Passport canada

Passport Canada là gì? Các thông tin cần biết về Passport Canada

(GMT+7)
CHIA SẺ

Passport Canada được biết đến như một loại “chứng minh thư”, được cấp cho công dân Canada. Khi có passport Canada, bạn có thể tự do xuất và nhập cảnh vào Canada cũng như đi đến nước ngoài. 

Để có được passport Canada, bạn phải là thường trú nhân của nước này và đáp ứng được các điều kiện mà Chính phủ Canada đưa ra. Harvey Law Group xin giới thiệu đến quý khách hàng cần biết về passport Canada là gì trong bài viết dưới đây.

Thông tin quan trọng

Passport Canada là loại hộ chiếu được cấp cho công dân ở Canada để có thể tự do xuất nhập cảnh vào đất nước này.

Thời hạn của passport Canada đối với người dưới 16 tuổi là 5 năm, với người trên 16 tuổi là 5 hoặc 10 năm.

Hiện nay, có các loại passport Canada như: Hộ chiếu thông thường, tạm thời, khẩn cấp, đặc biệt, ngoại giao.

Để xin passport Canada, bạn phải đáp ứng các điều kiện của Chính phủ nước này: Là thường trú nhân, đạt đủ điểm trong bài thi quốc tịch, có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu…

Passport Canada là gì?

Passport Canada là gì
Passport Canada được cấp cho công dân Canada

Passport Canada còn được gọi là Hộ chiếu Canada. Loại giấy tờ này sẽ được cấp cho công dân Canada để họ có thể tự do xuất cảnh và nhập cảnh Canada cũng như đi du lịch đến các nước khác, miễn là đáp ứng yêu cầu của thị thực. 

Đối với mỗi lần xuất cảnh, hành trình của công dân sẽ được ghi chép lại trên passport. Hộ chiếu Canada có ý nghĩa đảm bảo cho công dân của Canada nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ từ Cơ quan lãnh sự Canada ở nước ngoài.

Lợi ích khi sở hữu Passport Canada

Theo báo cáo của Henley & Partners, Canada cùng Úc, Hy Lạp, Malta và Cộng hòa Séc đứng thứ 8 trong bảng Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu. Xếp hạng này được đánh giá dựa trên tiêu chí công dân có thể nhập cảnh đến quốc gia khác mà không cần phải xin thêm thị thực khác.

Theo báo cáo này, người có Hộ chiếu Canada có thể nhập cảnh vào 185 quốc gia mà không cần sử dụng đến thị thực. Bên cạnh đó, khi có hộ chiếu Canada, bạn có thể nhập cảnh ra, vào Canada tự do mà không gặp phải bất kì hạn chế nào. 

Lợi ích khi sở hữu Passport Canada
Passport Canada giúp bạn có thể nhập cảnh vào 185 quốc gia không cần thị thực

Canada không bắt buộc bạn phải từ bỏ hộ chiếu hiện tại của mình để có được hộ chiếu Canada. Chính phủ nước này cho phép bạn có thể có nhiều hơn là một hộ chiếu bằng cách sở hữu song quốc tịch. 

Khi bạn có passport Canada, bạn đã trở thành một công dân của Canada và được hưởng tất cả các quyền như các công dân Canada khác. Đặc biệt, trở thành công dân của Canada cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải thường xuyên gia hạn tình trạng của mình với IRCC.  

Thời hạn của Passport Canada 

Đối với người dưới 16 tuổi, passport Canada sẽ có thời hạn 5 năm, và với người trên 16 tuổi thời hạn của passport Canada sẽ là 5 hoặc 10 năm. Từ ngày 1/7/2013, tất cả công dân Canada sẽ được cấp hộ chiếu sinh trắc học (hộ chiếu điện tử). Theo thống kê trong năm 2017, đã có hơn 22 triệu hộ chiếu Canada được lưu hành và 60% công dân Canada đã có hộ chiếu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mặc dù hộ chiếu do công dân nắm giữ nhưng tất cả hộ chiếu Canada hợp pháp vẫn phải trả lại nếu có yêu cầu từ Chính phủ.

Những loại Passport Canada 

Hộ chiếu thông thường

Hộ chiếu thông thường
Hộ chiếu thông thường cấp cho mục đích du lịch

Hộ chiếu thông thường được cấp cho công dân Canada để phục vụ cho mục đích du lịch không thường xuyên hoặc trong các kỳ nghỉ, chuyến công tác. Loại hộ chiếu này thường có bìa xanh nước biển, gồm 36 trang (trong đó 29 trang là có sẵn cho nhãn và tem thị thực). Hộ chiếu thông thường sẽ được cấp cho các đối tượng với thời hạn khác nhau:

 • Người từ 16 tuổi trở lên: Thời hạn từ 5 đến 10 năm
 • Người dưới 16 tuổi: Thời hạn 5 năm

Passport tạm thời

Passport tạm thời
Passport tạm thời có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm

Passport tạm thời được cấp cho những công dân ở bên ngoài Canada, đang xin hộ chiếu nhưng đơn xin hộ chiếu thông thường của họ đang trong quá trình xử lý. Passport tạm thời sẽ bao gồm 8 trang và có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

Tài liệu du lịch khẩn cấp

Tài liệu du lịch khẩn cấp
Tài liệu du lịch khẩn cấp được sử dụng một lần

Tài liệu du lịch khẩn cấp còn được gọi là giấy thông hành khẩn cấp. Đây là loại tài liệu sử dụng một lần được cấp cho công dân Canada. Bạn có thể dùng tài liệu du lịch khẩn cấp để trở về nước của mình hoặc trình cho cơ quan đại diện ngoại giao Canada gần nhất.

Trong tài liệu du lịch khẩn cấp sẽ bao gồm các thông tin về người, ảnh, lịch sử du lịch và ngày hết hạn của giấy thông hành khẩn cấp. 

Hộ chiếu đặc biệt

Hộ chiếu đặc biệt
Hộ chiếu đặc biệt được cấp theo Lệnh ngoại giao

Hộ chiếu đặc biệt (bìa xanh) sẽ được cấp theo Lệnh ngoại giao cho những đối tượng là người đại diện cho Chính phủ Canada khi đi công tác chính thức. Cụ thể, những đối tượng này bao gồm:

 • Ủy viên cơ mật
 • Thành viên Quốc hội
 • Thành viên nội các tỉnh
 • Công chức
 • Công dân được đề cử làm đại biểu chính thức phi ngoại giao
 • Các thành viên Lực lượng Canada ở người ngoài

Từ tháng 1/2009, hộ chiếu đặc biệt đã được Chính phủ Canada cấp dưới dạng hộ chiếu điện tử (chương trình ePassport).

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao
Hộ chiếu ngoại giao được sử dụng để phục vụ cho tất cả các loại hình du lịch

Hộ chiếu ngoại giao (bìa màu hạt dẻ) sẽ được cấp theo Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt cho những đối tượng như:

 • Nhà ngoại giao Canada
 • Quan chức cấp cao của Chính phủ (Thống đốc cấp tá, ủy viên từng vùng lãnh thổ)
 • Giao thông viên ngoại giao
 • Công dân tư nhân được đề cử làm đại biểu ngoại giao chính thức.
 • Thành viên gia đình của các đối tượng được liệt kê ở trên cư trú với họ (không bao gồm giao thông viên ngoại giao)

Theo các quy định của Lệnh ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt thì chỉ có Toàn quyền, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên trong gia đình của họ mới được quyền sử dụng hộ chiếu ngoại giao để phục vụ cho tất cả các loại hình du lịch.

Cách xin hộ chiếu Canada

Điều kiện để xin hộ chiếu 

Điều kiện để xin hộ chiếu Canada là bạn phải trở thành công dân của Canada. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bạn phải trở thành thường trú nhân của Canada
 • Đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Canada về sự hiện diện thực tế của bạn ở đất nước này
 • Tiến hành khai thuế (nếu cần thiết)
 • Đạt đủ số điểm yêu cầu trong bài kiểm tra quốc tịch Canada
 • Đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ

Hồ sơ xin hộ chiếu Canada

Hồ sơ xin hộ chiếu Canada bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp hộ chiếu Canada.
 • Giấy khai nhân thân 
 • Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • 02 tấm ảnh 5x5cm nền trắng
 • CMND/CCCD (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Giấy tờ cư trú của Canada (còn hiệu lực)

Vị thế của Passport Canada trên thế giới

Theo đánh giá của Henley, Canada được xếp hạng là quốc gia có hộ chiếu quyền lực xếp thứ 9 trên thế giới. Chỉ số xếp hạng này được tính bằng cách cộng số quốc gia cho phép những người có hộ chiếu Canada có thể nhập cảnh mà không cần dùng đến thị thực và những quốc gia cho phép người có hộ chiếu Canada nhập cảnh bằng cách xin thị thực hoặc ủy quyền cho giấy phép đi lại điện tử (eTA). 

Vị thế của Passport Canada trên thế giới
Hộ chiếu Canada xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng passport

Theo thống kê hiện nay, có tổng 138 quốc gia cho phép miễn thị thực hộ chiếu Canada, 45 quốc gia mà Canada cấp thị thực khi đến và 5 điểm đến eTA.

Hộ chiếu Canada đã cấp quyền truy cập miễn thị thực nhập cảnh đến 188 quốc gia. Người sở hữu hộ chiếu Canada sẽ được miễn thị thực khi đến các quốc gia như: Nhật Bản, Anh, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hoa Kỳ và toàn bộ các nước Liên minh Châu Âu.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người có hộ chiếu Canada được phép đi du lịch gần như là tức thì trên toàn thế giới.

Định cư Canada dễ dàng, nhanh chóng cùng Harvey Law Group

Harvey Law Group (Harvey Law Group) được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992 tại Canada. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Harvey Law Group đã trở thành một tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, đặc biệt là các chương trình đầu tư định cư ở Canada và Mỹ 

HLG công ty tư vấn định cư canada uy tín hàng đầu
HLG đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư Canada

Harvey Law Group cung cấp sự hỗ trợ toàn diện về luật pháp cho doanh nghiệp, từ việc thành lập công ty đến mở văn phòng đại diện và giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh. Đội ngũ tư vấn pháp lý của Harvey Law Group là những luật sư danh tiếng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, được công nhận quốc tế.

Minh bạch và quy trình làm việc rõ ràng là nguyên tắc không thể vi phạm của Harvey Law Group, đồng thời là nền tảng để đơn vị xây dựng niềm tin với khách hàng. Harvey Law Group tự hào đã đóng góp vào việc tạo dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình, với tỷ lệ thành công đạt 100% trong các chương trình Mỹ và Canada.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Harvey Law Group về passport Canada. Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã biết được passport Canada là gì cũng như các thông tin về thời hạn, các xin hộ chiếu… Quý khách hàng có thể liên hệ với Harvey Law Group nếu cần được biết thêm thông tin hay tư vấn chi tiết hơn về thủ tục xin passport Canada.

Tham khảo: Thông tin thẻ xanh Canada [Cập nhật 2024]

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo