Hệ thống ETIAS

Hệ thống ETIAS là gì? Nhập cảnh Châu Âu 2024

(GMT+7)
CHIA SẺ

Gần đây, những lo ngại về tình trạng khủng bố và khủng hoảng bởi người di cư đã thúc đẩy việc thắt chặt quản lý những người tiến vào biên giới EU. Ủy ban Châu Âu (European Commission – “EC”) đã đưa ra một giải pháp nhằm giảm bớt các thủ tục, thời gian chờ đợi, cũng như giải quyết các mối quan ngại về an ninh – đó là hệ thống ETIAS.

1. Hệ thống ETIAS là gì?

ETIAS (European Travel Information and Authorization System) là hệ thống Thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu. ETIAS sẽ thu thập dữ liệu thông tin của tất cả các du khách để thành lập một hệ thống bảo vệ nhằm siết chặt an ninh tại các quốc gia thành viên EU trong khu vực Schengen.

Hệ thống sẽ giúp lọc thông tin liên quan đến việc khủng bố, rủi ro di cư hay nhập cảnh bất hợp pháp với mục tiêu xác định các cá nhân có ý định gây ra các mối đe dọa đến an ninh cho khu vực Schengen hay không.

Hệ thống ETIAS là gì?
ETIAS là hệ thống ủy quyền và thông tin du lịch Châu Âu

ETIAS đã được EC công bố vào tháng 11 năm 2016 và được thực thi thành luật vào tháng 9 năm 2018. ETIAS sẽ chỉ được áp dụng cho những du khách không cần xin thị thực Schengen nhằm sàng lọc thông tin của họ trước khi nhập cảnh vào các quốc gia châu Âu.

Lưu ý rằng, ETIAS không phải là Thị thực (Visa) mà là hệ thống miễn thị thực, tương tự như hệ thống ESTA của Mỹ hay eTA của Canada. Hiện tại, những du khách thuộc quốc gia miễn thị thực khi nhập cảnh vào quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sẽ được yêu cầu đăng ký ETIAS.

Chỉ duy nhất công dân sở hữu hộ chiếu khối EU là được miễn ETIAS. Hệ thống này được mô phỏng theo chương trình ESTA của Mỹ, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2021.

2. Chi phí đăng ký ETIAS

Phí đăng ký ETIAS cụ thể như sau:

Chi phí đăng ký ETIAS

Tất cả các du khách, bất kể tuổi tác, được yêu cầu phải đăng ký ETIAS và phải được chấp thuận trước khi đến khu vực Schengen.

3. Các quốc gia phải đăng ký ETIAS

Trang ETIAS.com đã tạo ra một bản đồ tương tác để thể hiện rõ tình trạng của mỗi quốc gia trên thế giới liên quan đến hệ thống mới này. Các quốc gia sẽ được chia thành 3 nhóm chính như sau:

 • Công dân quốc gia được miễn thị thực vào EU sẽ cần đăng ký ETIAS trước khi đi đến Châu Âu;
 • Công dân thuộc quốc gia không được miễn thị thực nhập cảnh đầu tiên vào khối Schengen sẽ cần nộp đơn xin thị thực Schengen thông thường như trước đây;
 • Công dân thuộc nước thành viên của EU, Schengen hoặc cả hai, sẽ không cần đăng ký ETIAS.

Bản đồ dưới đây cho thấy các quốc gia sẽ cần phải đăng ký ETIAS.

ETIAS photo

Nguồn: imidaily

ETIAS sẽ có thời hạn trong ba năm. Ở thời điểm hiện tại, với việc Vương quốc Anh (UK) rời khỏi EU thì công dân quốc gia này cũng sẽ cần đăng ký ETIAS vì UK này không phải là thành viên của khối Schengen hay EU.

Cho đến khi hệ thống ETIAS chính thức được đưa vào vận hành vào năm 2021, sẽ có thể có thêm nhiều quốc gia được thêm vào danh sách. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả công dân của các quốc gia được nhắc đến ở trên, sẽ có nghĩa vụ phải đăng ký ETIAS trước khi di chuyển vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào.

Để kiểm tra xem bạn và gia đình có cần đăng ký ETIAS hay phải xin thị thực Schengen khi đến châu Âu vui lòng truy cập tại đây.

4. Sự khác biệt giữa ETIAS và thị thực Schengen là gì?

So sánh ETIAS và thị thực Schengen

ETIAS

 • Áp dụng cho các quốc gia hiện có thể xuất/ nhập cảnh miễn thị thực vào khu vực EU;
 • Hình thức nộp đơn: điện tử;
 • Cho phép nhập cảnh và đi lại trong khối EU tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày;
 • Có thời hạn trong 3 năm.

Thị thực SCHENGEN

 • Áp dụng cho các quốc gia không đủ điều kiện cho ETIAS và phải nộp đơn xin cấp thị thực Schengen trước khi nhập cảnh khu vực châu Âu;
 • Hình thức: thủ công và dán visa vào hộ chiếu;
 • Được cấp bởi một quốc gia cụ thể trong khối Schengen trong tối đa 90 ngày;
 • Có giá trị cho một lần nhập cảnh, nhập cảnh hai lần hoặc nhập cảnh nhiều lần tùy thuộc vào loại thị thực Schengen mà bạn được cấp.

Quý nhà đầu tư có bất kỳ câu hỏi nào về hệ thống ETIAS, các chương trình đầu tư định cư tại châu Âu hay bất kỳ quốc gia nào khác, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn chi tiết.

Tham khảo thêm:

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo