Ứng viên phải đáp ứng đủ 5 năm với tư cách thường trú nhân tại canada

Làm sao để nhập tịch Canada? Quy trình nhập tịch [2024]

(GMT+7)
CHIA SẺ

Làm sao để nhập tịch Canada? Các điều kiện để nhập tịch Canada là gì? Quy trình nhập tịch Canada gồm những bước nào? Khi có quốc tịch Canada sẽ được những quyền lợi gì? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu ngay những vấn đề trên  trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin quan trọng

 • Để nhập quốc tịch Canada, bạn phải đáp ứng các điều kiện bao gồm: Ứng viên phải là thường trú nhân, từ đủ 18 tuổi trở lên, sinh sống ở Canada khoảng 3 năm (trong 5 năm gần nhất), lý lịch tư pháp trong sạch…
 • Khi nhập quốc tịch Canada, bạn sẽ được quyền lợi: Không cần phải gia hạn PR, có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn, có được quyền bầu cử…
 • Những trường hợp không đáp ứng điều kiện nhập tịch Canada: Đang chấp hành hình phạt tù, bị trục xuất khỏi Canada, bị tước quyền của một công dân Canada… 

Điều kiện nhập tịch Canada

Nếu muốn nhập quốc tịch Canada, bạn phải là một thường trú nhân của đất nước này và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tuổi tác, thời gian sinh sống tại Canada….. Các phần sau đây sẽ giải thích chi tiết hơn về điều kiện để nhập tịch Canada.

Tình trạng thường trú nhân

Điều kiện để nhập quốc tịch Canada đầu tiên là ứng viên phải là thường trú nhân của Canada. Bên cạnh đó, ứng viên cũng không được vi phạm một trong các điều sau:

 • Đang bị xem xét về điều kiện, lý do nhập cư hay nghi ngờ có gian lận
 • Bị Chính phủ Canada trục xuất khỏi đất nước này
 • Không đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện về tình trạng thường trú

Lưu ý: Ứng viên có thể dùng thẻ PR hết hạn để đăng ký quốc tịch

Tuổi của ứng viên

Để nhập quốc tịch Canada, ứng viên phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Người dưới 18 tuổi cũng có thể nhập tịch Canada nhưng cần đáp ứng thêm các điều kiện như:

 • Được bố, mẹ, người thân ở nước sở tại bảo lãnh
 • Ứng viên là thường trú nhân chính thức của Canada
 • Bố hoặc mẹ đã có quốc tịch Canada hoặc hồ sơ nhập tịch đang trong quá trình xử lý (có thể là bố, mẹ nuôi)
Độ tuổi ứng viên phải phù hợp
Quy định về độ tuổi nhập tịch Canada

Tham khảo: Ba bước để thành công có được thẻ thường trú nhân Canada

Thời gian sinh sống ở Canada

Điều kiện nhập quốc tịch Canada tiếp theo là bạn phải có thời gian sinh sống ở Canada ít nhất 1.095 ngày (khoảng 3 năm) trong 5 năm trước ngày mà bạn nộp đơn đăng ký quốc tịch. Khoảng thời gian được tính là sinh sống ở Canada bao gồm:

 • Thời gian ở Canada với tư cách là người tạm trú hoặc người được bảo vệ. Trong 5 năm gần nhất, mỗi ngày mà bạn ở Canada với tư cách là người tạm trú được tính là nửa ngày (khi tính toán số ngày bạn sinh sống ở Canada). Bạn có thể sinh sống ở Canada với tư cách người tạm trú tối đa 365 ngày.
 • Thời gian sinh sống ở bên ngoài Canada nếu bạn là người (hoặc người trong gia đình) công tác trong lực lượng vũ trang, cơ quan hành chính công của liên bang hoặc dịch vụ công của một tỉnh/vùng lãnh thổ.
Ứng viên phải đáp ứng đủ 5 năm với tư cách thường trú nhân tại canada
Ứng viên phải đảm bảo thời gian sinh sống tối thiểu tại Canada

Chú thích: Người tạm trú là những người được phép nhập cảnh hoặc ở lại Canada với tư cách:

 • Khách du lịch
 • Sinh viên
 • Người lao động
 • Người giữ giấy phép cư trú tạm thời

Khả năng ngôn ngữ

Điều kiện nhập quốc tịch Canada tiếp theo là về khả năng ngôn ngữ. Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Ứng viên từ 18 – 54 tuổi khi ký đơn đăng ký phải chứng minh được rằng có thể nghe và nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp theo một trình độ cụ thể. Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp được đánh giá dựa trên các tiêu chí như:

 • Các chứng chỉ ngoại ngữ
 • Khả năng giao tiếp với nhân viên quốc tịch, người xung quanh
 • Hiểu được các chỉ dẫn trên đường, cụm từ thông thường trong cuộc sống, sử dụng ngữ pháp cơ bản
 • Kết quả đánh giá trong buổi điều trần với nhân viên quốc tịch  (nếu cần thiết)

Nhìn chung, để trở thành công dân Canada, bạn phải đạt được chuẩn ngôn ngữ tối thiểu là CLB 4 để có thể đáp ứng khả năng giao tiếp hàng ngày.

Lý lịch tư pháp

Để nhập quốc tịch Canada, bạn phải có lý lịch tư pháp trong sạch. Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ chứng minh bạn không có lịch sử phạm tội. Đây cũng chính là cơ sở để Chính phủ Canada xét duyệt bạn có đủ tư cách pháp lý để trở thành một công dân của Canada hay không.

Ứng viên cần chứng minh lý lịch tư pháp
Chứng minh không có lịch sử phạm tội

Hiểu biết về Canada

Chính phủ Canada quy định những người muốn nhập tịch quốc gia này phải có những hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hóa, địa lý, các cơ quan hành chính… của đất nước Canada. Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần nắm rõ các quyền lợi, trách nhiệm của công dân Canada. Đây cũng là những kiến thức được đưa vào bài thi nhập quốc tịch Canada mà bạn sẽ phải thực hiện.

Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Canada

Điều kiện nhập tịch Canada cuối cùng là bạn phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Canada. Ứng viên từ 18 – 54 tuổi vào ngày nộp đơn xin nhập tịch phải làm bài kiểm tra Canada. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch Canada sẽ xoay quanh các vấn đề như: Lịch sử, văn hóa, luật pháp, bộ máy Chính phủ… của Canada.

Bài kiểm tra sẽ xoay quanh Lịch sử, văn hóa, luật pháp, bộ máy Chính phủ… của Canada.
Ứng viên phải vượt qua bài thi quốc tịch

Thông tin về bài thi quốc tịch:

 • Bài thi quốc tịch được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Thời gian làm bài là 30 phút
 • Bài thi gồm 20 câu hỏi (bạn cần trả lời đúng ít nhất 15 câu để vượt qua bài thi này)
 • Các câu hỏi trong bài thi được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm và đúng/sai
 • Câu hỏi được xây dựng dựa trên tài liệu hướng dẫn thi quốc tịch chính thức của Discover Canada (Khám phá Canada)
 • Hình thức thi: Viết hoặc vấn đáp

Quy trình nộp đơn nhập quốc tịch Canada

Quy trình thủ tục nhập tịch Canada
Quy trình nhập tịch Canada

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ

Hồ sơ xin nhập tịch của bạn cần cung cấp đầy đủ tài liệu cần thiết để Cơ quan Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tiến hành xử lý. Đối với những trường hợp nộp đơn cá nhân, bạn có thể lựa chọn nộp đơn bằng hình thức trực tuyến. Đối với những trường hợp khác, bạn phải in và điền thông tin vào phiếu đăng ký để gửi đi.

Để hoàn thiện hồ sơ, bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về bản thân và gia đình. Trước khi gửi đơn, bạn nên kiểm tra lại danh sách giấy tờ trong hồ sơ để đảm bảo rằng chúng được gửi đi đầy đủ nhất.

Sau khi nộp hồ sơ, việc còn lại chỉ là chờ đợi quá trình xử lý. Thời gian xử lý hồ sơ hiện tại có thể kéo dài khoảng 27 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể nghiên cứu thêm về lịch sử, luật pháp và đời sống tại Canada để đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra quốc tịch 

Bước 2: Thực hiện bài khi kiểm tra quốc tịch và phỏng vấn

Trong quá trình xử lý hồ sơ nhập tịch, IRCC sẽ liên hệ với bạn để yêu cầu tham gia bài kiểm tra quốc tịch hoặc phỏng vấn, tùy thuộc vào độ tuổi và tình huống của từng người. Bạn sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn miễn phí về tất cả thông tin liên quan đến bài kiểm tra.

Trường hợp đương đơn có độ tuổi từ 18 đến 54 thì sẽ phải tham gia bài kiểm tra quốc tịch trước, sau đó sẽ tiếp tục với phần phỏng vấn. Mục đích của phần phỏng vấn là xác nhận rằng đương đơn đáp ứng đủ các yêu cầu, có khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc và trả lời một số câu hỏi cá nhân liên quan đến hồ sơ.

Việc làm bài kiểm tra và phỏng vấn không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng như nhiều người nghĩ, bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng là đủ. Buổi phỏng vấn sẽ được tiến hành trong cùng một ngày, ngay sau khi hoàn thành bài thi quốc tịch Canada. 

Bước 3: Trao quyết định nhập quốc tịch Canada

Nếu bạn được chấp thuận chấp thuận nhập tịch Canada, tại lễ trao quyết định nhập tịch Canada, bạn sẽ được đọc bản tuyên thệ nhập quốc tịch Canada. Sau đó, bạn sẽ tiến hành ký tên và hát bài hát quốc ca của đất nước này.

Quyền lợi khi nhập tịch Canada

Những quyền lợi khi nhập tịch canada
Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất

Khi nhập tịch Canada, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Không cần gia hạn tư cách thường trú nhân Canada (PR): Thẻ thường trú nhân (PR) chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm. Trong khoảng thời gian đó, bạn phải đáp ứng các yêu cầu để trở thành công dân Canada, bao gồm việc cần có mặt tại Canada trong ít nhất 1.095 ngày (tương đương 3 năm) trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch. Tuy nhiên, khi bạn trở thành công dân Canada, PR sẽ có giá trị vô thời hạn và bạn không cần phải gia hạn tư cách cư trú tại Canada nữa.
 • Nhiều cơ hội việc làm hơn: Khi trở thành công dân Canada, bạn có thể nộp đơn cho những công việc không dành cho thường trú nhân Canada, bao gồm các công việc liên quan đến Chính phủ và các công việc liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh.
 • Khó bị trục xuất hoặc tước quyền hơn: Khi trở thành thường trú nhân Canada, bạn sẽ khó có thể bị trục xuất khỏi quốc gia này bất kể khi nào. Tuy nhiên, khi trở thành công dân Canada, chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới có thể dẫn đến việc thu hồi quyền công dân. Luật pháp Canada cho phép thu hồi quyền công dân nếu có sự gian lận, khai sai thông tin quan trọng hoặc vi phạm an ninh, nhân quyền hoặc liên quan đến tội phạm có tổ chức.
 • Quyền bầu cử: Một công dân Canada có quyền và trách nhiệm tham gia bỏ phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử. Khi trở thành công dân Canada, bạn cũng có thể tranh cử và đại diện cho cử tri trong các vấn đề quan trọng đối với người dân Canada.
 • Hộ chiếu Canada: Hiện nay, có 154 quốc gia cho phép người mang hộ chiếu Canada nhập cảnh mà không cần xin thị thực. Ngoài ra, Canada cũng công nhận việc sở hữu hai quốc tịch. Nếu quốc gia nơi bạn sinh ra cũng công nhận việc sở hữu hai quốc tịch, bạn có thể có hai hộ chiếu. Điều này mang lại rất nhiều lợi thế khi bạn muốn đi lại, học tập, làm việc, kinh doanh hoặc sinh sống ở nhiều quốc gia.
 • Phúc lợi cho cả gia đình: Sau khi cấp quốc tịch Canada, các thành viên trong gia đình sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi và được pháp luật Canada bảo vệ (trừ quyền bầu cử). Chính phủ Canada cũng hỗ trợ cho con của người nhập tịch (đối với những gia đình có thu nhập thấp và con cái dưới 18 tuổi). Tất cả thành viên trong gia đình sẽ được hưởng các phúc lợi xã hội sau khi về hưu về tuổi 65.

Những trường hợp bị cấm nhập tịch Canada

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây, bạn sẽ bị cấm nhập tịch vào Canada:

 • Đang chấp hành án tù, án treo hoặc đang trong thời gian quản chế (áp dụng cho cả công dân Canada và người nước ngoài)
 • Đang bị cảnh sát điều tra, bị buộc tội hoặc xét xử theo các tội danh bị truy tố theo pháp luật Canada.
 • Đang bị áp dụng lệnh trục xuất.
 • Từng bị từ chối cấp quốc tịch Canada trong quá khứ do gian lận hoặc không trung thực (áp dụng trong vòng 5 năm gần đây).
 • Bị chính quyền tước quyền công dân Canada trong vòng 10 năm gần đây.
 • Đã có tiền án hình sự hoặc các tội danh khác trong vòng 4 năm gần đây tính từ ngày xin quốc tịch Canada.
 • Có lịch sử xảy ra xung đột với lực lượng vũ trang ở Canada.
 • Đang phạm tội và có thời gian phải thụ án tại Canada mà không được coi là cư trú hợp pháp.

Harvey Law Group – Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý

Harvey Law Group - Công ty luật di trú quốc tế
Dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín tại Harvey Law Group

Harvey Law Group là một tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý và đầu tư định cư. Đơn vị được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey tại Canada vào năm 1992. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Harvey Law Group đã phát triển và có mặt tại 13 quốc gia trên toàn thế giới, nhận được sự công nhận từ nhiều tổ chức uy tín và giành được các giải thưởng danh giá trong ngành luật di trú.

Đội ngũ tư vấn pháp lý của Harvey Law Group là những luật sư danh tiếng, được công nhận bởi quốc tế và có sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư Canada. Những luật sư của Harvey Law Group có giấy phép hành nghề ở cả quốc tế và Việt Nam, đảm bảo sự công tâm và quyền lợi cho khách hàng ở Việt Nam. Harvey Law Group  cam kết tuân thủ nguyên tắc minh bạch và thực hiện quy trình làm việc một cách rõ ràng. 

Trải qua thời gian dài hoạt động, Harvey Law Group tự hào về tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư ở Mỹ và Canada. Chúng tôi đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp cho đông đảo gia đình và vinh dự khi nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

1. Sinh con khi đi du lịch tại Canada có được nhập quốc tịch?

Câu trả lời là CÓ. Luật Quốc tịch Canada quy định rằng mọi cá nhân sinh ra tại Canada đều được coi là công dân Canada, bất kể tình trạng của cha mẹ họ tại đất nước này. Trừ trường hợp các nhà ngoại giao nước ngoài sinh con tại Canada thì con sinh ra không được công nhận là công dân Canada.

2. Thời gian có quốc tịch Canada?

Thời gian để có được quốc tịch Canada từ 3 – 5 năm, tùy vào tình trạng của bạn ở đất nước này.

3. Canada có cho sở hữu 2 quốc tịch không?

Câu trả lời là CÓ. Canada cho phép công dân của nước mình có thể sở hữu 2 quốc tịch. Bạn vừa có thể vừa giữ quốc tịch của mình vừa có quốc tịch Canada.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm sao để nhập tịch Canada. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn cụ thể hơn về quy trình này, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group ngay nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo