Thẻ xanh Mỹ là gì? Điều kiện cấp thẻ xanh [2024]

Thẻ xanh Mỹ là gì? Điều kiện cấp thẻ xanh [2024]

(GMT+7)
CHIA SẺ

Người có thẻ xanh Mỹ sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp, được tự do sinh sống và làm việc tại Mỹ. Khi có thẻ xanh Mỹ, bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái (dưới 21 tuổi, độc thân) đến định cư tại Mỹ. Harvey Law Group sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về quyền lợi thẻ xanh Mỹ trong bài viết sau đây!

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ Xanh Mỹ (Green card) hay còn được biết đến là thẻ thường trú, áp dụng cho cá nhân không phải là công dân Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ cấp thẻ xanh cho những người không phải là công dân của đất nước này với mục đích xác nhận quyền sinh sống và làm việc của họ trên nước Mỹ. Người có thẻ xanh Mỹ sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân Mỹ và có thể định cư hợp pháp tại đất nước này.

Thẻ xanh Mỹ còn được gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ
Thẻ xanh Mỹ còn được gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ

Thẻ xanh ở Mỹ bao gồm 2 loại: Thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Các thông tin được in trên thẻ xanh:

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn của thẻ xanh
 • Số A: Có thể là 8 hoặc 9 số (Đây là số để Sở Di trú Hoa Kỳ nhận biết từng người)

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ

Sở hữu tâm thẻ xanh Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt
Sở hữu tâm thẻ xanh Mỹ sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt

Thẻ xanh Mỹ giúp bạn được hưởng lãi suất thấp hơn khi vay tiền ở các ngân hàng tại Mỹ. Người có thẻ xanh Mỹ được quyền mua xe hoặc bất kỳ tài sản nào mà công dân Mỹ được phép sở hữu. Người giữ thẻ xanh cũng có thể được tự do sinh sống, làm việc tại bất kỳ nơi nào ở Mỹ. Các quyền lợi khi có thẻ xanh cụ thể như:

 • Tự do di chuyển, sinh sống, làm việc tại bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ mà không cần phải xin phép Sở Di trú Hoa Kỳ
 • Được quyền sở hữu hợp pháp các tài sản ở Mỹ như: Bất động sản, xe cộ…
 • Xin học bổng tài trợ học tập của Chính phủ Mỹ
 • Con cái nhà đầu tư được miễn học phí khi học tại các trường công lập từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Học phí đại học và cao học được áp dụng tương đương mức mà công dân Mỹ phải trả
 • Được làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc
 • Có thể bảo lãnh vợ, chồng và con cái (dưới 21 tuổi, độc thân) đến Mỹ và sở hữu thẻ xanh
 • Có thể hưởng phúc lợi an sinh xã hội tại Mỹ (Social Security), tiền phụ cấp bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện
 • Bạn và người phụ thuộc được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu làm việc trên 10 năm trước khi nghỉ hưu
 • Người có thẻ xanh được hưởng các quyền lợi theo đạo luật ở Mỹ (trừ quyền bầu cử vì quyền này chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ)
 • Hưởng các chính sách lãi suất thấp khi vay tiền tại Ngân hàng Mỹ để mua nhà, xe…
 • Khi có thẻ xanh, bạn được phép ra/vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa
 • Được miễn visa tại hơn 150 đất nước, vùng lãnh thổ
 • Sau 5 năm kể từ khi được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn nhập quốc tịch Mỹ
 • Khi có thẻ xanh, bạn được tự do thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

Điểm khác nhau cơ bản của thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm?

Sự khác biệt giữa thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm
Sự khác biệt giữa thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm

Chúng ta cũng cần phân biệt được loại thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm:

Thẻ xanh 2 năm hay còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện. Đây là thẻ xanh được cấp theo (1) diện kết hôn với vợ/chồng là công dân Mỹ; (2) theo diện đầu tư định cư EB-5. Với loại thẻ xanh này, chủ sở hữu không được rời Mỹ quá 6 tháng trên một năm.

Thẻ xanh có điều kiện không được gia hạn, nhưng thay vào đó, chủ sở hữu phải nộp đơn yêu cầu xóa điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn. Và sau 2 năm, chủ sở hữu đáp ứng các yêu cầu sẽ chuyển sang thẻ xanh Mỹ không điều kiện, hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm hoặc thẻ xanh vĩnh viễn.

Đối với thẻ xanh Mỹ 10 năm, chủ sở hữu không nên rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm thì ứng viên cần phải làm đơn xin giấy phép tái nhập cảnh (Reentry Permit). Khi thẻ xanh 10 năm hết hạn mà chủ thẻ vẫn chưa nhập quốc tịch thì cứ sau mỗi 10 năm phải xin duy trì thẻ xanh Mỹ 1 lần để tiếp tục duy trì tư cách thường trú nhân hợp pháp của mình.

Điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ là gì?

Theo diện EB-5

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 – con đường để sở hữu thẻ xanh Mỹ
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 – con đường để sở hữu thẻ xanh Mỹ

Để được cấp thẻ xanh Mỹ, nhà đầu tư cần tham gia vào chương trình EB-5 Mỹ (Employment Base Fifth). Đây là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn tham gia hình thức đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp được thành lập tại Mỹ với mức đầu tư từ 1.800.000 USD. Ngoài ra, một hình thức khác mà nhà đầu tư có thể lựa chọn đó là đầu tư gián tiếp bằng cách tham gia vào dự án thuộc sự quản lý của các Trung tâm Vùng EB-5 được chỉ định (Regional Center) với mức đầu tư là 900.000 USD.

Ở hình thức đầu tư gián tiếp, những dự án phải thuộc khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam đều lựa chọn phương thức đầu tư gián tiếp để giảm bớt số tiền đầu tư và hạn chế rủi ro.

Gia đình của nhà đầu tư gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân, người phụ thuộc sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và hưởng quyền lợi thường trú nhân và có cơ hội thi nhập quốc tịch Mỹ.

Theo diện EB-2

Định cư Mỹ diện EB-2 lấy thẻ thường trú nhân
Định cư Mỹ diện EB-2 lấy thẻ thường trú nhân

Định cư Mỹ diện EB-2 là một cơ hội hấp dẫn dành cho cá nhân nước ngoài có lời mời làm việc hoặc ước mơ khởi nghiệp tại Hoa Kỳ. Với chương trình định cư Mỹ diện EB-2, đương đơn, vợ, chồng và con cái sẽ được hưởng lợi từ việc nhận Thẻ xanh vĩnh viễn, sinh sống và học tập tại Mỹ một cách bền vững và lâu dài.

Điểm đặc biệt của chương trình EB-2  là không yêu cầu đương đơn phải có các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc phải tạo ra việc làm cho người lao động trong nước. Điều kiện tham gia chương trình EB-2 bao gồm:

 • Chi phí đầu tư tối thiểu là 300.000 USD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).
 • Nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp và các cơ quan của Mỹ, đảm bảo sự thành công cho dự án đầu tư của ứng viên.
 • Trình độ học vấn cao, bao gồm bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
 • Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm và có kinh nghiệm quản lý.
 • Khả năng sáng tạo và thực hiện dự án kinh doanh.
 • Chứng minh được nguồn vốn đầu tư dự án là hợp pháp và đủ điều kiện theo quy định của chương trình.

Theo diện bảo lãnh

Định cư Mỹ diện bảo lãnh người thân
Định cư Mỹ diện bảo lãnh người thân

Để được cấp thẻ xanh của Mỹ theo diện bảo lãnh, bạn phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Con cái dưới 21 tuổi, độc thân của công dân Mỹ
 • Cha/mẹ của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi
 • Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ

Chương trình định cư Mỹ tại Harvey Law Group

Harvey Law Group - Công ty Luật di trú hàng đầu
Harvey Law Group – Công ty Luật di trú hàng đầu

Với hơn 30 năm kinh nghiệm tại hàng đầu trong lĩnh vực luật di trú, Harvey Law Group đã khẳng định vị thế mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là trong mảng đầu tư định cư. Chúng tôi tự hào đem đến sự hỗ trợ toàn diện về lĩnh vực luật pháp cho doanh nghiệp, cam kết đồng hành cùng quý khách hàng từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và giải quyết mọi vấn đề pháp lý trong quá trình đầu tư.

Với tầm nhìn toàn cầu, hiện nay Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 quốc gia trên khắp thế giới và được vinh danh bởi nhiều tổ chức uy tín với những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Mỹ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín và sự tận tâm của Harvey Law Group.

Trên đây là những thông tin sơ bộ về quyền lợi thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm. Nếu nhà đầu tư có ý định định cư tại đất nước đáng mơ ước này, hãy gọi ngay đến Harvey Law Group qua số Hotline 0914441016 hoặc Email vietnam@harveylawcorporation.com để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Từ khóa:

Tin liên quan: