Ảnh. định cư mỹ diện tay nghề
/
/
Định cư Mỹ diện tay nghề EB-3 – Lấy thường trú nhân

Định cư Mỹ diện tay nghề EB-3 – Lấy thường trú nhân

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Định cư Mỹ diện tay nghề EB-3 – Lấy thường trú nhân

EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện tay nghề được khá nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Định cư Mỹ diện EB-3 cho phép người lao động có cơ hội nhận được thẻ xanh Mỹ và trở thành thường trú nhân tại quốc gia này. Tuy nhiên, chương trình định cư Mỹ diện EB-3 vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro cho người lao động nước ngoài. Cùng Harvey Law Group tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình định cư này trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin quan trọng

 • Chương trình định cư Mỹ diện EB-3 dành cho những người lao động nước ngoài muốn đến Mỹ làm việc và sinh sống
 • Định cư Mỹ diện EB-3 gồm 3 loại: Skilled workers (Lao động chuyên môn), Professionals (Chuyên gia), Unskilled workers (Lao động phổ thông)
 • Đương đơn và gia đình sẽ có cơ hội nhận thẻ xanh để làm việc, học tập không giới hạn tại Mỹ
 • Tuy nhiên, định cư Mỹ diện EB-3 có thời gian xử lý hồ sơ khá chậm. Người lao động nước ngoài đến làm việc tại Mỹ theo diện EB-3 chủ yếu làm những công việc phổ thông với mức lương khá thấp.

1. Định cư Mỹ diện EB-3 là gì?

Ảnh. định cư mỹ diện tay nghề
Định cư Mỹ diện EB-3 dành cho người lao động nước ngoài

Định cư Mỹ diện EB-3 là chương trình nhập cư theo diện việc làm dành cho những chuyên gia, lao động có chuyên môn, lao động phổ thông người nước ngoài có mong muốn được định cư tại Mỹ. 

Định cư diện EB-3 được chia làm 03 loại:

 • Skilled workers (Lao động chuyên môn): Dành cho những người lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm, học vấn hoặc được đào tạo liên quan đến công việc tương ứng. Đương đơn phải được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng Mỹ mà mình làm việc và đạt chứng nhận từ Bộ Lao động Mỹ.
 • Professionals (Chuyên gia): Dành cho những người đã có được bằng cử nhân Mỹ hoặc tương đương ở nước ngoài trong lĩnh vực liên quan đến công việc đang tuyển dụng. Đương đơn phải được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng Mỹ mà mình làm việc và đạt chứng nhận từ Bộ Lao động Mỹ.
 • Unskilled workers (Lao động phổ thông): EB-3 Unskilled workers không yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp, kinh nghiệm. Đương đơn sẽ làm những công việc phổ thông với mức lương tối thiểu tại Mỹ như: Phục vụ, phụ bếp, chăm sóc người bệnh…

2. Điều kiện định cư Mỹ diện EB-3

Ảnh2. định cư mỹ diện tay nghề
Ứng viên trên 18 tuổi có thể đăng ký chương trình định cư Mỹ diện EB-3

Người nước ngoài, du học sinh tại Mỹ có thể định cư theo diện EB-3 nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ứng viên từ 18 tuổi trở lên
 • Chứng minh được khả năng tài chính đủ để trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình, không trở thành gánh nặng xã hội cho Chính phủ Mỹ
 • Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh truyền nhiễm
 • Lý lịch tư pháp trong sạch, không có án tích, chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử cư trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Có thể đảm bảo làm việc toàn thời gian theo quy định của nhà tuyển dụng Mỹ

3. Quy trình định cư Mỹ diện tay nghề EB-3

Ảnh3. định cư mỹ diện tay nghề
Các bước định cư Mỹ diện tay nghề

Định cư Mỹ diện tay nghề EB-3 được thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tìm công việc phù hợp với khả năng của bản thân
 • Bước 2: Phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu được chấp nhận, ứng viên sẽ nhận được Thư mời làm việc dài hạn
 • Bước 3: Nộp đơn xin Chứng chỉ lao động (Giấy phép cho phép doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng lao động nước ngoài đến và làm việc tại đất nước này)
 • Bước 4: Nhập cảnh Mỹ bằng visa B1/B2
 • Bước 5: Nhận Chứng chỉ lao động
 • Bước 6: Nộp đơn I-140 (đơn xin nhập cư dành cho người nước ngoài làm việc tại Mỹ) lên USCIS. 
 • Bước 7: Nhận phê duyệt đơn I-140 và nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng
 • Bước 8: Nhận phê duyệt đơn I-765 (Đơn xin giấy phép làm việc) và I-485 (Đơn xin Đăng ký Thường Trú hoặc Thay đổi Tình trạng) và bắt đầu làm việc tại Mỹ

4. Ưu điểm, khuyết điểm của chương trình định cư Mỹ diện tay nghề

4.1 Ưu điểm 

Ảnh4. định cư mỹ diện tay nghề
Định cư Mỹ diện EB-3 không cần có chứng chỉ tiếng Anh

Khi định cư Mỹ diện EB-3, đương đơn sẽ được hưởng các lợi ích như:

 • Có cơ hội làm việc và sinh sống lâu dài tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân
 • Được nhận thẻ xanh vĩnh viễn
 • Người phối ngẫu và con cái của đương đơn dưới 21 tuổi, còn độc thân được đi kèm và có cơ hội nhận thẻ xanh
 • Được tự do làm việc ở Mỹ mà không bị hạn chế (trừ những việc làm mà liên bang yêu cầu phải có giấy phép an ninh)
 • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh
 • Chi phí thấp hơn so với các diện khác

4.2 Nhược điểm

Ảnh5. định cư mỹ diện tay nghề
Thời gian xử lý hồ sơ của diện EB-3 khá lâu

Mặc dù là diện định cư Mỹ phù hợp cho những người lao động không có quá nhiều kinh nghiệm nhưng EB-3 vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ khá lâu, có thể lên đến 4 năm
 • Chính phủ Mỹ thường ưu tiên tạo việc làm cho người dân của nước này nên rất ít doanh nghiệp Mỹ được phép tuyển dụng người lao động nước ngoài đến làm việc theo diện EB-3. Nếu có thì chủ yếu chỉ rơi vào diện lao động phổ thông và làm các công việc chân tay khá nặng nhọc, môi trường làm việc khắc nghiệt, cơ sở vật chất thiếu thốn.
 • Tiền lương của các công việc phổ thông diện EB-3 khá thấp, chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống tại Mỹ
 • Người lao động có thể được giới thiệu những việc làm “ảo”, không đúng theo mong muốn
 • Tỷ lệ rớt phỏng vấn định cư Mỹ diện EB-3 khá cao

5. Harvey Law Group – Đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín hàng đầu

Với những bất cập về thời gian cũng như công việc làm từ diện EB-3, quý khách hàng có thể thử tham khảo các chương trình định Mỹ khác phổ biến hiện nay như EB5, EB2 và E2.

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 đã được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990. Mục đích của chương trình là tạo ra cơ hội mới cho những người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ thông qua hình thức đầu tư. Nhà đầu tư tham gia vào chương trình EB-5 có thể lựa chọn đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào các dự án thuộc vùng TEA hoặc đầu tư 1.050.000 USD đối với các dự án thuộc khu vực ngoài vùng TEA. 

Một trong những điểm thu hút đặc biệt của chương trình EB-5 chính là thời gian xử lý nhanh chóng. Chỉ mất từ 6 tháng – 1 năm, đương đơn và gia đình có thể nhận được thẻ xanh và tận hưởng cuộc sống mới tại Mỹ.

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm một chương trình định cư Mỹ không đòi hỏi đương đơn phải có các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc phải tạo ra công việc cho người lao động hợp pháp tại Mỹ thì EB-2 chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với chương trình định cư Mỹ diện EB-2, đương đơn và gia đình sẽ có cơ hội nhận được Thẻ xanh vĩnh viễn, sinh sống và làm việc không giới hạn tại Mỹ. Một ưu điểm nổi bật của diện EB-2 chính là tốc độ xử lý tương đối nhanh chóng. Trung bình, quá trình xử lý hồ sơ của diện EB-2 chỉ mất khoảng từ 1,5 năm đến 2 năm.

Định cư Mỹ diện E-2 cũng là một chương trình mà quý khách hàng có thể tham khảo. Đây là chương trình mà Chính phủ Mỹ đem lại cho các nhà đầu tư là công dân của nước có ký kết Hiệp định song phương với quốc gia này. Vì Việt Nam không nằm trong danh sách các nước có ký kết Hiệp định song phương với Mỹ nên các nhà đầu tư nước ta muốn tham gia chương trình phải sở hữu hộ chiếu và trở thành công dân của một trong các quốc gia ký kết Hiệp ước này, như: Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, Bắc Macedonia…

Ảnh6. định cư mỹ diện tay nghề
Công ty Luật di trú hàng đầu – Harvey Law Group

Một trong những điểm nổi bật của thị thực E-2 là quy trình xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 2-4 tháng. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể nhanh chóng bắt đầu kinh doanh và đầu tư tại Mỹ, mở ra một tương lai mới đầy triển vọng. Bên cạnh đó, thị thực E-2  cũng không đòi hỏi ứng viên về mức độ học vấn hay trình độ ngôn ngữ tối thiểu. Đương đơn và gia đình có thể đến Mỹ để bắt đầu việc kinh doanh mà không bị giới hạn về loại hình lẫn quy mô.

Hiện tại, Harvey Law Group là một trong những công ty Luật di trú hàng đầu cung cấp cho khách hàng chương trình định cư Mỹ diện EB-5, EB-2 và E-2. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư, Harvey Law Group mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn toàn diện từ quá trình thành lập doanh nghiệp đến mở văn phòng đại diện và giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình đầu tư tại Mỹ.

Luật sư tại Harvey Law Group là những người đã được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam và Mỹ và có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực pháp lý. Bằng những kinh nghiệm và sự tận tâm của mình, Harvey Law Group đã có được sự công nhận quốc tế và đạt nhiều giải thưởng danh giá. Hiện tại, Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 nước trên toàn thế giới, đạt tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Mỹ.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về chương trình định cư Mỹ diện tay nghề EB-3 mà quý khách hàng có thể tham khảo. Nếu quý khách hàng muốn tham khảo thêm các diện định cư Mỹ khác như EB-5, EB-2 hay E-2 thì hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

 

Từ khóa:

Tin liên quan: