thang-điểm-di-trú-Úc

6 TIÊU CHÍ THANG ĐIỂM ĐỊNH CƯ ÚC – BẠN ĐÃ ĐỦ ĐIỀU KIỆN CHƯA?

(GMT+7)
CHIA SẺ
  1. Thang điểm định cư Úc là gì?

Thang điểm định cư Úc (Points Test) là thang điểm được dùng để kiểm tra và đánh giá các đương đơn xin thị thực định cư Úc theo 2 diện:

– Diện Tay nghề độc lập (Visa 189, 190, 489, 491)

– Diện Đầu tư – Kinh doanh (visa 188)

Đây là thang điểm cực kỳ quan trọng đối với các nhân muốn xin thị thực Úc theo 2 diện trên. Với các loại thị thực còn lại, Bộ Di trú Úc sẽ có những chính sách định cư Úc và các điều kiện khác. Nếu quan tâm các diện định cư Úc khác, đương đơn có thể tham khảo thêm tại ĐÂY, các tư vấn viên của Harvey Law Group sẽ hỗ trợ các thông tin cần thiết nhất.

Thang điểm định cư Úc 2023 được xây dựng dựa trên 7 các tiêu chí chính: Độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm đầu tư kinh doanh, bằng cấp đặc biệt, năng lực của người bạn đời và năng lực tài chính. Cùng với đó là một số tiêu chí khác và các bài kiểm tra đến từ Bộ Di trú Úc mới quyết định đương đơn xin được thị thực hay không.

thang-điểm-di-trú-Úc

  1. Cách tính điểm định cư Úc 2023

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Độ tuổi

Tiêu chí độ tuổi trong thang điểm định cư Úc 2023 được đánh giá vào thời điểm đương đơn đăng ký thị thực. Cột điểm này tối đa là 30 điểm. Nhưng tùy vào từng tiểu bang Úc mà yêu cầu về độ tuổi có thể được châm chước. Tuy nhiên, cách tính điểm nhập cư Úc theo tiêu chí độ tuổi của mỗi người đều không giống nhau.

Độ tuổi Số điểm được cộng
Diện Visa Tay nghề Diện Visa Kinh doanh – Đầu tư
Từ 18 đến 24 25 25
Từ 25 đến 32 30 30
Từ 33 đến 39 25 25
Từ 40 đến 44 15 20
Từ 45 đến 54 0 15
Từ 55 trở lên 0

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Trình độ Tiếng Anh

Tiêu chí chấm điểm định cư Úc 2023 theo Trình độ Tiếng Anh có sự khác biệt cho từng diện thị thực. Có thể thấy, diện visa Đầu tư – Kinh doanh được ưu ái hơn khi chấp nhận IELTS tối thiểu 5.0.

Diện Visa Tay nghề Diện Visa Đầu tư – Kinh doanh
Yêu cầu Số điểm Yêu cầu Số điểm
IELTS 6.0 0 IELTS 5.0 5
IELTS 7.0 10 IELTS 7.0 10
IELTS 8.0 20

Mỗi chương trình thị thực theo từng diện cũng có yêu cầu Tiếng Anh khác nhau, để nắm rõ hơn các tiêu chí này, đương đơn hãy liên hệ ngay Harvey Law Group, đội ngũ tư vấn viên di trú của chúng tôi sẽ hỗ trợ chi tiết cho các đương đơn.

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Trình độ học vấn

Trong thang điểm định cư Úc 2023, tiêu chí Trình độ học vấn có thể giúp đương đơn giành được tối đa 20 điểm, giúp đương đơn cải thiện kha khá tổng điểm định cư của mình.

Diện Visa Tay nghề
Yêu cầu Số điểm
Tốt nghiệp Tiến sĩ 20
Tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sĩ 15
Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc có chứng chỉ nghề tại Úc 10
Có bằng cấp/ chứng chỉ hoặc giải thưởng được công nhận bởi Cơ quan đánh giá thẩm định tay nghề Úc 10

 

Diện Visa Kinh doanh – Đầu tư
Yêu cầu Số điểm
– Chứng chỉ thương mại, bằng Cử nhân do học viện giáo dục ở Úc cấp

– Bằng Cử nhân từ một cơ sở giáo dục đạt chuẩn

 

5
Tốt nghiệp Cử nhân khoa học, kinh doanh hoặc công nghệ tại Úc/ một tổ chức giáo dục được công nhận 10

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Kinh nghiệm

Đối với diện Visa Tay nghề, đương đơn phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề được chỉ định hoặc ít nhất kinh nghiệm đó phải liên quan chặt chẽ đến nghề nghiệp được chỉ định đó. Tiêu chí này không quá bắt buộc, nhưng nếu đương đơn nắm tay trong số điểm này sẽ tạo được lợi thế so với những ứng viên khác.

Trong năm 2023, Bộ Di trú Úc xem xét xóa bỏ một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí ứng viên có kinh nghiệm làm việc hay đã từng học tập ở vùng lãnh thổ Úc hay chưa, chỉ giữ lại kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc.

 

Yêu cầu

 

Thời gian làm việc

(trong vòng 10 năm gần nhất)

 

Số điểm
Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc Dưới 3 năm 0
Từ 3 – 4 năm 5
Từ 5 – 7 năm 10
Tối thiểu 8 năm 15

Đối với diện Visa Kinh doanh – Đầu tư, đương đơn phải thể hiện được số năm mình đã kinh doanh – đầu tư cho công ty, doanh nghiệp, sở hữu càng nhiều năm kinh nghiệm đầu tư đương đơn sẽ càng được nhiều điểm hơn.

Yêu cầu Số năm kinh nghiệm Số điểm
Đương đơn đã tổ chức một hoặc nhiều doanh nghiệp chính trước khi được mời nộp đơn xin visa Ít nhất 4 năm trong vòng 5 năm gần nhất 10
Ít nhất 7 năm trong vòng 8 năm gần nhất 15
Ngay trước thời điểm nộp đơn, đương đơn đã tổ chức đầu tư đủ điều kiện ít nhất 100,000 AUD Ít nhất 4 năm 10
Ít nhất 7 năm 15

thang-điểm-di-trú-Úc

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Bằng cấp đặc biệt

Bằng cấp đặc biệt là cũng là một cách để những ứng viên tiềm năng tăng điểm định cư Úc. Đối với 2 diện Visa trong thang điểm, đương đơn có thể lấy tối đa 10 điểm.

Diện Visa Tay nghề Diện Visa Kinh doanh – Đầu tư Số điểm
– Bằng Thạc sĩ về lĩnh vực nghiên cứu

– Bằng Tiến sĩ từ trường ở Úc mà đương đơn đã theo học trong ít nhất 2 năm

Chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc xác nhận công ty của đương đơn là đơn vị độc nhất đem lại lợi ích kinh tế đặc biệt trong khu vực 10
Có 1 chứng chỉ được cấp bởi:

– Một tổ chức giáo dục thỏa điều kiện

– Cơ sở giáo dục thuộc khu vực vùng miền Úc.

5

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Năng lực bạn đời

Nếu đương đơn đã kết hôn và bạn đời đương đơn đáp ứng một số yêu cầu của Chính phủ Úc, thì đương đơn đó cũng được cộng điểm định cư Úc.

Yêu cầu dành cho vợ/ chồng của đương đơn Số điểm
Người bạn đời thuộc đối tượng:

– Đi Úc với cùng loại visa tay nghề với visa của đương đơn

– Chưa phải là thường trú nhân hay công dân Úc

Vào lúc đương đơn được mời nộp thị thực tay nghề, người vợ/ chồng của họ phải:

– Dưới 45 tuổi

– Thỏa yêu cầu khả năng tiếng Anh

– Ngành nghề giống với ngành nghề đương đơn được đề cử

– Vượt qua bài thẩm định tay nghề

10
– Người bạn đời này cũng xin cùng loại thị thực tay nghề với đương đơn và chưa định cư Úc

– Đạt ít nhất 6.0 IELTS

5
– Trong trường hợp đương đơn đang độc thân

– Đã kết hôn và bạn đời của họ đã là thường trú nhân/công dân Úc

10

thang-điểm-di-trú-Úc

Bảng điểm định cư Úc 2023 theo Năng lực tài chính

Năng lực tài chính là tiêu chí quan trọng giúp đương đơn xin visa theo diện Kinh doanh – Đầu tư được cộng thêm điểm di trú.

Tiêu chí Số điểm
Doanh thu của doanh nghiệp mà đương đơn sở hữu 5, 15, 25 hoặc 35
Tổng tài sản của đương đơn và doanh nghiệp 5, 15, 25 hoặc 35
Mức đầu tư 10 hoặc 15 điểm

Tiêu chí Năng lực tài chính có thể giúp đương đơn “cứu cánh” số điểm định cư của mình nếu các tiêu chí khác bị thiếu điểm.

Bao nhiêu điểm định cư Úc sẽ đạt?

Theo quy định mới nhất từ Bộ Di trú Úc, với các diện visa xét điểm định cư Úc, đương đơn phải đạt tối thiểu 65 điểm. Tùy vào tình hình thực tế, một số tỉnh bang có thể yêu cầu cao hơn.

Đối với hồ sơ định cư Úc diện đầu tư tại bang Nam Úc dòng Visa 188A thì chỉ cần tối thiểu 55 Điểm. Bang Nam Úc sẽ tặng bạn 10 điểm trong thang điểm di trú.

Ngoài những yếu tố đã đề cập, bảng điểm định cư Úc còn có nhiều tiêu chí tính điểm khác. Các yếu tố này có thể chỉ áp dụng riêng với visa tay nghề hoặc visa đầu tư – kinh doanh, vì vậy để đạt được số điểm mà Bộ Di trú Úc đề ra, đương đơn hãy tìm hiểu thật kỹ chương trình định cư.

Thông tin về thang điểm di trú Úc khá phức tạp và cũng thường thay đổi theo mỗi năm. Do vậy, để giúp đương biết chính xác cách tính điểm nhập cư Úc năm 2023, đương đơn nên tìm hiểu thông qua các công ty luật di trí uy tín như Harvey Law Group.

thang-điểm-di-trú-Úc

  1. Cải thiện thang điểm định cư Úc

Dựa vào thang điểm định cư Úc 2023 được trình bày ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tính điểm của mình. Nhờ đó mà tìm ra những tiêu chí mà bản thân khiếm khuyết để lên lộ trình cải thiện tăng điểm số.

Đương đơn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình bằng các khóa học IELTS cấp tốc, học thêm các chứng chỉ mà thang điểm yêu cầu,… cũng như luôn luôn cập nhật những thay đổi mới nhất của thang điểm định cư Úc.

Giả sử, đương đơn đã thỏa các tiêu chí trong thang điểm di trú diện kinh doanh, ngoại trừ việc quá độ tuổi theo quy định. Không may, việc này lại khiến bạn không đạt 65 điểm. Vậy giải pháp của bạn là gì?

thang-điểm-di-trú-Úc

Nếu đương đơn còn đang trăn trở và thắc mắc những câu hỏi như trên thì đừng ngần ngại liên hệ Harvey Law Group, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ đương đơn hoàn thành hồ sơ định cư cũng như đạt được số điểm định cư hoàn hảo nhất.

Sở hữu đội ngũ Luật sư tư vấn dày dặn kinh nghiệm, từng “chinh chiến” ở nhiều quốc gia, Harvey Law Group tự hào là một tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là ở mảng đầu tư định cư sẽ giúp các ứng viên hiện thực hóa ước mơ định cư Úc.

Từ khóa:

Tin liên quan: