Thường trú nhân Canada

THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA: CÁCH TRỞ THÀNH PR CANADA VÀO NĂM 2024

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada là một quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống tốt và nhiều cơ hội việc làm. Chính vì thế, Canada luôn là điểm đến lý tưởng cho những người muốn định cư và trở thành thường trú nhân tại đất nước này. Vậy, thường trú nhân Canada là gì? Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada? Hãy cùng Harvey Law Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada (PR Canada) là những người đã nhập cư vào Canada, được công nhận là cư dân hợp pháp tại đất nước này. Điều này giúp bạn tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Canada mà không cần thị thực hay giấy phép cư trú tạm thời. Tuy nhiên, bạn phải duy trì tình trạng PR của mình để có thể ở lại Canada vĩnh viễn.

Bạn đã trở thành thường trú nhân Canada nhưng vẫn là công dân của một quốc gia khác. Nhưng nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu về thời gian cư trú và các tiêu chi khác để trở thành công dân Canada, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch. Thường trú nhân sẽ được hưởng hầu hết các quyền và tự do giống như công dân Canada, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Thẻ thường trú nhân có hiệu lực trong 5 năm. Nếu bạn không nộp đơn xin quốc tịch trong thời gian đó, bạn có thể gia hạn trạng thái PR của mình, miễn là bạn đã sống ở Canada ít nhất hai trong vòng năm năm gần nhất.

Thường trú nhân Canada (PR Canada) là gì?
Thường trú nhân Canada (PR Canada) là gì?

2. Sự khác biệt giữa tạm trú và thường trú Canada

Cả hai chương trình thường trú và tạm trú đều cho phép mọi người đến nhập cư và sinh sống ở Canada, nhưng chi tiết và quyền lợi của từng tình trạng lại có sự khác biệt rõ rệt. Điểm khác biệt quan trọng nhất là những người tạm trú, bao gồm cả những người có giấy phép lao động và giấy phép du học, không thể tiếp tục ở lại Canada ngoài thời hạn hiệu lực của giấy phép và thị thực của họ. 

Bảng tổng quan về sự khác biệt giữa tạm trú và thường trú ở Canada:

Thường trú Tạm trú
Gia hạn trạng thái của bạn Trạng thái có thể được gia hạn liên tục, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí để duy trì trạng thái PR của mình. Tình trạng của bạn ở Canada có hiệu lực trong suốt thời gian giấy phép làm việc hoặc học tập của bạn. Bạn phải rời khỏi Canada sau khi giấy phép hoặc thị thực của bạn hết hạn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể gia hạn hoặc nộp đơn xin lại nơi tạm trú hoặc đủ điều kiện để được cấp PR.

Làm việc và học tập tại Canada Thường trú nhân có thể tự do làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Canada hoặc đăng ký vào bất kỳ chương trình học nào tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Canada.

PR Canada trả học phí trong nước, thấp hơn so với sinh viên quốc tế.

Cư dân tạm thời cần có giấy phép làm việc hoặc học tập tại Canada. Những giấy phép này có thể hạn chế số giờ bạn có thể làm việc, công việc bạn có thể làm và người sử dụng lao động mà bạn có thể làm việc.

Sinh viên quốc tế phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên trong nước

Quyền lợi Thường trú nhân được hưởng hầu hết các quyền áp dụng cho công dân, với một vài trường hợp ngoại lệ. Cư dân tạm thời không thể bỏ phiếu ở Canada, họ có thể không được hưởng tất cả các phúc lợi xã hội và có thể phải đối mặt với những hạn chế về khả năng làm việc, học tập hoặc di dời.

Ví dụ: ở nhiều tỉnh, sinh viên quốc tế không được bảo hiểm y tế cấp tỉnh.

Sự khác biệt giữa tạm trú và thường trú Canada
Sự khác biệt giữa tạm trú và thường trú Canada

3. Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada 

Bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau để đủ điều kiện để được cấp PR Canada:

Tuổi Các cá nhân có độ tuổi 18 và 35 được hưởng điểm ưu tiên và tối đa.
Giáo dục Trình độ học vấn phải ngang bằng với trình độ học vấn trung học phổ thông ở Canada trở lên.
Kinh nghiệm làm việc Một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một tổ chức là yêu cầu tối thiểu để đăng ký PR Canada.
Khả năng ngôn ngữ Kết quả tối thiểu 6 điểm trong hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS).
Khả năng thích ứng Thêm 10 điểm cho vợ/chồng hoặc vợ/chồng chung sống nộp đơn xin PR Canada.
Việc làm được sắp xếp Cộng thêm 10 điểm nếu cá nhân nhận được lời mời làm việc từ Canada.
Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada
Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada

4. Quy trình gia hạn thẻ thường trú nhân

Để duy trì tình trạng hợp pháp của bạn với tư cách là thường trú nhân tại Canada, thủ tục gia hạn thẻ PR là một phần thiết yếu của quá trình nhập cư. Theo luật và quy định nhập cư, thẻ thường trú có giá trị lên đến 5 năm kể từ ngày cấp. Quy trình gia hạn thẻ thường trú nhân Canada được thiết kế để cung cấp quy trình gia hạn hiệu quả, hợp lý phù hợp với các quy tắc và quy định nhập cư đã được thiết lập.

Bước đầu tiên khi đăng ký gia hạn thẻ PR ở Canada là thu thập tất cả các tài liệu cần thiết, bao gồm thẻ PR hiện tại của bạn, mọi thông tin cập nhật về tình trạng cư trú hiện tại, chi tiết liên hệ và mọi thay đổi quan trọng về hoàn cảnh của bạn kể từ lần gia hạn cuối cùng.

Bước tiếp theo, người nộp đơn phải nộp đơn đăng ký hoàn chỉnh bằng bản cứng tới một trong các Trung tâm xử lý trường hợp của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để cấp thẻ PR. 

Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin gia hạn thẻ PR và thu thập các tài liệu cần thiết, thường trú nhân đáp ứng tất cả các yêu cầu, thể PR mới sẽ được cấp.

Quy trình gia hạn thẻ thường trú nhân
Quy trình gia hạn thẻ thường trú nhân

5. Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Canada

5 lợi ích chính khi bạn trở thành thường trú nhân Canada:

5.1. Tự do sinh sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada

Khi trở thành thường trú nhân, bạn có quyền tự do sinh sống, làm việc, học tập, đi lại ở bất cứ đâu tại Canada. Điều kiện là bạn không làm trái với hiến pháp và pháp luật liên bang của Canada quy định.

Ở Canada, thường trú nhân tự do lựa chọn nơi định cư theo sở thích cá nhân, việc làm ở bất cứ doanh nghiệp nào họ muốn và địa điểm học tập. Bên cạnh đó, bạn không bị ràng buộc bởi một chủ lao động hay tỉnh bang nào.

Ngoài ra, thường trú nhân Canada có thể du lịch, nhập cảnh đến các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… và vào biên giới Canada bằng thẻ thường trú nhân Canada hoặc giấy thông hành thường trú (PRTD).

Tự do sinh sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada
Tự do sinh sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada

5.2. Tiếp cận với các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân

Canada được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện và thường trú nhân được tiếp cận hầu hết các lợi ích chăm sóc sức khỏe này, bao gồm các dịch vụ y tế cần thiết, với chi phí thấp hoặc miễn phí. Ngoài ra, họ còn được hưởng nhiều dịch vụ xã hội và phúc lợi xã hội khác nhau như bảo hiểm thất nghiệp, phúc lợi thai sản,…

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Healthcare System) được thanh toán thông qua thuế. Khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thường trú nhân phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đến bệnh viện hoặc phòng khám.

Tại mỗi lãnh thổ và tỉnh bang ở Canada, chính phủ sẽ có chương trình bảo hiểm y tế riêng biệt.

Canada cung cấp các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân
Canada cung cấp các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân

5.3. Bảo lãnh gia đình trở thành thường trú nhân tại Canada

Khi bạn là thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin bảo lãnh cho vợ/chồng, người sống chung hợp pháp và con cái, cha mẹ, ông bà để cùng bạn đến Canada.

Chính quyền Canada luôn ưu tiên trong việc đoàn tụ gia đình, giúp những người thân sống cùng với nhau, cải thiện đời sống tinh thần và đẩy mạnh việc phát triển kinh tế – xã hội quốc gia.

Để bảo lãnh gia đình định cư tại Canada, người bảo lãnh phải đáp ứng yêu cầu quan trọng nhất là yêu cầu tài chính trong 12 tháng gần nhất. Chính vì vậy, thường trú nhân tại Canada 1 năm mới có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Bảng thu nhập tối thiểu để bảo lãnh người thân sang Canada:

Số người trong gia đình Thu nhập yêu cầu tối thiểu
2 người $32,899
3 người $40,445
4 người $49,106
5 người $55,695
6 người $62,814
7 người $69,935
Người thứ 8 trở đi (mỗi người) $7,121
Bảo lãnh gia đình trở thành thường trú nhân tại Canada
Bảo lãnh gia đình trở thành thường trú nhân tại Canada

5.4. Chi phí học tập thấp đến miễn phí

Thường trú nhân có quyền học tập miễn phí tại các trường công lập Canada cho đến 18 tuổi. Họ phải trả học phí cao đẳng và đại học thấp hơn đáng kể so với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh,… Bên cạnh đó, thường trú nhân có khả năng thực hiện các khoản vay để học tập.

Ngoài ra, thường trú nhập có thể học tập với chi phí rất thấp so với du học sinh quốc tế tại Canada, chi phí chỉ bằng 1/10, giúp giáo dục đại học trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn đối với thường trú nhân Canada. 

Bảng so sánh chi phí học tập giữa thường trú nhân Canada và sinh viên nước ngoài

Thường trú nhân Canada Sinh viên quốc tế
Đại học Toronto $6.590 $45.690
Đại học British Columbia $5.646 $38.946
Đại học McGill $2.391 $29.200
Đại học Alberta $5.320 $20.395
Chi phí học tập tại Canada rất phải chăng
Chi phí học tập tại Canada rất phải chăng

5.5. Bạn có thể trở thành công dân Canada

Trở thành thường trú nhân là bước đầu tiên để trở thành công dân Canada. Khi bạn đã cư trú ở Canada được ba năm trong số năm năm, bạn sẽ đủ điều kiện trở thành công dân. Chuyển sang quốc tịch Canada, bạn có thể bỏ phiếu, nộp đơn xin hộ chiếu Canada và không cần phải gia hạn tình trạng của mình ở quốc gia này nữa.

Các quyền lợi khi trở thành công dân Canada:

  • Bầu cử Chính quyền tỉnh bang và liên bang.
  • Làm việc trong các cơ quan nhà nước, những công việc vốn yêu cầu mức độ an ninh cao.
  • Sở hữu hộ chiếu Canada, một trường những quyển hộ chiếu quyền lực, giúp người sở hữu đi đến nhiều quốc gia không cần hoặc dễ dàng xin visa.
Trở thành công dân Canada
Trở thành công dân Canada

6. Các câu hỏi thường gặp về thường trú nhân Canada

Có dễ dàng xin thường trú tại Canada không?

Chương trình Express Entry là cách dễ dàng nhất để xử lý việc nhập cư vào Canada dành cho những cá nhân có nguyện vọng muốn thường trú (PR Canada). Đây là quy trình nhanh nhất dành cho công nhân lành nghề và phải mất sáu tháng để được phê duyệt nếu đủ điều kiện.

Thường trú nhân có phải đóng thuế ở Canada không?

Khi Cơ quan Doanh thu Canada thừa nhận một người nhập cư là cư dân thực tế hoặc được coi là cư dân, cá nhân đó có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập. Cá nhân phải chia sẻ tất cả các tài liệu liên quan đến thu nhập của họ trên toàn thế giới. Mọi người nộp thuế đều được phép yêu cầu khấu trừ và tín dụng thuế không hoàn lại áp dụng cho họ.

Điều gì xảy ra nếu thẻ PR của bạn hết hạn ở Canada?

Thường trú nhân Canada vẫn có hiệu lực ngay cả khi thẻ PR của bạn hết hạn. Bạn có thể không sử dụng được một số dịch vụ trong tỉnh của mình nếu không có thẻ cho đến khi bạn gia hạn thẻ.

Nếu bạn định rời khỏi Canada, bạn sẽ cần có thẻ hợp lệ để trở về nước. Nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài nhưng không có thẻ PR hợp lệ, bạn cần phải đăng ký một thẻ mới để có thể đi du lịch nước khác.

Thường trú nhân có thể bắt đầu kinh doanh ở Canada không?

Có, thường trú nhân Canada có thể bắt đầu kinh doanh hợp pháp giống như bất kỳ công dân nào tại quốc gia này. 

Có cách nào để duy trì trạng thái PR Canada mà không cần ở lại đó không?

Thường trú nhân Canada yêu cầu gia hạn 5 năm một lần. Một cá nhân phải cư trú ở Canada trong 730 ngày, khoảng hai năm trong vòng 5 năm. Do đó, một người có thể duy trì trạng thái PR của Canada ngay cả khi họ không ở Canada khoảng ba năm.

Các câu hỏi thường gặp về thường trú nhân Canada
Các câu hỏi thường gặp về thường trú nhân Canada

Lời kết

Hy vọng, qua bài viết này quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về thường trú nhân Canada là gì và cách để trở thành thường trú nhân tại Canada. Nếu quý khách hàng có mong muốn được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình định cư có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group qua số hotline sau:

Thành phố Hồ Chí Minh: +84 28 3910 7055 hoặc +84 28 3910 7056

Đà Nẵng: +84 236 357 4188

Hà Nội: +84 24 3266 8563

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo