Thủ đô Hy Lạp là gì?

7 Điều thú vị tại thành phố Athens – Thủ đô Hy Lạp

(GMT+7)
CHIA SẺ

Thủ đô Hy Lạp là gì? Thủ đô của Hy Lạp được hình thành từ năm bao nhiêu? Những điều thú vị tại thành phố thủ đô này là gì? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu chi tiết hơn về thủ đô của đất nước Hy Lạp trong bài viết sau đây.

Thủ đô Hy Lạp là gì?

Thủ đô Hy Lạp là gì?
Thành phố Athens là thủ đô của Hy Lạp

Thủ đô của Hy Lạp là thành phố Athens. Đây cũng là thành phố lớn nhất của đất nước này và lớn thứ 8 tại Châu Âu. Thành phố Athens có diện tích 2,929 km2, với lịch sử tồn tại ít nhất từ 3000 năm trước. 

Hiện nay, thành phố Athens có hơn 3,3 triệu người sinh sống, trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, tài chính và kinh tế ở Hy Lạp. Một số sự kiện nổi bật diễn ra ở thành phố Athens như:

 • Năm 1896, Athens đăng cai tổ chức Thế vận hội đầu tiên
 • Năm 2004, Athens tiếp tục đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2004
 • Năm 2018, Athens được UNESCO vinh danh là “Thủ đô sách” của thế giới với những đóng góp nổi bật trong việc giúp người dân tiếp cận văn hóa đọc.

Lịch sử hình thành của Athens

Thực chất, vẫn chưa tìm ra một tài liệu nào ghi chép cụ thể về thời gian mà thủ đô Athens tồn tại. Một số chuyên gia cho rằng thành phố này đã có hơn 5000 tuổi, thậm chí là 10.000 tuổi. Tuy nhiên, ý kiến được nhiều nhà khảo cổ học đồng tình nhiều nhất là Athens đã tồn tại được 4000 năm.

Thông qua nghiên cứu khảo cổ học, các chuyên gia đã tìm thấy dấu vết của người dân Athens cổ đại trong hang động Schist. Cụ thể, họ đã tồn tại từ khoảng giữa thế kỷ 11 đến thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên (TCN). Nhưng đến khoảng năm 1400 TCN, Athens mới bắt đầu trở thành một tâm điểm quan trọng của văn hóa trong nền văn minh Mycenae và Acropolis.

Lịch sử hình thành của Athens
Thành phố Athens đã tồn tại được 4000 năm

Khoảng năm 900 TCN, Athens đã nổi lên là một trung tâm thương mại hàng đầu trong khu vực. Tất cả những sự phát triển này đã dẫn đến việc Athens trở thành một cường quốc hải quân vào thế kỷ thứ 6 TCN.

Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, Athens đã trở thành ngôi đầu đàn của Hy Lạp cổ đại với đóng góp quan trọng cho văn hóa phương Tây. Vị trí này được duy trì trong hơn một thiên niên kỷ sau Công nguyên. 

Tuy nhiên, một sự suy thoái kéo dài bắt đầu khi đế quốc Ottoman xâm lược Athens vào năm 1458. Cuối cùng, vào năm 1834, khi Hy Lạp giành được độc lập, Athens đã được chọn làm thủ đô

7 Điều thú vị tại Athens

7 Điều thú vị tại Athens
Tên gọi của thành phố bắt nguồn từ nữ thần Athens

Những điều thú vị về thành phố Athens có thể bạn chưa biết:

 • Thành phố có lịch sử lâu nhất thế giới: Athens đã xuất hiện dấu hiệu người ở khoảng 4000 năm trước, là một trong những thành phố ở Hy Lạp có lịch sử dài lâu nhất trên thế giới. Đây là nơi gắn liền với nhiều nền văn minh khác nhau như người Hy Lạp cổ đại, người La Mã, người Byzantine và người Ottoman.
 • Tên gọi bắt nguồn từ nữ thần Athena: Thành phố được đặt tên theo Athena – Nữ thần trí tuệ và chiến tranh của Hy Lạp. Truyền thuyết kể rằng Athena đã chiến thắng Poseidon trong cuộc tranh cãi xem ai sẽ bảo trợ thành phố bằng món quà của mình – một cây ô liu.
 • Trung tâm lịch sử và khảo cổ học: Athens là trung tâm lịch sử và khảo cổ học của thế giới, với 19 tổ chức khảo cổ học nước ngoài tại Hy Lạp. Đây là nơi tập trung nghiên cứu về các thư viện cổ điển và tổ chức các chương trình học bổng.
 • Sân khấu kịch đa dạng: Athens có 148 sân khấu kịch, nhiều hơn cả sân khấu ở Broadway và West End cộng lại. Nghệ thuật kịch là một phần quan trọng của văn hóa thành phố, bắt đầu từ thời kỳ dân chủ đầu tiên.
 • Khí hậu nắng ấm quanh năm: Athens được mặt trời chiếu sáng khoảng 300 ngày mỗi năm, với vị trí địa lý đặc biệt ở vĩ độ 37° bắc và ở phía đông Địa Trung Hải, giúp đảm bảo thời tiết ấm áp và ít mưa.
 • Thế vận hội Olympic đầu tiên không ở Athens: Thế vận hội Olympic đầu tiên không diễn ra ở Athens mà tại Peloponnese vào năm 776 trước Công nguyên. Athens có sự tự hào với Thế vận hội Panathenaic của riêng mình từ năm 566 trước Công nguyên. Thế vận hội Olympic “hiện đại” đầu tiên đã diễn ra tại Athens vào năm 1896.
 • Nơi phát triển nền dân chủ đầu tiên: Athens là quê hương của nền dân chủ đầu tiên, phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Đây là nơi công dân có quyền bỏ phiếu trực tiếp về luật pháp và dự luật hành pháp, tạo nên một hệ thống chính trị tiên tiến trong thời đại của họ.

Những điểm đến nổi tiếng tại thủ đô Hy Lạp

Đền Parthenon

Đền Parthenon
Đền Parthenon có kiến trúc độc đáo

Parthenon là một ngôi đền tôn vinh thần Athena, nằm tại khu vực Acropolis và được xây dựng vào thế kỷ 5 trước Công nguyên. Nơi đây được xem là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất từ thời kỳ cổ đại của Hy Lạp, là biểu tượng cao quý với kiến trúc được chế tác từ đá cẩm thạch.

Bảo tàng Acropolis

Bảo tàng Acropolis
Bảo tàng Acropolis là biểu tượng tự hào của người dân Hy Lạp

Acropolis là một hệ thống thành phòng thủ tại Athens, nằm trên một ngọn đồi đá cao phía trên thành phố. Đây là nơi duy nhất còn tồn tại của một số tòa nhà cổ xưa và mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Hy Lạp cổ đại. 

Dưới chân ngọn đồi này, bạn có thể tìm thấy Viện Bảo tàng Acropolis, nơi trưng bày hàng ngàn hiện vật cổ xưa từ thế kỷ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ 12 trước Công nguyên. 

Tòa nhà của bảo tàng được thiết kế bởi một kiến trúc sư Thụy Sĩ và giống với kiến trúc của đền Parthenon. Đây là một biểu tượng đáng tự hào của người Hy Lạp, là minh chứng cho sự thịnh vượng và tầm quan trọng của nền văn minh cổ đại trong quá khứ.

Đền thờ Zeus

Đền thờ Zeus
Đền thờ Zeus là ngôi đền lớn nhất ở thời Hy Lạp cổ đại

Đền thờ thần Zeus nằm ở làng Olympia, được xây dựng để tôn vinh thần Zeus. Đây là một trong những ngôi đền lớn nhất trong thời kỳ cổ đại của Hy Lạp và được xây dựng vào khoảng năm 470 trước Công nguyên. 

Đặc trưng của ngôi đền này là kiến trúc với những hàng cột đá (tổng cộng 38 cột) được sử dụng để chống mái. Trên các bức tường của đền, bạn có thể thấy những bức tranh kể lại câu chuyện về con người và thần thánh.

Bức tượng điêu khắc của thần Zeus được đặt ở tư thế ngồi, được chế tác từ đá cẩm thạch màu đen. Bức tượng này đã trở thành một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ điển và được con người trên khắp thế giới coi trọng và bảo tồn.

Đền thờ Poseidon

Đền thờ Poseidon
Đền thờ Poseidon có vị trí nằm trên một ngọn đồi cao

Poseidon là vị thần của biển cả, được tôn vinh là người bảo vệ của nhiều bang ở Hy Lạp thời cổ đại. Tuy nhiên, ông cũng đã thất bại trước thần Athena trong cuộc cạnh tranh về việc bảo vệ thành phố Athens. 

Đền thờ của thần Poseidon nằm trên một đồi cao, có tầm nhìn ra vịnh Sounion tuyệt đẹp. Nơi đây là một điểm đến lý tưởng để thưởng thức cảnh mặt trời lặn qua vịnh Sounion, mang theo sự đẹp và lãng mạn vào buổi chiều. Kiến trúc của đền thờ này theo phong cách của các đền thờ khác ở Hy Lạp, với màu trắng chủ đạo được xây dựng từ đá cẩm thạch.

4 Lưu ý khi ghé thăm Athens

4 Lưu ý khi ghé thăm Athens
Bạn nên chú ý về an toàn giao thông khi ghé thăm Athens

Một số lưu ý khi ghé thăm Athens mà bạn cần biết như:

 • Lái xe ở Athens:
  • An toàn giao thông là ưu tiên hàng đầu. Đường phố ở Athens khá đông đúc, vì vậy bạn hãy tuân thủ các quy tắc giao thông, luôn thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm khi lái xe. Ngoài ra, hãy hạn chế tốc độ và tránh lái xe trong tình trạng say xỉn.
 • Mua bảo hiểm du lịch:
  • Trước khi đến Athens, bạn hãy mua bảo hiểm du lịch bởi vì tai nạn và bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong hành trình du lịch của bạn.
 • Ghi nhớ số cứu hộ: Nếu có sự cố, bạn có thể liên hệ với các cơ quan cứu hộ bằng cách gọi các số khẩn cấp sau đây:
  • Dịch vụ khẩn cấp: 112
  • Cảnh sát Hy Lạp: 100
  • Cảnh sát du lịch Athens: 1571
  • Báo cáo tội phạm chủng tộc: 11414

Định cư Hy Lạp cùng Harvey Law Group

Định cư Hy Lạp cùng Harvey Law Group
Harvey Law Group là một công ty Luật di trú uy tín

Đầu tư định cư Golden Visa Hy Lạp (GIRP) tạo cơ hội cho đương đơn đầu tư vào bất động sản của đất nước này để hưởng quyền lợi sinh sống vô thời hạn và nhập quốc tịch Hy lạp.

Hình thức đầu tư của Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp (GIRP):

 • Đầu tư tối thiểu 250,000 EUR vào bất động sản.
 • Bất động sản này có thể dùng cho mục đích thương mại hoặc để ở.
 • Đầu tư có thể thực hiện dưới hình thức cá nhân hoặc theo hợp tác với người khác, nhưng mỗi người phải đầu tư ít nhất 250,000 EUR.
 • Hợp đồng cho thuê phải có thời hạn ít nhất 10 năm với tiền thuê trả trước ít nhất 250,000 EUR.
 • Đầu tư có thể thực hiện thông qua cá nhân hoặc qua công ty với người đầu tư làm chủ.
 • Đầu tư có thể áp dụng cho một hoặc nhiều bất động sản, nhưng tổng giá trị phải đạt ít nhất 250,000 EUR

Hồ sơ định cư Hy Lạp của nhà đầu tư có thể bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi, cha mẹ phụ thuộc của đương đơn. Sau 7 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn để xin lấy quốc tịch Hy Lạp nếu đáp ứng đủ các điều kiện về ngôn ngữ và thời gian cư trú.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ đô Hy Lạp. Nếu quý nhà đầu tư có ý định định cư tại đất nước Hy Lạp, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo