Trường đại học hàng đầu Canada

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở CANADA CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada vẫn luôn được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới. Nếu Quý nhà đầu tư đang quan tâm đến các trường đại học ở Canada có chất lượng tốt nhất cho con cái của mình thì bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý hợp lý. Từ đó, Quý nhà đầu tư có được lựa chọn ưng ý khi quyết định cho con em mình học tập ở xứ sở lá phong đỏ này.

Đại học Toronto 

Trong danh sách các trường đại học ở Canada có chất lượng đào tạo tốt nhất không thể không nhắc đến Đại học Toronto.

Đại học Toronto được thành lập vào năm 1827 và tọa lạc ở Toronto, thành phố lớn nhất của Canada. Đại học Toronto hiện là viện nghiên cứu công lập hàng đầu ở Canada. Đồng thời, đây cũng là một trong những trường đại học dẫn đầu thế giới về nghiên cứu sinh, cung cấp hơn 700 chương trình đào tạo sau đại học và 200 chương trình sau đại học.

Về cơ sở vật chất, Đại học Toronto gồm có 3 campus chính là University of Toronto Mississauga Campus, Downtown Toronto Campus, University of Toronto Scarborough Campus. Trường còn sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ ba Bắc Mỹ, chỉ xếp sau Đại học Harvard và Đại học Yale.

Những ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn nhất tại Đại học Toronto:

 • Khoa học và kỹ thuật
 • Kiến trúc, thiết kế
 • Nghệ thuật và khoa học
 • Dược học
 • Nha khoa

Học phí tại Đại học Toronto tùy vào từng cấp bậc và chương trình học. Theo ước tính, chi phí trung bình cho một du học sinh theo học tại ngôi trường này sao động từ 40.000 – 45.000 CAD/năm (tương đương 730 – 830 triệu VNĐ)

Địa chỉ: 27 King’s college Cir, thành phố Toronto, tỉnh Ontario, Canada

Đại học Alberta chuyên ngành kinh tế
Đại học Alberta

Đại học McGill

Được thành lập vào năm 1821, McGill là một trong số các trường đại học ở Canada lâu đời nhất. Đặc biệt, ngôi trường này còn được mệnh danh là “Harvard” của Canada hay “Harvard của miền Bắc”.

McGill là trường đại học nghiên cứu công lập nằm tại thành phố Montreal, Canada. Với 21 khoa và các trường trực thuộc, đại học McGill đào tạo 34.000 sinh viên mỗi khóa, hơn 300 ngành, lĩnh vực. Điển hình như: khoa học nông nghiệp – môi trường, nghệ thuật, giáo dục, quản lý, luật, âm nhạc Schulich, nghiên cứu tôn giáo và khoa học…..

Ngôi trường này sở hữu thư viện rộng lớn với 13 chi nhánh nhỏ, chứa hơn 6 triệu ấn phẩm. McGill University luôn được xếp hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ y khoa, xã hội và nhân văn, khoa học. 

Chi phí đào tạo của Đại học McGill sẽ khác nhau theo từng cấp bậc, chuyên ngành và có sự biến động qua từng năm học. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí của trường Đại học McGill trong năm học gần đây nhất:

 • Chuyên ngành âm nhạc, y tá, khoa học, nghệ thuật, giáo dục: 15.500 – 17.200 CAD/năm (tương đương 283 – 314 triệu VNĐ)
 • Chuyên ngành bác sĩ, thạc sĩ phẫu thuật, kỹ sư, luật, thương mại: 32.000 – 37.500 CAD/năm (tương đương 583 – 683 triệu VNĐ)
 • Chương trình đào tạo sau đại học (tùy vào chuyên ngành học): 250 CAD/học phần 3 tín chỉ (tương đương 4.6 triệu VNĐ)

Địa chỉ: Thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, Canada.

Đại học British Columbia

Trường đại học British Columbia được thành lập vào năm 1908, đây là cơ sở giáo dục bậc cao học lâu đời nhất tại bang British Columbia. Trong các trường đại học ở Canada, British cũng là một viện đại học lớn, nổi tiếng với chất lượng đào tạo chuyên sâu.

British Columbia sở hữu thư viện có diện tích lớn thứ 2 ở Canada. Nơi đây chứa hơn 6.5 triệu quyển sách, 875.000 Ebooks, 846.000 bản đồ và video. Theo ước tính, mỗi năm thư viện của British Columbia đón tiếp hơn 4 triệu lượt ra vào. Ngoài ra, trường cũng đã xây dựng thành công phòng thí nghiệm vật lý hàng đầu ở Canada (TRIUMF), cung cấp các thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Đại học British Columbia cũng là một trong 50 viện đại học đứng đầu ở trên thế giới. Ngôi trường có hai cơ sở chính là cơ sở Vancouver nằm trên bờ biển Thái Bình Dương xinh đẹp và cơ sở Okanagan tại trung tâm bang British Columbia.

British Columbia cung cấp cho sinh viên hơn 200 chương trình đại học và 297 chương trình sau đại học. Những chuyên ngành nổi bật tại British Columbia có thể kể đến như:

 • Khoa học kỹ thuật
 • Khoa học và công nghệ
 • Khoa học xã hội, chính trị, nhân văn
 • Thương mại
 • Chuyên ngành về môi trường, nông nghiệp

Học phí tại trường đại học British Columbia sẽ thay đổi tùy theo từng chương trình học và năm học. Trung bình, một ngành học sẽ có chi phí khoảng 44.000 – 55.000 CAD/năm (tương đương 810 triệu – 1 tỷ VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Vancouver, British Columbia, Canada.

Đại học Alberta

Đại học Alberta chuyên ngành kinh tế
Đại học Alberta

Trong hệ thống các trường đại học ở Canada, Alberta là một trường đại học nổi tiếng bậc nhất về chương trình đào tạo chuyên ngành kinh tế.

Đại học Alberta được thành lập vào năm 1906, là ngôi trường lâu đời của thành phố Edmonton. Trường Alberta có diện tích rộng lớn, gồm 5 khu học xá khác nhau. Trường có gần 400 chương trình giảng dạy, 90 tòa nhà để đáp ứng yêu cầu học tập cho hơn 37.000 sinh viên. Trong đó có khoảng 5.800 sinh viên từ hơn 120 quốc gia trên thế giới về du học.

Chất lượng giảng dạy của đại học Alberta luôn nằm trong top 10 chuyên ngành về đào tạo thể thao, top 12 chuyên ngành khoáng sản và khai thác mỏ, top 25 chuyên ngành điều dưỡng. 

Học phí tại trường đại học Alberta sẽ thay đổi tùy theo từng chương trình học và năm học. Trung bình, một ngành học sẽ có chi phí khoảng 21.000 – 30.000 CAD/năm (tương đương 400 triệu – 550 tỷ VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Edmonton, tỉnh Alberta, Canada

Đại học Montreal

Trường Đại học Montreal là trung tâm nghiên cứu lớn của Canada
Trường Đại học Montreal là trung tâm nghiên cứu lớn của Canada

Được tách ra từ trường Đại học Laval de Québec vào năm 1919, trường đại học Montreal đã tự khẳng định chất lượng và thế mạnh của mình theo thời gian. Đại học Montreal là một trong những trung tâm nghiên cứu lớn tại Canada. Trường Montreal đã chi gần 524 triệu USD vào hơn 150 trung tâm nghiên cứu.

Montreal mang lại cho sinh viên 600 chương trình học khác nhau. Những ngành trọng tâm của ngôi trường này bao gồm: Y dược, năng lượng, tài chính, hàng không, telecom. Đại học Montreal được đánh giá là nơi nghiên cứu lớn thứ 3 ở Canada và đứng đầu trên thế giới trong công tác giảng dạy, nghiên cứu bằng tiếng Pháp.

Trường bao gồm 18 thư viện, đem đến cho sinh viên hàng nghìn đầu sách quý. Cơ sở nghiên cứu của trường được chia làm 3 khu, bao gồm: Trung tâm Quốc tế về tội phạm học, Cơ sở nghiên cứu về Miễn dịch và Ung thư, phòng nghiên cứu Cyberjustice.

Học phí của trường Montreal sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn. Trung bình, chi phí sẽ dao động khoảng 7.304 CAD/năm (tương đương 170 triệu VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Montreal, Quebec, Canada

Đại học McMaster

Tiền thân của trường McMaster là trường Cao đẳng Baptist Toronto và Cao đẳng Woodstock. Vào năm 1887 hai trường này đã sáp nhập thành Đại học McMaster. Đây là trường đại học mang tính “đổi mới nhất” Canada.

Trường đại học McMaster nằm trong khuôn viên có diện tích 300 mẫu tại thành phố Hamilton, Ontario. McMaster được xếp hạng 113 Top các trường đại học trên thế giới theo đánh giá của Time higher education năm 2017.

Hiện tại, trường đại học McMaster có khoảng 31.000 sinh viên đang theo học. Trong đó, sinh viên quốc tế chiếm 24% và đến từ 113 quốc gia khác nhau. Trường cũng xây dựng hệ thống thư viện để phục vụ cho quá trình học tập của sinh viên trong những chuyên ngành khác nhau như: Thư viện Innis ở Kenneth Taylor Hall cho ngành Kinh doanh, thư viện Memorial cho ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, thư viện H.G.Thode cho ngành Khoa học và Kỹ thuật.

Các ngành đào tạo chủ lực của trường đại học McMaster bao gồm:

 • Nghệ thuật và khoa học
 • Kỹ thuật
 • Khoa học sức khỏe
 • Khoa học xã hội
 • Nhân văn
 • Khoa học

Trong khí hậu ôn hòa cùng cơ sở vật chất hiện đại, cùng chương trình đào tạo chất lượng cao, đây là một trong các trường Đại học ở Canada vô cùng “đắt giá”. Chi phí học tập tại trường đại học McMaster dao động từ 26.000 – 40.000 CAD/năm (tương đương 500 – 740 triệu VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Hamilton, tỉnh Ontario, Canada

Đại học Waterloo

Trong các trường đại học Canada, Waterloo luôn được đánh giá là trường đại học “sáng tạo bậc nhất”.

Nhà trường đã kết hợp việc học cùng với những chương trình thực tập có trả lương. Chương trình học tại đây sẽ tập trung vào kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm thực hành. Nhà trường đang đào tạo gần 100 chương trình đại học và 200 chương trình sau đại học cho sinh viên. Chuyên ngành nổi tiếng nhất tại trường đại học Waterloo là Khoa học máy tính (đứng đầu Canada năm 2021 do bảng xếp hạng MacLean bình chọn).

Hiện nay, đại học Waterloo là trường dẫn đầu ở các ngành về giáo dục môi trường, kiến trúc, nghệ thuật, tâm lý và sức khỏe con người. Năm 2022, Đại học Waterloo đã xếp thứ 149 trong bảng xếp hạng QS Rankings.

Chi phí cho một năm học tập tại trường Đại học Waterloo khoảng 40.900 – 61.300 CAD/năm (tương đương 747 – 1.12 tỷ VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Waterloo, tỉnh Ontario, Canada.

Đại học Western

Western là một trong những trường đại học đẹp nhất ở Canada
Western là một trong những trường đại học đẹp nhất ở Canada

Western là một trong các trường đại học ở Canada lâu đời nhất, lớn nhất và đẹp nhất. Trường đại học này nổi tiếng bởi khuôn viên rộng lớn và học xa đẹp giống như tranh vẽ ở Bắc Mỹ. Hệ thống thư viện của trường được thiết kế riêng cho từng ngành học, cụ thể:

 • Thư viện Allyn and Betty Taylor: Ngành học khoa học, kỹ thuật, sức khỏe
 • Thư viện C.B.Johnston: Chuyên ngành Ivey Business School
 • Thư viện D.B.Weldon: Ngành khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn, thông tin và truyền thông
 • Thư viện The Education Library: Ngành giáo dục
 • Thư viện The John & Dotsa Bitove Family Law Library: Ngành Luật gia đình
 • Thư viện The Music Library: Ngành âm nhạc

Trường đại học Western có chương trình đào tạo uy tín quốc tế và nổi tiếng với những khóa y học, khoa học và kinh doanh của mình. Trường đang đào tạo hơn 400 chương trình đại học và nhiều chương trình song với thời gian học chỉ 5 năm. Khoa Ivey Business School của Western còn vinh dự được xếp thứ hai trên thế giới (chỉ sau Đại học Harvard) về tính thực tế của bài giảng và case study.

Học phí trung bình cho một năm học tại Western University rơi vào khoảng 36.780 – 49.971 CAD cho một năm học (tương đương 672 – 913 triệu VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố London, tỉnh Ontario, Canada

Đại học Calgary

Đại học Calgary nằm trong thành phố Calgary, nơi đây được biết đến như một trong các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Trường đại học này nổi tiếng với chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Đại học Calgary là một thành viên của nhóm tổ chức nghiên cứu chuyên sâu UC15 tại Canada. 

Trường Đại học Calgary gồm 14 khoa với 250 chương trình giảng dạy. Mỗi năm, ngôi trường này chào đón hơn 1000 sinh viên quốc tế đến theo học. Những ngành học nổi bật ở trường Đại học Calgary bao gồm: Sức khỏe, năng lượng, sức khỏe, công nghệ.

Đặc biệt, đại học Calgary là “cha đẻ” của phát minh quan trọng. Theo thống kê vào năm 2017, Đại học Calgary đã sở hữu gần 360 phát minh mới, 169 nhà khoa học.

Mức học phí trong một năm học của Calgary dao động khoảng 18.000 CAD (tương đương 330 triệu VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada

Đại học Queen’s

Trong các trường đại học ở Canada, đại học Queen’s là một trường đại học nghiên cứu công lập xuất sắc.

Đại học Queen’s là một ngôi trường điển hình của môi trường giáo dục đa văn hóa. Ngôi trường này có một cộng đồng sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, trường còn được biết đến với khuôn viên xinh đẹp, những tòa nhà đá vôi cùng cơ sở vật chất hiện đại.

Hiện tại, Queen’s University đang điều hành 6 trung tâm và viện nghiên cứu, bao gồm: Trung tâm nghiên cứu khoa học thần kinh, Trung tâm địa lý, Phòng thí nghiệm ảo điện toán hiệu suất cao, Trung tâm nghiên cứu di động của con người, Viện Đài quan sát Sudbury Neutrino và Trung tâm nghiên cứu Nam Phi.

Các ngành, khoa đào tạo chính tại Queen’s University bao gồm:

 • Ngành khoa học và nghệ thuật
 • Ngành giáo dục
 • Ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng
 • Ngành khoa học sức khỏe
 • Ngành luật
 • Trường Chính sách công
 • Trường Kinh doanh Smith

Chi phí học tập tại Queen’s University dao động tùy từng chuyên ngành và năm học. Con số này dao động khoảng 7.000 – 8.000 CAD/học kỳ (tương đương 163 – 187 triệu VNĐ).

Địa chỉ: Thành phố Kingston, tỉnh Ontario, Canada.

Trên đây là Top 10 các trường đại học ở Canada có chất lượng tốt nhất để Quý nhà đầu tư tham khảo. Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình định cư, hãy liên hệ ngay cho Harvey Law Group qua Hotline: 0914441016 hoặc Email:vietnam@harveylawcorporation.com

Tham khảo: Tổng quan hệ thống giáo dục Canada 2024

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo