/
/
/
TRIỂN VỌNG MỚI CHO CHƯƠNG TRÌNH EB-5

TRIỂN VỌNG MỚI CHO CHƯƠNG TRÌNH EB-5

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
TRIỂN VỌNG MỚI CHO CHƯƠNG TRÌNH EB-5

Trong dự luật mới nhất vừa chạm sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã đưa ra một đề xuất mang tính cởi mở và ưu tiên nhất cho chương trình Trung tâm vùng EB-5 vào ngày 01/10/2015 vừa qua

Dự luật “Đầu tư Cộng đồng” S.2122 được đưa ra vào thời điểm quan đặc biệt quan trọng của EB-5, chương trình đã mang đến hàng tỷ đô la vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tạo ra hàng ngàn việc làm cho các lao động và doanh nghiệp Mỹ. Dự luật của Thượng nghị sĩ Paul đề xuất gia hạn vĩnh viễn chương trình, kích thích sự phát triển và tạo ra việc làm tại các nền kinh tế địa phương và các tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Cách tiếp cận chương trình EB-5 của Thượng nghị sĩ Paul được thể hiện rõ trong bản Dự luật S.2122. Ông đề xuất những giải pháp đơn giản cho những vấn đề cội rễ của chương trình, nếu những giải pháp này được thông qua, nó sẽ giải toả những cuộc tranh luận nóng bỏng gần đây liên quan đến việc cải cách pháp lý của chương trình EB-5.

Dự luật S.2122 có năm điểm mấu chốt sau nhằm củng cố chương trình EB-5

  • Gia hạn chương trình vĩnh viễn;

 

  • Nâng tổng số thị thực được cấp cho chương trình EB-5;

 

  • Loại bỏ quy định về người phụ thuộc, vợ/chồng và con cái nhà đầu tư sẽ không tính vào tổng số lượng thị thực được phân bổ cho chương trình EB;

 

  • Đưa ra những biện pháp nhằm đảm bảo tính minh bạch;

 

  • Giữ mức đầu tư $500,000 cho vùng TEA.

 

Bằng việc gia tăng số lượng thị thực, dự luật S.2122 sẽ làm dịu những tranh cãi tại những khu vực có dự án EB-5. Vấn đề này đã chia rẽ các nhà làm luật, cũng như những người có vị thế quan trọng trong ngành, chủ yếu là việc định nghĩa khu vực nào được đánh giá là TEA (Khu vực Phát triển Việc làm), hay còn gọi là những khu vực với mức đầu tư yêu cầu là $500,000. Thay vì hạn chế tiêu chuẩn đánh giá TEA, S.2122 đặt ra vấn đề quan trọng hơn là: hiện không có đủ lượng thị thực EB-5 để đáp ứng nhu cầu cho các dự án, kể cả vùng thành thị và ngoại ô.
Theo ước tính thì số lượng hồ sơ EB-5 tồn đọng đang ở mức 13,000 đến 15,000. Các doanh nghiệp Mỹ ngày càng gia tăng việc sử dụng vốn EB-5, các nhà đầu tư nước ngoài với mong muốn định cư hiện đang phải xếp hàng, trong khi đó việc giới hạn số lượng thị thực lại cản trở việc tạo ra việc làm.  Dự luật S.2122 sẽ có thể khắc phục mâu thuẫn này trên toàn nước Mỹ.

Bằng việc gia tăng số lượng thị thực EB-5 và loại bỏ quy định về người phụ thuộc, S.2122 đã khác biệt hoá dự luật của ông so với dự luật số S.1501 đã được đệ trình bởi Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và Chuck Grassly, vốn nỗ lực sử dụng những quy định khác nhau để phân bổ nguồn đầu tư EB-5. Dự luật của ngài Paul không những gia tăng cơ hội cho nhà đầu tư, mà còn tránh làm phức tạp bộ máy hành chính quan liêu.Thay vì gia tăng gánh nặng cho chương trình, S.2122 sẽ mở rộng hệ thống thị trường tự do, bao gồm những phương thức nhằm đẩy mạnh tính minh bạch và toàn diện của chương trình. S.2122 cùng với S.1501 và S.2115 là dự luật thứ ba được đệ trình đến Thượng viện năm nay.

Công ty Luật Harvey Law Group (HLG) chuyên tư vấn đầu luật nhập cư, đầu tư và kinh doanh hoạt động theo giấy phép số 85/BTP/GP được cấp bởi Bộ Tư pháp Việt Nam.

Từ khóa:

Tin liên quan: