start-up-visa-canada

Ba bước để thành công có được thẻ Thường trú nhân Canada

(GMT+7)
CHIA SẺ

Kể từ khi ra mắt chương trình Start-up Canada (“SUV”) vào năm 2013, những doanh nhân khởi nghiệp và gia đình của họ đã và đang nộp đơn xin định cư lâu dài tại Canada thành công một cách nhanh chóng. Sau khi giúp hàng trăm doanh nhân và gia đình của họ nhập cư thành công vào Canada thông qua chương trình này, chúng tôi, Harvey Law Group, muốn chia sẻ một số lời khuyên mà những người tham gia chương trình SUV có thể làm theo nhằm đảm bảo quy trình đăng ký SUV diễn ra suôn sẻ và thành công.

Bước 1: Tìm một công ty hoặc một tổ chức được IRCC chỉ định.

Để thành công nhận được thẻ thường trú nhân thông qua chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”), đương đơn phải chứng minh rằng họ sẽ phát triển một doanh nghiệp mang tính sáng tạo có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu ở Canada. Để thể hiện cam kết này, đương đơn phải nhận được sự hỗ trợ từ một tổ chức kinh doanh có kinh nghiệm được IRCC chỉ định để giúp họ bắt đầu ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. 

Đến nay, đã có hơn 60 tổ chức được IRCC chỉ định và các tổ chức đó hoàn toàn có khả năng giúp đỡ các doanh nhân nước ngoài phát triển các công ty khởi nghiệp trở thành các doanh nghiệp hoàn chỉnh. Trong đó một số là các nhóm nhà đầu tư nhằm hỗ trợ các dự án kinh doanh ở giai đoạn thương mại hóa với các kế hoạch kinh doanh đã được phát triển tốt, chẳng hạn như các tổ chức quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc các tổ chức đầu tư thiên thần, một số khác là các tổ chức ươm mầm khởi  nghiệp, có thể hỗ trợ các dự án ở giai đoạn đầu sơ khởi.

Bất kể là loại tổ chức nào mà doanh nghiệp đang muốn làm việc cùng, chúng tôi đều khuyên rằng những người nộp đơn SUV nên chọn làm việc với các tổ chức được chỉ định đủ điều kiện (i) có thành tích đã được chứng minh về việc giúp đỡ các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực của họ và (ii) có sẵn một quy trình thẩm định toàn diện để đánh giá trình độ của các ứng viên SUV.

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù IRCC không yêu cầu các tổ chức được chỉ định áp dụng một cách cụ thể để đánh giá trình độ của các ứng viên SUV, nhưng họ yêu cầu các đương đơn phải chứng minh, theo yêu cầu, rằng họ nhận được sự chứng thực của các tổ chức được chỉ định để đăng ký chương trình SUV sau khi trải qua quá trình thẩm định khách quan phù hợp với tiêu chuẩn ngành.

Vì thế, nếu một tổ chức được chỉ định hỗ trợ đơn đăng ký chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”) của người nộp đơn mà không xem xét đề xuất kinh doanh hoặc trình độ chuyên môn của người nộp đơn thì người nộp đơn có thể cần cân nhắc xem có phù hợp để nộp đơn xin thường trú thông qua một tổ chức được chỉ định như vậy hay không. Xét cho cùng, nếu người nộp đơn không thể chứng minh rằng các đánh giá được thực hiện một cách khách quan, độc lập khi họ nộp đơn xin hỗ trợ từ các tổ chức được chỉ định thì rất khó để xác nhận tính hợp pháp của mối quan hệ với tổ chức được chỉ định nhằm hỗ trợ IRCC đưa ra những quyết định tích cực đối với người nộp đơn SUV.

start-up-visa-canada

Bước 2: Chứng minh người nộp đơn có những kinh nghiệm cần thiết để lãnh đạo sự phát triển của công ty khởi nghiệp.

Ngoài việc nhận hỗ trợ từ một tổ chức được IRCC chỉ định, các viên chức tại IRCC cũng phải thường xuyên xem lại các thông tin mà người nộp đơn SUV đã cung cấp trong hồ sơ nhập cư của họ để xác định xem những người nộp đơn có đủ kiến ​​thức và/hoặc kinh nghiệm cần thiết để phát triển các dự án kinh doanh đã đề xuất của họ hay không.

Ví dụ: nếu người nộp đơn muốn phát triển một hệ thống máy tính tiên tiến thông qua chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”) nhưng thông tin được cung cấp cho thấy người nộp đơn không có kinh nghiệm làm việc với máy tính hoặc các sản phẩm công nghệ cao, các viên chức tại IRCC có thể đặt câu hỏi liệu rằng người nộp đơn có đủ năng lực để lãnh đạo công ty cũng như đối diện với những khó khăn trong quá trình nộp đơn xin thường trú nhân hay không?

Xem thêmLàm sao để nhập tịch Canada? Quy trình nhập tịch mới nhất 2024

Để tránh tình trạng như vậy, chúng tôi khuyên những người nộp đơn SUV nên kết hợp với các luật sư di trú có kinh nghiệm để chuẩn bị hồ sơ. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ làm nổi bật trình độ học vấn, kinh nghiệm và mạng lưới chuyên nghiệp mà ứng viên SUV có thể dựa vào để thành lập và lãnh đạo dự án kinh doanh của mình, mà còn phải chứng minh rằng ứng viên quan tâm đến những điểm yếu cố hữu của mình và đã thực hiện các hành động giúp họ vượt qua những thử thách được dự đoán trước trong hành trình khởi nghiệp của mình.

start-up-visa-canada

Bước 3:  Chứng minh người nộp đơn nghiêm túc trong việc phát triển doanh nghiệp đã đề xuất.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vì chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”) được xây dựng dựa trên kỳ vọng rằng người nộp đơn sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và tiến bộ công nghệ của Canada bằng cách điều hành các công ty khởi nghiệp đổi mới của họ ở Canada, điều quan trọng cần lưu ý là IRCC có thể từ chối đơn đăng ký SUV nếu họ thấy rằng người nộp đơn không nghiêm túc tham gia vào công việc kinh doanh mà anh ấy đã đề xuất phát triển.

Điều này có thể xảy ra nếu IRCC nhận thấy rằng người nộp đơn SUV dường như dành ít thời gian để làm việc cho công ty từ Canada hoặc nếu người nộp đơn không tham gia trực tiếp vào tiến trình và/hoặc phát triển doanh nghiệp của mình như đã hứa.

Chẳng hạn, Tòa án Liên bang Canada đã có ít nhất hai lần quyết định rằng việc dành ít hơn hai tuần để làm việc cho một công ty ở Canada trong quá trình nộp đơn là bằng chứng cho thấy người nộp đơn SUV không cam kết phát triển công việc kinh doanh của mình. Trên thực tế, trừ khi có thể đưa ra lời giải thích hợp lý (ví dụ: đại dịch COVID-19 hoặc nhu cầu chăm sóc một thành viên gia đình bị ốm ở quê nhà của một người), thông thường người nộp đơn SUV sẽ phải dành một khoảng thời gian để làm việc cho công ty của họ ở Canada trong khi đơn xin thường trú của họ được xử lý.

start-up-visa-canada

Do đó, nếu người nộp đơn SUV muốn tối đa hóa cơ hội thành công của mình trong đơn xin chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”), chúng tôi khuyên rằng người nộp đơn nên thực hiện những gì cần thiết để chứng minh rằng anh ta là một doanh nhân đầy tham vọng, người có ý định điều hành doanh nghiệp khởi nghiệp của mình ở Canada. Một số cách thể hiện cam kết đó bao gồm: 

 • Xin giấy phép lao động để phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ở Canada,
 • Thực hiện các chuyến công tác và liên hệ kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp,
 • Tuyển dụng nhân tài mà doanh nghiệp cần để hỗ trợ phát triển bất kỳ (các) sản phẩm được đề xuất nào,
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường để hiểu nhu cầu của khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp và hoàn thành các công việc cần thiết để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng cho doanh nghiệp.

Ngoài những điều trên, hãy lưu ý rằng những ứng viên SUV thường được yêu cầu cung cấp bằng chứng tài liệu về tiến độ kinh doanh của họ để hỗ trợ quyết định tích cực đối với các hồ sơ chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”) của họ. Do đó, chúng tôi khuyên những người nộp đơn SUV nên cố gắng sắp xếp các công việc của công ty và tài liệu kinh doanh của họ trong suốt hành trình khởi nghiệp của họ càng nhiều càng tốt. Một số hồ sơ người ta có thể xem xét lưu giữ bao gồm:

 • Tài liệu của công ty (ví dụ: kế hoạch kinh doanh, tài liệu thành lập, tài liệu liên quan đến tài khoản ngân hàng của công ty)
 • Chứng từ thuế
 • Hợp đồng thuê văn phòng
 • hợp đồng kinh doanh
 • Hợp đồng lao động
 • Hóa đơn
 • Vé máy bay
 • Trao đổi email và các cuộc họp kinh doanh với tổ chức được chỉ định và các bên thứ ba có liên quan khác

Chúng tôi tin rằng làm theo ba bước trên có thể tăng đáng kể cơ hội thành công khi đăng ký chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada (“SUV”). 

Tham khảo: Chính sách nhập cư Canada mới nhất

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo