũng yêu Hyacinth. 

Sau khi Hyacinth chết, Apollo vô cùng đau khổ, nguyền rủa sự bất tử của mình và mong được chết cùng người yêu. Từ máu của Hyacinth, Apollo tạo ra hoa lan dạ hương (Hyacinth) để tưởng nhớ, những giọt nước mắt của thần làm hoen cánh hoa. 

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis là nữ thần bảo hộ cho săn bắn, những vùng đất hoang sơ, động vật hoang dã, thiên nhiên, thảm thực vật, sinh nở, chăm sóc trẻ nhỏ và sự trinh trắng. Nữ thần thường lang thang qua các khu rừng Hy Lạp và được hộ tống bởi một đoàn tùy tùng đông đảo, chủ yếu là các tiên nữ, cùng một số người phàm và thợ săn.

Sự ra đời của nữ thần Artemis

Theo thần thoại Hy Lạp, Artemis là con gái của thần Zeus và nữ thần Leto, chị song sinh của Apollo. Cặp song sinh này được sinh ra từ một mối quan hệ ngoài hôn nhân, điều này khiến Hera cấm Leto sinh con trên đất liền. 

Chỉ có đảo Delos là nơi ẩn náu cho Leto, cho phép bà sinh ra con cái. Artemis được sinh ra trước và sau đó giúp mẹ sinh người em trai Apollo. 

Artemis là nữ thần bảo hộ săn bắn
Artemis là nữ thần bảo hộ săn bắn

Truyền thuyết về nữ thần Artemis

Artemis và tên khổng lồ Tityos

Nữ thần Artemis đã lập chiến công đáng kể khi trừng phạt tên khổng lồ Tityos, kẻ đã phạm tội truy đuổi nữ thần Leto – Mẹ của thần Apollo và Artemis. Tityos – Con của thần Zeus và tiên nữ Elara, bị Hera xúi giục truy đuổi Leto. Artemis cùng Apollo đã tiêu diệt Tityos và ném xác hắn xuống địa ngục của thần Hades. Thi thể của Tityos trải dài chín mẫu đất và mỗi ngày đều có hai con đại bàng đến rỉa gan khổng lồ của hắn.

Artemis và con hươu đồi Ceryneian

Nữ thần Artemis khi còn trẻ đã phát hiện một đàn hươu kỳ lạ gần núi Parrhasia. Đàn hươu này gồm năm con, lớn hơn cả bò mộng với những chiếc sừng vàng lấp lánh. Artemis mong muốn bắt chúng để kéo chiếc xe vàng của mình. 

Tuy nhiên, con hươu thứ năm đã trốn thoát và trở thành hươu Cerynaea – Biểu tượng cho nữ thần Artemis tại vùng đất ấy và là con vật yêu quý của nàng từ đó. Một số truyền thuyết khác kể rằng, Artemis đã nhận được con hươu từ một tiên nữ Pleiad tên Taygete như một món quà để cảm ơn sự giúp đỡ của Artemis dành cho nàng trước đó.

Artemis và hai tên khổng lồ Otus và Ephialtes

Otus và Ephialtes là hai người con trai của thần biển Poseidon, sở hữu sức mạnh vô song, không ai có thể vượt qua. Một đêm trong giấc mơ của họ, Gaia báo rằng với sức mạnh này, họ xứng đáng là chủ nhân của đỉnh Olympus. 

Hai tên khổng lồ này quyết định xây dựng một ngọn núi cao ngang tầm với Đỉnh Olympus và tuyên bố muốn trở thành chúa tể của các vị thần, đồng thời muốn cưới Artemis làm vợ. Dù các vị thần tức giận, họ không thể đánh bại Otus và Ephialtes. Để giải quyết tình thế, Artemis biến thành một con hươu và chạy qua giữa hai người. Trong cuộc tranh giành, Otus và Ephialtes vô tình sát hại lẫn nhau.

Câu chuyện tình yêu của Artemis và Orion

Trong một lần đi săn, Artemis tình cờ gặp Orion, con trai của Poseidon và Elyadice. Với niềm đam mê cung thuật, Artemis nhanh chóng bị thu hút bởi tài năng săn bắn và sức mạnh của Orion.

 Tuy nhiên, khi chuyện này đến tai Apollo, thần không đồng tình. Với lòng căm phẫn sau cuộc tình đau khổ với tiên nữ Daphne và mong muốn bảo vệ sự trong trắng của Artemis, Apollo kiên quyết phản đối lời cầu hôn của Orion. 

Nữ thần Artemis đã có chuyện tình đẹp với Orion
Nữ thần Artemis đã có chuyện tình đẹp với Orion

Apollo thách thức Artemis bắn trúng một vật trôi nổi trên biển. Không chút do dự, Artemis giương cung và bắn. Đáng tiếc, mục tiêu mà nàng bắn trúng lại chính là đầu của Orion. Sau đó, thần Zeus đã biến Orion thành một chòm sao trên bầu trời.

Một dị bản khác cho rằng, Apollo đã gửi con Bọ Cạp xuống biển để giết Orion. Artemis đã giết chết con Bọ Cạp nhưng Orion bị trúng độc quá nặng và qua đời. Cảm thấy hối hận, Apollo đã biến Orion thành một chòm sao và con Bọ Cạp thành chòm sao Thiên Hạt. Từ đó, mỗi khi chòm sao Thiên Hạt xuất hiện, chòm sao Orion lại dần mờ đi.

Athena – Nữ thần của sự thông thái

Athena nổi tiếng với sự thông thái, nghề thủ công mỹ nghệ và khả năng chiến đấu. Bà là thần bảo trợ cho nhiều thành bang khắp Hy Lạp, trong đó nổi bật nhất là thành Athens

Sự ra đời của Athena

Trong số các vị thần trên đỉnh Olympus, Athena là con gái được Zeus vô cùng yêu quý. Cô được sinh ra từ trán của ông. Theo một phiên bản của Hesiod trong tác phẩm Theogony, Zeus đã kết hôn với Metis – Nữ thần thông thái nhất trong số các vị thần và con người. 

Tuy nhiên, sau khi Metis mang thai, Zeus lo sợ đứa trẻ chưa chào đời sẽ lật đổ ông, dựa trên lời tiên tri của Gaia và Ouranos rằng Metis sẽ sinh ra những đứa con khôn ngoan hơn cha mình. Để tránh điều đó, Zeus đã lừa Metis và nuốt bà vào bụng.

Một dị bản khác trong Bibliotheca của ngụy-Apollodorus viết vào thế kỷ thứ 2 CN cho rằng Metis bị Zeus ép buộc chứ không phải là vợ của ông. Trong câu chuyện này, Metis đã biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau để trốn thoát Zeus, nhưng cuối cùng vẫn bị ông bắt, cưỡng hiếp và nuốt chửng.

Athena là nữ thần của sự thông thái
Athena là nữ thần của sự thông thái

Sau khi nuốt Metis, Zeus lần lượt cưới thêm sáu người vợ khác trước khi đến người vợ thứ bảy hiện tại là Hera. Sau đó, Zeus trải qua một cơn đau đầu kinh khủng, đau đến mức ông ra lệnh cho một người bổ đầu ông ra bằng cái labrys – rìu Minoan hai đầu. Athena từ đó nhảy ra từ đầu của Zeus

Hesiod cũng kể rằng Hera rất không hài lòng với Zeus vì ông tự mình sinh ra Athena, nên bà đã tự thụ thai và sinh ra Hephaestus. Tuy nhiên, trong Imagines 2. 27, nhà hùng biện người Hy Lạp Philostratus Già viết rằng Hera vui mừng trước sự ra đời của Athena như thể Athena là con ruột của bà.

Athena trở thành vị thần bảo trợ của thành Athens

Athena và Poseidon từng cạnh tranh để trở thành thần bảo trợ của Athens. Mỗi vị thần đều tặng cho người dân một món quà và vua Cecrops sẽ chọn món quà quý hơn. Poseidon dùng cây đinh ba để tạo ra một dòng nước mặn, mở ra cơ hội giao thương hàng hải cho Athens. Dù nước mặn không thể uống, nhưng nó giúp Athens trở thành một cường quốc biển, đánh bại hạm đội Ba Tư tại trận Salamis. 

Theo một phiên bản khác từ Georgics của Vergil, Poseidon tặng người Athens con ngựa đầu tiên, trong khi Athena tặng cây ô liu đầu tiên, mang lại gỗ, dầu và thực phẩm, biểu tượng cho sự phồn thịnh. Vua Cecrops chọn món quà của Athena và tuyên bố bà là thần bảo trợ của Athens. 

Nữ thần Athena bảo trợ chiến binh và anh hùng

Athena đã tư vấn và giúp vua Argus đóng tàu Argo để Jason và các tráng sĩ khởi hành vào cuộc phiêu lưu. Nhiều ghi chép cũng cho thấy rằng, Athena hướng dẫn anh hùng Perseus trong nhiệm vụ chặt đầu Medusa. Athena cùng Hermes xuất hiện trước Perseus, trao cho chàng các công cụ cần thiết để tiêu diệt Gorgon. Athena đưa cho Perseus chiếc khiên đồng để nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của Medusa, tránh bị hóa đá, trong khi Hermes đưa lưỡi hái adamant để chặt đầu nàng. 

Athena còn đánh lạc hướng Medusa, giúp Perseus hoàn thành nhiệm vụ thành công. Theo Khúc ca Olympus thứ mười ba của Pindar, Athena đã giúp Bellerophon thuần hóa ngựa thần có cánh Pegasus bằng cách trao cho chàng cái hàm.

Nữ thần Athena còn bảo trợ chiến binh và anh hùng
Nữ thần Athena còn bảo trợ chiến binh và anh hùng

Trong Odyssey, Athena bị thu hút bởi sự khôn ngoan và mưu mẹo của Odysseus. Ban đầu, bà chủ yếu hỗ trợ gián tiếp bằng cách gieo vào đầu chàng các ý tưởng trong hành trình từ thành Troy về nhà. Nhà thần thoại học Walter Friedrich Otto gọi bà là “nữ thần gần gũi”, người luôn hướng dẫn và dìu dắt các anh hùng. 

Đến khi Odysseus tắm rửa trên bờ biển đảo Phaeacia, Athena mới trực tiếp xuất hiện giúp đỡ. Bà xuất hiện trong giấc mơ của Nausicaa để cứu Odysseus và trợ giúp chàng trở về Ithaca. Khi Odysseus đến nơi, Athena cải trang thành người chăn gia súc và báo với chàng rằng vợ chàng đã tái hôn vì cho rằng chàng đã chết. 

Tuy nhiên, Odysseus đã khôn khéo trả lời để thoát khỏi tình huống này. Ấn tượng bởi quyết tâm và sự khôn ngoan của chàng, Athena tiết lộ thân phận và hướng dẫn chàng giành lại vương quốc. Bà cải trang cho chàng thành một người ăn xin để qua mặt mọi người và giúp chàng đánh bại những kẻ cầu hôn. 

Hestia – Nữ thần của bếp lửa gia đình và sức khỏe

Nữ thần Hestia là biểu tượng của ngọn lửa thiêng liêng, gắn kết gia đình, đảm bảo sức khỏe gia đình và quản lý việc nội trợ. Trong quá khứ, bà còn được biết đến với các phẩm chất đạo đức, lòng tôn trọng, lòng tốt, sự ngoan đạo và thiện chí.

Sự ra đời của Hestia

Hestia là con gái của hai vị thần Titan Rhea và Cronus, chị cả trong thế hệ các vị thần đầu tiên trên đỉnh Olympus. Bà là đứa con đầu lòng của nữ thần Rhea và cũng là người cuối cùng được thần Cronus giải phóng khỏi bụng ngài.

Nữ thần Hestia bảo trợ bếp lửa gia đình và sức khỏe
Nữ thần Hestia bảo trợ bếp lửa gia đình và sức khỏe

Nữ thần trông coi ngọn lửa Olympus và bảo hộ xứ Manila

Thần Zeus cảm thấy mệt mỏi với công việc nên đã gọi Prometheus và Epimetheus đến để tạo ra thêm các loài vật và con người nhằm mang lại niềm vui và sự hứng khởi cho các vị thần. Sau khi Prometheus hoàn thành việc nặn người, Epimetheus đã trao hết mọi món quà cho các loài vật. 

Không biết tìm thêm quà ở đâu, Prometheus đã lên trời xin Zeus ngọn lửa của thần linh (lửa dùng để đun máu bất tử của thần). Zeus không đồng ý, nhưng trước sự năn nỉ của Prometheus, Zeus đã phải thảo luận với các vị thần. 

Khi tất cả đều im lặng, Hestia đã đứng lên, tạo ra một ít bọt biển và kết hợp với ngọn lửa, làm cho ngọn lửa trở nên dịu dàng hơn. Kính phục sự thông minh và khéo léo của Hestia, Zeus đã giao cho bà nhiệm vụ trông coi ngọn lửa thần và tự tay trao cho Prometheus ngọn lửa nhỏ. 

Hestia còn được ban cho dòng sông Hia bao quanh đỉnh Olympus. Sau đó, bà đã cứu nhiều người dân ở xứ Manila và được người dân ủng hộ, trở thành nữ thần bảo hộ của xứ đó

Nữ thần Hestia được người dân tôn kính

Nữ thần Hestia đã sẵn lòng từ bỏ vị trí trên đỉnh Olympus, nhường lại cho thần Dionysus để tập trung vào nhiệm vụ giữ lửa thiêng. Bà từng được nhiều vị thần ngỏ lời cầu hôn nhưng đều từ chối, giữ mãi danh hiệu trinh nữ. 

Nữ thần Hestia rất được người dân tôn kính
Nữ thần Hestia rất được người dân tôn kính

Hestia là một nữ thần tài năng, khéo léo, thân thiện, thông minh và xinh đẹp, luôn được các vị thần và người dân tin tưởng, yêu mến. Bà có cách giúp đỡ, cải thiện và sửa chữa khuyết điểm của mọi người một cách nhẹ nhàng, ôn tồn, mang tính giáo dục mà không tỏ ra phẫn nộ hay giận dữ. 

Khi được góp ý, bà lắng nghe; khi được cầu xin, bà cố gắng giúp đỡ hết mình. Bà kiên quyết không chịu khuất phục trước những điều bất lợi, có hại cho cả người dân và thần linh. 

Lời kết

Các vị thần Hy Lạp là hiện thân của các giá trị văn hóa, đạo đức và niềm tin của người dân Hy Lạp cổ đại. Những truyền thuyết cổ đại này đã góp phần tạo nên một đất nước Hy Lạp kỳ bí, hấp dẫn với đông đảo mọi người trên khắp thế giới. 

Hiện nay, đất nước Hy Lạp cũng mở ra rất nhiều chương trình định cư, nhằm thu hút nhiều người đến sinh sống, làm việc và học tập. Nếu quý khách hàng có mong muốn được tư vấn chi tiết hơn về Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group qua số hotline sau:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 28 3910 7055 hoặc +84 28 3910 7056
 • Đà Nẵng: +84 236 357 4188
 • Hà Nội: +84 24 3266 8563

Bài viết được tham khảo từ: Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus – Wikipedia

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo