Chủ tịch Goldman Sachs được chọn làm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ

Chủ tịch Goldman Sachs được chọn làm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ

(GMT+7)
CHIA SẺ

Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Gary Cohn đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) của Nhà Trắng – nhóm chuyên điều phối chính sách kinh tế của các cơ quan trực thuộc chính phủ.

1_17122_fbmw
Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Gary Cohn.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump nêu rõ: “Với tư cách là cố vấn kinh tế hàng đầu của tôi, ông Gary Cohn sẽ sử dụng tài năng của một doanh nhân thành đạt để phụng sự nhân dân Mỹ”.
Ông Cohn (56 tuổi), sẽ theo chân các cựu lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs là Robert Rubin và Stephen Friedman để điều hành NEC. Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein bày tỏ: “Chúng tôi sẽ rất nhớ Gary tại Goldman Sachs, nhưng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ và Tổng thống đắc cử đã may mắn khi lựa chọn ông phụng sự đất nước”.

Ông Cohn chỉ là một trong số các cựu quan chức của Goldman Sachs được dự kiến sẽ tham gia chính quyền của ông Donald Trump, trong đó có ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.

Trong một diễn biến liên quan, tờ “Inside US Trade” ngày 11/12 cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ định Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn hóa chất Dow Chemical đứng đầu Hội đồng sản xuất Mỹ.

2_100644_fbmw
Ông Liveris – CEO của Tập đoàn hóa chất Dow Chemical.

Trong bài phát biểu tại Grand Rapids, bang Michigan, ông Trump cũng tuyên bố sẽ đưa ngành công nghiệp quay trở lại nước Mỹ và cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ 2 nguyên tắc đơn giản là “mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ” nhằm thực hiện khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”.

Cũng theo tuyên bố của tỷ phú Trump, Hội đồng các nhà sản xuất do ông Andrew N. Liveris dẫn dắt có nhiệm vụ tìm ra các ngành công nghiệp và đưa trở lại nước Mỹ, đưa sản xuất quay trở lại nước Mỹ, đồng thời tin rằng không ai có thể làm tốt nhiệm vụ này hơn ông Liveris.

Hội đồng các nhà sản xuất Mỹ là Ủy ban tư vấn liên bang được thành lập dưới thời Tổng thống George.W.Bush vào năm 2004 với mục tiêu: bảo đảm trao đổi thông tin thường xuyên giữa Chính phủ với khu vực sản xuất; tư vấn cho Bộ trưởng Thương mại về các chính sách và chương trình có tác động tới ngành sản xuất và tạo diễn đàn để trao đổi về các vấn đề sản xuất, bảo đảm nước Mỹ là điểm đến hàng đầu cho hoạt động đầu tư sản xuất trên toàn thế giới.

Cũng trong phát biểu đưa ra cuối tuần qua, ông Trump đã nhắc lại tuyên bố sẽ trừng phạt các công ty đưa việc làm ra nước ngoài bằng việc áp thuế 35% đối với sản phẩm xuất trở lại nước Mỹ của các công ty này. Theo lập luận của ông Trump thì mức thuế này là rất cao bởi các doanh nghiệp trong nước sẽ được giảm thuế 15%.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin ông Liveris (62 tuổi), một người Mỹ gốc Australian, đã tuyên bố chấp nhận đề cử của ông Trump.

Từ khóa:

Tin liên quan: