quỹ liêm chính eb-5

Quỹ Liêm Chính EB-5 là gì? Tác động của Quỹ Liêm Chính đến chương trình EB-5

(GMT+7)
CHIA SẺ

Trong bối cảnh nhu cầu định cư Mỹ ngày càng cao, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chương trình này cũng đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro về gian lận, an ninh và minh bạch. Để khắc phục những vấn đề này, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022, trong đó quy định việc thành lập Quỹ Liêm Chính EB-5. Quỹ Liêm Chính EB-5 là gì và tác động của nó đến chương trình EB-5 như thế nào? Hãy cùng Harvey Law Group tìm hiểu nhé!

Quỹ Liêm Chính là gì?

Quỹ Liêm Chính EB-5 là một quỹ đặc biệt được thành lập theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022, nhằm tăng cường tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư EB-5. Quỹ này được sử dụng bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) để thực hiện các hoạt động như:

  • Thành lập các đơn vị điều tra ngoài nước Mỹ để giám sát các hoạt động môi giới liên quan đến các dự án EB-5.
  • Điều tra và ngăn chặn gian lận và các tội phạm nhập cư liên quan đến chương trình EB-5.
  • Xác định và đảm bảo các Trung tâm vùng, Doanh nghiệp mới, Tổ chức tạo việc làm và Nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ luật di trú Mỹ.
  • Kiểm tra các hoạt động kiểm toán và xác nhận thực tế.
quỹ liêm chính eb-5 là gì
Quỹ Liêm Chính EB-5 được thành lập theo Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5

Để đóng góp vào Quỹ Liêm Chính EB-5, các Trung tâm vùng EB-5 phải trả một khoản phí thường niên, tùy thuộc vào số lượng nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án của họ. Quỹ Liêm Chính EB-5 được kỳ vọng sẽ thu được khoảng 8,76 triệu USD từ hệ thống Trung tâm vùng hiện có vào năm 2023.

Quỹ Liêm Chính EB-5 là một cải tiến lớn của Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhằm phát triển nền kinh tế Mỹ thông qua việc đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và tạo việc làm cho người bản xứ. Quỹ Liêm Chính EB-5 cũng giúp nâng cao uy tín và an toàn của Chương trình, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn.

Các trung tâm vùng phải đóng phí Quỹ Liêm Chính hằng năm bao nhiêu?

Mức phí Quỹ Liêm Chính EB-5 phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư tham gia vào các dự án của mỗi trung tâm vùng. Theo luật EB-5 mới, các trung tâm vùng đã được chỉ định phải đóng mức phí như sau:

  • 20.000 đô la cho các trung tâm vùng có hơn 20 nhà đầu tư.
  • 10.000 đô la cho các trung tâm vùng có 20 nhà đầu tư trở xuống.

Ngoài ra, kể từ tháng 10 năm 2022, phí nộp đơn I-526E (Đơn xin nhập cư của nhà đầu tư thông qua trung tâm vùng) tăng thêm 1.000 đô la bao gồm phí Quỹ Liêm Chính. Vì vậy, từ tháng 10/2022, mức phí nộp đơn I-526E sẽ là 4.675 USD.

mức phí quỹ liêm chính eb-5
Mức phí Quỹ Liêm Chính EB-5 phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư

Quy trình thanh toán phí Quỹ Liêm Chính EB-5 như thế nào?

Quy trình thanh toán phí Quỹ Liêm Chính EB-5 như sau:

– Bước 1: Xác định mức phí phải đóng

Mức phí phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án của Trung tâm vùng.

– Bước 2: Thanh toán phí trực tuyến 

Các Trung tâm vùng phải thanh toán phí trực tuyến tại Pay.gov, một hệ thống được quản lý bởi Bộ Tài chính Mỹ. Các Trung tâm vùng cần có một tài khoản Pay.gov để thực hiện thanh toán. Các Trung tâm vùng cũng cần cung cấp các thông tin sau khi thanh toán:

  • Tên và địa chỉ của Trung tâm vùng.
  • Số điện thoại và địa chỉ email của người liên hệ.
  • Số lượng nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án của Trung tâm vùng.
  • Số tiền phí đã thanh toán.

– Bước 3: Lưu giữ biên lai thanh toán

Sau khi thanh toán thành công, Trung tâm vùng sẽ nhận được một biên lai thanh toán từ Pay.gov. Biên lai này chứng minh rằng Trung tâm vùng đã đóng góp vào Quỹ Liêm Chính EB-5. Trung tâm vùng cần lưu giữ biên lai này để có thể cung cấp cho USCIS khi cần thiết.

quy trình thực hiện quỹ liêm chính eb-5
Quy trình thanh toán phí Quỹ Liêm Chính EB-5

Thời hạn nộp phí Quỹ Liêm Chính là bao lâu?

Thời hạn nộp phí Quỹ Liêm Chính sẽ khác nhau tùy theo năm tài chính. Trong năm 2023, tất cả các Trung Tâm Vùng sẽ phải nộp phí trước ngày 01/04/2023. Từ năm tài chính 2024 trở đi, phí sẽ được nộp từ ngày 01/10 đến ngày 31/10 hàng năm.

thời hạn quỹ liêm chính eb-5
Thời hạn nộp phí Quỹ Liêm Chính

Phí trễ hạn Quỹ Liêm Chính EB-5

Phí trễ hạn Quỹ Liêm Chính EB-5 là một khoản phạt mà các Trung tâm vùng EB-5 phải trả nếu không thanh toán phí hàng năm cho Quỹ Liêm Chính EB-5 đúng thời hạn. Phí trễ hạn Quỹ Liêm Chính EB-5 được áp dụng từ năm tài chính 2024 (tháng 10 năm 2023) đối với các khoản thanh toán quá hạn hơn 30 ngày. 

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ sớm công bố số tiền phạt muộn và quy trình thu tiền phạt đó. Nếu các Trung tâm vùng EB-5 không thanh toán phí trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến hạn, USCIS sẽ gửi thông báo về ý định chấm dứt chỉ định của Trung tâm vùng. Thông báo này sẽ nêu rõ số tiền phí trễ hạn Quỹ Liêm Chính EB-5 mà Trung tâm vùng phải trả, cũng như cơ hội để chứng minh rằng khoản phí đã được thanh toán với số tiền phù hợp.

phí trễ hạn quỹ liêm chính eb-5
Phí trễ hạn Quỹ Liêm Chính EB-5

Vì vậy, phí trễ hẹn Quỹ Liêm Chính EB-5 là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và uy tín của chương trình EB-5, một chương trình nhập cư dựa trên đầu tư vốn vào các dự án tạo việc làm cho người Mỹ. Các nhà đầu tư EB-5 nên nắm rõ về phí trễ hẹn Quỹ Liêm Chính EB-5 và các quy định liên quan để đảm bảo quyền lợi và an toàn của mình khi tham gia vào chương trình EB-5.

Quỹ Liêm Chính ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư?

Quỹ liêm chính EB5 ảnh hưởng đến người đầu tư theo nhiều cách, cả tích cực và tiêu cực.

Về mặt tích cực:

Một số ảnh hưởng tích cực của quỹ Liêm Chính EB-5 đối với người đầu tư là:

– Giảm thiểu rủi ro gian lận và mất vốn: Quỹ liêm chính EB-5 giúp ngăn chặn và phát hiện các hoạt động gian lận liên quan đến chương trình EB-5 như: Môi giới không có giấy phép, lừa đảo, rửa tiền, vi phạm luật di trú,… Quỹ liêm chính EB-5 cũng giúp đảm bảo rằng các dự án EB-5 tuân thủ các quy định về tài chính, kinh doanh và pháp lý và có khả năng hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

– Tăng cường uy tín và an toàn của chương trình EB-5: Quỹ liêm chính EB5 giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của chương trình EB-5, bằng cách cải thiện quy trình xử lý hồ sơ, giảm thời gian chờ đợi, tăng cường giao tiếp và hỗ trợ cho nhà đầu tư. Đồng thời tăng cường sự tin tưởng và hợp tác giữa các bên liên quan như: USCIS, Trung tâm vùng, Doanh nghiệp mới, Tổ chức tạo việc làm, Nhà đầu tư nước ngoài, Cơ quan chính phủ và Cộng đồng địa phương.

– Bảo vệ lợi ích và quyền lợi của nhà đầu tư: Quỹ liêm chính EB5 giúp bảo vệ lợi ích và quyền lợi của nhà đầu tư, bằng cách cho phép họ nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái (AOS) đồng thời trong lúc I-526 đang chờ xử lý, và bảo vệ họ trong trường hợp Trung tâm vùng bị chấm dứt hoặc chương trình EB-5 bị hủy bỏ, cũng như giúp hỗ trợ nhà đầu tư trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đầu tư như: Thay đổi dự án, thay đổi địa điểm, thay đổi số lượng việc làm,…

mặt tích cực quỹ liêm chính eb-5
Một số ảnh hưởng tích cực của quỹ Liêm Chính EB-5 đối với người đầu tư

Về  mặt tiêu cực:

Một số ảnh hưởng tiêu cực của quỹ liêm chính EB5 đối với người đầu tư là:

– Tăng chi phí đầu tư: Quỹ liêm chính EB-5 yêu cầu các Trung tâm vùng EB-5 phải trả một khoản phí thường niên, tùy thuộc vào số lượng nhà đầu tư EB-5 tham gia vào dự án của họ. Ngoài ra, phí nộp đơn I-526E (Đơn xin nhập cư vào Mỹ thông qua Chương trình EB-5) cũng được tăng thêm 1.000 USD để đóng góp vào Quỹ liêm chính. Những khoản phí này có thể làm tăng chi phí đầu tư cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng hoàn vốn của họ.

– Tăng độ khó của quy trình đầu tư: Quỹ liêm chính EB-5 đặt ra nhiều yêu cầu mới cho các bên tham gia chương trình EB-5 như: Yêu cầu nộp đơn xác nhận dự án (Project exemplars) trước khi nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5, yêu cầu cung cấp bằng chứng về nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư, yêu cầu kiểm tra các hoạt động kiểm toán và xác nhận thực tế…Những yêu cầu này có thể làm tăng độ khó của quy trình đầu tư và yêu cầu các bên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và thủ tục của USCIS.

– Tăng rủi ro pháp lý và hành chính: Quỹ liêm chính EB-5 có thẩm quyền điều tra và xử lý các hoạt động liên quan đến chương trình EB-5 và có thể áp dụng các biện pháp hành chính hoặc hình sự đối với các bên vi phạm. Điều này có thể làm tăng rủi ro pháp lý và hành chính cho các bên tham gia chương trình EB-5 như: Bị phạt, bị thu hồi thẻ xanh, bị trục xuất, bị kiện,… Ngoài ra, quỹ liêm chính EB5 cũng có thể làm tăng rủi ro về thời gian xử lý hồ sơ, do có thể phải đối mặt với các yêu cầu bổ sung, khiếu nại, kháng cáo,…

mặt tiêu cực quỹ liêm chính eb-5
Một số ảnh hưởng tiêu cực của quỹ liêm chính EB5 đối với người đầu tư

Nhìn chung, quỹ liêm chính EB5 là một cơ hội đầu tư hấp dẫn cho những người muốn di cư sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người đầu tư cũng cần phải hiểu rõ về các ảnh hưởng, lợi ích, rủi ro và thách thức của chương trình này để có thể lựa chọn một dự án phù hợp và an toàn.

Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Harvey Law Group là một công ty Luật di trú hàng đầu do luật sư Jean-François Harvey thành lập vào năm 1992. Chúng tôi tự hào mang đến sự hỗ trợ toàn diện về lĩnh vực luật pháp cho các doanh nghiệp, cam kết đồng hành cùng quý khách từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình đầu tư.

Đội ngũ tư vấn pháp lý chất lượng cao của chúng tôi sở hữu hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư định cư và được công nhận quốc tế. Với giấy phép hành nghề tại Mỹ và Việt Nam, luật sư của Harvey Law Group sẵn sàng phục vụ khách hàng trong mọi hoạt động tư vấn pháp lý.

Hiện nay, Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 quốc gia trên toàn thế giới và được vinh danh bởi nhiều tổ chức uy tín với các giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Mỹ, Harvey Law Group tự hào đã đóng góp vào việc xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình.

định cư mỹ
Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được Quỹ Liêm Chính EB-5 là một quỹ đặc biệt được thành lập để quản lý và giám sát Chương trình Trung tâm vùng EB-5, nhằm tăng cường tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư EB-5. Vì vậy, quỹ này là một cải tiến lớn của Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhằm phát triển nền kinh tế Mỹ và tạo việc làm cho người bản xứ, đồng thời nâng cao uy tín và an toàn của Chương trình, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo