Định cư Canada

Những Đổi Mới Của Chương Trình Start-Up Visa Canada Trong Năm 2024

(GMT+7)
CHIA SẺ

“Xử lý hồ sơ nhanh là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các doanh nhân đến Canada thông qua các chương trình kinh doanh liên bang của chúng tôi. Những thay đổi cần thiết này sẽ đặt Chương trình Visa Khởi nghiệp và Chương trình Người tự kinh doanh theo hướng có thời gian xử lý nhanh hơn trong khi chúng tôi hướng tới những cải cách tiếp theo để làm cho các chương trình này bền vững và hiệu quả hơn trong thời gian dài.”

– Ông Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.

Định cư Canada
Ông Marc Miller – Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC)

Ngày 01/11/2023 vừa qua, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư vào Canada cho giai đoạn 2024 – 2026. Canada đặt mục tiêu chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024, 500.000 vào năm 2025 và ổn định ở mức 500.000 vào năm 2026.

Trong số hàng trăm ngàn hồ sơ định cư theo nhiều hình thức khác nhau, các chương trình Nhập cư Kinh doanh Liên Bang (Federal Business) bao gồm Thị thực Khởi nghiệp Canada (SUV Canada) và chương trình Tự Doanh (Self-Employed Persons) có chỉ tiêu 5.000 – 6.000 hồ sơ mỗi năm.

Định cư Canada
Những thay đổi lớn trong chương trình Start-up Visa Canada

Start-up Visa là chương trình định cư trọng điểm của Canada, với ba hình thức đầu tư: Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital), Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) và Vườn ươm khởi nghiệp (Incubator). Theo tờ báo IMI, chỉ trong năm 2023, đã có hơn 4.000 hồ sơ tham gia đầu tư và 8 trên 10 dự án khởi nghiệp kết hợp với vườm ươm khởi nghiệp được chấp thuận.

Định cư Canada
Số lượng hồ sơ SUV theo từng năm, giai đoạn 2014 – 2023

Tỷ lệ chấp thuận của Vườn ươm khởi nghiệp là 82% với hơn 2.900 hồ sơ;

Tỷ lệ chấp thuận của Quỹ đầu tư mạo hiểm là 76% với 108 hồ sơ;

Tỷ lệ chấp thuận của Nhà đầu tư thiên thần là 76% với gần 1.000 hồ sơ;

Sau hơn 10 năm khuyến khích nhập cư từ Chính phủ Canada, mới đây chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada – SUV Canada đã có những thay đổi đáng kể nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và giải quyết hồ sơ tồn đọng trong nhiều năm qua. Ngày 29 tháng 4 năm 2024 vừa qua, Ông Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch (IRCC), đã công bố một số thay đổi quan trọng trong chương trình SUV có hiệu lực từ ngày 30 tháng 4 năm 2024.

  • Thay đổi đầu tiên là việc đưa ra giới hạn về số lượng đơn đăng ký Thường trú nhân (PR) mà các tổ chức được chỉ định có thể chấp nhận theo danh mục SUV. Mỗi tổ chức được chỉ định chỉ có thể hỗ trợ tối đa 10 dự án khởi nghiệp mỗi năm. Cải cách này nhằm thúc đẩy các đơn vị được chỉ định tập trung hỗ trợ vào một số dự án kinh doanh có chọn lọc, đổi mới và sáng tạo hơn.
  • Thay đổi tiếp theo là ưu tiên xử lý hồ sơ được hỗ trợ nguồn vốn bởi Canada hoặc tổ chức thành viên thuộc Canada’s Tech Network.

Những thay đổi này có tác động lớn đối với người nộp đơn và toàn bộ chương trình SUV Canada.

– Thứ nhất, việc đưa ra giới hạn đăng ký dự kiến sẽ làm tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nhân đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức được chỉ định. Với số lượng thư hỗ trợ (LOS) có hạn, các ứng viên sẽ cần đưa ra các đề xuất kinh doanh hấp dẫn và sáng tạo để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và đảm bảo sự hỗ trợ của một tổ chức được chỉ định.

– Thứ hai, quyết định của chính phủ về việc thực hiện giới hạn này thể hiện cam kết của chính phủ trong việc giải quyết các tồn đọng và cải thiện tính toàn vẹn tổng thể của chương trình SUV. Bằng cách giới hạn số lượng đơn đăng ký, chính phủ đặt mục tiêu hợp lý hóa thời gian xử lý hồ sơ cho người nộp đơn và đảm bảo một chương trình hiệu quả hơn. Cam kết về tính hiệu quả và tính toàn vẹn này cũng có thể chỉ ra rằng những cải cách tiếp theo có thể được thực hiện trong tương lai nhằm nâng cao tính bền vững và hiệu quả của chương trình SUV.

Định cư Canada
Những đổi mới này đã tác động mạnh đến người nộp đơn cũng như toàn chương trình SUV Canada

Những câu hỏi thường gặp:

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp để cung cấp thêm thông tin về những chính sách thay đổi gần đây bao gồm những ảnh hưởng và tác động đối với những người đăng ký SUV hiện tại và tương lai.

1. Phải chăng việc giới hạn này có nghĩa là sẽ có ít doanh nhân khởi nghiệp được nộp hồ sơ vào Canada với tư cách thường trú nhân hơn?

Không, việc giới hạn này không có nghĩa là giảm số lượng doanh nhân khởi nghiệp trở thành thường trú nhân. Như đã nêu trong kế hoạch di trú 2024 – 2026 của Chính phủ Canada, chương trình SUV chiêu mộ 5000 – 6000 nhà đầu tư mỗi năm.

2. Khi nào giới hạn này có hiệu lực và áp dụng trong bao lâu?

Giới hạn này có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4 năm 2024 và sẽ được giữ nguyên cho đến cuối năm 2026.

3. Những hồ sơ chưa nộp PR nhưng có giấy cam kết được cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 2024 sẽ như thế nào?

Những nhà đầu tư đã có giấy chứng nhận cam kết được cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 2024 sẽ được phép đăng ký vào Cổng thông tin thường trú của IRCC cho đến ngày 1 tháng 11 năm 2024.

4. Với mức giới hạn đã áp dụng, IRCC sẽ xử lý những đơn đăng ký nào?

Các đơn xin thường trú nhận được sau ngày 30 tháng 4 năm 2024 nếu đáp ứng các yêu cầu về giới hạn sẽ được tiến hành xử lý. Các đơn nhận được trước ngày đó cũng sẽ được xử lý.

5. Đơn xin thường trú nộp trước ngày 30 tháng 4 năm 2024 có được xử lý không?

Có, đơn xin thường trú nộp cho IRCC trước ngày 30 tháng 4 năm 2024 sẽ tiếp tục được IRCC xử lý.

6. IRCC vẫn chấp nhận đơn đăng ký liên doanh nhóm phải không?

Có, đơn đăng ký liên doanh theo nhóm vẫn được chấp nhận. Người ta dự đoán rằng sẽ có sự gia tăng số lượng người đăng ký lựa chọn con đường liên doanh nhóm cho chương trình SUV, vì liên doanh theo nhóm cho phép người đăng ký tập hợp các kỹ năng, nền tảng và kinh nghiệm đa dạng và cho phép họ tận dụng chuyên môn và nguồn lực tập thể của mình để tạo ra một mô hình kinh doanh mạnh mẽ và cạnh tranh hơn.

Định cư Canada
Các đơn đăng ký nhóm vẫn được chấp thuận bởi chính phủ Canada

Những thay đổi gần đây của Chương trình Thị thực Khởi nghiệp ở Canada nhằm mục đích giảm lượng hồ sơ tồn đọng và tăng cường thời gian xử lý. Mặc dù việc áp dụng giới hạn số lượng đơn đăng ký cho mỗi tổ chức được chỉ định có thể dẫn đến sự cạnh tranh gia tăng giữa những người đăng ký SUV, nhưng những người có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Canada và các đề xuất kinh doanh sáng tạo có thể sẽ được hưởng lợi từ thời gian xử lý nhanh hơn.

Nếu Quý nhà đầu tư đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc kết nối với một vườn ươm doanh nghiệp, đặc biệt là do giới hạn số lượng đơn đăng ký gần đây, chúng tôi đã được trang bị đầy đủ để cung cấp các nguồn lực cần thiết. Harvey Law Group đã thiết lập mối quan hệ bền chặt với nhiều vườn ươm doanh nghiệp khác nhau trên khắp Canada và chúng tôi có thể tận dụng những kết nối này để giúp khách hàng tìm được đối tác phù hợp cho dự án khởi nghiệp. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của một mạng lưới mạnh mẽ và cam kết sử dụng các nguồn lực của mình để đảm bảo khách hàng có mọi cơ hội thành công trong hành trình nhập cư và hơn thế nữa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình Visa Khởi nghiệp Canada, vui lòng liên hệ với văn phòng Harvey Law Group Việt Nam hoặc hotline 0914441016.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo