Xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến

Xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến

(GMT+7)
CHIA SẺ

Dầu đá phiến được phát hiện tại Mỹ vào năm 1947, và từ đó đến nay công nghệ khai thác liên tục được cải tiến, đặc biệt là công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking). Hút vỡ thủy lực là kỹ thuật bơm nước và dung dịch khai thác với sức ép lớn xuống giếng khoan, tạo ra các vết nứt nhỏ trong các tầng đá phiến, từ đó tập trung dầu và khí vào các giếng lọc. Nguồn nước sau khi khai thác sẽ được xử lý theo các tiêu chuẩn về môi trường tại Mỹ.

 

xu-ly-nuoc-thai-trong-khai-thac-dau-da-phien
Hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến tại Texas

Công nghệ hút vỡ thủy lực trong ngành khai thác dầu đá phiến đã thúc đẩy sản lượng dầu tại Mỹ lên mức 9,6 triệu thùng/ ngày, riêng sản lượng tại bang Texas hiện nay đạt 3 triệu thùng/ ngày, chính thức vượt qua Nga và Ả Rập Saudi trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

 

gia-dau-da-phien-mien-tay-texas

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói gì? (Theo báo baodatviet.vn online bài “Quyền lực dầu đá phiến Mỹ: Tính toán dài lâu của Washington” đăng ngày 07/07/2015)

 

“Họ biết rằng nguồn dự trữ dầu hoả đang ngày càng giảm đi. Lúc này giá dầu xuống là vì ngành kinh tế của thế giới tăng trưởng chậm kéo theo nhu cầu về dầu thấp hơn mức cung.

 

Thế nhưng như thế không có nghĩa nhu cầu về dầu sẽ giảm đi. Về lâu dài, nhu cầu dầu của thế giới ngày càng lớn, số lượng các máy móc sử dụng dầu, lượng ô tô trên thế giới ngày càng tăng… trong khi nguồn cung dầu thì ngày càng vơi đi” ông Hiếu phân tích.

 

Mỹ: Chi phí cho xử lý nước thải trong khai thác dầu, khí bằng kỹ thuật fracking sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2020 (TheoThanh Huyền-dwrm dịch-Nguồn tin: www.environmentalleader.com)

 

Chi phí xử lý nước thải trong quá trình khai thác dầu, khí đá phiến bằng kỹ thuật thủy lực fracking dự kiến sẽ tăng gần gấp 3 lần, từ 138 triệu đô la trong năm 2014 và tăng lên 357 triệu đô la trong năm 2020. Đây là nhận định trong báo cáo nghiên cứu của Bluefield thực hiện.

 

Nhìn chung, ngành công nghiệp fracking ở Mỹ sẽ chi tới 6,38 tỷ đô la chi phí quản lý nước trong năm 2014, bao gồm: cung cấp nước, vận chuyển, dự trữ, xử lý và thải bỏ nước. Chi phí vận chuyển và thải bỏ nước sẽ chiếm khoảng 66% tổng chi phí quản lý về nước trong năm nay trong khi chi phí cho xử lý chỉ chiếm 2%.

 

Chi phí quản lý nước trong khai thác dầu, khí bằng phương pháp Fracking năm 2014
Chi phí quản lý nước trong khai thác dầu, khí bằng phương pháp Fracking năm 2014

Cũng theo báo cáo, các nhà khai thác cũng sử dụng các giải pháp xử lý và tái sử dụng nước cho khai thác với chi phí trung bình là 8,8 đô la cho mỗi thùng nước so với 10,2 đô la cho mỗi thùng nước được chở bằng xe tải và được bơm vào giếng.

 

Một nghiên cứu của Đại học Ceres năm ngoài cũng nhận định rằng kỹ thuật khai thác bẻ gãy thủy lực nên mở rộng quy mô sử dụng nước tái chế và nguồn nước không phải là nước ngọt và nên thực hiện kế hoạch quản lý nước tốt hơn nữa trong điều kiện phát triển sản xuất năng lượng từ khí đá phiến như hiện nay.

 

Tập đoàn Freedonia đã công bố một báo cáo cho biết như cầu về hóa chất xử lý nước ở Mỹ sẽ đạt 6,7 tỷ đô la trong năm 2017, một phần là do tăng trưởng trong ngành công nghiệp và khai thác mỏ.

 

Xuất phát từ những giá trị tiềm năng trong kinh doanh trên, Dự án “ xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas hiện đang thu hút 74 nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để xây dựng 12 giếng xử lý nước sau khai thác dầu, đồng thời thu nhập từ việc lọc dầu cũng chiếm 41% doanh thu của dự án.

 

Quy trình xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến
Quy trình xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến

Ngoài lợi ích kinh tế, nhà đầu tư hiện nay còn có cơ hội nhận được thẻ xanh của Mỹ khi tham gia vào dự án theo chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5.

 

Khi đầu tư vào dự án nhà đầu tư sẽ được quyền xin cấp thẻ thường trú Mỹ cho gia đình bao gồm vợ, chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi. Thường trú nhân Mỹ được hưởng quyền lợi hợp pháp như công dân Hoa Kỳ về giáo dục, làm việc, định cư v.v và được quyền xin cấp quốc tịch nếu như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ Di trú Mỹ.

 

Tại Việt Nam, Trung tâm Khuyến khích Đầu tư định cư Great Southwest là đối tác độc quyền của Công ty Luật Harvey Law Group (HLG).

 

Harvey Law Group (HLG) là công ty Luật quốc tế chuyên tư vấn về đầu tư – di trú quốc tế, với trụ sở chính được thành lập tại Montreal, Canada vào năm 1992. Sau hơn 23 năm hoạt động, HLG đã có mặt tại hơn 17 quốc gia trên thế giới bao gồm Mỹ, Hong Kong, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam v.v

 

Cùng HLG điểm qua một số hình ảnh thực tế của dự án giàu tiềm năng này đang được tiến hành:

 

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo