Ảnh1. duy trì thẻ xanh mỹ

Làm sao để duy trì thẻ xanh Mỹ (thường trú nhân)?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Tình trạng thường trú nhân Mỹ không “mặc định” duy trì vĩnh viễn, ngay cả khi bạn đã trở thành cư dân thường trú của đất nước này. Để duy trì thẻ xanh Mỹ, bạn cần tuân thủ các quy định về thời gian cư trú, luật di trú và nghĩa vụ thuế do Chính phủ Hoa Kỳ ban hành. Đồng thời, quy tắc nhập tịch và quốc tịch cũng yêu cầu phải tuân thủ các điều kiện nhất định. Hãy để Harvey Law Group giúp quý khách hàng giải đáp các vấn đề trên thông qua bài viết sau đây.

Thông tin quan trọng:

 • Điều kiện để duy trì thẻ xanh Mỹ bao gồm: Không rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng, không phạm tội, đóng thuế đầy đủthông báo cho cơ quan nhập cư Hoa Kỳ về việc thay đổi địa chỉ, đăng ký với dịch vụ chọn lọc.
 • Lợi ích của việc duy trì thường trú nhân Mỹ: Có cơ hội đăng ký và rút ngắn thời gian nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm làm thường trú nhân.
 • Cách gia hạn thẻ xanh Mỹ: Đối với thẻ xanh Mỹ 2 năm cần điền thông tin vào Form I-751 để nâng cấp thành thẻ xanh 10 năm. Khi đã có thẻ xanh 10 năm, quý khách cần điền vào mẫu đơn I-90 để nộp đơn xin gia hạn cho USCIS. 
 • Cách lấy lại thẻ xanh khi rời khỏi Mỹ quá thời hạn: Chứng minh những điều kiện trở thành thường trú nhân hợp pháp khi rời khỏi Mỹ, xin nhập cảnh Mỹ bằng thị thực SB-1.

Điều kiện để duy trì thẻ xanh Mỹ

Không rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng

Ảnh1. duy trì thẻ xanh mỹ
Nhà đầu tư không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng

Điều kiện để duy trì thẻ xanh Mỹ là thường trú nhân không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng trong vòng một năm.

Một số người nhập cư tin rằng họ có thể ở nước ngoài lâu dài miễn là trở lại Hoa Kỳ ít nhất một lần mỗi năm. Nhưng thực tế không như vậy! Việc vắng mặt kéo dài và thường xuyên có thể ngụ ý rằng nhà đầu tư không có ý định duy trì tình trạng cư trú thường trú (LPR) tại Hoa Kỳ hoặc đã có nơi cư trú ổn định ở nước ngoài.

Chính vì thế, các cá nhân cư trú thường trú nếu ở ngoài Hoa Kỳ lâu dài hoặc không thể chứng minh ý định sinh sống tại Hoa Kỳ có thể bị xem xét là đã từ bỏ tư cách cư trú tại đây và mất thẻ xanh.

Trong trường hợp bất khả kháng, nếu bắt buộc phải rời khỏi Mỹ quá 6 tháng, đặc biệt là hơn 12 tháng, thường trú nhân phải xin giấy Re-entry permit (Giấy phép tái nhập cảnh) trước khi rời khỏi đất nước này. Giấy phép này có thời hạn hai năm và cho phép bạn lưu trú ở nước ngoài liên tục. Quý khách có thể sử dụng Giấy phép Nhập cảnh (Mẫu I-131) cùng với visa hoặc thẻ xanh tại cửa khẩu Hoa Kỳ. 

Lưu ý rằng, quý khách sẽ có khả năng bị phỏng vấn tại sân bay về kế hoạch sống lâu dài ở Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn có giấy phép tái nhập cảnh. Hãy sẵn sàng giải thích về kế hoạch sống của mình tại Mỹ sau thời gian tạm thời vắng mặt nếu được yêu cầu.

Tuy nhiên, dù quý khách có Giấy phép Nhập cảnh (Mẫu I-131), việc trở lại Hoa Kỳ vẫn không được đảm bảo hoàn toàn. Chúng chỉ cho thấy chuyến đi dài hạn ở nước ngoài là tạm thời và Hoa Kỳ vẫn là nơi cư trú cố định. Để chứng minh nhà đầu tư vẫn duy trì tư cách cư trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ khi ở nước ngoài như bằng chứng cho việc duy trì tài sản, có mối quan hệ lâu dài với gia đình nơi đây, tham gia hoạt động cộng đồng và kế hoạch quay lại Hoa Kỳ.

Không phạm tội

Ảnh2. duy trì thẻ xanh mỹ
Nhà đầu tư không được phạm tội theo quy định của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ

Điều kiện tiếp theo để duy trì tình trạng thường trú nhân Mỹ là quý khách không được phạm các tội về hình sự theo quy định của quốc gia. Nếu bạn không may vi phạm các tội được Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ quy định, bạn sẽ bị trục xuất. 

Các hành vi phạm tội có thể ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh của quý khách bao gồm:

 • Gây chết người
 • Hành động khủng bố
 • Tấn công tình dục
 • Xâm hại tình dục trẻ em
 • Buôn bán trái phép các loại ma túy, vũ khí hoặc con người.

Ngoài ra, có những tội phạm liên quan đến việc khai sai sự thật, trộm cắp hoặc lừa đảo có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình cư trú của bạn:

 • Nói dối để nhận các quyền lợi nhập cư cho bản thân hoặc người khác
 • Tuyên bố mình là công dân Hoa Kỳ khi không phải
 • Bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang hoặc địa phương chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ
 • Có hành vi lừa đảo hôn nhân
 • Bị bắt vì hành vi bạo lực gia đình, bao gồm vi phạm lệnh cấm
 • Nói dối để nhận các phúc lợi công cộng
 • Không hỗ trợ gia đình hoặc không trả tiền nuôi con hoặc vợ/chồng theo yêu cầu
 • Không nộp tờ khai thuế khi được yêu cầu
 • Cố ý không đăng ký Dịch vụ Chọn lọc nếu bạn là nam và từ 18 đến 26 tuổi
 • Hỗ trợ người khác nhập cư vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, kể cả người thân và ngay cả khi không nhận tiền công.

Nếu quý khách đã phạm bất kỳ tội nào hoặc đã bị kết án, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư nhập cư có uy tín hoặc tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ pháp lý cho người nhập cư trước khi bạn nộp đơn xin trợ cấp nhập cư khác hoặc đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ.

Đóng thuế đầy đủ

Ảnh3. duy trì thẻ xanh mỹ
Nhà đầu tư phải đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định của Chính phủ

Nếu bạn là người thường trú, bạn phải nộp thuế thu nhập cho cả chính phủ liên bang (IRS) và cơ quan thuế địa phương và báo cáo toàn bộ thu nhập của mình trên toàn thế giới. Nếu không nộp thuế khi ở nước ngoài hoặc nộp thuế với tư cách “người không cư trú”, chính phủ có thể coi đó là dấu hiệu của việc bạn từ bỏ tư cách thường trú.

Ngoài ra, người có thẻ xanh cũng phải đóng thuế An sinh xã hội và Medicare tương tự như công dân Hoa Kỳ. Những khoản thuế này, được biết đến là thuế FICA, đóng góp cho chương trình An sinh xã hội và Medicare, đảm bảo các phúc lợi cho người về hưu, người khuyết tật, và bảo hiểm y tế cho một số nhóm cụ thể. Các khoản thuế FICA này sẽ được khấu trừ từ tiền lương của quý khách. Cụ thể chi phí thuế FICA cần đóng vào năm 2023 bao gồm:

 • 6,2% trong tổng số tiền lương (tương đương $3,410,00) cho phí An sinh xã hội
 • 1,45% tổng số tiền lương (khoảng $797,50) dành cho Medicare
 • Thêm 0,9% vào bất kỳ mức lương nào vượt quá 200.000 đô la trong một năm, cũng áp dụng cho Medicare.

Thông báo cho cơ quan nhập cư Hoa Kỳ về việc thay đổi địa chỉ

Nếu bạn là người nắm giữ thẻ xanh và có kế hoạch chuyển đến nơi ở mới, đừng quên thông báo cho Cơ quan An ninh Nội địa (DHS). Trong vòng mười ngày kể từ ngày chuyển đến, bạn cần điền Đơn AR-11 (Đơn Báo cáo Thay đổi Địa chỉ Người ngoại quốc). Tin tốt là quy trình này không tốn phí và bạn có thể thực hiện bằng trực tuyến. Đừng để lỡ bất kỳ thông báo quan trọng nào và giữ cho thông tin của bạn luôn được cập nhật. Quá trình thay đổi địa chỉ hoặc đơn đăng ký đang chờ xử lý bao gồm hai bước:

 • Nộp mẫu AR-11: Quý khách gửi mẫu AR-11 đến DHS thông qua thư hoặc trực tuyến. Mục đích của bước này là thông báo thay đổi địa chỉ của bạn đến Cơ quan Di trú Hoa Kỳ (USCIS).
 • Trường hợp nếu quý khách cần thay đổi địa chỉ trên bất kỳ đơn đăng ký nào đã được phê duyệt hoặc đang chờ xử lý gần đây, bn có thể thực hiện thông qua trang web USCIS hoặc liên lạc qua điện thoại theo số 1-800-375-5283. Nếu bạn sử dụng TTY (thiết bị truyền tin nhắn văn bản dành cho người lãng tai), hãy gọi 1-800-767-1833.

Đăng ký với dịch vụ chọn lọc

Nếu quý khách là nam giới từ 18 đến 25 tuổi muốn duy trì thẻ xanh mỹ, bạn cần đăng ký Dịch vụ Chọn lọc Hoa Kỳ. Điều này để thông báo với chính phủ Hoa Kỳ rằng bạn sẵn sàng tham gia một trong các lực lượng vũ trang của quốc gia. Hiện nay, Hoa Kỳ không thực hiện dự thảo quân sự, nghĩa là người thường trú và công dân không phải phục vụ trong quân đội trừ khi họ tự nguyện đăng ký. Tuy nhiên, nếu có dự thảo quân sự xảy ra, quý khách có thể được yêu cầu hoặc có khả năng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Gia hạn thẻ xanh sắp/hết hạn

Đối với thẻ xanh Mỹ 2 năm

Ảnh4. duy trì thẻ xanh mỹ
Thẻ xanh Mỹ 2 năm không thể gia hạn

Thẻ xanh Mỹ 2 năm không được gia hạn mà phải làm thủ tục để chuyển sang thẻ xanh Mỹ 10 năm. Bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi này trước 90 ngày khi thẻ xanh Mỹ 2 năm hết hạn.

Để nâng cấp thẻ xanh Mỹ từ thời hạn 2 năm lên thành 10 năm, có hai trường hợp:

 • Nếu quý khách đến Mỹ với diện vợ/chồng: Bạn cần điền thông tin vào Form I-751 (mẫu đơn dành cho người nắm giữ thẻ xanh thông qua hôn nhân và đã sống cùng vợ/chồng ít nhất hai năm) và gửi đơn đến Cục Di trú và Dân cư Hoa Kỳ (USCIS). Điều này giúp xác nhận mối quan hệ hôn nhân và nâng cấp thẻ xanh từ thời hạn tạm thời lên thành thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).
 • Nếu quý khách đến Mỹ thông qua hình thức đầu tư: Bạn cần điền thông tin vào mẫu đơn I-829 (đơn xác nhận cho người nắm giữ thẻ xanh thông qua chương trình EB-5 – đầu tư Mỹ) và gửi chúng đến USCIS (Cục Di trú và Dân cư Hoa Kỳ).

Các mẫu đơn này là phần của quá trình để nâng cấp thẻ xanh có thời hạn 2 năm lên thành thẻ xanh 10 năm, cung cấp cho bạn quyền cư trú dài hạn hơn tại Hoa Kỳ.

 • Trường hợp quá thời hạn 90 ngày, trước khi thẻ xanh Mỹ 2 năm hết thời hạn mà quý khách không làm thủ tục chuyển đổi, bạn sẽ bị mất tư cách thường trú nhân. 
 • Trường hợp 01 tháng trước khi hết hạn mà quý khách chưa được cấp thẻ xanh Mỹ 10 năm, bạn có thể gọi cho USCIS (Hotline: 1800 375 54283) để thực hiện gia hạn tình trạng cư trú.

Đối với thẻ xanh Mỹ 10 năm

Ảnh5. duy trì thẻ xanh mỹ
Thẻ xanh Mỹ phải được gia hạn trong vòng 6 tháng

Thẻ xanh Mỹ có thời hạn 10 năm cần phải được gia hạn trong khoảng thời gian 6 tháng trước hoặc sau khi thẻ hết hạn. Để gia hạn thẻ xanh này, quý khách cần điền vào mẫu đơn I-90 (biểu mẫu được Cục Di trú và Dân cư Hoa Kỳ (USCIS) sử dụng để yêu cầu tái cấp hoặc gia hạn thẻ xanh) và nộp đơn xin gia hạn cho USCIS. Sau khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần, USCIS sẽ gửi một Thông báo Nhận hồ sơ cho bạn để xác nhận rằng họ đã nhận được đơn của quý khách.

Tại sao phải duy trì thường trú nhân Mỹ? 

Các cư dân hợp pháp (LPR) hoặc những người nắm giữ thẻ xanh có cơ hội đăng ký nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm làm thường trú nhân. Thời gian chờ có thể rút ngắn theo các điều kiện sau đây:

 • 3 năm nếu thường trú nhân  kết hôn với công dân Hoa Kỳ và nhận thẻ xanh thông qua vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ.
 • Bốn năm nếu thường trú được nhận thông qua tị nạn chính trị hoặc tình trạng tị nạn.
 • LPR cũng có thể nộp đơn nhập tịch tối đa 90 ngày trước khi đáp ứng yêu cầu cư trú.

Việc duy trì trạng thái LPR là cách quan trọng để đảm bảo khả năng đăng ký nhập tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ, mang lại nhiều quyền lợi quan trọng như:

 • Quyền bầu cử.
 • Quyền ứng cử vào các chức vụ chính trị trong chính phủ liên bang.
 • Khả năng ứng tuyển vào một số công việc chính phủ.
 • Không còn lo lắng về nguy cơ bị trục xuất.
 • Tự do di chuyển trên khắp thế giới mà không cần lo lắng về tình trạng hợp pháp, quyền lợi xã hội, hay vị thế pháp lý khi trở lại Mỹ.

Nên làm gì khi bị mất thẻ xanh Mỹ?

Trường hợp mất thẻ xanh tại Mỹ

Trong trường hợp thường trú nhân mất thẻ xanh tại Mỹ, trước hết, hãy liên hệ với văn phòng di trú địa phương nơi quý khách đang sống để nhận được hỗ trợ ngay. Sau đó, quý khách cần điền Mẫu Đơn Trực Tuyến I-90 (Đơn Xin Thay Thẻ Thường Trú Nhân) và gửi đến USCIS (Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch của Hoa Kỳ) để nhận thẻ mới. 

Lưu ý: Mẫu I-90 chỉ được nộp tại Mỹ, vì vậy nếu quý khách đang ở nước ngoài, bạn cần đợi đến khi về Mỹ sau đó nộp đơn yêu cầu thẻ xanh thay thế.

Khi đơn I-90 được chấp thuận, quý khách sẽ nhận được thẻ mới với thời hạn 10 năm. Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn của mình tại trang: https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do (My Case Status).

Ảnh6. duy trì thẻ xanh mỹ
Nhà đầu tư không được rời bỏ Mỹ để đến sinh sống vĩnh viễn tại đất nước khác

Các giấy tờ hỗ trợ mà quý khách cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào lý do bạn muốn đổi thẻ xanh hoặc trường hợp bạn mất thẻ và cần làm lại. Thông thường, hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao mặt trước và mặt sau thẻ xanh trước khi mất.
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân khác do chính phủ cấp (ví dụ: bằng lái xe), các giấy tờ liên quan tới thông tin tiểu sử, hoặc bằng chứng hỗ trợ đóng dấu I-551 (vé máy bay, thư mời làm việc,…).

Thời gian nhận thẻ xanh có thể kéo dài từ 10 đến 12 tháng hoặc thậm chí lâu hơn Chi phí tiêu chuẩn để làm lại thẻ xanh ở nội địa Mỹ là $455, thêm vào đó là $85 cho các dịch vụ sinh trắc học, tổng cộng là $540. 

Nếu quý khách muốn rời khỏi Mỹ trong thời gian chờ cấp lại thẻ xanh, hãy đặt lịch hẹn với USCIS để được đóng dấu I-551 lên hộ chiếu, cho phép bạn tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Con dấu này là bằng chứng chứng minh quý khách là thường trú nhân Mỹ và có hiệu lực trong vòng 1 năm. Thời gian chờ đợi đóng dấu I-551 tùy vào mức độ khẩn cấp và trường hợp, thông thường từ 2 – 4 tuần.

Trường hợp mất thẻ xanh tại nước ngoài

Trường hợp quý khách mất thẻ xanh bên ngoài nước mỹ, quá trình đổi thẻ xanh thay thế sẽ phức tạp hơn một chút. Trước khi nộp Mẫu I-90, bạn cần thực hiện một số bước bổ sung.

Đầu tiên, quý khách cần đến cơ quan cảnh sát địa phương và liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để hướng dẫn thêm. Sau đó, quý khách cần xin “giấy phép xác nhận lên máy bay” – một giấy tờ thông báo cho hãng hàng không biết rằng quý khách được phép đến Hoa Kỳ khi thẻ xanh bị mất. 

Để làm điều này, bạn phải hoàn thành Mẫu I-131A (Đơn xin Giấy thông hành) và thanh toán phí nộp đơn là $575. Quan chức lãnh sự sẽ cung cấp thông tin chi tiết. Khi quý khách trở lại Hoa Kỳ, hãy lập tức nộp Mẫu I-90 để đổi thẻ xanh thay thế.

Cách lấy lại thẻ xanh khi rời khỏi Mỹ quá thời hạn

Ảnh7. duy trì thẻ xanh mỹ
Nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện tái nhập cảnh để xin lại thẻ xanh Mỹ

Trong trường hợp bạn bị tước thẻ xanh Mỹ vì rời khỏi đất nước này quá thời hạn, quý khách có thể xin lại thẻ xanh nếu đáp ứng đủ điều kiện tái nhập cảnh và chứng minh được các điều sau với Viên chức Lãnh sự:

 • Có đủ điều kiện trở thành thường trú nhân hợp pháp khi rời khỏi Mỹ
 • Không có ý định từ bỏ việc trở lại Mỹ
 • Quý khách sẽ quay trở về Mỹ sau chuyến đi nước ngoài

Sau khi chứng minh được các điều kiện này, quý khách phải xin nhập cảnh Mỹ bằng thị thực SB-1. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán khoảng 3 tháng trước khi khởi hành.

Trong đơn xin thị thực tái nhập cảnh, người nắm giữ thẻ xanh cần cung cấp chứng minh về ý định duy trì quyền cư trú của mình ngay cả khi quý khách đang ở ngoại quốc và phải chứng minh rằng việc ở nước ngoài là tạm thời và luôn có ý định quay lại Mỹ.

Bằng thị thực SB1 bao gồm việc tuân thủ luật thuế Mỹ, sở hữu tài sản tại Mỹ, giữ các giấy tờ và liên tục duy trì tư cách thành viên của các tổ chức tại Mỹ…

Tuy nhiên, có trường hợp ngoại lệ, nếu quý khách là vợ/chồng hoặc con trong Lực lượng Vũ trang Mỹ hoặc Nhân viên Dân sự của Chính phủ Mỹ đóng quân ở nước ngoài, bạn có thể sử dụng thẻ thường trú nhân (Mẫu I-551) để nhập cảnh vào Mỹ ngay cả khi thẻ đã hết hạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về làm sao để duy trì thẻ xanh Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn được tư vấn chi tiết hơn về thẻ xanh Mỹ và quá trình định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan: