Chính phủ Canada thu hồi quyền công dân của gần 200 người

Chính phủ Canada thu hồi quyền công dân của gần 200 người

(GMT+7)
CHIA SẺ

Trong 10 tháng cầm quyền đầu tiên, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra 184 quyết định thu hồi quyền công dân.

chính phủ canada thu hồi quyền công dân

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra 184 quyết định thu hồi quyền công dân. Ảnh: NeoGAF

Con số 184 quyết định thu hồi quyền công dân trong 10 tháng đầu năm nay gần bằng tổng số quyết định mà Chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper đưa ra trong khoảng thời gian 27 năm (từ năm 1988 đến 2015).

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn nguồn tin của Chính phủ Canada giải thích về việc thu hồi quyền công dân, cho biết các quyết định thu hồi được ban hành sau khi phát hiện có dấu hiệu gian lận. Đây là hành động cần thiết nhằm bảo vệ tính nghiêm minh của hệ thống quyền công dân.

Phát biểu với báo chí, Cố vấn truyền thông Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Nancy Caron cho biết các trường hợp bị thu hồi phần lớn liên quan đến gian lận. Nhiều trường hợp đang bị xét thu hồi do kết quả của các cuộc điều tra quy mô lớn nhắm vào tội gian lận cư trú.

Theo bà Caron, những trường hợp bị thu hồi là do khai man với Chính phủ Canada về các điểm quan trọng trong đơn xin nhập quốc tịch như không khai báo việc từng che giấu hoạt động tội phạm, sử dụng giấy tờ cư trú giả trong khi định cư tại Canada…

Việc đưa ra gần 200 quyết định thu hồi quyền công dân chỉ sau 10 tháng cầm quyền cho thấy Chính phủ đảng Tự do của Canada áp dụng chặt chẽ dự luật về tư cách công dân (dự luật C-24), thậm chí còn quyết liệt hơn chính phủ bảo thủ tiền nhiệm. Những nội dung của dự luật mà chính phủ bảo thủ đưa ra trước đây từng gây nhiều tranh cãi. Dự luật cho phép Chính phủ Canada thu hồi quyền công dân của các công dân có hai quốc tịch khi những cá nhân này có hành vi chống lại lợi ích quốc gia của Canada.

Các đối tượng bị áp dụng luật này là những công dân bị tòa án phán quyết có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, phạm tội phản quốc, gián điệp hoặc tham gia nhóm vũ trang có tổ chức xung đột trực tiếp với chính phủ.

Trong thời gian tranh cử, chính ông Trudeau cũng từng phê phán mạnh mẽ đạo luật trên. Tuy nhiên, ngay trong tháng 11/2015, thời điểm Thủ tướng Trudeau tuyên thệ nhậm chức, đã có 21 quyết định thu hồi quyền công dân được đưa ra. Một tháng sau đó, con số này đã tăng lên 59 quyết định. Tính đến ngày 31/8/2016, trung bình mỗi tháng có 13 quyết định thu hồi được ban hành.

Theo một quan chức thuộc Uỷ ban di trú của Chính phủ Canada, quy trình thu hồi quyền công dân không thông qua xét xử sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai theo dự luật C-6 mà chính phủ đảng Tự do đã trình lên và được Hạ viện thông qua. Hiện dự luật này đang nằm ở Thượng viện và sẽ thay thế dự luật C-24 sau khi được cả hai viện thông qua.

Theo bạn, quyết định thu hồi quyền công dân ảnh hưởng gì đến định cư Canada ?

Nguồn BNEWS.VN

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo