chau-au-va-caribbean-hau-brexit

Châu Âu và Caribbean hậu “Brexit”

(GMT+7)
CHIA SẺ

Kịch bản nào cho Châu Âu và Caribbean sau “Brexit” ?

 

Người dân Anh đã lựa chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý chính thức ngày 24/6 với kết quả sát sao: 51,89% đồng ý rời EU trong khi đến 48,11% đồng ý ở lại. Đây sẽ là mở đầu cho cuộc “ly hôn” cay đắng giữa Anh và EU sau hơn 40 năm, hay là một khởi đầu mới cho Anh để hướng đến biển lớn ngoài EU ? Và tác động của “Brexit” đối với bác nhóm lợi ích liên quan là gì?

 

Tác động trực tiếp đến công dân EU:

 

Chịu tác động lớn nhất không ai khác chính là công dân sở hữu Hộ chiếu Châu Âu đang sinh sống tại đây. Theo thống kê từ Migrant Watch, hiện có 3,3 triệu công dân Châu Âu đang sinh sống tại Anh và 1,2 triệu người dân Anh đang sinh sống trên lãnh thổ của 27 thành viên Liên minh Châu Âu. Tác động của cuộc trưng cầu dân ý vừa qua là rất lớn đối với cộng đồng này, những người đã từ bỏ quê nhà định cư tại nước ngoài nhờ vào những lợi ích mang lại từ khối Liên minh Châu Âu.

 

Tuy nhiên, thực tế có thể sẽ khả quan hơn so với dự đoán. Sẽ mất ít nhất 2 năm để cả Anh và Châu Âu thực hiện xong Điều 50 của Hiệp ước Lisbon ký kết năm 2008, cho phép một thành viên chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu. Theo như trang theweek.uk.co đưa tin, chính phủ Anh Quốc đã khẳng định “Sẽ không có thay đổi nào đối với quyền lợi của công dân Châu Âu đang sinh sống tại Anh sau cuộc trưng cầu dân ý” và “Khi rời EU, chúng tôi vẫn hoàn toàn tự tin rằng tất cả các quyền lợi hợp pháp của công dân Châu Âu cũng như các nước thành viên được bảo vệ đầy đủ”.

 

Tác động đến “láng giềng” Caribbean:

 

Không mật thiết như Liên minh Châu Âu, nhưng Brexit chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những người láng giềng khối Châu Mỹ Latin này.

 

Tháng 05/2015, EU đã ký Thoả thuận miễn thị thực cho một loạt các quốc đảo Caribbean như Dominica, Grenada, St. Lucia và St. Vincent v.v… Và việc Anh rời Liên minh Châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển tự do đến các vùng lãnh thổ thuộc Anh. Tuy nhiên, cũng như Châu Âu, mối quan hệ giữa Anh và Caribbean đã được lịch sử khẳng định. Từng là thuộc địa và ảnh hưởng nhiều nhất bởi văn hóa Anh Quốc, nhiều đảo quốc Caribbean cũng là thành viên của khối Thịnh vượng Chung Anh (Common Wealth of Nations). Ngoài ra, nhiều thỏa thuận song phương cũng đã được ký kết, ngoài Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế EU-CARIFORUM được ký kết vào năm 2008.

 

Có thể thấy, sẽ có nhiều biến đổi trên con đường tiến ra biển lớn, nhưng không vì thế mà Anh sẽ cắt đứt mọi thỏa thuận đã ký với hai khối này, nơi mà Anh cũng đang được hưởng quyền lợi từ nhiều khía cạnh như thương mại, thị trường và cả di trú.

 

(Tổng hợp từ theweek.uk.co và carib-commerce.org)

 

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo