Nghị sĩ British Columbia kêu gọi hạ tiêu chuẩn yêu cầu ngôn ngữ cho người nhập cư Canada

Nghị sĩ British Columbia kêu gọi hạ tiêu chuẩn yêu cầu ngôn ngữ cho người nhập cư Canada

(GMT+7)
CHIA SẺ

Một số nghị sĩ British Columbia đang kêu gọi chính phủ liên bang giảm bớt thang điểm ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp mà dân nhập cư phải vượt qua để trở thành công dân Canada.

Dự luật C-24 (hay Tăng cường Luật Quốc tịch Canada) được ban hành vào năm 2014, yêu cầu nâng cao độ khó của các bài kiểm tra ngôn ngữ dành cho dân nhập cư. Dự luật cũng tăng độ tuổi của những người bắt buộc phải kiểm tra, từ 55 lên đến 65 tuổi.

Các bài kiểm tra ngôn ngữ khó khăn đã ngăn cản nhiều người nhập cư xứng đáng có thể trở thành công dân Canada. “Tôi đã gặp rất nhiều người không đạt đủ điểm quy định để nhập cư, dù họ đã thi ba đến bốn lần,” Jenny Kwan, một nghị sĩ của Vancouver cho biết.

 

nghi-si-sukh-dhaliwal
Nghị sĩ Sukh Dhaliwal kêu gọi chính phủ liên bang cho phép dân nhập cư trên 55 tuổi trở thành công dân Canada mà không cần qua bài kiểm tra ngôn ngữ.

Các nghị sĩ khác cho biết họ không muốn bỏ bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ, nhưng đồng ý rằng Bộ nhập cư nên giảm độ tuổi bắt buộc phải tham gia bài kiểm tra.

Sukh Dhaliwah – nghị sĩ của Surrey-Newton cho rằng các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ được lập ra nhằm khuyến khích người nhập cư trẻ sử dụng ngôn ngữ chính thức của Canada. Tuy nhiên, những người nhập cư lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi làm các bài kiểm tra, dù họ đã sống và làm việc tại Canada nhiều năm liền. Nếu không có quyền công dân, những người nhập cư này cũng sẽ không có quyền dân chủ để bỏ phiếu.

“Dân nhập cư ở độ tuổi giữa 55 và 65 là những người đã có rất nhiều đóng góp cho xã hội Canada …tại sao chúng ta lại ngăn cản họ có quyền bầu cử?”_ông Dhaliwah nói.

Theo CBCNews

Từ khóa:

Tin liên quan: