Harvey Law Group
/
/
/
Bang nào dễ định cư nhất Canada – 06 Bang người Việt lựa chọn

Bang nào dễ định cư nhất Canada – 06 Bang người Việt lựa chọn

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Bang nào dễ định cư nhất Canada – 06 Bang người Việt lựa chọn

Canada được chia thành nhiều tỉnh bang với đặc thù kinh tế và môi trường sống khác nhau. Mỗi tỉnh bang cũng sẽ có các chương trình định cư phù hợp để thu hút ứng viên tiềm năng đến sinh sống và làm việc ở đó.

Vậy, bang nào dễ định cư nhất Canada? Đối với các ứng viên thuộc một số trường hợp nhất định thì nên lựa chọn định cư ở tỉnh bang nào? Harvey Law Group sẽ giúp quý khách hàng giải đáp câu hỏi bang nào ở Canada dễ định cư trong bài viết dưới đây!

Thông tin quan trọng

  • 06 tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada bao gồm: Quebec, British Columbia, Saskatchewan, Alberta, Nova Scotia, Manitoba
  • Đối với những ứng viên thuộc một số trường hợp nhất định như: Không có thư mời làm việc, có chứng chỉ tiếng Pháp… thì có thể lựa chọn các tỉnh bang phù hợp với tình hình thực tế của ứng viên

1. Bang nào dễ định cư nhất Canada?

Quebec được xem là tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada với khí hậu dễ chịu, thời tiết mát mẻ và người dân hòa đồng. Tỉnh bang này cũng không yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc và nhận được lời mời từ doanh nghiệp.

Nếu muốn định cư tại Quebec, ứng viên chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu và thời gian sinh sống tại Quebec là có thể nộp đơn xin định cư tại tỉnh bang này.

1.1 Tỉnh bang Quebec

Hiện tại, Quebec đang mở chương trình định cư cấp tốc sau Đại học được gọi là Programme Experience Quebec (PEQ – Chương trình kinh nghiệm Quebec). Chương trình này dành cho những du học sinh quốc tế sở hữu bằng CEGEP 3 năm (bao gồm cả DEC, DEP với 1.800 giờ học), bằng Cử nhân, Thạc sĩ (hoặc MBA) hoặc Tiến sĩ từ bất kỳ trường Đại học nào tại Quebec và có mong muốn ở lại làm việc lâu dài, định cư tại đây sau khi tốt nghiệp.

Du học sinh quốc tế tại Canada có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (tuy nhiên, hồ sơ chỉ được xem xét sau khi du học sinh quốc tế nộp bằng tốt nghiệp). Du học sinh quốc tế cần định cư tại Quebec ít nhất nửa thời gian trong suốt chương trình học để đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Chương trình này yêu cầu du học sinh quốc tế phải đạt trình độ tiếng Pháp từ trung cấp trở lên (mức 7 trong thang điểm đánh giá tiếng Pháp hoặc tương đương B2 trong Khung tham chiếu Châu Âu). Nếu du học sinh quốc tế tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp thì không cần phải thi bổ sung bất kỳ chứng chỉ nào khác.

Chương trình định cư PEQ sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với chính sách định cư CEC của chính phủ liên bang như: Không yêu cầu có đề nghị việc làm, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, không hạn chế ngành nghề, không giới hạn số lượng nhập cư và thời gian định cư nhanh hơn…

Có thể nói rằng, tỷ lệ du học sinh quốc tế tại Canada được chấp thuận với chương trình định cư cấp tốc này gần như là tuyệt đối

Tỉnh bang Quebec
Quebec là tỉnh bang có nhiều trường đại học nổi tiếng

Quebec được mệnh danh là “nước Pháp trong lòng Canada”. Nơi đây có khí hậu 4 mùa khá rõ rệt. Vào mùa xuân, các lớp tuyết ở Quebec sẽ bắt đầu tan và thời tiết trở nên ấm áp cho đến hết mùa hè.

Khi thu đến, khí hậu nơi đây sẽ trở nên mát mẻ và đây cũng là lúc mà rừng phong tại Canada bắt đầu thay lá. Và cuối cùng, mùa đông sẽ là mùa lạnh nhất tại tỉnh bang Quebec với một lớp tuyết khá dày.

Tỉnh bang này có lịch sử đào tạo hàng đầu về tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh nước ngoài. Theo thống kê, Canada có khoảng 7,9 triệu người dân nói tiếng Pháp, trong đó, Quebec là tỉnh bang đứng đầu về số lượng người nói tiếng Pháp (khoảng 6,8 triệu người). Do đó, nếu bạn có thể sử dụng lưu loát tiếng Pháp thì sẽ là một lợi thế khá lớn khi nộp hồ sơ đăng ký định cư tại vùng lãnh thổ Tỉnh bang Quebec.

Hiện tại, Quebec là tỉnh bang có nhiều trường đại học nổi tiếng bậc nhất tại Canada. Một số trường đại học nổi tiếng ở Quebec như: McGill University, Concordia University, Université Laval. Vào tháng 4/2014, chính quyền bang Quebec đã ban hành chính sách định cư nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, định cư tại đây.

Bên cạnh đó, bạn có thể tùy thuộc và điều kiện, nhu cầu của bản thân để lựa chọn định cư tại tỉnh bang phù hợp. Ngoài Quebec, Harvey Law Group xin giới thiệu đến quý khách hàng một số tỉnh bang để trả lời cho câu hỏi bang nào dễ định cư nhất Canada?

1.2 Tỉnh bang British Columbia

Tỉnh bang British Columbia
Tỉnh bang British Columbia có khí hậu ôn hòa

British Columbia là tỉnh bang tiếp theo dễ định cư nhất ở Canada, sau Quebec. Đây cũng là tỉnh có GDP lớn thứ tư của Canada.

Tại đây có một nền kinh tế năng động và đa dạng (gần giống với xu hướng phát triển kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh) bao gồm nhiều ngành sản xuất và dịch vụ như lâm nghiệp, khai khoáng, bán lẻ và xây dựng, tạo ra cơ hội việc làm lớn cho người dân đến định cư. Đây cũng là nơi có nhiều trường đại học và cao đẳng chất lượng, phù hợp cho sinh viên đến du học.

Các chương trình lấy quốc tịch tại tỉnh bang British Columbia được xây dựng khá nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nếu bạn định cư ở vùng ngoại ô của British Columbia thì các quy định sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn định cư Canada theo chương trình Start-up visa thì tỉnh bang này sẽ là nơi mà bạn sẽ “dừng chân” trước để lấy PR.

British Columbia là tỉnh có nét đẹp thiên nhiên được xem là tuyệt vời nhất của Canada. Tỉnh bang này nằm ở phía Tây của đất nước Canada, chịu ảnh hưởng của khí hậu Thái Bình Dương.

Với bốn thành phố là Vancouver, Victoria, Abbotsford và Kelowna, British Columbia được biết đến với khí hậu ôn hòa, mang lại cảm giác ấm áp và dễ chịu. Mùa hè ở đây khô ráo, trong khi mùa đông, mùa thu và mùa xuân đều có độ ẩm cao.

Ở đây rất hiếm khi có tuyết rơi, nhưng nếu có, thì thời gian cũng không kéo dài quá lâu. Với khí hậu ôn hòa và gần giống với Việt Nam, British Columbia là tỉnh bang thu hút một số lượng lớn người Việt đến định cư.

1.3 Tỉnh bang Saskatchewan

Tỉnh bang Saskatchewan
Tỉnh bang Saskatchewan thu hút khá đông người đến nhập cư

Tỉnh bang tiếp theo dễ định cư nhất ở Canada là Saskatchewan. Đây là một trong những tỉnh bang ở Canada thu hút người di cư từ khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, nơi đây còn có chính sách hoàn thuế thu nhập cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng/đại học có giá trị lên đến 20.000CAD. Đây cũng là tỉnh cũng cung cấp các công việc cho người lao động với mức lương khá cao, từ 13 – 20 CAD.

Các chương trình dễ định cư tại tỉnh bang Saskatchewan mà bạn có thể tham khảo:

  • Chương trình SINP (Saskatchewan Immigration Nominee Program): Đây là một dạng visa định cư thông qua đề cử từ tỉnh bang Saskatchewan. Người nhập cư sở hữu các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của tỉnh sẽ có cơ hội nhận Giấy chứng nhận Đề cử Tỉnh Saskatchewan.
  • Chương trình Định cư Canada dành cho chủ doanh nghiệp/quản lý cấp cao: Chương trình này cho phép những người muốn thành lập, mua lại và vận hành doanh nghiệp tại tỉnh bang Saskatchewan định cư tại Canada.

Saskatchewan nằm ở phía Tây của Canada và có vị trí địa lý giáp với Mỹ. Đây là tỉnh bang nổi tiếng với các cánh đồng lúa mì và cỏ. Nơi này cũng có một cộng đồng nhập cư đáng kể, đặc biệt là người gốc Philippines. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Saskatoon.

1.4 Tỉnh bang Alberta

Tỉnh bang Alberta
Tỉnh bang Alberta có thu nhập bình quân đầu người cao

Alberta nằm trong top 4 các tỉnh bang có điều kiện định cư dễ nhất ở Canada. Hiện nay, Alberta mang đến cho người nhập cư Chương trình Đề cử tỉnh bang Alberta (Alberta Provincial Nominee Program – AINP). Đây là chương trình chính để nhập cư vào tỉnh bang Alberta.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến định cư tại tỉnh Alberta thông qua chương trình định cư skilled worker/lao động lành nghề quốc tế. Đây là chương trình dễ định cư dành cho ứng viên nhận được thư mời làm việc tại một doanh nghiệp của tỉnh bang. Ứng viên sẽ được chọn dựa trên hệ thống điểm và có tay nghề cao và phải đáp ứng các tiêu chí của chương trình.

Tỉnh Alberta tọa lạc ở cực Tây của Canada và giáp với tỉnh bang British Columbia về phía Tây. Với diện tích rộng lớn 600.000 km2, Alberta nổi tiếng với cảnh quan núi non và đồng cỏ mênh mông, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nông nghiệp phát triển. Calgary và Edmonton là hai thành phố lớn của tỉnh bang này.

Với thu nhập bình quân đầu người hàng tuần lên đến 1.183 CAD, Alberta là vùng đất có mức sống cao nhất tại Canada. Ngành công nghiệp dầu khí và nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của khu vực này. Ngoài ra, lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Nghiên cứu, Dịch vụ… đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến tại đây.

1.5 Tỉnh bang Nova Scotia

Tỉnh bang Nova Scotia
Tỉnh bang Nova Scotia thuộc miền đông Canada

Nova Scotia là tỉnh bang không thể không kể đến trong danh sách các tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada. Nova Scotia là một tỉnh bang tại vùng miền đông của Canada. Tỉnh bang này nằm trên một bán đảo nhô ra ngoài Đại Tây Dương với diện tích khoảng 55.000 km². Đây là tỉnh nhỏ thứ hai trong khu vực sau đảo Prince Edward.

Hiện nay, Nova Scotia có các chương trình dành cho người đến định cư như:

  • Chương trình nhập cư Express Entry: Đây là chương trình dành cho những người có bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Chương trình này đặc biệt phù hợp với du học sinh đã tốt nghiệp tại một trường ở tỉnh bang này và đã có việc làm tại đây.
  • Chương trình Skilled Worker (Người làm việc có trình độ): Đây là chương trình dành cho những người có tay nghề trong hoặc ngoài nước, không yêu cầu tốt nghiệp đại học. Mục tiêu của chương trình này là giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong các lĩnh vực như vận tải, điều dưỡng, nghề nấu ăn và nhiều công việc khác.
  • Chương trình định cư Nova Scotia Entrepreneur (Doanh Nhân): Đây là chương trình cho phép đầu tư ít nhất 150.000 CAD để thành lập doanh nghiệp tại Nova Scotia. Người tham gia chương trình cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý và sở hữu một doanh nghiệp (sở hữu tối thiểu 1/3 vốn) hoặc có hơn 5 năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý kinh doanh cao cấp.

1.6 Tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba
Tỉnh bang Manitoba nằm ở trung tâm của Canada

Tỉnh bang cuối cùng trong danh sách những tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada là Manitoba. Tỉnh Manitoba là một trong ba tỉnh nằm ở trung tâm Canada, giáp với Ontario, Saskatchewan và một phần lãnh thổ Tây Bắc của Mỹ. Thành phố Winnipeg, thủ đô của Manitoba là nơi sinh sống của khoảng 60% dân cư tỉnh này.

Các chương trình dành cho người đến định cư tại bang Manitoba:

  • Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba cho Sinh viên Du học (IES): Chương trình IES nhằm thu hút những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại các trường đại học hoặc cao đẳng ở Manitoba.
  • Chương trình Express Entry – Định cư tay nghề cao: Chương trình Express Entry (EE) được thiết lập để thu hút nhân lực có kỹ năng từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những ngành nghề mà Canada đang thiếu nhân lực.
  • Chương trình Định cư Đầu tư theo Diện chủ Doanh nghiệp tại Manitoba, Canada (BIS): Chương trình này dành cho các doanh nhân muốn đầu tư và định cư tại Canada. Chương trình này có quy trình xét duyệt khá nhanh chóng.

2. Tỉnh bang dễ định cư nhất tùy vào trường hợp cụ thể

Bang dễ định cư nhất canada
Lựa chọn định cư cho ứng viên với từng trường hợp cụ thể

2.1 Không có thư mời làm việc

Đối với những ứng viên không có thư mời làm việc, chương trình Start-up visa Canada là chương trình phù hợp nhất dành cho bạn. Đối với chương trình này, ứng viên không cần phải có thư mời làm việc.

Theo đó, ứng viên chỉ cần đáp ứng các điều kiện như: Trình độ học vấn, ngoại ngữ, lý lịch, kinh nghiệm làm việc, dự án khởi nghiệp, thu xác nhận hỗ trợ từ một Quỹ đầu tư được chỉ định.

Chương trình Đề cử Tỉnh Ontario (OINP) cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không có thư mời làm việc. Tuy nhiên, ứng viên vẫn cần phải có hồ sơ trên hệ thống Express Entry và có kinh nghiệm làm việc để được xem xét và phê duyệt.

2.2 Ứng viên có chứng chỉ tiếng Pháp

Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Pháp thì Quebec chính là lựa chọn định cư phù hợp. Tỉnh bang Quebec là một trong những tỉnh bang nổi tiếng về đào tạo tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, một số tỉnh bang khác như Alberta, Prince Edward Island… cũng áp dụng các chương trình PNP để tìm kiếm ứng viên Pháp ngữ hoặc những ứng viên có thể sử dụng thành thạo cả 2 thứ tiếng Anh và Pháp.

2.3 Ứng viên làm trong lĩnh vực công nghệ

Đối với các ứng viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ, chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia và Ontario chính được xem là chương trình dễ định cư nhất.

Chương trình Thí điểm Công nghệ của British Columbia (B.C’s Tech Pilot) nhận hồ sơ của ứng viên gần như mỗi tuần. Chương trình này sẽ có phạm vi hoạt động chủ yếu nằm trong diện định cư tay nghề BC Skills Immigration (một lời mời làm việc của 29 ngành nghề lĩnh vực công nghệ được sử dụng để làm điều kiện cho B.C’s Tech Pilot)

Trong khi đó, Chương trình của Ontario chuyên cấp thư mời làm việc cho những ứng viên công nghệ trong diện Human Capital Priorities Stream liên kết với Express Entry. Mục đích của chương trình này nhằm hướng đến những ứng viên có thể đáp ứng yêu cầu làm việc của một trong 6 ngành nghề công nghệ được chỉ định như: Thiết kế website, kỹ sư máy tính…

3. Chương trình đầu tư định cư Canada Start-up visa tại Harvey Law Group

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) của Canada, được Bộ Di trú Canada công bố vào ngày 01/04/2013, là một cơ hội định cư tại Canada hấp dẫn dành cho các doanh nhân quốc tế có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và tiềm năng gia nhập thị trường kinh tế của đất nước này.

Khác với các chương trình tương tự ở các quốc gia khác, chính sách định cư theo diện Start-up Visa Canada loại bỏ các bước cấp Thường trú nhân “Tạm thời” hoặc “Có điều kiện”, cho phép các ứng viên được chấp thuận trực tiếp trở thành Thường trú nhân Canada vĩnh viễn. 

Đặc biệt, Start-up Visa là một trong những chương trình định cư có thời gian xử lý hồ sơ ngắn nhất hiện nay. Nếu các chương trình khác, đương đơn phải sống và làm việc ở Canada 1 năm thì mới được nộp hồ sơ cấp PR thì với Start-up visa Canada, chỉ từ 12 đến 16 tháng, đương đơn và gia đình sẽ được cấp PR

Ngoài ra, nếu bạn có ngân sách hạn chế và muốn dành nhiều thời gian để trải nghiệm việc học và làm việc tại Canada để dễ dàng hòa nhập, Chương trình thực tập Co-op ( Co-Operative Education Programs) sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với chương trình này, ứng viên không chỉ nhận được chứng chỉ nghề mà còn có thể  đảm bảo thu nhập lên đến 70 triệu đồng/tháng.

Harvey Law Group
Chương trình đầu tư định cư Canada Start-up visa tại Harvey Law Group

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, Harvey Law Group là một công ty tư vấn hàng đầu với đội ngũ tư vấn pháp lý gồm các luật sư danh tiếng được công nhận bởi nhiều khách hàng quốc tế. Chúng tôi tự hào về đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, có khả năng phân tích những thách thức và tìm ra cơ hội cũng như rủi ro tiềm ẩn trong các chương trình định cư Canada.

Chúng tôi đã hiểu rõ ưu thế và tình hình nhập cư tại thị trường Canada, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của công ty cũng đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng các chương trình định cư Canada trước khi giới thiệu chương trình định cư Start-up visa đến thị trường Việt Nam.

Trải qua thời gian dài hoạt động, Harvey Law Group tự hào đã đóng góp vào việc xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn người, giúp họ đoàn tụ gia đình và đạt được tỷ lệ thành công cao trong các chương trình định cư Mỹ, châu Âu, vùng Caribbean và Canada.

Lời kết

Nhìn chung, bất kỳ tỉnh bang nào cũng sẽ có thể trở thành địa điểm dễ định cư miễn là bạn đáp ứng được các yêu cầu do tỉnh bang đó đưa ra. Harvey Law Group hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về bang nào dễ định cư nhất Canada.

Nếu quý nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về quy trình thủ tục đầu tư định cư nào hoặc muốn được tư vấn nhiều hơn, Harvey Law Group rất sẵn lòng được giải đáp

Từ khóa:

Tin liên quan: