dau-tu-dinh-cu-phap

Thị thực Tài năng Pháp – Cơ hội cho các nhà đầu tư

(GMT+7)
CHIA SẺ

Passport Talent – Hộ chiếu Tài năng là hình thức đầu tư định cư Pháp, được tổng thống  Emmanuel Macron đổi tên thành “French Tech Visa”- Thị thực Công nghệ Pháp vào năm 2016, thúc đẩy Pháp trở thành “vùng đất Kỳ Lân”.

1. Chương trình đầu tư định cư Pháp – Hộ chiếu tài năng (Passport Talent):

Phát biểu tại hội nghị Viva Tech ở Paris, Pháp năm 2016, thủ tướng Macron đã vạch ra cách chính sách sẽ cắt giảm các quy định phức tạp, giúp nhân tài nước ngoài làm việc dễ dàng hơn và hỗ trợ tiền cho các công ty khởi nghiệp nhằm tạo ra các công ty hàng đầu thế giới.

Cũng tại buổi hội nghị công bố này, thủ tướng Pháp đã nói rằng: “Tôi muốn Pháp thu hút các doanh nhân mới, các nhà nghiên cứu mới và trở thành quốc gia của sự đổi mới và khởi nghiệp.”

Chương trình Hộ chiếu Tài Năng dành cho những doanh nhân khởi nghiệp và nhà đầu tư đây cũng là một thủ tục nhanh chóng để có được giấy phép cư trú tại Pháp. Hộ chiếu này có giá trị trong vòng 1 đến 4 năm (có thể gia hạn) và mở rộng cho các thành viên gia đình trực hệ.

Từ trước đến nay, Pháp luôn được mệnh danh là vùng đất hoa lệ bậc nhất Châu Âu. Với lịch sử lâu đời, nền kinh tế phát triển và là quốc gia có tiếng nói bậc nhất trên trường quốc tế. Không ngoa khi nói, giấc mơ định cư Pháp cũng không thua kém gì giấc mơ Mỹ.

Đối với người Việt Nam, Pháp cũng đã trở nên thân thuộc trong đời sống và tư tưởng, cộng đồng người Việt tại Pháp cũng rất đông đúc và thịnh vượng nên khi định cư tại Pháp, người Việt dễ dàng kết nối nhau hơn trong cuộc sống và công việc.

dau-tu-dinh-cu-phap

Chương trình Hộ chiếu Tài năng là chính sách mở cửa của Pháp vừa mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước, mặt khác người định cư được hưởng rất nhiều quyền lợi. Theo Bloomberg, với chính sách xin visa thoải mái để gia nhập thị trường EU, các khoản hỗ trợ công cũng như dễ tiếp cận được các nguồn vốn hơn, thủ đô Paris đang trở thành điểm đến lý tưởng mới của giới khởi nghiệp Châu Âu.

Chính phủ Pháp đang liên tục cố gắng nâng tầm vị thế của Paris trong giới khởi nghiệp. Tháng 2/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện quyết tâm chiêu mộ nhân tài tại buổi lễ trong chương trình hỗ trợ khởi nghiệp “French Tech Next 40”. Trước đó vào năm 2021, Pháp đã công bố chương trình “France 2030” với khoản tài trợ lên đến 34 tỷ EUR nhằm thúc đẩy ngành công nghệ và khởi nghiệp tại thị trường này.

Với chính sách đầu tư và sở hữu visa mở cửa này, nhà đầu tư trên toàn thế giới dễ dàng thực hiện ước mơ định cư và làm việc tại Pháp.

dau-tu-dinh-cu-phap

2. Định cư Pháp theo hình thức Hộ Chiếu Tài Năng – Sáng Lập Doanh Nghiệp (Business Creation)

Hộ chiếu tài năng – Sáng lập Doanh nghiệp (Talent Passport – Business Creation) là chương trình dành cho các nhà sáng lập doanh nghiệp đến từ các nước nằm ngoài 3 khu vực – Liên minh châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ có kế hoạch thành lập công ty tại Pháp để lấy quyền cư trú hợp pháp tại nước Pháp.

Chương trình Talent Passport – Business Creation yêu cầu nhà đầu tư cần phải thành lập doanh nghiệp mới và thực hiện dự án được chính phủ Pháp phê duyệt với vốn góp tối thiểu là 100,000 EUR.

Tất nhiên khi đầu tư vào một lĩnh vực, nhà đầu tư cần phải có kiến thức, kỹ năng để điều hành doanh nghiệp thành công. Chính vì vậy, chương trình đòi hỏi nhà đầu tư phải có bằng cấp tương đương với bằng Thạc sĩ hoặc chứng minh được mình đã làm việc ít nhất 5 năm tại vị trí chuyên môn liên quan đến lĩnh vực đầu tư.

dau-tu-dinh-cu-phap

Khi tham gia chương trình Nhà sáng lập Doanh nghiệp, chính phủ Pháp còn yêu cầu nhà đầu tư phải có đủ nguồn tài chính hàng năm tương đương với mức lương tối thiểu quốc gia theo quy định (SMIC) tại Pháp. Nguồn tài chính đủ đầy cũng sẽ giúp cho cuộc sống của nhà đầu tư và gia đình tại Pháp suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính mà mình sử dụng để đầu tư thông qua các báo cáo thuế hoặc tài liệu liên quan. Chứng minh tài chính “trong sạch” góp phần thúc đẩy quá trình xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn.

3. Định cư Pháp theo hình thức Hộ Chiếu Tài Năng – Nhà Đầu Tư (Business Investor)

Hộ chiếu Tài năng – Nhà đầu tư (Talent Passport – Investor) là chương trình dành cho những người sáng lập công ty nước ngoài từ bên ngoài 3 khu vực – Liên minh châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Pháp để có cơ hội định cư tại đất nước này.

Chương trình này chào đón các nhà đầu tư trên thế giới, đưa nước Pháp trở thành mảnh đất lành để an cư lập nghiệp, khẳng định chỗ đứng kinh doanh, mở ra cơ hội chinh phục thị trường quốc tế của các nhà đầu tư Việt Nam.

Chương trình Talent Passport – Investor yêu cầu nhà đầu tư tiến hành đầu tư trực tiếp tại Pháp với số vốn tối thiểu là 300,000 EUR. Nhà đầu tư tư có thể chọn cách đầu tư thông qua các đơn vị hợp pháp mà nhà đầu tư sở hữu 30% cổ phần, hoặc đầu tư cá nhân vào một công ty Pháp mà nhà đầu tư sở hữu ít nhất 10% vốn.

dau-tu-dinh-cu-phap

Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cũng có thể thành lập công ty mới hoặc mua lại 1 doanh nghiệp đang hoạt động tại Pháp nếu nhà đầu tư có hứng thú với lĩnh vực đó, cách thức này sẽ giúp nhà đầu tư sở hữu riêng một doanh nghiệp có giá trị trong tương lai.

Khi tham gia chương trình Talent Passport – Investor, nhà đầu tư phải cam kết tạo ra hoặc duy trì các công việc toàn thời gian cho người lao động Pháp trong vòng 4 năm kể từ khi đầu tư để thể hiện doanh nghiệp hoạt động ổn định, mang lại lợi ích cho nền kinh tế Pháp.

Chương trình Talent Passport – Investor không yêu cầu bằng cấp, nhưng vẫn đòi hỏi nhà đầu tư phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh để  quản lý doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phải cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính mà mình sử dụng để đầu tư thông qua các báo cáo thuế hoặc tài liệu liên quan

4. Tham gia chương trình Hộ chiếu Tài năng bạn sẽ được quyền lợi gì?

Khi tham gia chương trình Hộ chiếu Tài năng, nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ cư trú cho cả gia đình trong 2 thế hệ bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi.

Cả gia đình đều có thể sinh sống và học tập tự do tại Pháp trong vòng 4 năm, thời gian sinh sống sẽ tiếp tục được gia hạn thêm nếu vốn đầu tư được duy trì. Sau 5 năm sinh sống liên tục tại Pháp, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch và trở thành một công dân chính thức của nước Pháp.

Nhà đầu tư hoàn toàn được miễn visa khi đi du lịch trong lãnh thổ Schengen, Saint Pierre et Miquelon và các vùng lãnh thổ ngoài biên giới Pháp như: Guadeloupe, Martinique, đảo Reunion, Mayotte.

dau-tu-dinh-cu-phap

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể làm việc hợp pháp tại Pháp nếu công việc liên quan đến lĩnh vực đang đầu tư để có thêm nguồn thu nhập. Người tham gia chương trình đầu tư định cư sẽ được hưởng tất cả các chính sách xã hội của Pháp bao gồm: bảo hiểm xã hội, hệ thống y tế, giáo dục miễn phí. 

Thời gian xử lý hồ sơ theo chương trình Hộ chiếu Tài năng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố dựa vào từng diện đầu tư và số lượng hồ sơ của các nhà đầu tư hiện tại. Nhìn chung, nhà đầu tư sẽ mất từ 9 đến 12 tháng để được chấp thuận hạng mục đầu tư và thông qua vòng xét hồ sơ. Sau đó mất tiếp 1 – 2 năm để được xét duyệt chính thức và đặt chân đến Pháp.

dau-tu-dinh-cu-phap

Tuy nhiên để quá trình làm hồ sơ diễn ra suôn sẻ và được hỗ trợ tối đa các vấn đề pháp lý, nhà đầu tư nên thực hiện thông qua công ty Luật di trú. Harvey Law Group đang là công ty Luật di trú tiên phong trong chương trình Hộ chiếu Tài năng, với nhiều kinh nghiệm hỗ trợ hàng nghìn đương đơn thực hiện thành công hồ sơ đầu tư định cư.

Đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn của Harvey Law Group vô cùng chuyên nghiệp, tận tâm, giàu kinh nghiệm đảm bảo sự hài lòng với tất cả các yêu cầu của đương đơn, hỗ trợ và theo sát trong suốt quá trình nộp hồ sơ và sau khi đương đơn đã sang cư trú tại Pháp.

Tham khảo thêm chương trình Thị thực Tài năng Pháp,

  1. Thị thực Tài năng Pháp – Nhà đầu tư: https://www.dautudinhcu.com/chuong-trinh-dinh-cu/dinh-cu-phap-creation/
  2. Thị thực Tài năng Pháp – Nhà sáng lập Doanh nghiệp: https://www.dautudinhcu.com/chuong-trinh-dinh-cu/dinh-cu-phap-creation/
Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo