NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI KHỞI NGHIỆP (START-UP) TẠI CANADA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI KHỞI NGHIỆP (START-UP) TẠI CANADA

(GMT+7)
CHIA SẺ

Cùng với chính sách chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục tiên tiến do chính phủ tài trợ và nền kinh tế mạnh trong khối G-20, Canada luôn là một quốc gia hấp dẫn để sinh sống và kinh doanh. Năm 2013, chính phủ Canada đã ban hành chương trình Thị thực khởi nghiệp (Start-Up Visa) nhằm kết nối các doanh nhân có mục tiêu đầu tư định cư tại Canada với các tổ chức có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Có thể thấy Canada đang có tham vọng xây dựng một thung lũng Sillicon thứ hai tại Bắc Mỹ.

nhung-dieu-can-biet-khi-khoi-nghiep-start-up-tai-canada

Với các doanh nhân đang có mong muốn khởi nghiệp và sinh sống tại Canada, thị trường khởi nghiệp tại Canada có một số điểm cần lưu ý:

1. Một thị trường thử nghiệm tương đối nhỏ

Tuy các công ty có trụ sở Canada thường có phạm vi toàn cầu cùng với nhiều văn phòng đại diện tại Mỹ, thị trường Canada lại tương đối nhỏ và có ít cơ hội kết nối hơn so với thung lũng Sillicon. Tuy vậy, Canada vẫn là một thị trường tốt để thử nghiệm sản phẩm. Facebook và Twitter đã từng tung ra sản phẩm beta tại Canada trước khi bước vào những thị trường lớn hơn.

2. Chính sách ưu đãi về thuế

Các chương trình thuế SR & ED Canada cho phép nhà sáng lập lấy lại tối đa 35% chi phí Nghiên cứu và Phát triển, với số tiền tối đa là 3 triệu đô.

Chính sách này có thể giúp các doanh nhân khởi nghiệp tiết kiệm được một số tiền rất lớn, và đặc biệt chính sách này không hề có tại Mỹ. Chính sách thuế liên bang cũng trợ cấp rất nhiều chi phí, như phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

3. Lao động trình độ cao

Đại học Waterloo – một trong những trường đại học có nhiều sinh viên làm việc tại Google nhất, có chương trình hỗ trợ sinh viên được trải nghiệm hai năm làm việc toàn thời gian cho 120 công ty trong danh sách, một số công ty thậm chí có trụ sở tại Thung lũng Sillicon. Tính đến năm 2012, ước tính có khoảng một phần ba các kỹ sư phần mềm tốt nghiệp tại đại học Waterloo được các công ty Mỹ tuyển dụng.

CHƯƠNG TRÌNH THỊ THỰC KHỞI NGHIỆP START-UP CANADA

chuong-trinh-dinh-cu-canada-thi-thuc-khoi-nghiep-start-up-visa
Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa

Khởi nghiệp tại Canada có nhiều trở ngại như tất cả các dự án khởi nghiệp trên các quốc gia khác, tuy nhiên chính phủ Canada đã ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ và thu hút doanh nhân nước ngoài khởi nghiệp tại Canada. Ra mắt vào năm 2013, chương trình Thị thực khởi nghiệp Start-Up Visa dành ra 2.750 suất visa hàng năm cho doanh nhân nước ngoài mong muốn làm việc tại Canada. Điều kiện là các doanh nhân phải được chấp thuận bởi một trong ba tổ chức được Sở di trú Canada chỉ định:

  • Tổ chức Đầu tư mạo hiểm.
  • Tổ chức Nhà đầu tư thiên thần.
  • Tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp.

Tham khảo: Mô hình kinh doanh thích hợp cho khởi nghiệp tại Canada

Tại Việt Nam, Harvey Law Group là đối tác độc quyền của Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định bởi Bộ di trú Canada – tổ chức Empowered Startups. Empowered Startups hoạt động nhằm thúc đẩy tăng trưởng và thành công cho các dự án khởi nghiệp trong giai đoạn đầu và là cầu nối giữa dự án khởi nghiệp đến các quỹ đầu tư, các tổ chức phát triển kinh tế và các nhà đầu tư lớn. Các nhà đầu tư Việt Nam có thể thông qua Empowered Startups để mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế, đồng thời được cấp Thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada cho cả gia đình với thời gian tiến hành chỉ vọn vẹn từ 7-9 tháng.

Theo HLG News

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo