Định cư Canada diện Express Entry
/
/
/
Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề

(GMT+7)
CHIA SẺ
Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện Express Entry là một trong những chương trình định cư được đông đảo người lao động trên thế giới quan tâm. Với quy trình đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng, chương trình định cư này đã đem lại cơ hội cho nhiều lao động được sinh sống, làm việc và học tập tại xứ sở lá phong. 

Thông tin quan trọng

 • Express Entry là chương trình định cư Canada cho lao động tay nghề cao. Mục đích của chương trình là tuyển chọn các ứng cử viên có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc nhập cư vào Canada, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước này.
 • Có 3 chương trình Express Entry: Định cư Canada diện tay nghề kỹ năng liên bang, định cư Canada diện tay nghề nhóm thợ liên bang, định cư Canada diện kinh nghiệm làm việc liên bang.
 • Express Entry chấm điểm các ứng viên bằng hệ thống CRS, dựa trên 4 yếu tố: Con người, vợ/chồng hoặc bạn đời, chuyển đổi kỹ năng, yếu tố khác.
 • Quy trình đăng ký Express Entry được thực hiện qua 4 bước: Đáp ứng được các tiêu chí của chương trình, chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận thư mời ứng tuyển từ IRCC.
 • HLG là công ty Luật đa quốc gia, giúp khách hàng thực hiện các thủ tục định cư Canada diện Express Entry nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, tiết kiệm thời gian.

Express Entry là gì? 

Express Entry (EE) là một chương trình định cư Canada dành cho lao động tay nghề cao, được thành lập bởi chính phủ Liên bang Canada vào tháng 01/2015. Mục đích của chương trình là để tuyển chọn những ứng cử viên có kỹ năng và tay nghề cao và cho phép họ nhập cư vào Canada để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước này.

Hệ thống Express Entry cho phép các ứng cử viên gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến. Những hồ sơ này sẽ được quản lý bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Trước đây, khi chưa có hệ thống Express Entry, hồ sơ đăng ký nhập cư được xử lý theo thứ tự trước đến sau. Điều này dễ dẫn đến việc các hồ sơ có tiềm năng tốt hơn nhưng lại không được xem xét. Tuy nhiên, từ khi có hệ thống Express Entry, chính phủ Canada đã có thể tối ưu hóa chất lượng lao động nhập cư sang Canada và giảm thiểu việc phê duyệt hồ sơ không đạt tiêu chuẩn.

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
Định cư Canada diện Express Entry dành cho lao động tay nghề cao

Cách thức hoạt động của hệ thống Express Entry cũng khá đơn giản. Sau khi bạn nộp hồ sơ qua chương trình Express Entry, hệ thống sẽ tự động chuyển hồ sơ đến Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để xét duyệt. 

Express Entry có thang tính điểm rất minh bạch, chặt chẽ với danh sách tiêu chí rõ ràng. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá theo hệ thống chấm điểm CRS và sau đó được đưa vào danh sách chờ (Express Entry pool). Khoảng 2 tuần một lần, IRCC sẽ lựa chọn những ứng viên có điểm số CRS cao nhất và gửi Thư mời Ứng tuyển (ITA). Những ứng viên được mời sẽ có thời hạn 60 ngày để nộp đơn đăng ký thường trú tại Canada cùng với các tài liệu liên quan.

Nếu bạn không nhận được ITA và vẫn đang nằm trong danh sách chờ, đừng lo lắng. Bạn vẫn có cơ hội nâng cao điểm số của mình và cập nhật hồ sơ của mình để có cơ hội được chọn trong tương lai.

Các chương trình Express entry phổ biến

FSWP 

Federal Skilled Worker Program (FSWP) là chương trình định cư Canada diện tay nghề kỹ năng liên bang. Chương trình này dành cho những công nhân lành nghề, đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc nước ngoài trong các lĩnh vực thuộc nhóm NOC level B.

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
Chương trình FSWP dành cho lao động có tay nghề kỹ năng

Điều kiện tham gia chương trình FSWP như sau:

 • Nhận được một lời mời làm việc toàn thời gian hợp lệ trong vòng ít nhất 1 năm hoặc một giấy chứng nhận đủ điều kiện trong lĩnh vực thương mại lành nghề được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh, lãnh thổ hoặc liên bang Canada.
 • Ngôn ngữ: Ứng viên thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (CLB 5 cho kỹ năng nói và nghe, CLB 4 cho kỹ năng đọc và viết)
 • Kinh nghiệm làm việc: Tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm qua (tính cả toàn thời gian lẫn bán thời gian)

FSTP

Federal Skilled Trades Program (FSTP) là một chương trình định cư Canada diện tay nghề nhóm thợ liên bang dành cho những người có kỹ năng nghề cao phù hợp với các yêu cầu về kỹ thuật và nghề nghiệp được đề ra bởi chính phủ.

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
FSTP là chương trình định cư Canada diện tay nghề nhóm thợ liên bang

Các điều kiện của FSTP đặt ra cho ứng viên như:

 • Ngôn ngữ: Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (tiếng Pháp đạt CLB 7)
 • Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc nước ngoài trong các lĩnh vực thuộc nhóm NOC level 0, A, B.
 • Tổng thời gian làm việc: 1 năm làm việc liên tục (tính trong 10 năm gần nhất, có thể kết hợp bán thời gian và toàn thời gian hoặc có nhiều hơn 1 công việc)
 • Thư mời làm việc: Không yêu cầu (nếu có sẽ được cộng thêm điểm)
 • Trình độ: Tốt nghiệp trung học phổ thông (ứng viên có bằng sau trung học sẽ được cộng điểm)

CEC

Canadian Experience Class (CEC) là chương trình định cư Canada diện kinh nghiệm làm việc liên bang dành cho những công nhân lành nghề, đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và mong muốn được cấp phép trở thành thường trú nhân.

 

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
CEC là chương trình định cư Canada diện kinh nghiệm làm việc liên bang

Để tham gia chương trình CEC, ứng viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ngôn ngữ: Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Nếu công việc là level 0 hoặc A: Mức điểm đạt CLB 7
  • Nếu công việc là level B: Mức điểm đạt CLB 5
 • Kinh nghiệm làm việc: Ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada ở một trong các level sau của NOC: O, A, B.
 • Tổng thời gian làm việc: 3 năm làm việc tại Canada (tính trong 3 năm gần nhất, có thể kết hợp bán thời gian và toàn thời gian)

Hệ thống chấm điểm CRS

Hệ thống CRS (Comprehensive Ranking System) là phương pháp đánh giá và xếp loại các ứng viên của Express Entry Canada dựa trên một loạt tiêu chí nhất định. Mục đích chính của các tính điểm này tìm ra các ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất với chương trình nhập cư của quốc gia này.

Nhóm A: Yếu tố con người (460 – 500 điểm)

Về độ tuổi: Người nộp đơn trong độ tuổi từ 20 – 29 sẽ có số điểm cao nhất, lên tới 110 điểm. Nếu ứng viên nộp đơn cùng với vợ/chồng hoặc bạn đời, họ có thể nhận tối đa 100 điểm.

Về trình độ học vấn: Số điểm tối đa mà ứng viên có thể nhận được từ tiêu chí trình độ học vấn là 150 điểm. Mức điểm này được tính dựa trên các chương trình/ khóa học mà ứng viên tham gia sau bậc phổ thông trung học.

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
Nhóm A bao gồm các yếu tố về con người

Về ngoại ngữ: Hệ thống CRS tính điểm ngoại ngữ dựa trên 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc, viết. Ứng viên sẽ chọn một trong hai ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) làm ngôn ngữ chính và có thể đạt tối đa 136 điểm (đối với ứng viên độc thân) hoặc 128 điểm (đối với ứng viên có vợ/chồng). Ngôn ngữ thứ hai có thể đạt tối đa 24 điểm nếu ứng viên độc thân và 22 điểm nếu ứng viên đã kết hôn.

Về kinh nghiệm làm việc: Điểm ở tiêu chí này sẽ càng cao khi kinh nghiệm làm việc của ứng viên càng nhiều. Tuy nhiên, mức điểm này chỉ đạt tối đa là 80 điểm khi ứng viên có 5 năm kinh nghiệm làm việc và sẽ không tăng thêm sau đó.

Nhóm B: Yếu tố vợ/chồng hoặc bạn đời (tối đa 40 điểm)

Nhóm B sẽ căn cứ vào các yếu tố như: Bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc tại Canada của vợ/chồng hoặc bạn đời. Cụ thể:

Yếu tố Điểm
Trình độ học vấn 10
Trình độ ngoại ngữ 20
Kinh nghiệm làm việc tại Canada 10

Lưu ý: Điểm của nhóm A và nhóm B cộng lại tối đa là 500 (có hoặc không có vợ/chồng hoặc bạn đời)

Nhóm C: Yếu tố chuyển đổi kỹ năng (tối đa 100 điểm)

Nhóm yếu tố C dùng để đánh giá các ứng viên đạt điểm xuất sắc (ít nhất 2 yếu tố trở lên) ở nhóm yếu tố A. Điểm cộng ở nhóm này có thể đạt đến 50 điểm cho 2 kỹ năng và 100 điểm cho 4 kỹ năng.

Yếu tố trình độ học vấn Điểm (tối đa 50 điểm)
Khả năng ngoại ngữ và bằng cấp sau trung học 50
Kinh nghiệm làm việc tại Canada và bằng cấp sau trung học 50
Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài Điểm (tối đa 50 điểm)
Khả năng ngoại ngữ (từ CLB 7 trở lên) và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài 50
Kinh nghiệm làm việc ở Canada và nước ngoài 50
Bằng cấp (đối với những ngành nghề thương mại) Điểm (tối đa 50 điểm)
Khả năng ngoại ngữ tốt và bằng cấp 50

Lưu ý:

 • Những yếu tố này chỉ áp dụng cho ứng viên, không áp dụng cho vợ/chồng hoặc bạn đời
 • Tổng điểm cộng lại của nhóm A, B, C là 600 điểm

Nhóm D: Các yếu tố khác (tối đa 600 điểm)

Nhóm này gồm nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tổng điểm CRS. Một ví dụ điển hình là yếu tố Đề cử Tỉnh bang. Mỗi tỉnh bang sẽ có các chương trình liên kết với hệ thống Express Entry (EE-PNP), dành cho các ứng viên có kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang họ mong muốn sinh sống hoặc trong một ngành nghề mà tỉnh bang đó đang cần tuyển dụng nhân lực để phát triển kinh  tế. 

Khi được tỉnh bang đề cử, ứng viên sẽ được cộng thêm 600 điểm vào thang điểm CRS. Như vậy, họ sẽ chắc chắn nhận được lời mời nhập cư trong lần tuyển chọn tiếp theo của chính phủ liên bang. Bạn có thể tham khảo bảng các yếu tố sau đây:

Yếu tố Điểm (tối đa 600 điểm)
Ứng viên được đề cử thông qua chương trình đề cử tỉnh bang có liên kết với Express Entry 600
Ứng viên được mời làm việc tại vị trí quản lý cấp cao ở Major Group 00 dựa trên Hệ thống đánh giá và phân loại nghề nghiệp NOC 200
Ứng viên nhận được lời mời làm việc thuộc nhóm nghề nghiệp NOC O, A hoặc B 50
Ứng viên đã hoàn thành chương trình học tại Canada trong vòng 1 đến 2 năm 15
Ứng viên đã hoàn thành chương trình học 3 năm, Master, Tiến sĩ hoặc được cấp bằng “Entry to Practice” tại Canada 30
Chứng chỉ tiếng Pháp từ CLB 7 trở lên và tiếng Anh đạt CLB 4 (có thể thấp hơn) 15
Chứng chỉ tiếng Pháp từ CLB 7 trở lên và tiếng Anh đạt CLB 5 (có thể cao hơn) 30
Ứng viên có người thân là anh/chị/em ở Canada 15

Lưu ý: Tổng điểm cộng lại của 4 nhóm A, B, C, D không vượt quá 1200 điểm

Quy trình đăng ký 

Quy trình đăng ký chương trình Express Entry bao gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Đáp ứng các yêu cầu và tiêu chí của chương trình Express Entry để có thể nộp đơn đăng ký.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, bao gồm
  • Hộ chiếu
  • Thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ, giáo dục
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (ứng viên không có tiền án)
  • Hồ sơ khám sức khỏe
  • Thư mời tuyển dụng đi làm việc ở Canada (nếu có)
  • Chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả cho tất cả các khoản chi phí khi sống tại Canada.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ cho chương trình Express Entry. Sau đó, hệ thống sẽ chuyển hồ sơ đến Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để đánh giá và lựa chọn các ứng viên phù hợp.
 • Bước 4: Nhận Thư mời Ứng tuyển (ITA) từ IRCC nếu bạn được chọn trong top ứng viên có điểm số cao nhất. Sau đó, bạn có 60 ngày để nộp đơn xin Thường trú Nhân Canada. Đơn xin của bạn sẽ được xử lý trong khoảng thời gian từ nửa năm trở xuống.

Những điều cần biết khi định cư Canada diện Express entry

Định cư theo diện tay nghề khó hay dễ?

Có nhiều lựa chọn cho chương trình định cư Canada như định cư diện du học, định cư diện đoàn tụ gia đình, định cư diện khởi nghiệp hay doanh nhân. Tuy nhiên định cư Canada theo diện tay nghề là phương pháp dễ dàng nhất. Đây là một lựa chọn phổ biến và đa dạng, giúp bạn chọn được chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

Bên cạnh đó, Canada đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì, vậy chính phủ Canada đặt mục tiêu thu hút hơn 410.000 người nhập cư mỗi năm, trong đó 60% đến từ các chương trình định cư diện tay nghề. Đặc biệt, Canada cũng có hơn 100 chương trình định cư khác nhau, trong đó 70% là các chương trình tay nghề, rất phù hợp cho người lao động khi lựa chọn định cư.

Job offer là gì?

Job offer là một đề nghị công việc được gửi từ nhà tuyển dụng cho ứng viên sau khi họ đã vượt qua quá trình phỏng vấn và được chọn để đi tiếp trong quá trình tuyển dụng. Job offer bao gồm thông tin chi tiết về vị trí, bao gồm cả công việc, lương, các lợi ích và điều kiện làm việc, cũng như thông tin về thời gian bắt đầu và các yêu cầu liên quan đến việc chấp nhận lời mời làm việc.

Những quyền lợi của diện định cư Express entry?

Các quyền lợi của diện định cư Express Entry bao gồm:

 • Con cái của thường trú nhân được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12, học phí sau trung học sẽ được áp dụng như người dân Canada.
 • Hưởng các chính sách y tế toàn dân như người bản xứ
 • Thường trú nhân có quyền định cư tại Canada vô thời hạn mà không bị giới hạn về tỉnh bang
 • Nộp đơn xin được nhập quốc tịch Canada nếu đáp ứng đủ các điều kiện

HLG – Nơi tư vấn định cư Canada uy tín

Harvey Law Group là công ty Luật đa quốc gia, chuyên cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tư vấn đầu tư định cư. Được thành lập từ năm 1992, cho đến nay HLG đã có hơn 30 năm phát triển trên con đường giúp khách hàng tìm ra giải pháp định cư hiệu quả, nhanh chóng.

Sở hữu đội ngũ Luật sư tư vấn dày dặn kinh nghiệm, từng “chinh chiến” ở nhiều quốc gia, HLG tự hào là một tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là ở mảng đầu tư định cư. 

Định cư canada diện Express Entry là gì? Cơ hội định cư Canada diện tay nghề
HLG là địa chỉ tư vấn dịch vụ đầu tư định cư uy tín, chất lượng

Được xây dựng trên nền tảng quy trình làm việc minh bạch và rõ ràng, HLG cam kết tạo dựng niềm tin với khách hàng. HLG có khả năng tư vấn, chuẩn bị, thẩm định và xử lý hồ sơ định cư ở Canada, đưa ra định hướng rõ ràng để bộ hồ sơ định cư của nhà đầu tư được chuẩn xác nhất. 

HLG là đơn vị di trú tiên phong tìm kiếm, thẩm định và giới thiệu những cơ hội định cư đầu tư tới thị trường Việt Nam và thế giới nói chung. Khi liên hệ với HLG, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về cách định cư Canada thông qua những phân tích chuyên sâu từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, HLG hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình hoàn thành thủ tục, hồ sơ định cư Canada diện Express Entry. Với sự đồng hành của HLG, hồ sơ định cư Canada của bạn sẽ được chuẩn bị đầy đủ, chính xác và có tỷ lệ thành công cao.

Ngoài ra, chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn và giúp khách hàng tìm ra được ngành nghề phù hợp với định hướng của mình. Đến với HLG, bạn sẽ có được một người bạn đồng hành uy tín, đáng tin cậy trong quá trình định cư Canada diện Express Entry của mình.

Định cư Canada diện Express Entry là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn định cư tại một quốc gia với nền kinh tế phát triển và môi trường sống tốt. Với những yêu cầu và tiêu chí được đặt ra, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tăng cơ hội được định cư tại xứ sở lá phong. Hãy liên hệ ngay với HLG để chúng tôi có cơ hội được tư vấn cho bạn nhiều hơn về chương trình định cư Canada nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan: