HLG công ty tư vấn định cư canada uy tín luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với mọi ứng cử viên

THỊ THỰC KHỞI NGHIỆP CANADA – SỰ THẬT VỀ NHỮNG LẦM TƯỞNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

(GMT+7)
CHIA SẺ
Việc tin rằng một đương đơn có thể xin thị thực thường trú nhân thành công mà không cần có bất kỳ sự liên quan nào đến Canada trong cuộc sống hằng ngày và không cần nỗ lực làm việc chăm chỉ để giúp cho công việc làm ăn thành công cũng giống như việc ngồi chờ tiền từ trên trời rơi xuống vậy.”
Trích lời Ông Jean-Francois Harvey – Luật sư thành lập Harvey Law Group.

 

Ngày 1/11/2022, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư vào Canada cho giai đoạn 2023 – 2025. Canada đặt mục tiêu chào đón 465.000 người nhập cư trở thành thường trú nhân tại đất nước này vào năm 2023, 485.000 người vào năm 2024 và 500.000 người vào năm 2025.

Trong số 465.000 – 500.000 người nhập cư từ năm 2023 – 2025, Canada sẽ lựa chọn 3.500 – 6.000 hồ sơ cho các Chương trình Nhập cư Kinh doanh Liên bang, trong đó bao gồm Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV) và Chương trình dành cho lao động lành nghề, có kĩ năng kinh doanh muốn khởi nghiệp trên đất Canada”.

Chương trình SUV của Canada nhắm đến các doanh nhân nhập cư có kỹ năng và tiềm lực xây dựng doanh nghiệp ở Canada đáp ứng các tiêu chí (1) đổi mới, (2) tạo việc làm cho công dân Canada và (3) có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Chương trình SUV được Chính phủ Canada đánh giá là một biện pháp thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.

thi-thuc-khoi-nghiep-Canada
Chương trình SUV được Chính phủ Canada đánh giá là một biện pháp thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Hiện có nhiều nguồn thông tin quảng cáo cũng như nhận thức của một số người cho rằng SUV là một chương trình bị động. Tuy nhiên, thực chất khi nộp hồ sơ cho Chương trình này, đương đơn được yêu cầu phải tích cực tham gia xây dựng và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp của mình tại Canada, và sẵn sàng cung cấp các tài liệu/thông tin liên quan đến tiến độ phát triển doanh nghiệp một cách cụ thể, chi tiết.

Chẳng hạn, ở giai đoạn nâng cao của doanh nghiệp khởi nghiệp, đương đơn cần cung cấp tài liệu/thông tin về sự phát triển sản phẩm, lộ trình rõ ràng trong việc phát triển công nghệ, các đề xuất hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với doanh nghiệp trong nước của Canada, v.v…. Điều này đòi hỏi đương đơn phải trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp của mình tại Canada thông qua giấy phép lao động trong lúc chờ đợi kết quả phê duyệt hồ sơ thường trú nhân từ IRCC.

Nếu như đương đơn không thể hiện sự nhiệt huyết và quyết tâm thực hiện các cam kết phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp theo các tiêu chí mà IRCC đề ra thì rất khó lòng đạt được thành công trong Chương trình SUV.

Nếu như đương đơn không thể hiện sự nhiệt huyết và quyết tâm thực hiện các cam kết phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp theo các tiêu chí mà IRCC đề ra thì rất khó lòng đạt được thành công trong Chương trình SUV.

Một quan niệm sai lầm khác về Chương trình SUV đang được quảng bá phổ biến là ngay khi khi đương đơn nhận được thư hỗ trợ (LOS), họ chắc chắn sẽ có thẻ thường trú nhân. Điều này hoàn toàn không chính xác. LOS chỉ là bước khởi đầu trong quy trình phê duyệt hồ sơ thường trú nhân, hay nói cách khác, LOS đơn giản là bước mở ra cánh cửa đầu tiên để đơn yêu cầu Thường trú nhân tại Canada tiếp tục được thẩm định và phê duyệt.

Chúng ta có thể so sánh việc được cấp LOS với việc nhận chìa khóa của một chiếc ô tô mới. Chiếc chìa khóa sẽ cho phép bạn khởi động xe nhưng không đảm bảo việc bạn đã biết kiến thức lái xe, có giấy phép lái xe hay xăng đã được đổ đầy bình. Tương tự như việc có được chiếc chìa khóa ô tô, giai đoạn nhận được LOS chiếm không quá 10% của toàn bộ quy trình liên quan.

Theo Báo cáo thường niên của IRCC năm 2022, Canada sẽ tiếp tục chào đón các doanh nhân nhập cư thông qua Chương trình SUV và đang giải quyết các đơn yêu cầu tồn đọng từ đại dịch. Trong năm 2021, IRCC đã chấp thuận 565 doanh nhân nước ngoài và gia đình họ trở thành thường trú nhân để triển khai hoạt động kinh doanh tại Canada.

Tại bài phát biểu hồi tháng 12/2022, Bộ trưởng IRCC Sean Fraser khẳng định rằng, Canada cần thêm công dân phục vụ mục đích kinh tế, nhân khẩu học và xã hội, bao gồm cả việc giải quyết thiếu hụt lao động ở Canada. Điều này giải thích cho chính sách nhập cư vô cùng cởi mở và nồng hậu của Chính phủ Canada trong những năm gần đây.

thi-thuc-khoi-nghiep-Canada
Trong năm 2021, IRCC đã chấp thuận 565 doanh nhân nước ngoài và gia đình họ trở thành thường trú nhân để triển khai hoạt động kinh doanh tại Canada.

Tính đến tháng 12/2022, đã có khoảng 3.458 đơn đăng ký thường trú theo Chương trình SUV, thấp hơn so với chỉ tiêu hàng năm là 3.500 – 6.000 đơn thường trú nhân cho giai đoạn 2023 – 2025. Điều này cho thấy rằng, Canada đang và sẽ mở rộng cánh cửa định cư để doanh nhân nước ngoài đến Canada và triển khai các dự án kinh doanh sáng tạo của họ thông qua Chương trình SUV.

Một tín hiệu đáng mừng khác là tốc độ xử lý các đơn đăng ký thường trú nhân của IRCC đã được cải thiện đáng kể, số liệu ghi nhận cho thấy IRCC đã giải quyết xong một lượng lớn đơn tồn đọng từ thời kỳ đại dịch (hơn 350.000 đơn). Kết quả này đạt được một phần nhờ vào việc áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ quá trình xử lý hồ sơ thông thường. Và công cụ này chỉ góp phần giúp quy trình suôn sẻ hơn, kết quả cuối cùng, phê duyệt hoặc từ chối đơn đăng ký, sẽ vẫn do viên chức IRCC quyết định. Trong thời gian tới, thời gian xử lý các đơn SUV được dự đoán sẽ ngắn hơn so với con số 24 – 32 tháng trước đây.

Sức hấp dẫn từ Chương trình SUV của Canada là không thể chối cãi khi mang lại rất nhiều lợi ích đối với những người nhập cư tiềm năng. Cụ thể, chương trình yêu cầu quỹ định cư tương đối thấp, trình độ ngoại ngữ cơ bản (IELTS từ 5.0 hoặc nói tiếng Pháp ở mức trung bình) và tự do lựa chọn nơi sinh sống tại Canada (British Columbia và Ontario là hai điểm đến phổ biến nhất). Điều cốt lõi của Chương trình SUV là đương đơn phải chứng minh được ý tưởng kinh doanh của họ mang tính khả thi, cũng như sở hữu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp, đồng thời phải cam kết phát triển kinh doanh tại Canada. Ý tưởng kinh doanh phải được hỗ trợ bởi một Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp , nhà đầu tư thiên thần hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm do Chính phủ chỉ định.

thi-thuc-khoi-nghiep-Canada
Chương trình SUVC yêu cầu quỹ định cư tương đối thấp: trình độ ngoại ngữ cơ bản và tự do lựa chọn nơi sinh sống tại Canada

Kể từ khi Chương trình SUV được chính phủ Canada triển khai vào năm 2013 đến nay, HLG đã hỗ trợ nhiều khách hàng (cùng gia đình của họ) nộp đơn theo Chương trình SUV và giúp họ nhận được giấy phép lao động, giấy phép du học và thẻ thường trú nhân để có thể thực hiện công việc kinh doanh tại Canada. Chúng tôi từng có bài viết với tựa đề Three Steps to a Successful Canada Startup Visa Application (Ba bước để có Đơn đăng ký SUV thành công), nội dung bài viết là những chia sẻ được đúc kết từ chuyên môn sâu rộng về nhập cư của chúng tôi sau nhiều năm làm việc thường xuyên với IRCC cũng như kinh nghiệm sau thời gian hỗ trợ hàng trăm khách hàng có nhu cầu nộp đơn SUV.

Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Canada cho giai đoạn 2023 – 2025, kết hợp với các yếu tố thuận lợi khác, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của Chương trình SUV Canada và đây có thể là lựa chọn tối ưu cho nhiều cá nhân và gia đình muốn nhập cư và bắt đầu công việc kinh doanh tại Canada.

Cánh cửa định cư Canada đang rộng mở trong tương lai không xa, và thời điểm này được dự đoán là thời điểm tốt nhất cho những ai mong muốn phát triển tại một chân trời mới.

 

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo