CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN EB5: LIGHTHOUSE POINT (Q3/2021)
/
/
/
CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN EB5: LIGHTHOUSE POINT (Q3/2021)

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN EB5: LIGHTHOUSE POINT (Q3/2021)

(GMT+7)
CHIA SẺ
CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN EB5: LIGHTHOUSE POINT (Q3/2021)

Bản cập nhật dưới đây bao gồm:

 1. Đạt được sự thoả thuận với công ty phát hành trái phiếu.
 2. Cập nhật tiến độ xây dựng dự án.

ĐẠT ĐƯỢC SỰ THOẢ THUẬN VỚI CÔNG TY PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Cuối tháng 8 vừa qua, Triangle Equities (“Chủ đầu tư”) và Arch (“Công ty phát hành trái phiếu”) đã hoàn thành buổi thảo luận giải quyết những yêu cầu về các thiệt hại đến từ việc phá sản của tổng thầu đầu tiên. Trong bản thỏa thuận của hai bên, Arch đã đồng ý thanh toán cho chủ đầu tư số tiền 51.500.000 USD và chủ đầu tư cũng đã đồng ý hủy bỏ vụ kiện chống lại công ty Arch tại Tòa án quận Staten Island. Arch đã chuyển tiền vào tài khoản ủy thác của Luật sư chủ đầu tư vào ngày 24 tháng 9 năm 2021.

Đây là một tin tức tốt đối với dự án khi cho thấy việc thi công dự án quay trở lại và công trình sẽ sớm được hoàn thành. Mặc dù chủ đầu tư lẽ ra đã có thể tiếp tục vụ kiện để theo đuổi kết quả tài chính lớn hơn, nhưng việc dự án có thể được tiếp tục và hoàn thành mà không bị kéo dài thêm thời gian là vấn đề tiên quyết cần được đảm bảo hiện nay của chúng tôi. Chúng tôi cũng không cần phải chờ đợi một thời gian dài để nhận kết quả của vụ kiện và phán quyết buộc tổng thầu ban đầu thực hiện bản cam kết hoàn thành.

Khoản tiền thoả thuận đã được nhận đủ và sẽ được sử dụng ngay lập tức cùng với các nguồn tài chính hiện có (bao gồm cả khoản vay EB-5) để hoàn thành dự án. Chủ đầu tư và tổng thầu mới – March Construction, hiện đang chuẩn bị tái khởi công vào đầu năm 2022 như phần mô tả chi tiết bên dưới.

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN

Như Quý nhà đầu tư đã biết trong bài viết cập nhật dự án trước, chủ đầu tư đã ký bản hợp đồng đảm bảo giá tối đa mới (GMP) với tổng thầu March Construction vào ngày 1 tháng 6 năm 2021 cho việc hoàn thành công trình xây dựng. Hợp đồng GMP dự kiến ngày bắt đầu vào tháng 9 và bao gồm tất cả các chi phí cần thiết để hoàn thành công trình xây dựng và nhận giấy phép từ thành phố.

Hiện tại, việc giải quyết với công ty Arch đã hoàn tất, chủ đầu tư đã gửi Lệnh khởi công (NTP) đến tổng thầu mới để bắt đầu công việc của bước tiền thi công vào đầu tháng 10, nhằm mục tiêu tiếp tục hoạt động công trình xây dựng đầy đủ vào tuần đầu tiên của tháng 1. Hoạt động xây dựng bao gồm những nội dung sau:

 • Chuyển giao giấy phép xây dựng từ tổng thầu trước đây (Hunter Roberts) sang cho tổng thầu mới là March Construction. Việc chuyển nhượng dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 11.
 • Thuyết phục, thương lượng và thực hiện các hợp đồng phụ và thỏa thuận với nhà cung cấp. Công việc này sẽ được tiến hành từ bây giờ đến giữa tháng 1.
 • Củng cố cấu trúc hiện có để có thể chịu được điều kiện thời tiết, bắt đầu từ đỉnh tòa nhà và đang thi công dần xuống dưới. Công việc sẽ được tiếp tục đến giữa tháng 1.
 • Điều động nhân viên và thiết bị thi công đến công trường như: xe kéo, máy phát điện, thiết bị lắp đặt tạm thời, v.v. Việc huy động sẽ bắt đầu từ giữa tháng 11 và dự kiến hoàn thành giữa tháng 12.

Nhìn qua các hoạt động hiện tại đã được liệt kê ở trên, khi mọi việc được tiếp tục vào tháng 1, trọng tâm chính sẽ là hoàn thành phần kết nối giữa đường phố và cơ sở hạ tầng, kiểm tra và sửa chữa lại những phần đã thi công và chuyển ngay sang chế tạo và lắp đặt hệ mặt dựng – vách cho các khu bán lẻ và văn phòng.

Dựa trên hoạt động tiền thi công được tiếp tục lại trong tháng này và việc xây dựng hoàn chỉnh vào tháng 1, tổng thầu March ước tính việc xây dựng ga-ra để xe sẽ gần hoàn thành và sẵn sàng nộp đơn xin Giấy chứng nhận sử dụng nhà tạm thời (TCO) vào cuối tháng 10 năm 2022; và sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng đầu năm 2023. Khu bán lẻ và văn phòng sẽ cần thời gian lâu hơn và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022 cũng như sẽ được cấp TCO và có thể sử dụng vào tháng 4 năm 2023.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5 TẠM NGỪNG – THÔNG TIN CẬP NHẬT

Chúng tôi đã thảo luận trực tiếp với một số bên liên quan về những ảnh hưởng của việc tạm ngừng chương trình đầu tư định cư EB-5 và những gì sẽ xảy ra trong tương lai đối với chương trình EB-5 thông qua trung tâm Vùng và những hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư. Một lần nữa, chúng tôi muốn lưu ý rằng, chương trình hiện đã bị tạm ngừng kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021 sau khi Quốc hội không thông qua dự luật tái ủy quyền chương trình đầu tư EB-5 diện gián tiếp thông qua trung tâm Vùng.

Một bản dự thảo tái ủy quyền kéo dài chương trình trong 5 năm vẫn còn đang được Quốc hội xem xét. Tuy nhiên, tại thời điểm này, dự luật vẫn chưa được xác định biểu quyết và không được đưa vào nghị quyết kế tiếp của Quốc hội để tài trợ cho Chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tháng 9.

Chúng tôi tin rằng cơ hội tiếp theo để tái ủy quyền chương trình là để dự luật này gắn liền với dự luật tài trợ cho Chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ diễn ra trước ngày 3 tháng 12. Hoặc cũng có thể dự luật được xem xét riêng, nhưng một lần nữa, điều này sẽ yêu cầu Thượng viện cho phép bỏ phiếu về dự luật – đúng với thủ tục thông thường. Như vậy, nghĩa là bất kỳ Thượng nghị sĩ nào cũng có thể bỏ phiếu ngăn chặn việc dự luật đến Thượng viện.

Nếu Qúy nhà đầu tư muốn tìm hiểu sâu hơn về thông tin xung quanh dự luật EB-5, vui lòng tìm đường link bên dưới để xem một số bài viết chi tiết về vấn đề này. Mặc dù bài báo được viết vào tháng 8 và có một số thông tin không phải là mới nhất về các hành động của Quốc hội kể từ thời điểm đó, nhưng bài viết đã cung cấp một bản tóm tắt khá hoàn chỉnh về lý do tại sao dự luật lại không được thông qua vào tháng 6 cũng như đưa ra các phương thức khả quan nhất để có thể được tái ủy quyền hiện nay:

https://blog.lucidtext.com/2021/08/02/sizing-the-reauthorization-hurdle/

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi vấn đề này một cách chặt chẽ và đã liên hệ với Đoàn đại biểu Quốc hội Oregon của chúng tôi để thúc giục họ thông qua việc tái ủy quyền chương trình đầu tư EB-5 càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng việc tái ủy quyền chương trình EB-5 sẽ sớm được thông qua và chương trình sẽ lại được tiếp tục. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin cho nhà đầu tư nếu có bất kỳ tiến triển nào mới.

Các hồ sơ di trú EB-5 sẽ như thế nào khi chương trình tạm ngừng?

Như trong bài viết cập nhật trước, chúng tôi đã đề cập rằng việc tạm ngừng chương trình sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đối với các hồ sơ sau:

 • Nếu nhà đầu tư vẫn chưa nhận được Thư chấp thuận I-526 và / hoặc bản điều chỉnh về việc phê duyệt tình trạng cư trú I-485, thì trường hợp này hồ sơ sẽ được tạm hoãn lại và không có thêm bất kỳ tiến triển nào cho đến khi chương trình được ủy quyền lại.
 • Nếu nhà đầu tư đã nhận được Thẻ xanh có điều kiện, nhà đầu tư có thể tiếp tục chương trình và nộp đơn I-829 theo như lịch trình ban đầu.
 • Nếu nhà đầu tư đã nộp đơn I-829 rồi hoặc sắp tới sẽ nộp, USCIS sẽ vẫn tiếp tục xử lý hồ sơ đó như bình thường.
 • Cuối cùng, nếu nhà đầu tư đã nhận được Thư Yêu cầu Bằng chứng (RFE) hoặc yêu cầu nào tương tự từ USCIS, thì nhà đầu tư vẫn phải gửi các tài liệu trước thời hạn được yêu cầu.

Trong bản cập nhật lần trước, chúng tôi đã cung cấp bản công bố từ Bộ Di Trú Mỹ (USCIS) về việc chương trình đầu tư EB-5 hết hạn. Vào đầu tháng 10 này, USCIS đã đưa ra một công bố / cảnh báo khác liên quan đến tái ủy quyền chương trình và cách mà USCIS hiện đang xử lý các hồ sơ trong thời gian chương trình hết hiệu lực. Cảnh báo sẽ được trình bày chi tiết bên dưới. Điều đáng lưu ý nhất ở đây là bản công bố đã nói rằng họ sẽ “đánh giá lại việc tạm giữ” đơn I-526 và đơn I-485 đến cuối năm nếu như chương trình chưa được tái ủy quyền. Điều này có nghĩa là hiện tại, không có bất cứ thay đổi nào về chính sách, nhưng rõ ràng họ đang mong đợi Quốc hội sẽ có bước tiến mới trước cuối năm nay.

Mời Quý nhà đầu tư tìm hiểu nội dung Bản Công bố của Bộ Di Trú Mỹ (USCIS) đã đưa ra vào tháng 10 năm 2021:

https://www.uscis.gov/working-in-the-united-states/permanent-workers/eb-5-immigrant-investor-program

Cảnh báo: Ủy quyền theo luật định liên quan đến chương trình đầu tư định cư EB-5 thông qua trung tâm Vùng đã chính thức hết hạn vào nửa đêm ngày 30 tháng 6 năm 2021. Việc ủy quyền này mất hiệu lực sẽ không ảnh hưởng đến các hồ sơ EB-5 được nộp không theo hình thức thông qua trung tâm Vùng. Do sự ủy quyền liên quan đến chương trình EB-5 gián tiếp thông qua trung tâm Vùng bị mất hiệu lực, USCIS sẽ từ chối các mẫu đơn sau được nhận vào hoặc sau ngày 01 tháng 07 năm 2021:

 • Mẫu đơn I-924, đơn xin Chỉ định trung tâm Vùng theo chương trình đầu tư định cư, ngoại trừ trường hợp đơn đăng ký đó thể hiện rằng đây là bản sửa đổi về tên, cơ cấu tổ chức, quyền sở hữu hoặc quản lý của trung tâm Vùng; và
 • Mẫu đơn I-526, đơn xin định cư của nhà đầu tư nước ngoài, khi đơn thể hiện rằng khoản đầu tư của đương đơn được liên kết với một trung tâm Vùng đã được phê duyệt.
 • Mẫu đơn I-485, đơn xin cấp Thường trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng, và bất kỳ mẫu đơn I-765 – đơn xin cấp phép lao động và mẫu đơn I-131 – đơn xin cấp giấy phép thông hành, được liên kết với đơn I-485 mà đã được nộp dựa trên đơn I-526 đã được phê duyệt thông qua hình thức đầu tư vào trung tâm Vùng.

Cho đến khi có thông báo mới, chúng tôi sẽ tạm giữ (nghĩa là không xử lý) bất kỳ hồ sơ định cư nào vẫn còn đang chờ hoặc đơn nào thuộc các loại biểu mẫu tương tự và vẫn đang phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền đang bị tạm ngưng và được nộp trước khi kết thúc ủy quyền theo luật định cho đến khi có thông báo mới. Vào cuối năm 2021 dương lịch, trừ phi có luật mới cho các trung tâm Vùng, chúng tôi sẽ đánh giá lại xem liệu có nên giữ nguyên tình trạng này hay không. Nếu chúng tôi đã viết thư cho đương đơn về hồ đơn định cư của đương đơn đó vào hoặc trước ngày 30 tháng 6 năm 2021, đương đơn nên xem lại văn bản đó và trả lời trước ngày đến hạn (nếu có). Mặc dù USCIS không thể xét duyệt phản hồi của đương đơn vào lúc này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp nhận và duy trì phản hồi để xem xét nếu có gì thay đổi.

Chúng tôi sẽ vẫn nhận và xét duyệt đơn I-829, hồ sơ xin xóa bỏ điều kiện về tình trạng thường trú nhân của các nhà đầu tư, theo quy trình thông thường, bao gồm cả những hồ sơ được nộp vào hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tạm giữ (nghĩa là không xử lý) bất kỳ đơn I-485 nào dựa trên mẫu đơn I-526 đã được phê duyệt thông qua hình thức đầu tư vào trung tâm Vùng; đơn I-526 phải được nộp trước khi kết thúc việc ủy quyền theo luật định. Vào cuối năm 2021 dương lịch, trừ phi có luật mới cho các trung tâm Vùng, chúng tôi sẽ đánh giá lại việc tạm giữ này. Chúng tôi sẽ nhận và xử lý các mẫu đơn I-765 và I-131 liên quan đến các mẫu I-485 đang chờ xử lý này.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm hướng dẫn nếu có bất kỳ thay đổi nào hoặc cần hướng dẫn thêm.

## Kết thúc Bản Công bố ##

Từ khóa:

Tin liên quan: