Chương trình EB-5: Nhà đầu tư tạo ra việc làm như thế nào?

Chương trình EB-5: Nhà đầu tư tạo ra việc làm như thế nào?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Được ban hành năm 1990, Đầu tư Định cư Mỹ Eb5 là Chương trình cấp Thường trú nhân cho các doanh nhân nước ngoài mong muốn được làm việc và định cư trên đất Mỹ. Điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư Eb-5 lấy được thẻ xanh Mỹ chính là mỗi nhà đầu tư phải tạo ra được ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ. Vì vậy, chọn lựa đúng dự án để tạo ra số lượng việc làm “an toàn” cho nhà đầu tư là nền tảng để đảm bảo sự thành công của chương trình.

Theo thống kê tài chính gần đây nhất, chương trình Eb-5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 9 tỷ đô GDP. Nhận thấy những tác động tích cực vào nền kinh tế Mỹ, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố gia hạn, giữ nguyên các điều luật hiện hành của chương trình Eb-5 cho đến ngày 30/9/2016.

Chương trình đầu tư định cư Eb5 tạo ra việc làm như thế nào?

Chương trình định cư Mỹ Eb-5 được ban hành nhằm thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào những vùng ngoại ô có tỷ lệ thất nghiệp cao, cần được phát triển. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất để nhà đầu tư Eb-5 nhận được thẻ xanh có điều kiện là phải tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Nhà đầu tư Eb-5 có thể xác định được số việc làm được tạo ra thông qua Trung tâm vùng theo 2 cách. Một là tính số công việc tạo ra dựa trên số vốn đầu tư vào dự án; hai là tính toán dựa trên số việc làm trực tiếp, từ đó tạo ra việc làm gián tiếp và loại thứ 3 là số lượng việc làm được tạo ra từ 2 việc làm kia. Một ví dụ điển hình của tính số việc làm qua Trung tâm vùng là dự án phát triển trung tâm mua sắm. Nhà đầu tư có thể ước tính số lượng việc làm được tạo ra tại các cửa hàng bán lẻ và các văn phòng hành chính ở trung tâm mua sắm và phân bổ chúng cho các nhà đầu tư Eb-5.

Các dự án của EB-5

Một điểm cần nhấn mạnh khi lựa chọn các dự án Eb-5 là các dự án đều phải thuộc khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) được chỉ định bởi chính phủ. Để được chỉ định là một TEA, dự án Eb-5 phải được đặt ở nông thôn hoặc ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy một số dự án ở thành thị cũng được chứng chỉ vùng TEA, nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn những dự án tại vùng nông thôn, bởi khả năng được xếp vào vùng TEA của các vùng nông thôn cao hơn nhiều so với các dự án thành thị.

Các dự án đầu tư định cư Eb-5 chia làm hai loại:

Một là các dự án lớn có giá trị từ 50 đến 70 triệu đô. Điểm mạnh của các dự án này là có được sự hỗ trợ tối đa của Chính phủ. Đặc biệt, nếu dự án là cơ sở hạ tầng công cộng, hoặc được giảm thuế, chứng tỏ đó là những dự án rất có tiềm năng lợi nhuận cho chính phủ. Tuy nhiên, những dự án lớn cũng đi kèm với những rủi ro, đặc biệt trong việc kêu gọi một số lượng lớn nhà đầu tư, từ vài trăm cho đến hơn 1,000.
Thứ hai là các nhóm dự án nhỏ hơn có mức đầu tư dưới 20 triệu đô, lợi thế của các dự án này là thời gian hoàn thành ngắn hơn nhóm 1. Dự án nhỏ cũng có xu hướng tạo việc làm nhanh hơn, vì vậy có thể đảm bảo số lượng thặng dư việc làm ít nhất là 40%, một trong những điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư được cấp thẻ xanh Mỹ.

Đầu tư định cư eb5 tạo việc làm như thế nào?

Dự án “xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas

du-an-xu-ly-nuoc-thai-trong-khai-thac-dau-da-phien
Dự án “xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas

Một dự án thuộc nhóm dự án có vốn đầu tư nhỏ của chương trình đầu tư EB-5 là dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải (SWDS) trong khai thác dầu đá phiến tại bang Texas bằng công nghệ fracking. Fracking là công nghệ bơm chất lỏng với áp lực lớn làm nứt vỡ đá phiến, qua đó chiết tách dầu. Nhà thầu của SWDS là công ty Advanced Construction (AC) – doanh nghiệp hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ trong ngành dầu khí như: xây dựng, bảo trì, lắp đặt và quản lý trong ngành công nghiệp dầu khí. AC có nhiều khách hàng là các nhà sản xuất dầu khí lớn trong khu vực, trong đó có EOG Resources – một trong những công ty dầu và khí đốt lớn nhất nước Mỹ. Tại Việt Nam, Harvey Law Group là đối tác độc quyền của AC, trực tiếp triển khai các chương trình đầu tư nhập cư Mỹ Eb-5 cho khách hàng.

Ưu điểm của dự án SWDS là có thời gian xây dựng ngắn (chỉ trong vòng 03 tháng) và đi vào hoạt động nhanh. Dự án nằm trong khu vực đạt chuẩn nông thôn TEA. Số nhà đầu tư vào một dự án ít nên có thể dễ dàng tính số công việc tạo để phân bố cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư EB-5 còn có các nguồn thu đa dạng từ dự án như nguồn dầu, xử lý nước mặn, nguồn nước sạch…

Triển vọng của chương trình Eb5 trong năm 2016

Chương trình Eb5 tiếp tục được gia hạn nhờ những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Mỹ, kéo theo gia tăng về yêu cầu của nhà đầu tư và chất lượng của dự án. Vì vậy, các công ty tư vấn định cư Mỹ sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức vào việc phân tích tài chính, tính pháp lý và khả năng tạo việc làm cho các dự án mà họ giới thiệu. Các nhà phát triển dự án cũng cần hỗ trợ đào tạo và phát triển dự án cho các công ty ủy quyền/nhà môi giới nhằm cung cấp nhiều tài liệu chất lượng hơn cho công tác tiếp thị và tiếp cận nhà đầu tư.

Tuy chương trình Eb-5 được gia hạn đến 30/9/2016, Sở di trú vẫn có thể tăng vốn đầu tư từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc hơn mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tranh thủ thời gian để đưa ra quyết định đầu tư trước khi chương trình thay đổi các điều luật hiện hành.

HLG News

 

Từ khóa:

Tin liên quan: