Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp tại Canada

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Canada năm 2023

(GMT+7)
CHIA SẺ

Chính phủ Canada tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến mở rộng hoạt động kinh doanh tại đất nước này. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh tại xứ sở lá phong, quý nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Canada và các hoạt động pháp lý khác liên quan đến việc xây dựng doanh nghiệp.

Harvey Law Group xin giới thiệu đến quý nhà đầu tư chi tiết thủ tục đăng ký kinh doanh tại Canada năm 2023 trong bài viết sau!

Thông tin quan trọng

 • Để thành lập doanh nghiệp tại Canada, quý nhà đầu tư cần xin thị thực sau đó mới tiến hành việc đăng ký kinh doanh
 • Tên doanh nghiệp tại Canada cần đảm bảo các yếu tố pháp lý được pháp luật nước này quy định
 • Các loại hình công ty cho nhà đầu tư nước ngoài tại Canada: Limited Liability Partnership, Extra Provincial Registration, Standard Canadian Corporation, LLC đăng ký ở Ontario
 • Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh diễn ra ngoài lãnh thổ Canada sẽ được hưởng chính sách thuế 0%

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Canada

Xin cấp thị thực

Doanh nghiệp phải xin thị thực tại Canada
Doanh nghiệp phải xin thị thực tại Canada

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Canada, đầu tiên doanh nghiệp phải có thị thực Canada dưới hình thức doanh nhân hoặc tự làm chủ. Loại thị thực này áp dụng cho tất cả những ai có tài sản ròng đủ để bắt đầu kinh doanh tại Canada.

Để được cấp thị thực, ứng viên phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp.
 • Có một kế hoạch kinh doanh khả thi.
 • Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần thể hiện khả năng trong việc tạo ra việc làm cho công dân Canada, nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế và tạo cơ hội việc làm cho người dân nước này.

Đăng ký kinh doanh tại Canada

Tiến hành đăng ký kinh doanh tại Canada
Tiến hành đăng ký kinh doanh tại Canada

Nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các mẫu theo quy định như: Địa chỉ văn phòng đăng ký ban đầu, thành viên ban giám đốc và các mẫu đăng ký khác của tỉnh bang. Sau đó, nhà đầu tư sẽ nộp đơn xin thành lập doanh nghiệp và gửi các giấy tờ cần thiết khác  theo quy định tại phòng đăng ký cấp tỉnh. Hồ sơ bao gồm các mẫu số sau:

 • Mẫu số 1: Điều khoản thành lập
 • Mẫu số 2: Địa chỉ văn phòng đăng ký ban đầu và thành viên Ban Giám đốc 

Mẫu đăng ký cấp tỉnh: Việc đăng ký kinh doanh cấp tỉnh tại Ontario, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Saskatchewan có thể được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống đăng ký điện tử. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư thành lập công ty tại các tỉnh  bang khác của Canada thì hồ sơ cần phải được đăng ký trực tiếp tại tỉnh đó.

Quá trình đăng ký thành lập có thể được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến hoặc nộp trực tiếp. Việc đăng ký trực tuyến cho phép doanh nghiệp tự chọn Cơ quan thuế Canada (Canada Revenue Agency – CRA) theo quy định. Việc chọn cơ quan đăng ký thuế đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tự động nhận được mã số kinh doanh từ CRA trong vòng 5 ngày kể từ ngày thành lập.

Chi phí đăng ký tại tỉnh khoảng 200 đô la Canada (CAD) và quá trình này sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Những lưu ý mà doanh nghiệp cần biết khi thành lập doanh nghiệp tại Canada

Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp tại Canada
Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp tại Canada

Đối với các doanh nghiệp có ý định thành lập tại Canada, việc chọn tên doanh nghiệp là một khía cạnh quan trọng cần được lưu ý. Khi lựa chọn tên, doanh nhân cần đảm bảo rằng tên phải có tính chất độc đáo, pháp lý và mô tả đúng về bản chất của doanh nghiệp.

Ví dụ: “Unique Trade Inc” là một tên doanh nghiệp mẫu. Trong đó, từ “Unique” đại diện cho yếu tố phân biệt, “Trade” mô tả thông tin về hoạt động kinh doanh và “Inc” đại diện cho yếu tố pháp lý.

Người sáng lập doanh nghiệp có thể lựa chọn từ những yếu tố pháp lý sau đây:

 • Tập đoàn (Corporation)
 • Tổng công ty (Company)
 • Hữu hạn (Limited)

Cũng tương tự như quy định pháp luật tại Việt Nam, nếu tên doanh nghiệp của bạn trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên một công ty khác thì tên đã đặt sẽ không được chấp nhận. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm tên (thường có phí) để xác minh xem tên doanh nghiệp dự định đặt đã tồn tại hay chưa.

Ở Canada, có 4 loại tên doanh nghiệp để lựa chọn:

 • Tên bao gồm chữ số.
 • Tên đã được Cơ quan doanh nghiệp Canada (Corporations Canada) thông qua (yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hồ sơ và tra cứu tên thông qua hệ thống điện tử NUANS)
 • Tên đã được đăng ký trước đó (yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hồ sơ và tra cứu tên thông qua hệ thống điện tử NUANS)
 • Thành lập doanh nghiệp đã đăng ký giữ tên đánh số từ trước.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng cần tham khảo các tài liệu về quy trình thành lập công ty. Những tài liệu này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một cấu trúc pháp lý và hướng dẫn cơ bản về quản lý doanh nghiệp tại Canada.

Người đứng đơn (người sáng lập) cần tham gia quản lý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh và phải có đủ nguồn lực cũng như kỹ năng kinh doanh để điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Các loại hình công ty cho nhà đầu tư nước ngoài tại Canada

Công ty Limited Liability Partnership (LLP) – Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn

Công ty Limited Liability Partnership
Công ty Limited Liability Partnership

LLP là một loại hình công ty ở Canada cho phép các cá nhân không phải công dân Canada mở công ty tại British Columbia và Ontario. Đây là lựa chọn phổ biến nhất cho những chủ doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, quý nhà đầu tư cần lưu ý rằng lợi nhuận sẽ được tính vào “thu nhập cá nhân” tại quốc gia của bạn. 

Nếu hoạt động kinh doanh diễn ra tại Canada, công ty LLP cần có tài khoản HST/GST và PST (nếu ở British Columbia), tài khoản tiền lương để trả lương cho nhân viên địa phương, cũng như các tài khoản WSIB/WCB/WSIB khi thuê nhân viên tại Canada. Ngoài ra, một LLP cần phải có một văn phòng và một luật sư đăng ký tại tỉnh bang mà bạn chọn.

Chi nhánh của công ty nước ngoài (Extra Provincial Registration)

Đối với hình thức này, bạn cần có một công ty ở nước sở tại (ngoài Canada). Extra Provincial Registration không được coi là một công ty Canada mà chỉ là một chi nhánh của công ty nước ngoài. Do đó, bạn sẽ không nhận được một số chính sách ưu đãi của chính phủ Canada như chính sách di trú. Tuy nhiên, công ty theo dạng Extra Provincial Registration vẫn có thể được hưởng chính sách thuế suất bằng 0 nếu quốc gia mẹ có thỏa thuận miễn thuế với chính phủ Canada.

Công ty Canada tiêu chuẩn (Standard Canadian Corporation)

Người nước ngoài không phải công dân Canada có thể mở công ty theo hình thức Standard Canadian Corporation tại các tỉnh British Columbia, New Brunswick, Manitoba và Quebec. Bạn có thể đăng ký một Giám đốc chính và một cổ đông chính và có thể sử dụng hộ chiếu cũng như địa chỉ nước ngoài của bạn.

LLC đăng ký ở Ontario – Công ty trách nhiệm hữu hạn ở Ontario

Công ty trách nhiệm hữu hạn ở Ontario
Công ty trách nhiệm hữu hạn ở Ontario

Hình thức này chỉ phù hợp khi bạn đã có một LLC ở Mỹ hoặc quốc gia khác trên thế giới. Bạn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Ontario tương tự như quốc gia sở tại. Mặc dù tương tự với hình thức “chi nhánh” đã được đề cập ở trên, tuy nhiên, công ty được thành lập ở Ontario sẽ được coi như một công ty Canada độc lập.

Doanh nghiệp nào được hưởng chính sách ưu đãi 0% của Canada?

Nếu tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty bạn diễn ra ngoài lãnh thổ Canada, công ty của bạn sẽ được coi là một doanh nghiệp ngoài Canada, còn được gọi là “off-shore company”. Những doanh nghiệp ngoài Canada sẽ được hưởng chính sách thuế suất bằng 0. 

Đối với trường hợp này, bạn có thể lựa chọn đăng ký doanh nghiệp dưới hình thức Limited Liability Partnership (LLP) hoặc Extra-Provincial Registration. LLP và Extra-Provincial Registration có những điểm khác biệt đáng kể. LLP được coi là một “công ty Canada”, trong khi Extra-Provincial Registration không có đặc điểm này. Sự khác biệt không chỉ nằm ở cấu trúc thuế mà còn đi kèm với quyền lợi về chính sách định cư.

Bất kể hình thức công ty mà bạn chọn là LLP hay Extra-Provincial Registration thì đều cho phép bạn mở tài khoản và giao dịch bằng đồng Đô la Canada. Nếu quốc gia của bạn có thỏa thuận tránh thuế kép với Canada (Mutual tax exception treaty), bạn cũng có thể thành lập một “công ty Canada tiêu chuẩn” ở một số tỉnh bang như British Columbia, New Brunswick, Quebec và Manitoba mà không cần là công dân Canada. 

Điều này cho phép bạn đăng ký tên và liên kết các nhà đầu tư mà không cần người sở hữu là công dân Canada. Nếu bạn không có hoạt động kinh doanh tại Canada, công ty của bạn cũng không cần phải đóng GST/HST hoặc PST cho việc bán hàng và không cần mở các tài khoản liên quan. Ngoài ra, nếu bạn không trả lương cho bất kỳ nhân viên nào tại Canada, bạn cũng không cần tài khoản lương (payroll account). 

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Canada 2023 mà Harvey Law Group chia sẻ đến quý nhà đầu tư. Để hoạt động kinh doanh tại Canada được diễn ra thuận lợi hơn, quý nhà đầu tư hãy liên hệ với Harvey Law Group để chúng tôi tư vấn cho bạn chi tiết hơn nhé!

Tham khảo: Mua lại doanh nghiệp Canada – Chương trình Owner Operator LMIA

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo