kinh tế ở hy lạp

Tổng quan về nền kinh tế và các ngành nghề chính ở Hy Lạp

(GMT+7)
CHIA SẺ

Khi xét đến cơ hội định cư, việc hiểu rõ về “kinh tế ở Hy Lạp” là yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với những cá nhân và gia đình đang xem xét Hy Lạp như một lựa chọn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư, hoặc thậm chí là định cư lâu dài. Vì vậy hãy cùng Harvey Law Group tìm hiểu về nền kinh tế của Hy Lạp trong những năm gần đây và các ngành nghề, chất lượng sống của quốc gia này như thế nào nhé!

Nền kinh tế Hy Lạp trong những năm gần đây ra sao?

Tổng quan về kinh tế Hy Lạp trong những năm gần đây

Khi đánh giá tình hình kinh tế của Hy Lạp, chúng ta thường dựa vào chỉ số GDP – Một chỉ số tiêu dùng quan trọng đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các loại hàng hoá và dịch vụ sản xuất trong một năm tại Hy Lạp, giúp hiểu rõ sự tăng trưởng kinh tế của đất nước qua từng năm.

Theo thống kê, vào năm 2020, Hy Lạp giảm 14% GDP, từ 205.26 tỷ USD trong năm 2019 xuống còn khoảng 176.52 tỷ USD, do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, làm nền kinh tế suy thoái trầm trọng.

Đến năm 2021, chỉ số GDP đi theo chiều hướng tích cực hơn, tăng trưởng 8,34% so với năm 2020 vì dịch bệnh ở quốc gia này được kiểm soát và các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, giúp các ngành chủ chốt ở Hy Lạp như: Du lịch, xuất khẩu bắt đầu được phục hồi.

Đồng thời Hy Lạp được sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU), giúp kích thích tăng trưởng kinh tế..

Trong năm 2022, chỉ số GDP của Hy Lạp duy trì ổn định ở mức 247.62 tỷ USD, không có sự biến động đáng kể so với năm 2021. Điều này đặc biệt ấn tượng trong bối cảnh nhiều quốc gia khác vẫn đang vật lộn với quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Sự ổn định của GDP Hy Lạp không chỉ phản ánh sức mạnh nền kinh tế mà còn cho thấy khả năng thích ứng và phục hồi linh hoạt của đất nước trong thời kỳ khó khăn.

Vào giai đoạn 2023-2027, Hy Lạp dự kiến mức tăng trưởng hàng năm của GDP sẽ được giữ ổn định ở mức 2,4%, cải thiện đáng kể so với mức 0,8% trong giai đoạn 5 năm trước đại dịch. Nợ công sẽ giảm xuống còn khoảng 150% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào đầu năm 2024 vì tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn dự kiến. 

Sự phục hồi và đổi mới kinh tế không chỉ là bước tiến quan trọng đối với Hy Lạp mà còn là minh chứng cho sự linh hoạt và thích nghi của quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu.

tổng quan kinh tế hy lạp
Kinh tế Hy Lạp những năm gần đây đang trên đà phát triển

Danh sách GDP các vùng của Hy Lạp

Dưới đây là danh sách các vùng của Hy Lạp theo GDP vào năm 2019-2020:

Vùng ở Hy Lạp % Thay đổi GDP của các vùng 2019-2020
Central Greece -3.5%
OECD median -4.3%
E. Macedonia Thrace -5.1%
Thessaly -6.1%
Peloponnese -6.3%
Epirus -6.5%
West -7.2%
Central Macedonia -7.4%
N. Aegean -8.1%
Attica -8.2%
Crete -8.5%
W. Macedonia -9.1%
Ionian I. -9.3%
S. Aegean -10.5%

Dựa vào thông tin về sự thay đổi GDP của các vùng ở Hy Lạp, bạn có thể thấy rằng hầu hết các vùng đều chứng kiến sự giảm sút về kinh tế trong giai đoạn 2019-2020. Central Greece, với mức giảm GDP thấp nhất (-3.5%),là khu vực kinh tế tương đối ổn định. Trong khi đó, các vùng như Ionian Islands, S. Aegean và W. Macedonia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm GDP lớn hơn 9%. Điều này cho thấy sự chênh lệch đáng kể về tình hình kinh tế giữa các khu vực trong quốc gia.

Chính sách phát triển kinh tế của Hy Lạp

Chính sách phát triển kinh tế của Hy Lạp trong những năm tới tập trung vào việc duy trì sự tăng trưởng và vượt qua các thách thức. Nền kinh tế của Hy Lạp dự kiến sẽ tăng trưởng 2,9% GDP vào năm 2024, tăng từ mức 2,4% trong năm 2023. 

Hy Lạp dự kiến tỷ lệ lạm phát sẽ giảm từ 3,9% còn 2,6% vào năm 2024 và tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp cũng dự kiến giảm từ 11,2% vào năm 2023 xuống 10,6% vào năm 2024. Đầu tư tư nhân cũng dự kiến sẽ tăng 15,1% vào năm 2024 so với mức tăng 7,1% trong năm 2023.

Hy Lạp cũng đang lên kế hoạch đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng điện, bao gồm: Mở rộng khả năng kết nối với các nước láng giềng như: Bulgaria, Ý, Bắc Macedonia, Ai Cập,… và tăng cường công suất truyền tải và phân phối trong nước. 

Hy Lạp chi những khoản đầu tư này vì muốn trở thành nước xuất khẩu điện lưới ròng và hỗ trợ mức độ phát triển cao hơn từ các nguồn năng lượng tái tạo như: Gió, năng lượng mặt trời PV và thủy điện.

Hy Lạp có các ngành kinh tế mũi nhọn nào?

Các ngành kinh tế mũi nhọn của Hy Lạp được phân bổ tương đối đồng đều trong cả 3 lĩnh vực kinh tế như: Dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp.

Ngành dịch vụ

Lĩnh vực dịch vụ có GDP cao nhất là 80,6% và là lĩnh vực mũi nhọn của Hy Lạp vì đã đem lại nguồn thu lớn cho kinh tế của đất nước này. Bên trong lĩnh vực dịch vụ, có nhiều ngành nghề khác nhau như: Du lịch, vận chuyển đường thủy,…

Du lịch

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của Hy Lạp, đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia. Ví dụ, vào năm 2018, ngành du lịch thu về hơn 16 tỷ Euro, với 29.47 triệu khách du lịch đến tham quan. Đây là một năm kỷ lục về doanh thu du lịch. Trong năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hy Lạp vẫn chào đón khoảng 31 triệu khách du lịch và thu được khoảng 18 tỷ Euro từ ngành này, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.

Lý do Hy Lạp thu hút nhiều khách du lịch đến vậy là vì quốc gia này có một di sản văn hóa và lịch sử vô cùng phong phú, từ những di tích cổ đại như: Acropolis, Parthenon, Temple of Hephaestus,… cho đến những bãi biển tuyệt đẹp như: Navagio, Elafonisi, Astir Vouliagmeni,… Theo FlightNetwork, bãi biển Navagio ở Zakynthos của Hy Lạp được vinh danh là bãi biển đẹp nhất thế giới năm 2018.

Vì vậy, ngành du lịch Hy Lạp là có tiềm năng lớn để giúp nền kinh tế được phát triển thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng và khai thác các địa điểm mới.

ngành du lịch ở hy lạp
Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của Hy Lạp

Vận chuyển đường thủy

Ngành vận chuyển đường thủy của Hy Lạp đóng một vai trò trung tâm trong nền kinh tế quốc gia, với sự sở hữu đội tàu biển lớn nhất thế giới với 4,901 tàu, chiếm 19.42% tổng trọng tải toàn cầu. Vì vậy ngành vận chuyển đường thủy không chỉ giúp Hy Lạp trở thành một cường quốc trong lĩnh vực vận chuyển đường biển mà còn đóng góp quan trọng vào thương mại và kinh tế toàn cầu.

Sự tăng trưởng ấn tượng của đội tàu trong năm 2020, với mức tăng hơn 4% so với năm trước, lên đến khoảng 364 triệu tấn, phản ánh sự linh hoạt và khả năng thích ứng với thị trường của ngành vận chuyển đường thủy Hy Lạp. Điều này không chỉ chứng tỏ sức mạnh kinh tế mà còn là minh chứng cho sự chiến lược và quản lý hiệu quả.

ngành vận chuyển đường thủy ở hy lạp
Vận chuyển đường thủy đóng một vai trò trung tâm trong nền kinh tế Hy Lạp

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang nhanh chóng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Hy Lạp, nhất là kể từ đầu năm 2018, đây là khoảng thời gian chính phủ tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và nguồn lực để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế mà đất nước đã gặp phải vào giữa thập kỷ 2010. Kể từ đó, ngành công nghệ thông tin đã trở thành một trong những ngành kinh tế triển vọng nhất ở Hy Lạp. 

Vào năm 2020, giá trị thị trường ngành công nghệ thông tin ở Hy Lạp đạt 5,676 tỷ Euro tăng trưởng đáng kể so với các năm trước, giúp ngành này không chỉ chứng tỏ tầm quan trọng trong nền kinh tế mà còn đại diện cho xu hướng đổi mới và phát triển công nghệ. 

Dù ngành công nghệ thông tin của Hy Lạp hiện chỉ đứng ở vị trí thứ 25 trong số 27 quốc gia EU về quy mô, nhưng điều này không phản ánh đúng về tiềm năng và sự phát triển của ngành này. Trên thực tế, ngành công nghệ thông tin ở Hy Lạp đang trải qua một quá trình phát triển và đổi mới liên tục, với nhiều dự án và sáng kiến mới được triển khai, hứa hẹn sẽ cải thiện thứ hạng và tăng cường vị thế của Hy Lạp trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở châu Âu.

Đặc biệt, Hy Lạp xuất hiện các cộng đồng startup công nghệ thông tin, với nhiều công ty công nghệ mới nổi mang lại giải pháp sáng tạo và đột phá. Điển hình là những công ty như: Drones Aviation cung cấp các giải pháp lập bản đồ hàng không và dịch vụ nhiếp ảnh hàng không hay VoiceWeb là một công ty tiên phong trong các ứng dụng giọng nói và phân tích giọng nói… 

Chính phủ Hy Lạp đã không ngần ngại hỗ trợ ngành này thông qua các chính sách thuận lợi như: Ưu đãi thuế, chương trình tài trợ và cải cách quy định,… tạo môi trường kích thích sự sáng tạo và thu hút đầu tư.

ngành công nghệ ở hy lạp
Công nghệ thông tin chứng tỏ tầm quan trọng trong nền kinh tế Hy Lạp

Ngành công nghiệp

Lĩnh vực công nghiệp ở Hy Lạp chiếm 15,9% GDP vào năm 2019 và được định hình bởi hai ngành nghề chính có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế: Năng lượng tái tạongành Dệt may. Ngành Năng lượng tái tạo không chỉ thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bền vững, mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Đồng thời, ngành Dệt may với lịch sử lâu đời và kỹ năng thủ công đặc trưng, là một nguồn thu nhập quan trọng của Hy Lạp và thể hiện văn hóa độc đáo tại nơi đây.

Năng lượng tái tạo

Hy Lạp đã trở thành điểm nóng cho sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo với khí hậu nắng ấm và gió mạnh. Sự tập trung vào năng lượng mặt trời và gió không chỉ giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch mà còn tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm, đồng thời góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. 

Ngành này chiếm 29% điện của Hy lạp vào năm 2021. Đến năm 2030, năng lượng tái tạo dự kiến sẽ vượt quá 61% nhu cầu điện của đất nước này. Đây là một sự tăng lên đáng kể so với 8% tổng nhu cầu năng lượng điện của quốc gia vào năm 2008 giúp ngành này trở thành trụ cột kinh tế quan trọng.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua các chính sách khuyến khích và hỗ trợ tài chính, đã làm cho ngành năng lượng tái tạo trở thành một trong những ngành quan trọng, định hình tương lai bền vững cho kinh tế Hy Lạp.

năng lượng tái tạo ở hy lạp
Năng lượng tái tạo trở thành một trong những trụ cột kinh tế Hy Lạp quan trọng

Ngành dệt may

Ngành dệt may ở Hy Lạp là một ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế quốc gia và thị trường xuất khẩu. Với việc cung cấp tới 23.7% tổng số hàng hóa xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2022, đạt 1,4 tỷ euro  đã chứng minh sự kiên cường và tiềm năng tăng trưởng của ngành sau đại dịch COVID-19.

Ngành dệt may ở Hy Lạp cũng được hưởng lợi từ việc hợp tác và đầu tư với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam – Một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu dệt may trên thế giới. Nhờ vậy, ngành dệt may ở Hy Lạp có thể tiếp cận với nguồn nguyên liệu, công nghệ và thị trường mới, tạo động lực cho sự phát triển bền vững trong tương lai

Đặc biệt với tổng giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1.2 tỷ USD và thị trường chính gồm: Đức, Ý, Bulgaria và Vương quốc Anh giúp ngành dệt may Hy Lạp đã trở thành một đối tác thương mại quan trọng và một biểu tượng của sự chất lượng và sự sáng tạo trong ngành

Ngành dệt may không chỉ là một nguồn thu nhập quan trọng mà còn là niềm tự hào của Hy Lạp trên trường quốc tế. 

Trong năm 2020, ngành dệt may ở Hy Lạp đã có mức tăng trưởng đáng kể. Sản lượng của ngành này đã đạt mức cao gấp đôi so với mức trung bình của Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể, ngành dệt may Hy Lạp chiếm tới 3,5% tổng sản lượng công nghiệp của quốc gia, trong khi tỷ lệ trung bình của EU chỉ là 1,7%.

Đặc biệt, các nhà xuất khẩu may mặc tiếp cận doanh thu lên tới 35 tỷ euro chiếm 18,7% GDP của Hy Lạp và đứng thứ năm trong các ngành công nghiệp của quốc gia này, ngành dệt may Hy Lạp không chỉ chứng minh khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo việc làm trong nước.

ngành dệt may ở hy lạp
Ngành dệt may ở Hy Lạp là một ngành kinh tế mũi nhọn

Nông nghiệp

Nông nghiệp tại Hy Lạp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, đóng góp khoảng 4,1% vào GDP, cao hơn tỷ lệ trung bình của lĩnh vực nông nghiệp đóng góp cho GDP của các quốc gia EU khác là 2,2% và tạo ra việc làm cho khoảng 400.000 người, chiếm 10% tổng số việc làm trong tất cả các ngành.

Ngành nông nghiệp ở Hy Lạp sản xuất và xuất khẩu nhiều loại sản phẩm chất lượng cao như: Ô liu, dầu ô liu, rượu vang, trái cây, rau quả,… chiếm tổng số xuất khẩu của đất nước. Đặc biệt, Hy Lạp là nhà sản xuất ô liu lớn thứ ba trên thế giới sau Tây Ban Nha và Ý, với sản lượng ước tính đạt 2,1 triệu tấn vào năm 2020, chiếm 11% tổng sản lượng thế giới.

Hy Lạp cũng là nhà xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, với giá trị xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 32% thị phần thế giới. Ngoài ra, đất nước này cũng là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất châu Âu, với hơn 300 giống nho địa phương và hơn 100 vùng sản xuất rượu vang được công nhận

Những điều này phản ánh sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế Hy Lạp vào ngành nông nghiệp, không chỉ ở quy mô địa phương mà còn trên bình diện quốc tế.

nông nghiệp ở hy lạp
Nông nghiệp tại Hy Lạp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hy Lạp

Thách thức kinh tế Hy Lạp trong những năm tiếp theo

Trong những năm tới, kinh tế Hy Lạp sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, mặc dù dự báo cho thấy một số dấu hiệu tích cực. Tăng trưởng GDP của Hy Lạp dự kiến sẽ đạt mức ổn định, với 2.4% vào năm 2023 và giảm nhẹ xuống còn khoảng 2.9% vào năm 2024​​. Sự phục hồi này phản ánh khả năng chống chịu mạnh mẽ của nền kinh tế Hy Lạp sau đại dịch, nhưng cũng đồng thời ghi nhận một số rủi ro và thách thức cụ thể.

Lạm phát ở Hy Lạp dự kiến sẽ ở mức 3,9% vào năm 2023 và giảm xuống còn 2.6% vào năm 2024. Mức lạm phát này phản ánh những thách thức trong việc kiểm soát giá cả và có thể gây áp lực lên thu nhập của người dân và chi phí sinh hoạt. 

Tình hình thị trường lao động của Hy Lạp cũng được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều thách thức như tỷ lệ thất nghiệp cao, thiếu hụt lao động,… 

Nợ công của Hy Lạp vẫn là một vấn đề lớn hiện đang ở mức rất cao là 200% GDP. Nhưng đất nước này dự kiến giảm  200% GDP trong năm 2023 xuống còn 151.9% GDP vào năm 2024. Vì vậy, việc quản lý và giảm bớt gánh nặng nợ công sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc củng cố sự ổn định kinh tế lâu dài của quốc gia.

thách thức của nền kinh tế hy lạp
Hy Lạp đang đối mặt với một số thách thức kinh tế quan trọng

Chất lượng sống của người dân Hy Lạp như thế nào?

Ở Hy Lạp, chất lượng sống được đánh giá cao thông qua các yếu tố như dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa và cơ sở hạ tầng. Hệ thống y tế ưu việt với sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ chính phủ giúp giảm gánh nặng chi phí cho người dân. Trong lĩnh vực giáo dục, các trường đại học Hy Lạp cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao trong nhiều ngành nghề. 

Văn hóa Hy Lạp đặc trưng bởi sự đa dạng và tinh thần hiếu khách, phản ánh qua cách sống và truyền thống của người dân. Cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, từ đường cao tốc đến cảng biển và sân bay, góp phần tạo nên một môi trường sống thuận lợi và kết nối, tăng cường chất lượng cuộc sống hàng ngày ở Hy Lạp.

chất lượng cuộc sống người dân hy lạp
Chất lượng sống của người dân Hy Lạp

Thông qua bài viết mà Harvey Law Group đã cung cấp , ta có thể thấy rằng dù còn đối mặt với những thách thức nhất định, nền kinh tế ở Hy Lạp vẫn tràn đầy hy vọng và tiềm năng. Với sự phục hồi ấn tượng của ngành du lịch và sự tăng trưởng trong các lĩnh vực khác như xuất khẩu và đầu tư, Hy Lạp đang trên đường hình thành một nền kinh tế mạnh mẽ và đa dạng hơn.

Hiện nay, Hy Lạp đang thu hút nhiều người đến định cư bởi yêu cầu khá đơn giản, mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nếu quý khách hàng có mong muốn được tư vấn chi tiết hơn về Chương trình đầu tư định cư Golden Visa Hy Lạp, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group qua số hotline sau:

  • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 28 3910 7055 hoặc +84 28 3910 7056
  • Đà Nẵng: +84 236 357 4188
  • Hà Nội: +84 24 3266 8563
Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo