Canada là quốc gia thuộc Châu Mỹ

Canada thuộc châu nào? Vị trí địa lý và khí hậu

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada là một quốc gia nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và khí hậu ôn hòa. Đây cũng là một đất nước có lãnh thổ rộng lớn với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên điều đặc biệt của cảnh sắc thiên nhiên ở Canada chính là vị trí địa lý.

Vậy, Canada thuộc châu nào? Diện tích của Canada là bao nhiêu? Khí hậu ở Canada như thế nào? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

 • Canada nằm ở khu vực Bắc Mỹ thuộc Châu Mỹ, được bao quanh bởi 3 đại dương rộng lớn.
 • Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa tỉnh Ontario
 • Khí hậu ở Canada phân chia thành 4 mùa xuân, hạ, thu và đông. Với mỗi vùng địa lý khác nhau sẽ có những đặc điểm thời tiết riêng.
 • Canada có tổng cộng 10 tỉnh bang và 03 vùng lãnh thổ

Canada thuộc châu nào? Vị trí địa lý của Canada ở đâu?

Canada thuộc châu Mỹ

Đất nước Canada thuộc châu Mỹ, chiếm phần lớn phía bắc của lục địa Bắc Mỹ, nằm giáp biên giới với Hoa Kỳ phía nam và tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Đất nước này kéo dài từ Đại Tây Dương ở phía đông đến Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch, trong khi các vùng lãnh thổ Saint Pierre và Miquelon thuộc Pháp nằm ở phía nam của đảo Newfoundland của Canada. Quốc gia này nằm trong khoảng vĩ độ từ 41°B đến 84°B, và kinh độ từ 52°T đến 141°T. (https://maps.app.goo.gl/NEHbJFaVUQRGCG4o6).

Diện tích của Canada là bao nhiêu?

Canada có diện tích rộng lớn
Canada có diện tích rộng lớn

Canada là một quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới (khoảng 9.984.670 km2), chiếm khoảng 6,7% diện tích toàn cầu, chỉ sau Liên Bang Nga (17.075.400 km2). Để dễ hình dung, diện tích khổng lồ này lớn hơn cả toàn bộ lục địa Châu Âu và gần gấp 41 lần diện tích của Việt Nam.

Đất nước này cũng có hơn 31.000 hồ lớn nhỏ, chiếm khoảng 9% diện tích mặt nước ngọt trên thế giới. Diện tích đất liền của Canada là 9,093,507 km², trong khi diện tích mặt nước là 891.163 km², bao gồm cả các hồ và sông.

Theo đánh giá của World Atlas, Canada còn có đường bờ biển dài nhất trên thế giới, với tổng cộng 202.080 km bao quanh bởi ba đại dương: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Sở hữu diện tích rộng lớn nên Canada có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng như: Đồng bằng, đồi núi, sông suối… Chính sự đa dạng này đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự thành công trong phát triển kinh tế của Canada trong nhiều ngành nghề khác nhau như hàng không, cảng biển, tài chính và nông nghiệp…. Đó cũng chính là lý do mà Canada luôn thu hút một lượng lớn người lao động, du học sinh đến đây để tìm kiếm cơ hội làm việc, học tập.

Đặc điểm khí hậu Canada là gì?

Khí hậu Canada
Khí hậu Canada ôn hòa, dễ chịu

Khí hậu ở Canada được chia thành nhiều vùng đa dạng, từ những khu vực cực lạnh với băng tuyết vĩnh cửu ở phía Bắc, cho đến những vùng duyên hải miền Tây thuộc British Columbia nổi tiếng với cảnh quan xanh tươi và vườn trái cây mọng nước. 

Khí hậu ở Canada được phân thành 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông, mỗi mùa có những đặc trưng riêng biệt.

 • Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5, với nhiệt độ trung bình khoảng 12°C, thời tiết mát mẻ và dễ chịu, thường có mưa.
 • Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, nhiệt độ trung bình dao động từ 20°C đến 30°C, thời tiết ấm áp và ít mưa, đặc biệt là ở miền nam Ontario và Quebec, nơi có thể trở nên ẩm ướt
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến khoảng tháng 11, khí hậu ôn đới, với nhiệt độ dao động từ 10°C đến 12°C, không khí mang theo cảm giác khô và hơi se lạnh.
 • Mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2, là mùa lạnh nhất, với nhiệt độ trung bình từ -10°C đến 0°C, và ở một số vùng, nhiệt độ có thể giảm mạnh đến -35°C đến -25°C, đặc biệt là ở phía Bắc, nơi mùa đông kéo dài và tuyết rơi quanh năm.

Thủ đô của Canada là thành phố nào?

Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa, nằm trong thung lũng sông Ottawa, phía Đông tỉnh Ontario. Trước khi trở thành thủ đô chính thức của Canada, Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ, nền kinh tế còn kém phát triển và khá xa cách so với hai đô thị lớn lân cận là MontrealToronto. Tuy nhiên, kể từ năm 1857, Ottawa đã trải qua một sự thay đổi toàn diện, trở thành trung tâm nối liền hai cộng đồng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp của Canada.

Hiện tại, Ottawa là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa và sắc tộc đến từ khắp nơi trên thế giới. Thủ đô này cũng được công nhận là một trong những thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu. Với cảnh quan yên bình, thiên nhiên tuyệt đẹp, Ottawa được coi là thiên đường cho những người yêu nghệ thuật.

Ottawa là thủ đô của Canada
Ottawa là thủ đô của Canada

Tài nguyên thiên nhiên của Canada phong phú như thế nào?

Canada có tài nguyên thiên nhiên phong phú
Canada có tài nguyên thiên nhiên phong phú

Canada là đất nước sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Quốc gia này là nơi sinh sống của hơn 71.500 loài động và thực vật hoang dã, đóng góp đáng kể vào việc cung cấp nước sạch với tỷ lệ chiếm 7% trên toàn cầu. 

Ngoài ra, đất nước này còn chiếm 25% diện tích đầm lầy, 20% rừng và 20% thảm động, thực vật hoang dã trên Trái đất. Canada cũng nổi tiếng với bờ biển dài nhất thế giới và hệ thống bảo vệ môi trường đất, nước, rừng, động và thực vật hoang dã an toàn.


Canada được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng, với hơn 71.500 loài động và thực vật hoang dã, đóng góp đáng kể vào việc cung cấp nước sạch với tỷ lệ chiếm 7% trên toàn cầu.

 • Rừng: Canada sở hữu diện tích rừng rộng lớn, chiếm khoảng 10% diện tích rừng toàn cầu, cung cấp nguồn gỗ, giấy và các sản phẩm từ gỗ dồi dào.
 • Khoáng sản: Canada là một trong những quốc gia giàu khoáng sản nhất thế giới, với trữ lượng lớn niken, kẽm, urani, vàng, kim cương và potash.
 • Năng lượng: Nguồn năng lượng của Canada rất dồi dào, bao gồm dầu mỏ (chủ yếu từ cát dầu), khí tự nhiên, thủy điện và uranium. Canada là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu năng lượng hàng đầu thế giới.
 • Nước: Sở hữu trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới (Chiếm 10% lượng nước ngọt trên thế giới), đứng sau Nga (22-23% tổng lượng nước ngọt) Canada có nhiều sông hồ lớn, cung cấp nguồn nước dồi dào cho sinh hoạt, nông nghiệp và sản xuất thủy điện.
 • Đất đai: Mặc dù phần lớn diện tích là rừng và lãnh nguyên, Canada vẫn có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, tập trung ở các tỉnh bang phía Nam, là vựa lúa mì và ngũ cốc quan trọng của thế giới.

Canada có bao nhiêu tỉnh bang?

Các tỉnh bang của Canada
Các tỉnh bang của Canada

Canada có tổng cộng 10 bang và 3 vùng lãnh thổ. Cụ thể:

 • 10 tỉnh bang của Canada
  • Tỉnh bang British Columbia
  • Tỉnh bang Alberta
  • Tỉnh bang Ontario
  • Tỉnh bang Manitoba
  • Tỉnh bang Saskatchewan
  • Tỉnh bang Nova Scotia
  • Tỉnh bang New Brunswick
  • Tỉnh bang Prince Edward Island
  • Tỉnh bang Newfoundland and Labrador
  • Tỉnh bang Quebec
 • 03 vùng lãnh thổ
  • Nunavut
  • Yukon
  • Northwest Territories

Tại sao Canada lại thu hút đông người Việt đến định cư?

Canada là lựa chọn lý tưởng để định cư
Canada là lựa chọn lý tưởng để định cư

Canada luôn là quốc gia thu hút đông người Việt đến định cư bởi:

 • Cơ hội việc làm: Canada là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ với GDP hàng năm hơn 1.400 tỷ đô la Mỹ. Ngoài việc dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, Canada còn nổi tiếng với việc sở hữu các công nghệ kỹ thuật cao, hiện đại và phát triển. Đó cũng là lý do mà Canada luôn mang đến cho người nhập cư thị trường lao động rộng lớn và đa dạng.
 • Chất lượng cuộc sống cao: Canada đã được xếp hạng là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới. Với một môi trường sống trong lành, hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt, Canada tạo điều kiện thuận lợi để người Việt có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng cao và tương lai rộng mở khi đến định cư tại đất nước này..
 • Hệ thống giáo dục hàng đầu: Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục cao cấp chất lượng. Các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada đạt chuẩn quốc tế với đa dạng ngành học, đem lại cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp cho nhiều sinh viên Việt Nam. 
 • Nền văn hóa đa dạng: Canada là một quốc gia đa văn hóa, với sự giao thoa của nhiều dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Người Việt khi định cư tại Canada có thể trải nghiệm sự phong phú về văn hóa và môi trường sống tại quốc gia này.
 • Môi trường sống an toàn và ổn định: Canada được biết đến là quốc gia có mức độ an ninh cao và môi trường sống ổn định. Tỷ lệ tội phạm và xung đột xã hội tại Canada là khá thấp. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn định cư tại quốc gia này.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời của Harvey Law Group cho câu hỏi Canada thuộc châu nào. Với những nét đặc trưng độc đáo và phong cách sống hiện đại, Canada là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn trải nghiệm văn hóa đa dạng và tận hưởng những tiện ích của một quốc gia phát triển.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo