/
/
/
7 điều ít biết về chương trình định cư mỹ EB5

7 điều ít biết về chương trình định cư mỹ EB5

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
7 điều ít biết về chương trình định cư mỹ EB5

1. Chương trình đầu tư EB5 trở nên cực kỳ phổ biến sau sự sụp đổ của thị trường tài chính năm 2008.

Chương trình định cư Mỹ Eb5 được ban hành vào năm 1990 để “kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và thu hút vốn đầu tư nước ngoài”. Trong 18 năm đầu tiên của chương trình, chương trình định cư Eb-5 ít khi được các nhà đầu tư định cư chọn lựa. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mọi thứ đã thay đổi. Ngân hàng không còn dễ dàng cho vay tiền như trước trong khi các doanh nghiệp phải làm đủ mọi cách để huy động vốn.

7-dieu-it-biet-ve-chuong-trinh-dinh-cu-my-eb-5

Từ đó, các doanh nghiệp và các nhà phát triển nói riêng bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư Eb-5 để tìm kiếm một nguồn vốn với lãi suất thấp. Năm 2003, chỉ có 64 visa Eb-5 được cấp. Năm 2008, con số đó tăng lên 1.300 suất.

2. Đại đa số nhà đầu tư Eb-5 là người Trung Quốc.

Khoảng 90% số visa Eb-5 được cấp trong năm 2014 (8.308 visa) là cho công dân Trung Quốc.

Một trong số những nguyên nhân khiến các triệu phú Trung Quốc tham gia chương trình Eb-5 với số lượng lớn là mong muốn con cái của họ được hưởng nền giáo dục tiên tiến và môi trường sống chất lượng cao.

3. Chương trình Eb-5 được giám sát bởi Sở di trú Mỹ và các Dịch vụ xuất nhập cảnh.

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu Sở di trú Mỹ có đủ khả năng và công cụ để giám sát mức độ hiệu quả của các dự án đầu tư hay không. Hiện nay, Sở di trú Mỹ đã có các nhà kinh tế và nhân viên làm việc cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái để ngăn chặn sự gian lận từ các chủ dự án.

4. Chương trình Eb-5 được ban hành để cạnh tranh với các chương trình đầu tư định cư tại Canada.

Chính phủ Mỹ đã ban hành chương trình Eb-5 vào năm 1990 để cạnh tranh với chương trình đầu tư nhập cư dành cho các doanh nhân nước ngoài giàu có của Canada.

Tuy nhiên, một số chương trình định cư Canada yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài cho chính phủ vay tiền và không đòi hỏi sự đầu tư tạo việc làm nào. Những người chỉ trích cho rằng chính phủ đã không sử dụng nguồn vốn một cách thích hợp. Vì vậy chính phủ Canada đã quyết định ngừng chương trình vào năm 2014.

5. Nếu nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một trung tâm vùng Eb-5, họ đã gián tiếp tạo ra 10 việc làm toàn thời gian.

Trong năm 2014, Sở di trú Mỹ ước tính rằng chương trình Eb-5 đã tạo ra 49.000 việc làm kể từ năm 2012.

Gián tiếp tạo ra công việc là gì? Những công việc được tạo thành là kết quả của vốn đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại liên kết với một trung tâm khu vực của một nhà đầu tư Eb-5. Nói cách khác, nếu dự án của bạn thuê được 10 người, bạn có thể nói rằng vốn đầu tư của bạn đã tạo ra 10 việc làm.

6. Chương trình Eb-5 được gia hạn đến tháng 9/2016.

Chương trình Eb-5 sẽ được gia hạn đến 30/9/2016. Tuy nhiên, Sở di trú vẫn có thể tăng vốn đầu tư từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc 1 triệu đô mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ.

7. Eb-5 nhận được sự ủng hộ của nhiều bên.

Eb-5 là một trong số ít các chương trình di trú nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng. Tất cả mọi người đều thích nhìn thấy công việc làm được tạo ra một cách miễn phí trong khu vực của họ.

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận trong chính phủ Mỹ về việc thay đổi các điều luật và yêu cầu của chương trình định cư Mỹ Eb-5. Tuy chương trình sẽ tiếp tục được gia hạn đến tháng 9/2016, các chuyên gia đánh giá rằng yêu cầu dành cho nhà đầu tư của chương trình sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn. Đặc biệt, sự gia tăng mức đầu tư từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc hơn là rất có khả năng do tỷ lệ lạm phát cao cũng như việc chương trình chưa hề nâng mức đầu tư tối thiểu từ năm 1990 đến giờ. Vì thế, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tranh thủ thời gian trước khi chính phủ Mỹ thay đổi các điều luật của chương trình.

Theo thông tin từ Pbs.org

 

Từ khóa:

Tin liên quan: