Bang nào ở Mỹ nhiều người Việt nhất?

Bang nào ở Mỹ nhiều người Việt nhất? 5 bang phổ biến để định cư

(GMT+7)
CHIA SẺ

Nước Mỹ luôn là một trong những điểm đến mơ ước của người Việt Nam. Theo ước tính, có hiện nay đã có gần 2 triệu người Việt sinh sống tại nước Mỹ. Tuy nhiên, nước Mỹ có đến 50 tiểu bang với các đặc điểm lãnh thổ khác nhau.

Vậy tiểu bang nào ở Mỹ người Việt định cư dễ nhất? Các bang ở Mỹ được người Việt sinh sống nhất? Đọc ngay bài viết dưới đây của Harvey Law Group để tìm kiếm câu trả lời nhé!

5 tiểu bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất

Định cư ở bang California

California là bang có số lượng người Việt đông nhất ở Mỹ, với khoảng 647.000 người theo thống kê năm 2019 của US Census Bureau. Người Việt chiếm khoảng 1,6% dân số của bang này. Người Việt ở California chủ yếu tập trung ở các thành phố như Los Angeles, San Jose, San Diego, San Francisco, Sacramento, … Trong đó, Little Saigon ở Orange County là khu phố Việt lớn nhất ngoài Việt Nam, với hơn 180.000 người sinh sống và làm ăn.

Lý do khiến California có nhiều người Việt đến định cư nhất là vì từ sau cuộc chiến Việt Nam, California, đặc biệt là miền Nam California là nơi đón nhận nhiều người Việt đầu tiên sau cuộc di tản năm 1975, khi hơn 100.000 người Việt tìm nơi ẩn náu tại các trại tị nạn ở Camp Pendleton, Fort Chaffee, Eglin Air Force Base và Indiantown Gap. Nhiều người Việt sau đó đã định cư tại các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco, San Jose,… và tạo nên những cộng đồng người Việt đầu tiên ở Mỹ. Nhờ đó đã góp phần cho tỉnh bang California có nhiều người Việt đến định cư nhất tại Mỹ.

Một trong những lý do giúp California có nhiều người Việt đến định cư nhất là khí hậu ở đây tương đối giống với khí hậu ở Việt Nam, với hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Điều này giúp người Việt dễ dàng thích nghi và cảm thấy gần gũi với môi trường sống mới. Ngoài ra, California còn có nhiều cơ hội việc làm, học tập và kinh doanh cho người Việt, nhất là ở các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ, tài chính, giáo dục và y tế.

Đồng thời, California cũng là một trong những bang có nền kinh tế phát triển nhất ở Mỹ, với thu nhập bình quân cao (100,038 USD vào năm 2023) so với các bang khác như: Bang Mississippi, bang West Virginia, Arkansas,… và mức sống ở nơi đây rất tốt, điển hình như chi phí sinh hoạt ở đây khá rẻ ( khoảng 142.2 $) so với các tỉnh bang khác như: Hawaii (193.3$), New York (148.2$),…

Ảnh1. Bang có nhiều người việt sống nhất ỏ mỹ
California là nơi được đông người Việt ở Mỹ đến định cư nhất

Một lý do khác là California có một cộng đồng người Việt đông đảo và đoàn kết. Ở đây họ đã tạo nên những khu phố Việt như: Little Saigon ở quận Cam, nơi có nhiều cửa hàng, nhà hàng, chợ, đền, chùa và các tổ chức xã hội của người Việt. Những khu phố này không chỉ là nơi mua sắm, ăn uống và giải trí, mà còn là nơi duy trì và phát huy văn hóa, truyền thống và ngôn ngữ của người Việt. 

Người Việt ở California cũng thường tổ chức các hoạt động văn nghệ, văn hóa và tôn giáo vào các dịp lễ, tết, như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Giỗ Tổ Hùng Vương, Phật Đản và Vu Lan. Những hoạt động này giúp đồng bào chúng ta gắn bó với nhau và giữ gìn bản sắc dân tộc.

Như vậy có thể nói rằng, bang California là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất bởi vì nó có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, kinh tế, giáo dục và văn hóa.

Cộng đồng người Việt tại bang Texas của nước Mỹ

Bang Texas là một trong những bang được người Việt lựa chọn nhiều nhất, chỉ sau bang California. Theo điều tra dân số năm 2010, có khoảng 210.000 người Việt sống ở Texas, chiếm 13% tổng số người Việt ở Mỹ.

Một trong những lý do chính là khí hậu của Texas. Texas là một tiểu bang nằm ở khu vực trung tâm vùng Tây Nam của Hoa Kỳ, có biên giới quốc tế với Mexico. Tiểu bang này có khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 26 độ C trở lên. Khí hậu này có nhiều điểm tương đồng với khí hậu Việt Nam, vì vậy rất thích hợp cho người Việt có thể sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi thời tiết.

Một lý do khác là kinh tế của Texa. Vào năm 2022, Texas là một trong những tiểu bang có kinh tế lớn nhất của Mỹ, có tổng sản phẩm nội địa (GDP) là 2,356 nghìn tỷ USD, xếp thứ 10 trên thế giới nếu tính là một quốc gia, chỉ sau California (3,6 nghìn tỷ USD vào năm 2022).

Texas có nguồn tài nguyên dồi dào từ dầu khí, nông nghiệp, chăn nuôi, cũng như là trụ sở của nhiều công ty lớn trong lĩnh vực tài chính, công nghệ, y tế, giáo dục,… Texas không đánh thuế thu nhập cá nhân khi bạn là cư dân của bang giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân, đồng thời chi phí sinh hoạt ở đây khá rẻ (249$) khi so sánh với các tỉnh bang khác, điển hình như California (296$), một sự chệnh lệch hơn 18%. Đây là những yếu tố thu hút nhiều người Việt đến Texas để đầu tư, kinh doanh, và định cư lâu dài.

Ảnh2. Bang có nhiều người việt sống nhất ỏ mỹ
Tiếng Việt là ngôn ngữ lớn thứ 3 tại Texas

Một lý do nữa là cộng đồng người Việt ở Texas. Người Việt ở Texas không chỉ đông đảo mà còn rất đoàn kết, hỗ trợ nhau, và duy trì những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Người Việt ở Texas sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn như Houston, Dallas, Austin, San Antonio,… Tại đây, họ đã xây dựng nhiều khu phố, chợ, nhà hàng, tiệm bánh, cửa hàng, trường học, chùa, nhà thờ,… mang đậm phong cách Việt Nam.

Họ cũng thường tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, từ thiện,… để gắn kết cộng đồng và giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Mỹ. Người Việt ở Texas cũng có nhiều đóng góp cho xã hội Mỹ, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng như: Hubert Võ – đại biểu hạ viện Texas; Lê Thị Kim Ngân – Nữ diễn viên; Nguyễn Ngọc Bích – nhà văn, nhà báo, nhà dịch thuật,…

Tiểu bang Washington ở Mỹ

Đứng thứ 3 trong danh sách các bang ở Mỹ được nhiều người Việt định cư là Tiểu bang Washington. Theo thống kê năm 2020, có khoảng 60.000 người Việt đang sinh sống tại tiểu bang này, chiếm 0,8% dân số toàn bang. Vậy tại sao người Việt lại chọn Washington là nơi định cư?

Một trong những lý do chính là khí hậu của Washington. Washington là một tiểu bang nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, có biên giới quốc tế với Canada. Tiểu bang này có khí hậu ôn đới, mưa nhiều, mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Mùa đông thường lạnh, với nhiệt độ dưới 3-4°C vào tháng 12 và tháng 1, và mùa hè nóng và ẩm, với nhiệt độ trung bình vào khoảng 30°C vào tháng 7 và tháng 8.

Khí hậu này có nhiều điểm tương đồng với khí hậu miền Bắc Việt Nam, vì vậy  điều này giúp những người đến từ miền Bắc cảm thấy quen thuộc và dễ thích nghi. Tuy nhiên, người Việt từ miền Trung và miền Nam, nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt đới khô, cũng có thể thích nghi tốt với thời tiết ở Washington nhờ vào sự đa dạng của môi trường sống và cộng đồng người Việt đông đảo tại đây.

Washington là một trong những tiểu bang có kinh tế lớn thứ 4 của Mỹ sau California (14,6%), Texas (9,3%), New York (8,1%) vào năm 2022 với GDP (2,3%) của bang xếp thứ 4. Mức tăng trưởng  GDP ấn tượng này phản ánh sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ chốt như: Nông nghiệp, chế tạo, sản xuất máy bay, công nghệ sinh học và du lịch biển. Sự thịnh vượng này tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh, thu hút người di cư từ khắp nơi, trong đó có cộng đồng người Việt tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống mới. 

Washington cũng là trụ sở của nhiều công ty công nghệ lớn như: Microsoft, Amazon, Boeing và Starbucks, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt tìm kiếm công việc trong lĩnh vực này.

Ảnh3. Bang có nhiều người việt sống nhất ỏ mỹ
Washington có thời tiết khá ôn hòa

Một lý do nữa là sự đa dạng văn hóa và cộng đồng của Washington. Tiểu bang này có nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau  từ những người gốc Âu, Á, Phi, Mỹ La tinh, cho đến những người theo đạo Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Đạo Phật, Đạo Hindu,… Điều này tạo nên một môi trường sống phong phú và hòa bình, nơi mọi người có thể tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của nhau. Người Việt có thể gặp gỡ và giao lưu với nhiều người bạn mới, cũng như duy trì những nét văn hóa truyền thống của mình. 

Tại Washington, người Việt có thể thưởng thức nhiều món ăn Việt tại các nhà hàng và siêu thị bao gồm: Eden Center, Pho 75,…. Washington cũng có nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa của người Việt như: Tết Nguyên Đán, Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Quốc Khánh.

Định cư ở tiểu bang Florida

Tiểu bang Florida là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất. Có khoảng 41.000 người Việt sống ở Florida, chiếm 0,2% dân số tiểu bang và xếp thứ tư trong số các tiểu bang có người Việt đông nhất ở Mỹ.

Một trong những lý do quan trọng là khí hậu ở đây phù hợp với nhiều người Việt vì nó tương tự như khí hậu nhiệt đới ẩm mà Việt Nam có. Florida có mùa hè nóng và ẩm, dao động từ 70°F đến 90°F (khoảng 21°C đến 32°C) giống với khí hậu ở miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, mùa đông ở Florida thường dễ chịu hơn và ít lạnh hơn so với miền Bắc Việt Nam thường rơi vào khoảng 10°C đến 21°C.

Người Việt thích sống ở những nơi có nắng và biển và Florida có đủ cả hai yếu tố. Tiểu bang này còn được biết đến với tên gọi là “tiểu bang ánh nắng” vì có hơn 300 ngày nắng mỗi năm. Ngoài ra, Florida còn có nhiều bãi biển đẹp bao gồm Clearwater Beach, Siesta Key Beach, South Beach, Miami,… và các điểm du lịch nổi tiếng như: Công viên giải trí Disney World, công viên quốc gia Everglades hay thành phố Miami.

Một lý do khác là cơ hội kinh tế và giáo dục của Florida. Florida là một trong những tiểu bang phát triển bậc nhất ở Mỹ, với nền kinh tế đa dạng và phát triển với GDP 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, xếp thứ 4 chỉ sau California, Texas và New York. Người Việt có thể tìm thấy nhiều việc làm ở các lĩnh vực như: Du lịch, nông nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục hay dịch vụ.

Florida cũng có hệ thống trường học chất lượng cao, từ tiểu học đến đại học. Nhiều trường đại học ở Florida được xếp hạng cao trên thế giới như: Đại học Florida, Đại học Florida Nam hay Đại học Miami. Vì vậy, người Việt có thể học tập và nâng cao trình độ ở những trường này.

Tiểu bang Florida là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất
Tiểu bang Florida là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất

Một lý do nữa là chính sách phúc lợi và thuế của Florida. Florida là một trong những tiểu bang không thu thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ. Điều này có nghĩa là người Việt có thể giữ lại nhiều tiền hơn từ thu nhập của mình và có thể sử dụng tiền đó để đầu tư, tiết kiệm hay tiêu dùng.

Florida cũng có nhiều chương trình hỗ trợ cho người nhập cư như: Chương trình Medicaid, chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em, chương trình thực phẩm cho người nghèo hay chương trình trợ cấp cho người thất nghiệp. Những chương trình này giúp người Việt có thể sống khỏe mạnh, an toàn và thoải mái hơn ở Florida.

Như vậy, Florida là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất vì nhiều lý do. Florida có khí hậu ấm áp, cơ hội kinh tế và giáo dục phong phú, chính sách phúc lợi và thuế thuận lợi cho người nhập cư. Florida là một nơi lý tưởng để người Việt tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc ở Mỹ.

Khu người Việt ở Mỹ tại tiểu bang New York

New York cũng là một trong những tiểu bang có cộng đồng người Việt đông đảo nhất ở Mỹ, xếp thứ năm sau California, Texas, Washington và Florida. Theo thống kê năm 2020, có khoảng 29.608 người Việt sinh sống tại New York.

Một trong những lý do chính là New York là một trung tâm tài chính, thương mại, văn hóa, nghệ thuật và truyền thông quốc tế của Mỹ. New York có nhiều công ty, ngân hàng, tổ chức, trường học, bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim,… cần tuyển dụng nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm. Người Việt có thể tìm được việc làm phù hợp với năng lực và sở thích của mình, đồng thời tận dụng được lợi thế của việc nói được hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh để có thể áp dụng vào ngành nghề của mình.

New York cũng có nhiều trường đại học và cao đẳng uy tín như: Đại học New York, Đại học Columbia, Đại học Cornell,… Người Việt có thể theo học các chương trình đào tạo chất lượng cao, đa dạng và phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Ảnh5. Bang có nhiều người việt sống nhất ỏ mỹ
New York là nơi có nền kinh tế sầm uất

Tiểu bang này có nhiều địa danh nổi tiếng, hấp dẫn và đa dạng như: Nhiều công viên, bảo tàng, tượng đài, nhà thờ, cầu, đảo,… mang đậm nét văn hóa, lịch sử và đặc trưng của Mỹ. Một số ví dụ như: Công viên Trung tâm, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Tượng Nữ thần Tự do, Nhà thờ Thánh Phaolô, Cầu Brooklyn, Đảo Ellis,… Điều này giúp người Việt có thể tham quan, học hỏi và tận hưởng những trải nghiệm thú vị và bổ ích tại những địa điểm này.

New York có một cộng đồng người Việt đoàn kết, hỗ trợ và giữ gìn văn hóa truyền thống. Họ sinh hoạt tại nhiều khu vực, nhưng đặc biệt là tại Thành phố New York, nơi có khu phố Việt Nam ở Manhattan và Brooklyn. Họ đã xây dựng nhiều tổ chức, hội đoàn, nhóm cộng đồng để gắn kết và hỗ trợ nhau trong cuộc sống, đồng thời tạo ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giáo dục, từ thiện,… để duy trì và phát huy những giá trị, phong tục, tập quán của quê hương Việt Nam.

Như vậy, có thể nói rằng New York là một trong những bang được người Việt ở Mỹ sinh sống nhiều nhất bởi nhiều lý do khác nhau. New York không chỉ có khí hậu ôn đới, mà còn có nhiều cơ hội và tiềm năng cho người Việt. Tỉnh bang này cũng có một cộng đồng người Việt mạnh mẽ, đa dạng và giàu sắc màu.

Kinh nghiệm khi định cư nước Mỹ bạn cần biết

Một số kinh nghiệm mà bạn cần biết khi định cư tại các bang ở nước Mỹ như:

  • Tìm hiểu văn hoá địa phương: Trước khi quyết định định cư tại một tiểu bang nào đó ở Mỹ, bạn hãy nghiên cứu văn hoá bản địa để hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân ở đó để thích nghi dễ dàng hơn.
  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Nếu có điều kiện, bạn hãy làm quen với hệ thống giao thông công cộng và nếu cần, hãy học lái xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển hàng ngày.
  • Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở Việt Nam: Để không bị cô đơn và lạc lõng khi sống ở một quốc gia mới, bạn nên duy trì liên lạc với người thân và bạn bè ở quê nhà.
  • Nấu ăn và tiết kiệm: Bạn hãy tập cho mình thói quen nấu ăn hàng ngày để tiết kiệm chi phí mà và đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe.
  • Chuẩn bị sẵn các loại thuốc để cần khi sử: Hãy đảm bảo rằng trong nhà của bạn luôn có một số loại thuốc như giảm đau, hạ sốt, băng gạc… để đối phó với những trường hợp khẩn cấp.
  • Tham gia hoạt động xã hội và câu lạc bộ: Bạn có thể tận dụng các hoạt động xã hội và gia nhập các câu lạc bộ để mở rộng mối quan hệ, cải thiện khả năng giao tiếp ngôn ngữ.
Ảnh6. Bang có nhiều người việt sống nhất ỏ mỹ
Bạn nên tìm hiểu trước về nền văn hóa của địa phương

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã trả lời được câu hỏi bang nào ở Mỹ nhiều người Việt sinh sống nhất. Nếu bạn nếu muốn biết thêm về các loại thị thực định cư tại Mỹ, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group. Cùng đón đọc tiếp những bài viết liên quan tiếp theo của Harvey Law Group về chủ đề định cư Mỹ nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo