So sánh EB-5 với các chương trình đầu tư định cư khác

So sánh EB-5 với các chương trình đầu tư định cư khác

(GMT+7)
CHIA SẺ

Trong thế giới toàn cầu hóa, việc tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh và định cư tại nước ngoài thông qua đầu tư đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Visa EB-5 của Hoa Kỳ, với những lợi ích đặc biệt của nó, đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không chỉ có Hoa Kỳ, mà Canada, Úc và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) cũng cung cấp các chương trình visa đầu tư với những ưu đãi riêng biệt. Bài viết này, Harvey Law Group sẽ phân tích và so sánh Visa EB-5 với các chương trình visa đầu tư khác để bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

So sánh Visa EB-5 với các chương trình visa đầu tư khác

Bảng so sánh EB-5 với các chương trình Visa đầu tư định cư khác

Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh Chương trình EB-5 với các chương trình khác như: Canada, Úc, EU,…

Tiêu Chí Visa EB-5 (Hoa Kỳ) Canada (Startup Visa) Úc (Visa 188A, 188B, 188C) Tây Ban Nha (Golden Visa) Bồ Đào Nha (Golden Visa) Hy Lạp (Golden Visa)
Mức đầu tư 800.000 – 1.050.000 USD 200.000 CAD 1.5 – 5 triệu AUD Tối thiểu EUR €500,000 Từ EUR €280,000 đến EUR €500,000 Tối thiểu EUR €250,000
Quyền lợi Có thẻ xanh dành cho nhà đầu tư và gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi). Thẻ thường trú nhân cho cả gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi). – Sở hữu Thị thực cư trú 4 năm cho cả gia đình.
– Sau 2 năm có thể nộp đơn để lấy visa thường trú 888 (nếu đủ điều kiện).
– Quyền cư trú cho cả gia đình.
– Có thể xin cấp quốc tịch sau 10 năm cư trú.
– Quyền cư trú cho cả gia đình.
– Có thể xin cấp quốc tịch sau 6 năm cư trú.
– Quyền cư trú cho cả gia đình.
– Có thể xin cấp quốc tịch sau 7 năm cư trú.
Điều kiện – Tạo 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ
– Đầu tư vào dự án BĐS được Chính phủ cấp phép
Có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (mức CLB 5). Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý một hoặc nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện hoặc các khoản đầu tư đủ điều kiện. – Duy trì mức đầu tư ít nhất 5 năm.
– Trên 18 tuổi và không phải là công dân Liên minh Châu Âu.
– Phải duy trì đầu tư và có bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha.

– Yêu cầu ở Bồ Đào Nha ít nhất 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong các năm tiếp theo.

– Không phải là công dân Liên minh Châu Âu.
– Có bảo hiểm y tế.
– Khoản đầu tư bất động sản phải được duy trì suốt thời hạn của thẻ cư trú.
Thời gian xử lý 58 tháng Thường từ 14 tháng đến 16 tháng. 9 – 12 tháng Khoảng 3 – 9 tháng Khoảng 3 – 9 tháng Khoảng 3 – 9 tháng

Chương trình Visa đầu tư nào tốt nhất cho mục tiêu định cư lâu dài hoặc quốc tịch?

Nếu mục tiêu chính của nhà đầu tư là định cư lâu dài hoặc lấy quốc tịch, chương trình EB-5 của Mỹ và Golden Visa của Bồ Đào Nha là hai lựa chọn phổ biến. Chương trình EB-5 cung cấp lộ trình rõ ràng đến thẻ xanh và sau đó là quốc tịch, nhưng yêu cầu đầu tư tối thiểu khá cao (Tối thiểu 800.000 USD) và quy trình xin visa có thể kéo dài và phức tạp, cùng với rủi ro về đầu tư không thành công. 

Trong khi đó, Bồ Đào Nha cung cấp quyền lợi cư trú vĩnh viễn sau 5 năm và quốc tịch sau 6 năm với thời gian cư trú tối thiểu. Tuy nhiên, khuyết điểm chính của chương trình này là nhà đầu tư cần chứng minh khả năng gắn bó với Bồ Đào Nha thông qua thời gian cư trú tối thiểu trên đất nước, ít nhất 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong các năm tiếp theo, điều này gây bất tiện cho một số nhà đầu tư không muốn hoặc không thể thường xuyên có mặt tại Bồ Đào Nha. Ngoài ra, quá trình xử lý có thể mất nhiều thời gian và yêu cầu một số thủ tục hành chính phức tạp.

Chương trình Visa đầu tư tốt nhất cho mục tiêu định cư lâu dài
Chương trình Visa đầu tư tốt nhất cho mục tiêu định cư lâu dài

Tham khảo: Tại sao nên lựa chọn Visa đầu tư EB-5 của Mỹ

Nên chọn chương trình Visa đầu tư nào có mức đầu tư thấp?

Nếu mức đầu tư là yếu tố quan trọng nhất, Golden Visa của Hy Lạp là lựa chọn tốt nhất với mức đầu tư thấp nhất là €250,000. Điều này làm cho chương trình Golden Visa của Hy Lạp trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư muốn tối ưu hóa ngân sách của mình nhưng vẫn muốn có cơ hội định cư tại Châu Âu.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, mặc dù mức đầu tư ban đầu thấp, chương trình này có một số hạn chế như: Nhà đầu tư và vợ/chồng không được phép đi làm thuê, chỉ có thể mở doanh nghiệp riêng. Ngoài ra, Golden Visa chỉ cho phép miễn xin visa khối Schengen nhưng chưa được miễn visa tự do đi lại khối EU. Sau khi hết hạn visa, nhà đầu tư cần phải xin gia hạn thêm và sau 7 năm cư trú, mới có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hy Lạp

Chương trình Visa đầu tư có mức đầu tư thấp
Chương trình Visa đầu tư có mức đầu tư thấp

Chương trình Visa đầu tư nào cung cấp điều kiện đầu tư linh hoạt nhất?

Đối với những nhà đầu tư tìm kiếm sự linh hoạt với ít ràng buộc, Golden Visa của Tây Ban NhaBồ Đào Nha trong EU là sự lựa chọn ưu tiên. Điểm nổi bật của hai chương trình này là không yêu cầu nhà đầu tư phải có kinh nghiệm kinh doanh trước đây hay tạo việc làm tại địa phương. 

Sự linh hoạt này biểu hiện qua việc cho phép đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như: Bất động sản, trái phiếu chính phủ, hoặc đóng góp vào quỹ đầu tư, giúp nhà đầu tư tận dụng cơ hội theo sở thích và khả năng tài chính của mình. Còn Canada và Úc yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và/hoặc kế hoạch kinh doanh cụ thể, vì thế có thể là rào cản đối với một số nhà đầu tư.

Chương trình Visa đầu tư cung cấp điều kiện đầu tư linh hoạt nhất
Chương trình Visa đầu tư cung cấp điều kiện đầu tư linh hoạt nhất

Chương trình Visa đầu tư nào có thời gian xử lý nhanh nhất?

Nếu yếu tố quan trọng nhất là thời gian xử lý thì chương trình Golden Visa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp cùng có thời gian xử lý nhanh nhất, khoảng từ 3 đến 9 tháng. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư mong muốn có kết quả nhanh chóng về quá trình định cư của mình.

Tuy nhiên, Golden Visa của Tây Ban Nha đòi hỏi mức đầu tư tối thiểu là €500.000, cao hơn so với các chương trình tương tự ở EU. Ngoài ra, để duy trì giấy phép cư trú và khả năng thu hồi lại khoản đầu tư ban đầu, nhà đầu tư cần phải sống ở Tây Ban Nha ít nhất 5 năm và không được rời khỏi Tây Ban Nha quá 10 tháng trong tổng số thời gian đó.

Đối với Bồ Đào Nha và Hy Lạp, như đã đề cập ở trên, Golden Visa của Bồ Đào Nha cần nhà đầu tư cư trú tối thiểu trên đất nước này ít nhất 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong các năm tiếp theo. Tiếp đến Golden Visa của Hy Lạp không được phép nhà đầu tư và vợ/chồng đi làm thuê mà chỉ có thể mở doanh nghiệp riêng, cũng như chưa được miễn visa tự do đi lại khối EU.

Chương trình Visa đầu tư có thời gian xử lý nhanh nhất
Chương trình Visa đầu tư có thời gian xử lý nhanh nhất

Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Harvey Law Group là một Công ty Luật di trú hàng đầu được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992. Chúng tôi mang đến sự hỗ trợ toàn diện về luật pháp cho các doanh nghiệp, cam kết đồng hành cùng quý khách hàng từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và xử lý mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, Harvey Law Group tự hào sở hữu một đội ngũ tư vấn pháp lý chất lượng cao, gồm những luật sư danh tiếng được công nhận quốc tế. Đội ngũ luật sư của Harvey Law Group sở hữu giấy phép hành nghề tại Mỹ và Việt Nam, sẵn sàng phục vụ khách hàng trong các hoạt động tư vấn pháp lý.

Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group
Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Hiện nay, Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 quốc gia trên toàn thế giới và được nhiều tổ chức uy tín vinh danh với những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong những chương trình định cư ở Mỹ, Harvey Law Group tự hào đã góp phần xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình.

Qua bài phân tích và so sánh này, Harvey Law Group hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết để lựa chọn chương trình visa đầu tư phù hợp với mục tiêu cá nhân và gia đình. Dù là Visa EB-5 của Hoa Kỳ hay các chương trình của Canada, Úc, và EU, mỗi lựa chọn đều mang lại cơ hội và thách thức riêng. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn chương trình mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với tình hình tài chính và kế hoạch định cư của bạn.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo