các thành phố lớn ở mỹ

Top 10 thành phố lớn ở Mỹ theo dân số [2024]

(GMT+7)
CHIA SẺ

Khi nhắc đến Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến sự rộng lớn và đa dạng của quốc gia này, không chỉ về địa lý mà còn về văn hóa và kinh tế. Trong số các yếu tố làm nên sự đặc biệt của quốc gia này, không thể không nhắc đến ‘những thành phố lớn ở Mỹ’, những trung tâm sôi động với nhịp sống đô thị đầy sắc màu. Hãy cùng Harvey Law Group đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những thành phố này nhé!

Nội Dung Bài Viết

Top 10 thành phố lớn ở Mỹ theo dân số

New York

 • Dân số năm 2024: 7,613,466 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 8,772,978 người
 • Thay đổi hằng năm:  -3.48%
 • Vị trí: 40,66°B 73,94°T
 • Giá nhà trung bình: $878.000.
 • Giá thuê trung bình: $3.810/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 100
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $67.046
 • Số người Việt sinh sống: 13,864 người

Nhân khẩu học của New York như thế nào?

Thành phố New York là thành phố đông dân nhất của Hoa Kỳ, với dân số năm 2024 là 7,613,466,trong đó có khoảng 3,2 triệu người (tương đương 42%) là người nhập cư, đến từ 200 quốc gia. Trong số các cộng đồng nhập cư,  Cộng hòa Dominica (Chiếm 11% số người nhập cư), Trung Quốc (chiếm 9% số người nhập cư), Mexico (Chiếm 5% số người nhập cư),…

New York là thành phố có mật độ dân số cao nhất ở Hoa Kỳ là 29.298 người/ dặm vuông Anh (11,312 người/ km2), đứng sau là Los Angeles, Chicago,… Tọa lạc ở cực nam của tiểu bang New York, thành phố là trung tâm của vùng đô thị New York, vùng đô thị lớn đứng thứ 11 trên thế giới tính theo khu vực đô thị vào năm 2023, đứng đầu là Tokyo của Nhật Bản.

Nhân khẩu học của New York
Thành phố New York là thành phố đông dân nhất của Hoa Kỳ

Vì sao New York là trung tâm ngoại giao quốc tế hàng đầu của Mỹ?

Thành phố New York là một trung tâm văn hóa, tài chính, công nghệ, giải trí và truyền thông của thế giới. Cũng như nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc – Một  tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới với 193 quốc gia thành viên như: Canada, Hy Lạp, Anh,… Điều này khiến New York trở thành điểm tập trung của các hoạt động ngoại giao và quốc tế.

thành phố new york
Thành phố New York là một trung tâm văn hóa, tài chính, công nghệ

Các địa điểm nổi tiếng ở New York

Thành phố New York được chia làm năm quận, mỗi quận đều có nét đặc trưng và phong cách riêng. Các quận gồm có: Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens và Đảo Staten. Trong số đó, Manhattan là quận trung tâm và nổi tiếng nhất với nhiều tòa nhà chọc trời, công viên xanh mát, bảo tàng, nhà hát, cửa hàng và nhà hàng. Manhattan cũng là nơi có nhiều địa danh nổi tiếng như: Đại lộ Broadway, quảng trường Thời Đại, công viên Trung Tâm, Tượng Nữ thần Tự do, Trụ sở Liên Hợp Quốc Đảo Ellis

Định cư tại New York có tốt không?

Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ, New York có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. New York là thành phố đông dân nhất và năng động nhất của Hoa Kỳ với nhiều cơ hội và lợi ích cho người nhập cư. 

Điển hình như về mặt cơ hội việc làm, New York có GDP ( 884 tỷ USD vào 2019) cao nhất trong số tất cả các thành phố của Hoa Kỳ. Vì vậy thành phố này là trung tâm của nhiều lĩnh vực bao gồm: Tài chính, giải trí, du lịch, văn hóa, giáo dục và nghiên cứu và là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn lớn như: JPMorgan Chase, Citigroup, Goldman Sachs, Verizon, Pfizer, IBM và Google. Như vậy, người định cư ở New York có thể tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và sở thích của mình.

định cư new york
New York có thể là một lựa chọn tuyệt vời để định cư

Bạn có thể tận hưởng nền văn hóa đa dạng, các ngành công nghiệp phát triển, và các dịch vụ giáo dục chất lượng tại đây. Đồng thời bạn cũng sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của người nhập cư do thành phố cung cấp. Ví dụ như:

 • Bạn có thể được miễn thị thực hoặc thuế thu nhập cá nhân hai lần ở Việt Nam và ở nước tiếp nhận lao động nếu Việt Nam và nước đó đã ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
 • Bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử và ngược đãi trong lao động, việc làm, giáo dục, y tế, và các lĩnh vực khác theo Công ước quốc tế về quyền của tất cả những người lao động di trú và các thành viên gia đình họ năm 1990.
 • Bạn có thể truy cập một số dịch vụ và lợi ích công cộng như: Nhà ở, chăm sóc trẻ, thực phẩm, quần áo, trợ cấp tiền mặt,…

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một nơi ở phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn ở các quận khác nhau của thành phố. 

New York là một thành phố có lịch sử lâu đời và là trung tâm của các hoạt động ngoại giao và quốc tế. Vì vậy bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa và quốc gia khác nhau. 

Los Angeles

 • Dân số năm 2024: 3,730,202 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 3,889,834 người
 • Thay đổi hằng năm: −1,04%
 • Vị trí: 34,02°B 118,41°T
 • Giá nhà trung bình: $998.000
 • Giá thuê trung bình: $4.000/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 94.9
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $65.290
 • Số người Việt sinh sống: 21,981 người

Nhân khẩu học của Los Angeles như thế nào?

Thành phố Los Angeles là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau New York. Thành phố này có dân số khoảng 3,730,202 triệu người (chiếm 10% dân số tiểu bang) vào năm 2024, và là trung tâm của vùng đô thị Los Angeles, có hơn 13 triệu người sinh sống. Los Angeles là thành phố có mật độ dân số cao thứ 2 ở Hoa Kỳ là 8,304 người /dặm vuông Anh (3,206 người/km2).

Los Angeles là một thành phố đa dạng về dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa. Các nhóm dân tộc lớn nhất ở Los Angeles là người Mỹ gốc Latin (48,6%), người Mỹ gốc Á (11,3%), người Mỹ gốc Phi (9,8%), người da trắng không thuộc dân tộc Tây Ban Nha (28,5%) và cũng là nơi sinh sống của nhiều người nhập cư từ hơn 140 quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Việt Nam,… tạo nên một nền văn hóa đa sắc màu và phong phú.

nhân khẩu học los angeles
Thành phố Los Angeles là thành phố lớn nhất tiểu bang California

Los Angeles có những địa điểm tham quan nào?

Thành phố Los Angeles được thành lập vào năm 1781 bởi những người định cư từ Tây Ban Nha và sau đó trở thành một phần của Mỹ sau chiến tranh Mỹ-Mexico. Thành phố này có biệt danh là “thành phố của những thiên thần” hay “kinh đô sáng tạo của thế giới” bởi vì nó là nơi phát triển của nhiều ngành nghề như: Điện ảnh, âm nhạc, thời trang, công nghệ và nghệ thuật. Nơi đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của ngành giải trí như: Lễ trao giải Oscar, Grammy, Emmy và nhiều giải thưởng khác.

Đồng thời, thành phố này cũng có nhiều khu phố nổi tiếng như: 

 • Hollywood – Nơi sản xuất nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới; 
 • Beverly Hills – Nơi sinh sống của nhiều ngôi sao giàu có và nổi tiếng như: Jennifer Aniston, Jane Fonda, Taylor Swift (Ngôi sao hiện có dinh thự đồ sộ ở Beverly Hills).
 • Chinatown – Nơi tập trung nhiều người gốc Hoa và các cửa hàng, nhà hàng mang đậm nét văn hóa Trung Quốc như: Nhà hàng T&K, quán hải sản Lek & Rut, Restoran Koon Kee,…
 • Little Tokyo – Nơi có nhiều người gốc Nhật và các địa điểm liên quan đến văn hóa Nhật Bản như: Bảo tàng Nghệ thuật Nhật Bản Contemporain (Japanese American National Museum), vườn Nhật Bản James Irvine (James Irvine Japanese Garden),…
 • Little Saigon – Nơi có nhiều người gốc Việt và các cửa hàng, nhà hàng mang đậm nét văn hóa Việt Nam như: Ngoc Suong Restaurant – Một nhà hàng phục vụ các món ăn Việt Nam, cơm Tấm Thuận Kiều – Nằm ở 8940 Bolsa Ave, nổi tiếng với món cơm tấm, Tràm Chim Fresh Seafood – Nằm ở 9455 Bolsa Ave, chuyên phục vụ các món hải sản,…
địa điểm tham quan los angeles
Địa điểm tham quan ở Los Angeles

Ngoài ra, Los Angeles cũng là điểm đến hấp dẫn của du khách, với nhiều danh lam thắng cảnh như: 

 • Công viên giải trí Disneyland: Nơi có nhiều trò chơi và nhân vật hoạt hình của hãng Walt Disney; 
 • Phim trường Universal Studios: Nơi có nhiều trò chơi và trình diễn liên quan đến các bộ phim của hãng Universal; 
 • Đại lộ danh vọng Hollywood: Nơi có nhiều ngôi sao được gắn tên của các nghệ sĩ nổi tiếng trên mặt đường; 
 • Bảo tàng nghệ thuật Getty: Nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá; và 
 • Nhiều bãi biển đẹp như Santa Monica, Venice, Malibu và Manhattan: Nơi có nhiều hoạt động ngoài trời như tắm nắng, lướt sóng, đạp xe và chơi bóng chuyền.

Nhờ những vẻ đẹp ở nơi đây, thành phố này đóng góp 6,2 tỷ đô la vào doanh thu địa phương và tiểu bang từ ngành du lịch.

Định cư Los Angeles có tốt không?

Nếu bạn muốn tìm kiếm một thành phố để định cư tại Mỹ thì Los Angeles là một sự lựa chọn khá tốt vì thành phố này là một trung tâm kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ và thế giới vì thành phố này có nhiều ngành công nghiệp đa dạng bao gồm: Điện ảnh, truyền thông, du lịch, công nghệ cao, vũ trụ, thương mại và nông nghiệp. 

Đặc biệt là thành phố này giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho dân định cư, đặc biệt là người Việt. Điển hình như sân bay quốc tế Lax –  Sân bay này đã đem lại nguồn thu nhập lao động cho thành phố này là 37,3 tỷ đô la và sản lượng kinh tế hơn 126,6 tỷ đô la, tạo ra 620.000 việc làm ở Nam California. Ngoài ra, Los Angeles còn là nơi có nhiều công ty có giá trị nhất thế giới như: Apple, Alphabet Inc. và Facebook.

Tóm lại, Los Angeles là một thành phố lớn và đẹp và là một điểm đến lý tưởng cho những người muốn định cư tại Hoa Kỳ. Thành phố này có nhiều điều thú vị và hấp dẫn để khám phá, học hỏi và trải nghiệm. Cũng như  là một nơi có nhiều cơ hội phát triển về kinh tế, giáo dục và văn hóa. Los Angeles là thành phố của những thiên thần, nơi mà những ước mơ có thể trở thành hiện thực.

định cư los angeles
Định cư Los Angeles là một sự lựa chọn khá tốt

Chicago, Illinois

 • Dân số năm 2024: 2,565,446 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 2,741,730 người
 • Thay đổi hằng năm: -1.65%
 • Vị trí: 41,84°B 87,68°T
 • Giá nhà trung bình: $349.900
 • Giá thuê trung bình: $2.000/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 89.5
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $62.097
 • Số người Việt sinh sống: 29.000 người 

Nhân khẩu học của Chicago như thế nào?

Chicago là thành phố lớn thứ ba ở Mỹ với dân số khoảng 2,565,446 người  với 1.045.560 hộ gia đình vào năm 2024. Chicago nằm ở góc tây nam của hồ Michigan ở bang Illinois. Thành phố nằm ở góc tây nam của hồ Michigan, ở bang Illinois và là trung tâm của vùng đô thị Chicago, có dân số khoảng 9,5 triệu người.

Chicago có mật độ dân số cao nhất trong các thành phố lớn của Hoa Kỳ, chỉ sau New York và Los Angeles. Mật độ dân số của Chicago là 11.864,4 người trên mỗi km2, cao hơn nhiều so với các thành phố khác có cùng diện tích. 

Văn hóa sống tại Chicago cũng phản ánh sự pha trộn của nhiều dân tộc, tôn giáo và phong cách khác nhau vì nơi đây là nơi sinh sống của nhiều người Mỹ gốc Phi, gốc Á, gốc Latinh và gốc Châu Âu, giúp tạo nên một bầu không khí đa văn hóa và đa tiếng. Chicago là nơi có nhiều cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, được coi là một trong những thành phố thân thiện nhất với LGBT ở Mỹ.

nhân khẩu học chicago
Chicago là thành phố lớn thứ ba ở Mỹ

Lịch sử của Chicago bắt đầu như thế nào?

Lịch sử của Chicago bắt đầu từ thế kỷ 18, khi một thương nhân da lông người Pháp gốc Haiti tên là Jean Baptiste Point du Sable đến định cư ở đây. Ông được coi là người sáng lập của Chicago. Năm 1837, Chicago được chính thức công nhận là một thành phố và nhanh chóng trở thành một trung tâm giao thương, công nghiệp và tài chính của miền Trung Tây Hoa Kỳ.

lịch sử chicago

Chicago có những địa danh nổi tiếng nào?

Chicago nổi tiếng vì là một trong những thành phố lớn tại Mỹ, độc đáo với kiến trúc chọc trời đầu tiên trên thế giới như: Tòa nhà Bảo hiểm Nhà cửa (Home Insurance Building) được xây dựng năm 1885 hay Tháp Willis được xây dựng từ 1970-1973.

Một số địa danh nổi bật của thành phố Chicago là: 

 • Viện bảo tàng Nghệ thuật Chicago – Nơi có bộ sưu tập lớn nhất của những bức tranh ấn tượng nhất. 
 • Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp: Là bảo tàng lớn nhất về khoa học ở phía tây của hồ Mississippi.
 • Shedd Aquarium: Là bể cá lớn nhất thế giới, có hơn 32.000 sinh vật biển.
 • Công viên Millennium: Là một công viên công cộng rộng 24,5 ha, có nhiều điểm thu hút như Cổng Đám Mây, Bồn nước Crown và Sân khấu Jay Pritzker.
 • Sân vận động Wrigley: Là sân nhà của đội bóng chày Chicago Cubs và là sân vận động bóng chày lâu đời nhất ở Mỹ. 
địa danh nổi tiếng chicago
Sân vận động Wrigley là địa điểm du lịch nổi tiếng

Chicago còn được gọi là “thành phố của gió” vì những cơn gió mạnh thổi vào từ hồ Michigan hoặc việc các chính trị làm thay đổi tâm trí người dân một cách thường xuyên. Chicago cũng là nơi sinh ra của nhiều phát minh và sáng tạo như: Dây kéo, truyền hình màu, điện thoại di động hay nhà hàng McDonald’s đầu tiên.

Định cư Chicago có tốt không?

Định cư ở Chicago là một lựa chọn tốt vì nhiều lý do như:

– Đầu tiên, Chicago là một thành phố đa dạng về văn hóa, nơi bạn có thể gặp gỡ và học hỏi từ nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau. 

– Thứ hai, Chicago là một trung tâm kinh tế lớn. Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội của Chicago là 832.9 tỷ USD, chiếm 80,6% tổng sản phẩm quốc nội của Illinois và 3,4% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Vì vậy thành phố này đã trở thành một trung tâm kinh tế, giúp thu hút nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có người Việt. Theo thống kê năm 2020, có khoảng 29.000 người Việt sống tại tiểu bang Illinois, hầu hết tập trung ở Chicago và các vùng lân cận.

– Thứ ba, Chicago có một hệ thống giao thông công cộng hiện đại và tiện lợi, bao gồm xe buýt, tàu điện ngầm và tàu hỏa. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ nơi nào trong thành phố mà không cần phải lo lắng về giao thông hay đậu xe. Bạn cũng có thể tận hưởng không khí trong lành và thiên nhiên tuyệt đẹp khi đi bộ hoặc đạp xe dọc theo bờ hồ Michigan.

định cư chicago
Định cư ở Chicago là một lựa chọn tốt

Vì vậy, định cư ở Chicago đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một số thách thức. Một trong những lợi ích là bạn có nhiều cơ hội việc làm, giáo dục, giải trí và giao lưu văn hóa.  Một trong những thách thức là chi phí sinh hoạt cao, giao thông đông đúc, tội phạm và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể thích nghi và tận hưởng những gì thành phố này mang lại, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và phong phú ở Chicago, Illinois.

Houston, Texas

 • Dân số năm 2024: 2,253,279 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 2,300,027 người
 • Thay đổi hằng năm: -0.51%
 • Vị trí: 29,79°B 95,39°T
 • Giá nhà trung bình: $344.900
 • Giá thuê trung bình: $1.650/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 88.2
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $53.600
 • Số người Việt sinh sống: 38,619 người

Nhân khẩu học của Houston như thế nào?

Thành phố Houston, Texas nằm ở phía đông nam tiểu bang Texas, gần vịnh Galveston và vịnh Mexico, là thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ, sau New York, Los Angeles và Chicago. Theo ước tính nhân khẩu Hoa Kỳ năm 2024, thành phố có 2,253,279 triệu dân cư trong một diện tích đất 599,6 dặm vuông Anh (1,658.6 km2).  Houston là quận lỵ của quận Harris và khu vực đại đô thị Houston đông dân thứ năm tại Hoa Kỳ với trên 6 triệu người

Theo ước tính năm 2019, thành phố có 44,8% người Mỹ gốc Latin (24,4%) người Mỹ gốc Phi (24,2%) người Mỹ gốc Á (6,3%) và người Mỹ bản địa (0,3%). Houston cũng có một cộng đồng người nhập cư lớn với khoảng 23,7% dân số là người sinh ra ở nước ngoài. Các quốc gia có số lượng người nhập cư cao nhất ở Houston là Mexico, Việt Nam, El Salvador, Trung Quốc và Ấn Độ. Houston có hơn 145 ngôn ngữ được nói tại đây, trong đó tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Ả Rập là phổ biến nhất.

nhân khẩu học houston
Nhân khẩu học của Houston

Lịch sử hình thành của Houston như thế nào?

Houston được thành lập vào năm 1836 bởi hai anh em John Kirby Allen và Augustus Chapman Allen, là những nhà đầu tư địa ốc từ New York. Họ mua một khu đất gần sông Buffalo Bayou và White Oak Bayou, nơi sau này được gọi là Allen’s Landing. Họ đặt tên cho thành phố theo tướng Sam Houston – Người đã giành được độc lập cho Texas từ Mexico ở trận San Jacinto. Houston được hợp nhất thành một thành phố vào ngày 5 tháng 6 năm 1837 và trở thành quận lỵ của quận Harris. 

Kinh tế ở Houston phát triển ra sao?

Houston đã khám phá ra dầu thô vào năm 1901 giúp thành phố trở thành trung tâm sản xuất hóa dầu lớn nhất thế giới và là nơi đặt trụ sở của hơn 3.000 doanh nghiệp liên quan đến năng lượng bao gồm nhiều công ty khai thác và sản xuất dầu và khí và các công ty xây dựng thiết bị mỏ. 

Một số công ty nổi tiếng ở Houston là ConocoPhillips, ExxonMobil, Shell, Chevron, và Halliburton. Vì vậy, ngành năng lượng đã đóng góp lớn cho nền kinh tế địa phương và quốc gia với GDP của khu vực đô thị Houston là 537 tỷ đô la vào năm 2021, xếp thứ tư trong các khu vực đô thị của Hoa Kỳ. 

Đến giữa thế kỷ 20, Houston trở thành nơi đặt trụ sở của Trung tâm Y tế Texas – Trung tâm chăm sóc và nghiên cứu y tế lớn nhất thế giới  với hơn 50 cơ sở y tế bao gồm bệnh viện, trường đại học và viện nghiên cứu. 

kinh tế houston
Kinh tế ở Houston

Một số tổ chức nổi tiếng ở Trung tâm Y tế Texas là Bệnh viện Texas, Viện Ung thư MD Anderson và Viện Tim và Mạch Texas. Ngành y tế tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân Houston và cũng đóng góp cho sự đổi mới và tiến bộ trong lĩnh vực y học. 

Ngành hàng không cũng là một ngành công nghiệp quan trọng của Houston, với sự hiện diện của trung tâm không gian Johnson của NASA – Nơi điều hành các chuyến bay vũ trụ có người lái của Hoa Kỳ. Houston cũng có hai sân bay quốc tế lớn, là sân bay quốc tế George Bush và sân bay quốc tế William P. Hobby, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách của thành phố.

Định cư Houston có tốt không?

Định cư ở Houston là một lựa chọn tốt vì nhiều lý do như:

 • Về kinh tế: Houston là một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhất của Hoa Kỳ, với nhiều ngành công nghiệp đa dạng như: Dầu khí, hàng không vũ trụ, y tế, công nghệ cao và thương mại. Vì vậy Houston đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho người Việt Nam. 
 • Chi phí sinh hoạt rẻ:  So với các thành phố khác ở Mỹ như San Francisco hay New York, Houston có mức giá nhà và các dịch vụ xã hội thấp hơn rất nhiều. Theo thống kê của Hiệp hội Nhà bán lẻ Houston (HAR), giá nhà trung bình tại Houston vào tháng 11 năm 2021 là 287.000 USD, thấp hơn so với các thành phố lớn khác như New York (1.200.000 USD)  và San Francisco (1.000.000 USD). Chi phí sinh hoạt tại Houston cũng khá hợp lý, với chỉ số giá tiêu dùng là 96,3 (so với 100 là trung bình quốc gia).
 • Về giáo dục: Houston có nhiều trường học công và tư từ mầm non đến đại học với chất lượng giảng dạy cao và đa dạng chương trình. Một số trường học nổi tiếng tại Houston là Đại học Rice, Đại học Houston, Đại học Texas Southern và Trường Y Baylor. Ngoài ra, Houston cũng có nhiều trường song ngữ và song văn hóa cho các em học sinh có nguồn gốc Việt Nam: như Trường Cao đẳng Cộng đồng Houston (HCC), Trường Trung học Alief Elsik hay Trường Tiểu học Mahanay.
định cư houston
Định cư ở Houston là một lựa chọn rất hợp lý

Vì những đặc điểm trên, định cư ở Houston là một lựa chọn tốt cho người Việt, vì thành phố này có nhiều điều tuyệt vời, cũng như là một thành phố hiện đại và sôi động, nhưng cũng thân thiện và ấm cúng. Houston là một nơi mà người Việt có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng cao, với chi phí thấp và vẫn giữ được nét đẹp của văn hóa và truyền thống của Việt Nam. 

Phoenix, Arizona

 • Dân số năm 2024: 1,664,896 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 1,611,345 người
 • Thay đổi hằng năm: 0.82%
 • Vị trí: 33,57°B 112,09°T
 • Giá nhà trung bình: $475.000
 • Giá thuê trung bình: $2.380/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 77.5
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $60.914
 • Số người Việt sinh sống: Chưa có thống kê

Nhân khẩu học ở Phoenix như thế nào?

Phoenix, Arizona là thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ và có dân số là 1,664,896 người vào năm 2024, xếp thứ 5 trong số các thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.  

Thành phố này nằm ở thung lũng sa mạc, được bao quanh bởi các ngọn núi và có khí hậu nóng và khô. Phoenix được thành lập vào năm 1881 và được đặt tên theo phượng hoàng, một loài chim huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp và có khả năng tái sinh từ tro tàn. Phoenix có biệt danh là “Thung lũng Mặt Trời” vì thành phố này có hơn 300 ngày nắng mỗi năm.

Phoenix là một thành phố có nền văn hóa đa dạng và phong phú vì nơi đây có nhiều dân tộc và văn hóa khác nhau bao gồm: Người Mỹ gốc Âu (10%), người Mỹ gốc Phi (20%), người Mỹ gốc Á (6%), người Mỹ gốc Latinh (5%) và người Mỹ bản địa (20%), cũng như có nhiều người nhập cư từ các nước khác như: Mexico, Canada, Cuba, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. 

nhân khẩu học phoenix
Nhân khẩu học ở Phoenix

Định cư Phoenix có tốt không?

Định cư ở thành phố Phoenix cũng là một lựa chọn không tồi vì thành phố này có một nền kinh tế rất phát triển với các ngành: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sản xuất, tạo ra hàng nghìn việc làm cho cư dân ở đây, đặc biệt là người Việt Nam .

Các ngành kinh doanh phát triển nhất ở Phoenix bao gồm: 

 • Y tế: Phoenix là một trong những thành phố có chất lượng chăm sóc sức khỏe cao nhất nước Mỹ với hơn 30 bệnh viện được công nhận là bệnh viện tốt nhất quốc gia theo xếp hạng của U.S. News & World Report như: Banner University Medical Center, Banner University Medical Center, St. Joseph’s Hospital and Medical Center,… Đồng thời, ngành y tế tạo ra khoảng 150.000 việc làm và đóng góp khoảng 15 tỷ đô la cho nền kinh tế Arizona mỗi năm.
 • Du lịch: Phoenix thu hút khoảng 22 triệu du khách mỗi năm, trong đó có khoảng 16 triệu du khách nội địa và 6 triệu du khách quốc tế. Du lịch tạo ra khoảng 187.000 việc làm và đóng góp khoảng 16,6 tỷ đô la cho nền kinh tế Arizona mỗi năm. 
 • Nông nghiệp: Phoenix là một trung tâm nông nghiệp của Arizona với các sản phẩm chính là: Bông, cam, chanh, bưởi, và rau quả. Ngành này tạo ra khoảng 23.000 việc làm và đóng góp khoảng 4,3 tỷ đô la cho nền kinh tế Arizona mỗi năm. 

Đồng thời thành phố này có thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2020, với 63.000 USD theo báo cáo của U.S. Census Bureau.

định cư phoenix
Định cư ở thành phố Phoenix cũng là một lựa chọn không tồi

Một lý do nữa mà thành phố này thu hút rất nhiều người đến nhập cư để sinh sống và lập nghiệp là vì thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2020, với $63.000 theo báo cáo của U.S. Census Bureau, cao hơn so với các thành phố như: Los Angeles ($54.000), New York ($53.000) hay Chicago ($51.000). Ngoài ra, giá nhà trung bình chỉ khoảng cũng khá rẻ so với các thành phố khác là khoảng $475.000. 

Vì những lý do trên, Phoenix là một điểm đến lý tưởng cho người Việt Nam muốn định cư ở Hoa Kỳ. Nơi này không chỉ có nền văn hóa đa dạng và phong phú, mà còn có nền kinh tế phát triển và cộng đồng người Việt Nam hiện đại .

Philadelphia, Pennsylvania

 • Dân số năm 2024: 1,504,263 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 1,601,005 người
 • Thay đổi hằng năm: -1.55%
 • Vị trí: 40,01°B 75,13°T
 • Giá nhà trung bình: $279.900
 • Giá thuê trung bình: $1.830/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 80.1
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $49.127
 • Số người Việt sinh sống: 16,682 người

Nhân khẩu học ở Philadelphia như thế nào?

Philadelphia là thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania và lớn thứ 6 ở Mỹ, với dân số ước tính là 1,504,263 người năm 2024, trong đó khoảng 0,9 triệu người là người Mỹ và khoảng 0,6 triệu người là người nước ngoài.

Philadelphia cũng là một thành phố đa dạng về chủng tộc, tôn giáo và văn hóa. Theo thống kê năm 2019, Philadelphia có tỷ lệ cộng đồng dân cư cao nhất trong Hoa Kỳ (32%), theo sau là California (31%) và Texas (30%). Các nhóm chủng tộc thiểu số bao gồm người Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Cuba. Các tôn giáo phổ biến ở Philadelphia bao gồm Thiên Chúa Giáo (60%), Phật giáo (10%), Hồi giáo (8%) và Do Thái Giáo (3%).

nhân khẩu học philadelphia
Nhân khẩu học ở Philadelphia

Vì sao Philadelphia là một những thành phố quan trọng nhất của Mỹ?

Thành phố này có nghĩa là “tình huynh đệ” theo tiếng Hy Lạp (Φιλαδέλφεια) và được xem là “Cái nôi sinh của lịch sử nước Mỹ” vì nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh giành độc lập của Mỹ đã diễn ra ở đây như: 

 • Hội nghị Lập hiến năm 1787: Khi bản Hiến pháp Mỹ được soạn thảo và thông qua
 • Hội nghị Liên bang năm 1774: Khi 12 thuộc địa Anh đầu tiên đại diện cho kháng chiến chống lại Anh
 • Nơi ký kết bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776: Tuyên bố sự trị vì của 13 thuộc địa Anh đầu tiên và khởi đầu cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ.

Tại đây, bạn có thể tham quan Tòa nhà Độc lập – Nơi lưu giữ bản gốc của Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Mỹ; Chuông Tự do –  Biểu tượng của quyền tự do và dân chủ và Hội trường Độc lập – Nơi các nhà lãnh đạo Mỹ đã thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng.

thành phố philadelphia
Philadelphia là một những thành phố quan trọng nhất của Mỹ

Philadelphia được thành lập vào năm 1682 bởi William Penn – Một nhà cải cách tôn giáo người Anh, với mong muốn tạo ra một nơi ở bình đẳng và tự do cho mọi người. Thành phố này nhanh chóng trở thành một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhất của thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ. 

Philadelphia là một thành phố văn hóa và nghệ thuật đa dạng và sôi động, với nhiều bảo tàng, nhà hát, phòng triển lãm và công viên. Một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất của thành phố là Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia – Nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật từ các nền văn hóa khác nhau, từ cổ đại đến hiện đại bao gồm: Các tác phẩm của Vincent van Gogh, Pablo Picasso, và Auguste Rodin. 

Kinh tế ở Philadelphia phát triển như thế nào?

Về kinh tế Philadelphia, thành phố này được xây dựng trên nền tảng của các ngành công nghiệp truyền thống như: Sản xuất, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải và thương mại.  Theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, GDP của Philadelphia năm 2020 là 121 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 2% GDP toàn cầu và 1,5% GDP Mỹ. 

Tỷ lệ thất nghiệp của Philadelphia là 6,8%, cao hơn mức trung bình quốc gia là 4,2%. Tuy nhiên, thành phố này đã tạo ra hơn 30.000 việc làm mới trong năm 2021, chủ yếu ở lĩnh vực: Giáo dục, y tế, dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh. Đồng thời thu nhập bình quân đầu người của Philadelphia vào năm 2019 là 28.774 đô la, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 34.103 đô la.

kinh tế philadelphia
Kinh tế ở Philadelphia

Định cư Philadelphia có tốt không?

Nếu bạn đang có ý định định cư tại Philadelphia, bạn nên cân nhắc một số điều sau đây để chuẩn bị cho cuộc sống mới như:

 • Điều kiện sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt tại Philadelphia khá cao so với các thành phố khác của Hoa Kỳ. Theo số liệu năm 2020, chỉ số chi phí sinh hoạt của Philadelphia là 101,6, cao hơn chỉ số trung bình quốc gia là 100. Bạn cần có ít nhất 3.000 USD mỗi tháng để sống thoải mái tại đây.
 •  Điều kiện làm việc: Thị trường lao động của Philadelphia khá cạnh tranh và yêu cầu cao về trình độ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp. Theo số liệu năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của Philadelphia là 8,3%, cao hơn tỷ lệ trung bình quốc gia là 6,7%. Thu nhập bình quân đầu người của Philadelphia là 28.774 USD mỗi năm, thấp hơn thu nhập bình quân quốc gia là 31.133 USD mỗi năm.
 • Điều kiện và chi phí học tập: Học phí tại các trường học tư thường cao hơn các trường học công. Đồng thời, bạn cần có giấy tờ hợp lệ như visa du học, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh và bảo hiểm y tế để được nhập học.

Định cư tại Philadelphia là một quyết định đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đa dạng, một môi trường học tập và làm việc chất lượng, và một cuộc sống năng động và sôi động. 

định cư philadelphia
Định cư Philadelphia

San Antonio, Texas

 • Dân số năm 2024: 1,493,510 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 1,438,227 người
 • Thay đổi hằng năm: 0.95%
 • Vị trí: 29,46°B 98,52°T
 • Giá nhà trung bình: $295.000
 • Giá thuê trung bình: $1.900/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 68.8
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $53.420
 • Số người Việt sinh sống: Chưa có thống kê

Nhân khẩu học của San Antonio như thế nào?

San Antonio là thành phố lớn thứ hai của tiểu bang Texas và là thành phố lớn thứ 7 ở Hoa Kỳ. Thành phố có dân số khoảng 1,493,510 người vào năm 2024, trong đó có nhiều sắc tộc và dân tộc khác nhau.  

Các nhóm dân tộc lớn nhất ở Philadelphia là người Mỹ gốc Phi (42,3%), người Mỹ gốc Âu (34,6%), người Mỹ gốc Á (7,5%), người Mỹ gốc Latinh (15,2%) và người Mỹ gốc các châu lục khác (0,4%). Philadelphia cũng là nơi sinh sống của nhiều người nhập cư từ các quốc gia khác nhau, chủ yếu là từ Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan và Jamaica. 

nhân khẩu học san antonia
Nhân khẩu học của San Antonio

Lịch sử hình thành của San Antonio như thế nào?

San Antonio được thành lập vào năm 1718 như một trạm truyền giáo và đồn trú của Tây Ban Nha và là đô thị lâu đời nhất của Texas. 

Vào ngày 13.06.1691, một nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã dừng lại ở khu vực này vào ngày hội của Thánh Antôn thành Padova – Một vị thánh người Bồ Đào Nha. Họ đã xây dựng một nhà thờ và một trại quân đội ở đây và sau đó đặt tên thành phố này là “San Antonio” để vinh danh ông.

Biểu tượng của San Antonio là gì?

Một trong những biểu tượng của San Antonio là Alamo – Một pháo đài cũ từ thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha. Alamo là nơi diễn ra trận chiến nổi tiếng giữa quân đội Tây Ban Nha và quân đội Texas vào năm 1836, trong cuộc chiến tranh độc lập Texas. Trận chiến này đã kết thúc với sự hy sinh của tất cả những người bảo vệ Alamo, bao gồm cả các anh hùng như Davy Crockett và Jim Bowie. Ngày nay, Alamo là một di tích lịch sử quốc gia và một điểm thu hút du khách.

biểu tượng san antonio
Một trong những biểu tượng của San Antonio là Alamo

Một điểm tham quan khác của San Antonio là River Walk – Một con đường bộ dọc theo sông San Antonio. River Walk là một khu vực sầm uất với nhiều nhà hàng, cửa hàng, khách sạn và công viên. Nơi đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa và lễ hội như: Lễ hội Hoa Texas, Lễ hội Ánh sáng Giáng sinh và Lễ hội Nghệ thuật La Tinh cũng như là một nơi lý tưởng để thưởng thức vẻ đẹp và không khí của thành phố. 

Định cư ở San Antonio có tốt không?

Lựa chọn định cư San Antonio là một quyết định khá hợp lý vì một trong những lý do khiến người người Việt muốn định cư ở nơi đây chính là chi phí định cư ở San Antonio khá rẻ so với các thành phố khác ở Texas và Mỹ. Theo dữ liệu MERIC, chi phí sinh hoạt trung bình ở Texas là khoảng $39,661 mỗi năm, trong khi chi phí sinh hoạt trung bình ở San Antonio chỉ khoảng $36,000 mỗi năm. Điều này giúp bạn sống thoải mái và tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi định cư tại San Antonio.

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí sống ở San Antonio là giá nhà. Giá nhà trung bình ở San Antonio chỉ khoảng $243,000, rẻ hơn so với các thành phố lớn khác như Houston ($1,116), Dallas ($1,152) hay Austin ($495). Bạn có thể mua hoặc thuê một căn nhà riêng hoặc chia sẻ căn nhà với người khác để tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng để di chuyển trong thành phố. Thẻ giao thông công cộng địa phương của San Antonio chỉ khoảng $365 mỗi năm, rẻ hơn so với các thành phố khác.

định cư san antonio
Lựa chọn định cư San Antonio là một quyết định khá hợp lý

San Diego, California

 • Dân số năm 2024: 1,370,324 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 1,385,394 người
 • Thay đổi hằng năm: -0.27%
 • Vị trí: 32,81°B 117,14°T
 • Giá nhà trung bình: $900.000
 • Giá thuê trung bình: $4.000/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 89.7
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $83.454
 • Số người Việt sinh sống: 37,606 người

Nhân khẩu học của San Diego như thế nào?

San Diego là một thành phố duyên hải miền nam tiểu bang California, góc tây nam Hoa Kỳ lục địa, phía bắc biên giới México. Thành phố này là quận lỵ của Quận San Diego và là trung tâm kinh tế vùng đô thị San Diego—Carlsbad—San Marcos. 

Tính đến năm 2024 Thành phố San Diego có 1,370,324 người, lớn thứ nhì trong tiểu bang California (sau thành phố Los Angeles ) và lớn thứ tám tại Hoa Kỳ, trong đó có khoảng 29.633 sinh viên. 

nhân khẩu học san diego
Nhân khẩu học của San Diego

San Diego có một cộng đồng sinh viên đa dạng về ngôn ngữ, quốc tịch, và văn hóa. Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ người Mỹ da trắng là 62%, người Mỹ gốc Âu hoặc gốc Latinh là 18%, người Mỹ gốc Á hoặc gốc Tây Ban Nha là 6%, người Mỹ gốc Phi hoặc gốc Á Đông là 5% . Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh (78%), tiếng Tây Ban Nha (13%), tiếng Pháp (8%), tiếng Nhật (7%), và tiếng Hàn Quốc (6%).

San Diego cũng là một thành phố đa dạng văn hóa, có ảnh hưởng của người Tây Ban Nha, người Mễ, người Á, người Phi và người bản địa vì thành phố này nằm ở biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, làm cho nó trở thành một điểm nóng văn hóa với ảnh hưởng mạnh mẽ từ cả hai quốc gia. Sự gần gũi với Mexico giải thích cho sự ảnh hưởng lớn của văn hóa Mễ ở San Diego.

Lịch sử hình thành San Diego như thế nào?

San Diego được thành lập vào năm 1602 trong thuộc địa Tân Tây Ban Nha đặt tên theo Thánh Điđacô (\”San Diego\” trong tiếng Tây Ban Nha ). Trước khi người châu Âu đến lập nghiệp thì người thổ dân Kumeyaay và tổ tiên của họ đã cư ngụ trong vùng cách đây hơn 10,000 năm. Năm 1822, San Diego trở thành một phần của nước México mới giành độc lập. Sau Chiến tranh Mỹ-Mexico, thành phố đã được sáp nhập vào Hoa Kỳ.

San Diego có những lễ hội, địa điểm du lịch nào?

San Diego là một thành phố giàu văn hóa và lịch sử, với nhiều di tích và bảo tàng. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất là Công viên Balboa – Nơi có viện bảo tàng, vườn thực vật, nhà hát và vườn thú San Diego – Nơi trưng bày hơn 3.700 con vật thuộc hơn 650 loài và giống. Ngoài ra, San Diego còn có nhiều khu giải trí và mua sắm như: 

 • SeaWorld và Legoland: Là những công viên giải trí nổi tiếng thế giới, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. 
 • Fashion Valley: Là trung tâm mua sắm lớn với hàng loạt các cửa hàng và thương hiệu cao cấp, phản ánh sự đa dạng văn hóa và gu thẩm mỹ của cư dân San Diego. Nơi đây không chỉ là trung tâm mua sắm mà còn là địa điểm tụ tập, giải trí, và thể hiện phong cách sống địa phương.
địa điểm du lịch san diego
San Diego có nhiều lễ hội, địa điểm du lịch

Thành phố có nhiều lễ hội, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc, thể hiện sự giàu có và sáng tạo của cộng đồng. Điển hình như các sự kiện như lễ hội và triển lãm cung cấp một sân khấu để thể hiện sự đa dạng văn hóa. Chúng cho phép các cộng đồng khác nhau trình bày di sản, truyền thống và quan điểm của mình. Điều này tạo ra một môi trường đa dạng, phong phú, nơi các ý tưởng và truyền thống khác nhau được chia sẻ và tôn vinh. 

Một số sự kiện nổi bật của San Diego là: 

 • Lễ hội hoa anh đào: Là một sự kiện văn hóa Nhật Bản truyền thống được tổ chức hàng năm. Sự kiện này bao gồm các hoạt động giải trí, ngắm hoa anh đào và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản
 • Lễ hội Comic-Con: Đây là một sự kiện thường niên lớn trong ngành truyện tranh thế giới, được Forbes xem là lễ hội lớn nhất của loại hình này trên thế giới.
 • Lễ hội nghệ thuật La Jolla: Còn được gọi là La Jolla Art & Wine Festival, là một sự kiện miễn phí diễn ra hàng năm vào tháng 10.
 • Lễ hội đường phố Little Italy: Còn được gọi là La Jolla Art & Wine Festival, là một sự kiện miễn phí diễn ra hàng năm vào tháng 10.

Định cư San Diego, California có tốt không?

Định cư ở San Diego có nhiều lợi ích cho người mới nhập cư hoặc muốn thay đổi cuộc sống. Một số lợi ích chính là:

 • Có nền kinh tế phát triển: San Diego có nền kinh tế đa dạng bao gồm các ngành công nghiệp như: Công nghệ cao, du lịch, quốc phòng, y tế và nông nghiệp. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, GDP của San Diego vào năm 2019 là 253 tỷ USD, xếp thứ 17 trong số các thành phố lớn nhất Hoa Kỳ và thứ 5 trong số các thành phố của California. GDP đầu người của San Diego là 76.000 USD, cao hơn mức trung bình quốc gia là 63.000 USD. Tỷ lệ thất nghiệp của San Diego khoảng 4% vào tháng 11/2022, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 5%
 • Khí hậu thoải mái: San Diego là một thành phố nằm ngay bên bờ Thái Bình Dương, sát biên giới Mexico, thành phố này có khí hậu ấm áp quanh năm và được gọi là thành phố tốt nhất nước Mỹ. Dữ liệu khí hậu của San Diego ( Sân bay quốc tế San Diego) 1981−2020, cực độ 1874−nay cho thấy nhiệt độ trung bình hàng năm là 23°C, với mùa hè khô và mát, mùa đông ấm và ẩm. San Diego cũng ít bị ảnh hưởng bởi các cơn bão hay động đất so với các thành phố khác ở California.
 • Cộng đồng Việt Nam: San Diego có khoảng 37,606 người gốc Việt sinh sống, trong đó có rất nhiều người đã được nhập cư hoặc đã sinh ra tại thành phố này. Họ đã góp phần xây dựng một cộng đồng Việt Nam hiện đại và sáng tạo tại San Diego, với các hoạt động văn hóa, xã hội và giáo dục liên quan.

San Diego là một thành phố có lịch sử lâu đời, văn hóa phong phú và khí hậu dễ chịu. Thành phố là một điểm đến du lịch hấp dẫn, một nơi đáng sống và học tập.

định cư san diego
Định cư ở San Diego có nhiều lợi ích cho người mới nhập cư

Dallas, Texas

 • Dân số năm 2024: 1,245,124 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 1,303,234 người
 • Thay đổi hằng năm: -1.13%
 • Vị trí: 32,79°B 96,77°T
 • Giá nhà trung bình: $529.900
 • Giá thuê trung bình: $1.900/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 83.1
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $54.747
 • Số người Việt sinh sống: 600.000 người

Nhân khẩu học ở Dallas, Texas như thế nào?

Dallas là một thành phố ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ và là thành phố đông dân nhất ở khu vực đô thị Dallas-Fort Worth. Thành phố này có diện tích khoảng 997,1 km2 và dân số khoảng 1,245,124 người vào năm 2024, xếp thứ 9 trong số các thành phố của nước Mỹ. Dallas là quận lỵ của Quận Dallas và là trung tâm của vùng đô thị Dallas-Fort Worth, vùng đô thị lớn thứ 4 của Hoa Kỳ với hơn 7,4 triệu dân. 

Dallas là một thành phố đa dạng và phong phú về văn hóa và dân tộc. Thành phố này có cộng đồng người Mỹ gốc Phi, Mỹ gốc Mexico, Mỹ gốc Châu Á và Mỹ gốc Âu lớn.

 • Người Mỹ gốc Phi chiếm khoảng 25% dân số thành phố và có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa Dallas, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và ẩm thực.
 • Người Mỹ gốc Mexico chiếm khoảng 42% dân số thành phố và mang đến cho Dallas những nét đặc trưng của văn hóa Latin như: Tiếng Tây Ban Nha, nhạc Mariachi, món Taco và món Tex-Mex.
 • Người Mỹ gốc Châu Á chiếm khoảng 7% dân số thành phố và đại diện cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Philippines. Họ đóng góp cho sự phong phú của văn hóa Dallas bằng những nền ẩm thực, tôn giáo, ngôn ngữ và nghệ thuật đa dạng.
nhân khẩu học dallas
Nhân khẩu học ở Dallas, Texas

Lịch sử hình thành của Dallas như thế nào?

Dallas được thành lập vào năm 1841 bởi John Neely Bryan – Một luật sư và thương nhân từ Tennessee, trên bờ sông Trinity. Dallas được đặt tên theo Joseph Dallas Một trong những người định cư đầu tiên, hoặc George Mifflin Dallas, phó tổng thống Mỹ từ năm 1845 đến 1849. 

Dallas nằm ở khu vực Bắc Texas, thành phố Dallas là trung tâm chính của khu vực đô thị lớn nhất ở miền Nam Hoa Kỳ và khu vực đô thị nội địa lớn nhất ở Hoa Kỳ không có liên kết đường thủy nào. 

Dallas phát triển nhanh chóng nhờ vào sự xuất hiện của các tuyến đường sắt vào những năm 1870, kết nối thành phố với các nguồn bông, gia súc và dầu mỏ ở Bắc và Đông Texas. Vì vậy, Dallas trở thành một trung tâm công nghiệp và tài chính lớn và một cảng nội địa quan trọng, nhờ vào sự hội tụ của các tuyến đường sắt, đường cao tốc liên tiểu bang và sự xây dựng của sân bay quốc tế Dallas/Fort Worth – Một trong những sân bay lớn nhất và bận rộn nhất thế giới.

lịch sử dallas
Lịch sử hình thành của Dallas

Dallas có những địa điểm du lịch nào?

Dallas có nhiều điểm thu hút du khách và cư dân bao gồm các công trình kiến trúc độc đáo, các bảo tàng nghệ thuật và lịch sử, các công viên và vườn thực vật, các sự kiện thể thao và văn hóa và nhiều cửa hàng và nhà hàng nổi tiếng. Một số địa điểm nổi bật ở Dallas là:

 • Công viên Dealey và Bảo tàng Sát thủ Kennedy: Nơi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào năm 1963, công viên này có một bia tưởng niệm và một bảo tàng tài liệu về cuộc đời và cái chết của ông.
 • Nhà hát Opera Winspear: Một công trình kiến trúc hiện đại với mái vòm hình cầu khổng lồ, nhà hát này là nơi biểu diễn của các vở opera, nhạc kịch và các chương trình nghệ thuật khác.
 • Bảo tàng nghệ thuật Dallas: Một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất nước, bảo tàng này có các bộ sưu tập nghệ thuật từ nhiều nền văn hóa và thời kỳ, bao gồm cả nghệ thuật Mỹ, châu Âu, châu Á, Phi, Bắc Mỹ bản địa và tiền Colombia.
 • Bảo tàng khoa học và lịch sử Sự sống Perot: Một bảo tàng tương tác với nhiều triển lãm về thiên nhiên, vũ trụ, công nghệ, lịch sử và nhiều chủ đề khác, bảo tàng này cũng có một rạp chiếu phim 3D và một trung tâm giáo dục.
 • Công viên Nước Fair: Một công viên giải trí lớn nhất Texas, công viên này có nhiều trò chơi, vòng quay, nhà ăn, nhạc sống và một bức tượng cao 55 mét của Big Tex, biểu tượng của Hội chợ Texas, diễn ra hàng năm ở đây.
địa điểm du lịch dallas
Những địa điểm du lịch ở Dallas

Định cư ở Dallas, Texas như thế nào?

Để có thể định cư ở thành phố này, bạn cần phải chi trả một số khoản phí cố định như: Chi phí giao thông vận tải (1.152 USD/năm), chi phí tiện ích (1.152 USD/năm), chi phí ăn uống (10 USD đến 50 USD mỗi bữa),…

Đặc biệt, chi phí nhà ở là khoản chi phí lớn nhất khi định cư ở Dallas. Theo một báo cáo năm 2022, chi phí sinh hoạt thiết yếu hàng năm ước tính cho một gia đình ở Dallas là 61.150 USD, trong đó chi phí nhà ở chiếm khoảng 20.000 USD. Vì vậy chi phí nhà ở hàng tháng ước tính cho một gia đình ở Dallas là khoảng 1.667 USD. 

Vì những đặc điểm trên, định cư San Antonio, Texas là một lựa chọn không tồi cho những người Việt Nam muốn tìm kiếm một cuộc sống mới ở Mỹ.

định cư dallas
Định cư ở Dallas, Texas

Austin, Texas

 • Dân số năm 2024: 967,351 người
 • Điều tra dân số năm 2020: 963,121 người
 • Thay đổi hằng năm: 0.11%
 • Vị trí: 30,30°B 97,75°T
 • Giá nhà trung bình: $1.300.000
 • Giá thuê trung bình: $2.910/tháng
 • Điểm chỉ số sinh hoạt (Thấp nhất là dưới 100% và cao nhất là 250%): 78.4
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình: $117.324
 • Số người Việt sinh sống: Chưa có thống kê

Nhân khẩu học của Austin, Texas như thế nào?

Austin, Texas là thành phố lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, với dân số 967,351 người vào năm 2024, trong đó có khoảng 40% là người Mỹ gốc Phi, 30% là người Mỹ gốc Á, 15% là người Mỹ gốc Châu Âu, 10% là người Mỹ gốc Châu Á và 5% là người Mỹ gốc các dân tộc khác. Ngoài ra, còn có khoảng 20.000 người nhập cư từ các quốc gia khác như Canada, Mexico, Trung Quốc và Úc.

Đây là thủ phủ của tiểu bang Texas và là quận lỵ của Quận Travis. Austin nằm ở miền Trung Texas nằm trên sông Colorado – Một con sông lớn nằm ở Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc México, với ba hồ nhân tạo hoàn toàn nằm trong nội vi thành phố: Hồ thành phố, hồ Austin và hồ Walter E. Long, và là một phần của khu vực đô thị Austin–Round Rock–San Marcos với dân số hơn 2 triệu người.

nhân khẩu học austin
Nhân khẩu học của Austin, Texas

Lịch sử hình thành của Austin như thế nào?

Lịch sử của Austin bắt đầu từ năm 1835, khi những người di cư Mỹ gốc Anh đến khu vực này, khi Texas vẫn còn là một phần của México. Họ thành lập làng Waterloo dọc theo hai bờ sông Colorado. Năm 1839, Waterloo được chọn để trở thành thủ phủ của Cộng hòa Texas vừa thành lập và được đổi tên thành Austin để vinh danh Stephen F. Austin, “Cha đẻ của Texas”

lịch sử austin
Lịch sử hình thành của Austin

Định cư Austin, Texas có tốt không?

Austin, Texas là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm một nơi sống sáng tạo, năng động và phát triển. Austin không chỉ có một nền kinh tế đa dạng và ổn định, mà còn có một nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do tại sao định cư Austin có tốt không: 

 • Kinh tế: Austin có một nền kinh tế mạnh mẽ và đa dạng, với nhiều ngành công nghiệp phát triển như công nghệ thông tin, y sinh, năng lượng, giáo dục và du lịch. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp của Austin vào tháng 11 năm 2021 là 3,4%, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 4,2%. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Austin là 66.720 đô la, cao hơn mức trung bình quốc gia là 56.663 đô la. Đồng thời, GDP của Austin là 174,6 tỷ đô la, xếp thứ 31 trong số các khu vực đô thị lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 2020. Austin còn được gọi là “Thung lũng Silicon thứ hai” vì là một trung tâm công nghệ của Texas với nhiều công ty lớn như Dell, IBM, Apple, Google, Facebook,…
 • Văn hóa: Austin có một nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn, với một sự pha trộn giữa phong cách miền nam truyền thống và phong cách đô thị hiện đại. Austin được mệnh danh là “Thủ đô  Âm nhạc của Thế giới” vì nơi đây có hơn 250 địa điểm biểu diễn âm nhạc trực tiếp như: Austin City Limits Live at The Moody Theater (ACL Live), The Continental Club, Antone’s Nightclub,… và nhiều lễ hội âm nhạc nổi tiếng như: South by Southwest, Austin City Limits và Austin Film Festival. 
 • Cuộc sống: Austin có một cuộc sống đa dạng và thân thiện với một cộng đồng đa sắc tộc và đa văn hóa. Cũng như là một trong những thành phố thân thiện với người đồng tính nhất nước Mỹ, với nhiều sự kiện và tổ chức hỗ trợ cho cộng đồng LGBTQ+. Austin còn có một hệ thống giáo dục chất lượng cao, với nhiều trường đại học và cao đẳng uy tín như: Đại học Texas tại Austin, Đại học St. Edward, Đại học Concordia,…

Vì vậy định cư ở Austin, Texas là một cơ hội giúp bạn tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao với nền kinh tế phát triển và nền văn hóa đa dạng.

định cư austin
Austin, Texas là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn định cư

Thành phố nào ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất?

Theo Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2016, thành phố San José nằm ở tiểu bang California là nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt nhất ở Mỹ với 106,992 người Mỹ gốc Việt, chiếm hơn 10% dân số thành phố. San José cũng là trung tâm của Thung lũng Hoa Vàng, nơi có nhiều công ty công nghệ và sáng tạo. 

Ngoài San José, còn có nhiều thành phố khác ở Mỹ có nhiều người Mỹ gốc Việt như: Garden Grove (52,894 người), Houston (38,619 người), San Diego (37,606 người), Westminster (36,689 người) Santa Ana (24,702 người), Los Angeles (21,981 người), Anaheim (17,896 người), Philadelphia (16,682 người) và New York (13,864 người). 

Những thành phố này cũng có nhiều khu phố Việt, nơi có nhiều cửa hàng, nhà hàng, trường học và tổ chức liên quan đến người Việt. Vì vậy, người Mỹ gốc Việt là một phần quan trọng của xã hội đa dạng và giàu màu sắc của Mỹ.

thành phố ở mỹ nhiều người việt
San José nằm ở tiểu bang California là nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt nhất ở Mỹ

Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Harvey Law Group là một Công ty Luật di trú hàng đầu được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992. Chúng tôi mang đến sự hỗ trợ toàn diện về luật pháp cho các doanh nghiệp, cam kết đồng hành cùng quý khách hàng từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và xử lý mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, Harvey Law Group tự hào sở hữu một đội ngũ tư vấn pháp lý chất lượng cao, gồm những luật sư danh tiếng được công nhận quốc tế. Đội ngũ luật sư của Harvey Law Group sở hữu giấy phép hành nghề tại Mỹ và Việt Nam, sẵn sàng phục vụ khách hàng trong các hoạt động tư vấn pháp lý. 

định cư mỹ
Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Hiện nay, Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 quốc gia trên toàn thế giới và được nhiều tổ chức uy tín vinh danh với những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Mỹ, Harvey Law Group tự hào đã góp phần xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình.

Sau bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng mỗi thành phố không chỉ là một con số trong danh sách dân số mà còn là một trang sử đầy màu sắc của Hoa Kỳ. Từ những thông tin trên, Harvey Law Group  hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về ‘những thành phố lớn ở Mỹ’ và có thể tìm thấy lựa chọn định cư hoặc du lịch phù hợp với mình.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo