Banner New Page

Định cư Mỹ

Một năm nhìn lại di dân Việt Nam

(03/01/2017)

Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, di dân Việt Nam vẫn tiếp tục đứng hàng thứ tư trong danh sách những quốc gia có đông người di dân nhất đang chờ đợi để sang Hoa Kỳ theo các diện bảo lãnh thân nhân gia đình. Ba nước luôn đứng đầu là Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân và Ấn Ðộ.

Hiện tổng cộng có 282,375 đang chờ đợi duyệt xét theo diện bảo lãnh di dân. Trong số này có 7,495 người thuộc diện con độc thân trên 21 tuổi của công dân HoaKỳ; 12,906 người thuộc diện con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân; 57, 607 người thuộc diện con đã có gia đình của các công dân Mỹ, và 195,000 anh chị em của các công dân Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn có 245 người đang chờ đợi duyệt xét đơn xin làm việc tại Hoa Kỳ.

Ðể nhìn lại một năm vấn đề di dân của người Việt Nam, chúng ta sẽ duyệt lại những thay đổi trong những điều luật di trú đã xảy ra trong năm 2016 và ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam ra sao.

Số phận của hai chương trình DAPA và DACA

Vào ngày 23-6-2016, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã tuyên bố chính thức quyết định về hai chương trình di trú DAPA và DACA Mở Rộng. Chương trình DACA Mở Rộng [tức Deferred Action for Childhood Arrivals – chương trình Tạm Hoãn (Trục Xuất) Những Người Ðến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu] nhằm xóa bỏ số tuổi giới hạn, cho phép những đương đơn hợp lệ dù ở bất cứ tuổi nào cũng có thể nộp đơn. Chương trình DAPA [tức Deferred Action for Parents of Americans – chương trình Tạm Hoãn (Trục Xuất) Những Cha Mẹ Của Công Dân Hoa Kỳ], là chương trình mới dành cho những cha mẹ là người ngoại quốc cư ngụ bất hợp pháp nhưng có con là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ.

Theo các chuyên gia về di trú, hai chương trình DACA Mở Rộng và DAPA khó có thể được cứu xét dưới nhiệm kỳ của tân Tổng thống Donald Trump.

– Xin lưu ý, các đương đơn hợp lệ chương trình DACA bình thường vẫn có thể nộp đơn nếu hội đủ những điều luật của chương trình DACA năm 2012.

Chương trình đầu tư EB5

Ngày 14 tháng 6 năm 2016, một bản thông tin ngắn về di trú cho biết chương trình đầu tư trực tiếp EB5 không hết hạn, chỉ có chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng cần gia hạn.

Chương trình Trung Tâm Vùng hết hạn ngày 9-12-2016 và quốc hội đã gia hạn đến tháng 4 năm 2017.

Có ba vấn đề chính cần quan tâm đến việc đầu tư vào Trung Tâm Vùng:
1- Chứng minh nguồn tiền hợp lệ.
2- Chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng có biên lai tương đương với số tiền đầu tư, sau ngày gia hạn vẫn giữ nguyên trạng 500 ngàn cho vùng trọng tâm công việc (TEA) và 1 triệu Mỹ kim cho những khu vực tỷ lệ thất nghiệp thấp (non-TEA), và
3- Cần tìm hiểu cặn kẽ để chọn một trung tâm Vùng có quá trình hoạt động uy tín, từng xây dựng những công trình danh tiếng và hoàn trả vốn và tiền lời cho nhà đầu tư đúng như cam kết.

Số đơn chấp thuận chiếu khán EB5 cũng tăng đáng kể, mặc dù thời gian duyệt xét lâu hơn thời gian bình thường là 13.8-16 tháng do Sở di trú quy định. Năm 2015 đã có trên 11,000 hồ sơ EB5 nộp với sở di trú, bằng ¼ tổng số hồ sơ EB5 từ khi chương trình được bắt đầu năm 1990. Ngoài ra cũng trong năm 2015, Sở di trú đã nhận 2,500 đơn xin thẻ xanh dài hạn 10 năm (I-829), và trên 270 đơn xin thành lập trung tâm Vùng (I-924). Sở di trú có kế hoạch xét 1,000 hồ sơ EB5 một tháng kể từ đầu năm 2015.

Văn phòng Robert Mullins International (RMI) hiện là đại diện chính thức cho một số Trung Tâm Vùng uy tín có dự án xây dựng khu thương mại, chung cư, khách sạn và trường học tại hai tiểu bang California và Florida. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa văn phòng RMI, những dự án trên đã đem lại kết quả tốt đẹp cho các thân chủ của văn phòng. Văn phòng xin lưu ý quý vị nên thận trọng và tham khảo kỹ lưỡng trước khi có quyết định đầu tư vào một Trung Tâm Vùng.

eb5

Ðơn I-601A và Ðơn I-601 nới rộng

Trước đây, người ngoại quốc sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và với đơn bảo lãnh xin chiếu khán di dân được chấp thuận, chỉ có thể nộp đơn I-601A xin miễn áp dụng việc trục xuất nếu họ là vợ-chồng hoặc cha-mẹ của công dân Hoa Kỳ.

Tương tự, những đương đơn ở Việt Nam bị Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ từ chối cấp chiếu khán (visa) và yêu cầu nộp đơn I-601 để xin miễn áp dụng việc cấm nhập cảnh vì những vi phạm luật di trú hoặc hình sự xảy ra khi đương đơn từng ở Hoa Kỳ hoặc xảy ra ở Việt Nam – nếu họ là vợ chồng hoặc cha mẹ của công dân Hoa Kỳ. Nhưng luật mới về hai loại đơn kể trên đã được nới rộng và sẽ cho phép cha-mẹ và vợ-chồng của Thường Trú Nhân cũng được nộp đơn I-601A và I-601.

Vấn đề con nuôi

Hiệp Ðịnh Con Nuôi mới giữa Hoa Kỳ và nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục dưới sự giám sát chặt chẽ của Tòa Ðại sứ và Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hiệp định con nuôi mới này được gọi là Chương Trình Con Nuôi Ðặc Biệt và cho phép việc nhận con nuôi theo ba loại trẻ em sau đây:

– Trẻ em với tình trạng y tế không tốt, chẳng hạn như bị bệnh liệt kháng HIV, và những trẻ em bị tàn tật,

– Trẻ em ít nhất từ 5 tuổi và đến 15 tuổi,

– Trẻ em trong nhóm có nhiều anh em ruột, từ hai em trở lên, và ít nhất trong số này phải có em dưới 16 tuổi.

Sự thay đổi quan trọng thứ hai trong Chương Trình Con Nuôi Ðặc Biệt là những em này sẽ được nhà nước Việt Nam chọn, tức là các cơ quan của nhà nước Việt Nam sẽ cung cấp cho những cha mẹ muốn nhận con nuôi những thông tin về một hoặc nhiều trẻ em hợp lệ để được nhận làm con nuôi. Cha mẹ nuôi có thể chọn một trong những em này hoặc từ chối tất cả.

Thay đổi quan trọng thứ ba là chỉ có hai văn phòng con nuôi ở Hoa Kỳ có thể tham dự Chương Trình Con Nuôi Ðặc Biệt, đó là Dillon International và Holt International Children’s Services. Chỉ có hai văn phòng này có thể làm việc trực tiếp với nhà nước Việt Nam trong việc duyệt xét những hồ sơ con nuôi.

Lịch cấp chiếu khán di dân diện F2A/B tiến nhanh

Diện bảo lãnh F2A dành cho vợ-chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân tiếp tục tiến nhanh với thời gian chờ đợi khoảng một năm rưỡi đến 2 năm để hồ sơ đáo hạn.

Diện bảo lãnh F2B dành cho các con độc thân và trên 21 tuổi của các Thường trú nhân vẫn phải đợi trên 5 năm, nhưng ngày đáo hạn của diện này hiện cũng tiến rất nhanh.

Du học sinh tại Hoa Kỳ gia tăng

Thống kê mới nhất cho thấy Hoa Kỳ đã thu nhận số sinh viên quốc tế du học cao nhất trong lịch sử, đã đón nhận 819,644 sinh viên chưa tốt nghiệp và sinh viên hậu đại học vào các trường đại học khắp nơi đến đất Mỹ. Sinh viên đến từ ngoại quốc đã thêm vào gần 24 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Số sinh viên du học từ Trung cộng xin học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ đã tăng gần 235,000 người.

Tóm lại, đến Hoa Kỳ vẫn là cách chọn lựa hàng đầu của hầu hết di dân, kể cả di dân người Việt Nam.

Share:
Share on FacebookShare on LinkedInShare on Google+

Banner New Page Từ khóa: định cư mỹ,eb5

TIÊU ĐIỂM

Những điều cần biết khi định cư lâu dài tại Mỹ

Khi định cư Mỹ, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết để hoà ...

( 23/08/2016)

Tin vui từ chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5

Chương trình Đầu tư Định cư Mỹ EB5 là Chương trình cấp Thường trú nhân Mỹ với ...

( 23/08/2016)

Tổng hợp: Thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Mỹ ...

Mỹ đang tiếp tục tăng cường mối quan hệ thương mại với Việt Nam- một đất ...

( 23/08/2016)