visa canada

Các loại visa Canada – 05 visa thông dụng nhất [2024]

(GMT+7)
CHIA SẺ

Chính phủ xứ sở lá phong đã xây dựng nhiều loại visa Canada nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đến nhập cư, sinh sống và làm việc lâu dài tại đây.  Bài viết này sẽ giới thiệu cho quý khách hàng 05 loại visa Canada thông dụng nhất và mục đích sử dụng của chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại Visa Canada trong bài viết dưới đây của HLG để biết cách xin visa đi Canada phù hợp nhé!

Thông tin quan trọng

 • Hiện nay, có 5 loại visa Canada thông dụng nhất, bao gồm: Visa Canada tạm thời, visa thường trú Canada, visa chương trình Express Entry, visa chương trình đề cử tỉnh bang, visa du học Canada.
 • Visa Canada tạm thời cho phép bạn được đến Canada trong một thời gian nhất định.
 • Visa thường trú Canada cho phép bạn được định cư lâu dài tại xứ sở lá phong.
 • Visa chương trình Express Entry cho phép người nước ngoài đến Canada để làm việc cho những ngành nghề khác nhau của  nền kinh tế nước này.
 • Visa chương trình đề cử tỉnh bang dành cho người lao động nước ngoài có mong muốn được làm việc tại tỉnh bang đó.
 • Visa du học Canada cho phép người nước ngoài đến học tập tại các ngôi trường tại Canada.

Các loại visa Canada thông dụng nhất hiện nay

Visa Canada tạm thời

Tổng hợp các loại visa để đi canada
Visa Canada tạm thời giới hạn thời gian mà bạn định cư ở Canada

Loại visa Canada đầu tiên mà bài viết muốn giới thiệu là Visa tạm thời. Loại visa này có thể là visa nhập cảnh một lần hoặc visa nhập cảnh nhiều lần. 

 • Visa nhập cảnh một lần: Bạn có thể đến Canada một lần và không được quay lại sau khi đã rời khỏi đất nước này.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: Bạn được phép đến và rời khỏi Canada không giới hạn số lần, miễn là visa còn hiệu lực.

Những loại visa Canada tạm thời phổ biến hiện nay:

 • Visa du lịch Canada: Visa du lịch canada dành cho những đối tượng muốn đến Canada với mục đích du lịch, bao gồm các loại: 
  • Visa du lịch 3 tháng
  • Visa du lịch 6 tháng
  • Visa du lịch 1 năm
 • Super visa Canada dành cho đối tượng là ông bà hoặc cha mẹ của thường trú nhân hoặc công dân Canada đến thăm con hoặc cháu của họ.
 • Visa Canada ngoại giao và công vụ dành cho những nhà ngoại giao và lãnh đạo nước ngoài đến Canada để thực hiện nhiệm vụ.
 • Courtesy Visa dành cho những đối tượng không đủ điều kiện xin visa ngoại giao và công vụ nhưng chuyến thăm của họ được xem là quan trọng  dựa trên cấp bậc và vị trí của họ. Loại visa này dành cho các đối tượng như phái đoàn thương mại hoặc nhà ngoại giao.
 • Visa Canada công tác dành cho các cá nhân hoặc tổ chức đến Canada với mục đích du lịch.
 • Give Birth in Canada Visa dành cho những người phụ nữ đang mang thai và có mong muốn được sinh con ở Canada. Em bé sau khi được sinh ra ở Canada sẽ trở thành công dân của đất nước này. Tuy nhiên, để được cấp loại visa này, ứng viên phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.
 • Visa Canada hiến tạng dành cho những người đến Canada để hiến tặng một bộ phận cơ thể cho thường trú nhân hoặc công dân của đất nước này.
 • Visa Felication Canada loại visa này được cấp cho những công dân Canada có hai quốc tịch, dành cho những công dân không có hộ chiếu Canada.
 • Visa làm việc tạm thời tại Canada dành cho những đối tượng nhận được lời mời làm việc tại Canada dưới 6 tháng (ứng viên phải xuất trình thư mời làm việc hợp lệ từ doanh nghiệp ở Canada).
 • Giấy phép cư trú tạm thời dành cho những người đến Canada với mục đích khác nhưng không đủ điều kiện để được cấp Thị thực cư trú tạm thời (TRV).
 • Working Holiday Visa dành cho những người trẻ tuổi đến từ 30 quốc gia (danh sách International Experience Canada) đến Canada để làm việc.
 • Visa quá cảnh Canada: Những công dân đến từ các quốc gia yêu cầu thị thực phải xin visa quá cảnh nếu chuyến bay quốc tế của họ dừng tại sân bay của Canada trên đường bay đến một quốc gia khác.
Visa tạm thời cho phép bạn nhập cảnh vào Canada
các loại visa canada

Với visa Canada tạm thời, bạn sẽ được quyền ra vào Canada để phục vụ cho mục đích của mình trong thời hạn mà thị thực quy định. Khi thị thực hết thời hạn, bạn phải rời khỏi Canada. Do đó, để chuyến đi diễn ra thuận lợi, bạn cần phải xin cấp visa và hộ chiếu mới khi gần đến thời điểm hết hạn.

Visa thường trú Canada

Visa thường chú nhân chính là một tấm thẻ xác nhận thành công dân canada
Khi có visa thường trú Canada, bạn có thể định cư lâu dài ở đất nước này

Visa Canada tiếp theo là visa thường trú. Visa thường trú Canada cho phép bạn được định cư lâu dài tại đất nước này. Các loại Visa thường trú Canada phổ biến như:

 • Chương trình đầu tư nhập cư (Visa cho diện Start-up Canada): Start-up visa dành cho những đối tượng có mong muốn đầu tư vào nền kinh tế Canada. Để tham gia chương trình đầu tư nhập cư Canada, nhà đầu tư phải đáp ứng được khả năng tài chính theo quy định của Chính phủ Canada. 
 • Chương trình thị thực khởi nghiệp: Đối tượng xin visa Canada chương trình thị thực khởi nghiệp là những người muốn tham gia và đóng góp vào nền kinh tế của Canada. Ứng viên xin thị thực khởi nghiệp phải cam kết sở hữu và quản lý ⅓ doanh nghiệp tại Canada, đáp ứng yêu cầu về tài chính do Chính phủ nước này quy định.
 • Visa dành cho người lao động tự do: Visa lao động tự do dành cho những đối tượng có kinh nghiệm làm việc về nông nghiệp, văn hóa, thể thao hoặc kinh doanh. Ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng trong lĩnh vực đăng ký và thể hiện được những giá trị mà họ sẽ đem lại cho doanh nghiệp.
 • Chương trình bảo lãnh gia đình: Mục tiêu của chương trình bảo lãnh gia đình hướng đến việc giúp các gia đình được đoàn tụ tại Canada. Với visa chương trình bảo lãnh, vợ/chồng và người phụ thuộc của thường trú nhân hoặc công dân Canada được nhập cư vĩnh viễn vào đất nước này. Người bảo lãnh cần cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho các thành viên được bảo lãnh từ 3 – 10 năm.
 • Chương trình Live-In Caregiver (LCP): LCP dành cho những người nước ngoài đến Canada đến để thực hiện việc chăm sóc trẻ em, người tàn tật hoặc người già, Tuy nhiên, khi đến Canada theo Chương trình Live-In Caregiver, họ sẽ phải sống trong một căn nhà riêng.

Khi đến Canada bằng visa thường trú, bạn sẽ được định cư và sống tại Canada với quyền lợi tương tự người dân tại đây. Visa thường trú Canada cũng cho phép bạn làm việc tại bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào tại Canada mà bạn được tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở doanh nghiệp hoặc tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Canada.

Visa chương trình Express Entry

Các chương trình express entry sẽ phải dùng loại visa phù hợp cho chương trình này
Visa chương trình Express Entry dành cho người nước ngoài đến Canada làm việc

Visa chương trình Express Entry là loại visa Canada tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn. Chương trình Express Entry được xây dựng bởi Chính phủ Canada, cho phép người nước ngoài đến Canada để làm việc cho những ngành nghề khác nhau của  nền kinh tế nước này. Các chương trình Express Entry:

 • Skilled Worker Visa (Visa chương trình lao động tay nghề cao Liên bang): Skilled Worker Visa dành cho những người có thị thực lao động lành nghề và thành viên gia đình có thể đến Canada để sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào. Ứng viên phải đạt được ít nhất 67 điểm theo hệ thống CRS và chứng minh được khả năng tài chính.
 • Skilled Trades Visa (Visa chương trình lao động thợ tay nghề Liên bang): Chương trình Skilled Trades Visa dành cho những lao động có tay nghề cao mong muốn đến Canada làm việc và trở thành thường trú nhân của đất nước này. Ứng viên sẽ được đánh giá và xếp hạng dựa theo hệ thống CRS.
 • Canadian Experience Class Visa (Visa lao động tạm thời): Visa lao động tạm thời dành cho những người lao động nước ngoài đang ở Canada bằng thị thực lao động tạm thời hoặc visa du học. Bên cạnh đó, ứng viên còn phải đáp ứng các tiêu chí như:
  • Có ít nhất 12 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada.
  • Đạt yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh/tiếng Pháp.
  • Đồng ý sống ở bên ngoài tỉnh bang Quebec.

Visa chương trình Express Entry, bạn có quyền cư trú, làm việc và tự do lựa chọn nghề nghiệp và công việc mà bạn muốn làm tại Canada. Loại visa  này cũng cho phép bạn di chuyển tự do trong phạm vi Canada và quay lại nước gốc mà không ảnh hưởng đến tình trạng thị thực của bạn.

Nếu bạn được chấp nhận đến Canada thông qua chương trình Express Entry, bạn có thể đưa người thân (vợ/chồng, con cái) đến Canada dưới dạng những người phụ thuộc.

Visa chương trình đề cử tỉnh bang

Diện đề cử tỉnh bang sẽ phải dùng loại visa dành riêng cho những ứng cử viên đi theo diện tỉnh bang
Visa dành cho các chương trình đề cử tỉnh bang

Khi nói đến những loại visa Canada thông dụng nhất, chúng ta không thể không nhắc đến visa chương trình đề cử tỉnh bang. Đa số các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada đều thỏa thuận với Chính phủ nước này để cho phép người nước ngoài đến định cư và làm việc tại đây.

Theo đó, ứng viên sẽ phải nộp đơn vào tỉnh bang và nhận được đề cử từ tỉnh bang này. Mỗi tỉnh bang sẽ xây dựng những tiêu chí nhất định và riêng biệt để tìm kiếm người lao động phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Visa du học Canada

du học sinh sẽ sử dụng
Visa dành cho những người muốn theo học tại các trường ở Canada

Visa Canada tiếp theo mà bài viết muốn đề cập là Visa du học Canada. Loại visa này cho phép công dân nước ngoài đến học tập tại các trường ở Canada. Bạn chỉ có thể bắt đầu việc học ở Canada tại cơ sở giáo dục được chỉ định (DLI). Visa du học Canada chỉ có giá trị trong thời gian của khóa học và thêm 90 ngày (khoảng thời gian để bạn chuẩn bị rời khỏi Canada hoặc nộp đơn xin gia hạn visa du học Canada).

Nếu bạn không thể hoàn thành chương trình học của mình trong thời hạn của visa du học, bạn có thể gia hạn hiệu lực của visa. Nếu bạn hoàn thành khóa học sớm hơn ngày hết hạn của visa du học, bạn sẽ chỉ có thêm 90 ngày để chuẩn bị và rời khỏi Canada.

Những điều cần biết khi xin visa định cư Canada

Lưu ý khi xin visa Canada
Lưu ý khi xin visa Canada

Khi xin visa định cư Canada, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Kể từ năm 2018, người xin visa định cư Canada chỉ cần sống tại đây ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn.
 • Một số tỉnh bang dễ xin visa Canasa như: Quebec, Manitoba, Nova Scotia và Saskatchewan.
 • Trong quá trình nộp đơn visa định cư Canada, thủ tục yêu cầu nhiều giấy tờ và mỗi hạng mục định cư có danh sách tài liệu riêng. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn, điền đúng mẫu đơn và thu thập chứng nhận từ cơ quan hoặc tổ chức được chỉ định.
 • Nếu không chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ, hồ sơ xin visa Canada của bạn có thể bị từ chối và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng nộp đơn visa thường trú trong tương lai (thường là từ 2-5 năm tới).
 • Trong quá trình nộp đơn xin visa Canada, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) sẽ hỗ trợ việc khám sức khỏe cho người định cư. Giấy khám sức khỏe là một phần bắt buộc trong quá trình này. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể khám sức khỏe trước và kết quả sẽ được chuyển trực tiếp đến Lãnh sự quán.
 • Những người  lý lịch tư pháp không tốt có thể sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada.

Harvey Law Group – Công ty luật tư vấn di trú quốc tế hàng đầu Việt Nam

HLG công ty tư vấn định cư canada uy tín luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với mọi ứng cử viên
HLG mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn định cư Canada chuyên nghiệp

Được thành lập bởi Luật sư Jean-François Harvey tại Canada vào năm 1992, Harvey Law Group (HLG) đã trở thành một tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư định cư. HLG tự hào đã hiện diện tại 13 quốc gia trên toàn thế giới và giành được nhiều giải thưởng danh giá trong ngành luật di trú.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư đầu tư, HLG là công ty tư vấn đáng tin cậy với đội ngũ cố vấn pháp lý uy tín được nhiều khách hàng quốc tế công nhận. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, có khả năng phân tích những thách thức, cơ hội và rủi ro tiềm ẩn trong các chương trình định cư tại Canada.

Tại HLG, chúng tôi luôn đề cao nguyên tắc làm việc minh bạch và rõ ràng để xây dựng niềm tin với khách hàng. Chúng tôi tự hào đã góp phần tạo nên cuộc sống mới cho hàng nghìn gia đình, mang lại tỷ lệ thành công cao cho các chương trình nhập cư tại Canada, Hoa Kỳ, Châu Âu, Caribe.

Lời kết

Tùy thuộc vào mục đích của bạn khi nhập cư, bạn có thể lựa chọn loại visa phù hợp để tối đa hóa cơ hội thành công của mình. Tuy nhiên, quá trình đăng ký visa Canada có thể phức tạp và đòi hỏi bạn phải mất khá nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn định cư có nhiều năm kinh nghiệm. 

Harvey Law Group hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất về các loại visa Canada. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các chính sách nhập cư Canada mới nhất, hãy liên hệ với HLG để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn chi tiết nhất nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo