Harvey Law Group đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý

Cách nhận biết công ty tư vấn Canada lừa đảo

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada đang trở thành thị trường thu hút đông đảo người đến định cư và lao động. Cũng chính vì lý do này mà nhu cầu tìm đến các công ty tư vấn định cư Canada của khách hàng ngày càng nhiều. 

Tuy nhiên, lại có nhiều tổ chức lừa đảo lợi dụng tình hình này để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Để tránh gặp phải trường hợp trên, Harvey Law Group xin thông tin đến quý khách hàng cách nhận biết công ty tư vấn Canada lừa đảo trong bài viết dưới đây.

Thông tin quan trọng

 • Các công ty tư vấn định cư lừa đảo thường sử dụng các hình thức như: Lừa đảo thông qua website giả mạo, gửi email, các cuộc gọi chào mời.
 • Dấu hiệu thường thấy để nhận biết công ty canada lừa đảo: Thông tin không được công khai, website không chuyên nghiệp, mức lương cao bất ngờ, công ty không đăng ký kinh doanh…
 • Harvey Law Group là đơn vị tư vấn dịch vụ pháp lý với hơn 30 năm kinh nghiệm, mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn định uy tín, chuyên nghiệp.

Những hình thức lừa đảo phổ biến

Lừa đảo thông qua các trang web giả mạo 

Lập website giả mạo để lừa đảo khách hàng
Lập website giả mạo để lừa đảo khách hàng

Những đối tượng lừa đảo sẽ xây dựng một website, sao chép hình thức, thông tin giống như trang IRCC (Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada) chính thức. Một số đối tượng tinh vi hơn còn thiết kế các quảng cáo giả trên internet để điều hướng truy cập người dùng vào website lừa đảo. Đi kèm với những quảng cáo đó là lời hứa hẹn hồ sơ của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn thời gian quy định hoặc đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được định cư Canada.

Tuy nhiên, quý khách hàng cần biết rằng thực tế không có đơn vị tư vấn nào có thể đảm bảo chắc chắn hồ sơ định cư của bạn được duyệt thành công. Đa số các công ty tư vấn định cư Canada chỉ có thể hỗ trợ quý khách hàng chuẩn bị và nộp hồ sơ một cách tốt nhất. Các chuyên viên tư vấn định cư sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bước trong quy trình định Canada. 

Các bước còn lại như khả năng hồ sơ được xét duyệt hay thời gian xử lý sẽ phụ thuộc vào IRCC. Chính vì vậy, nếu quý khách hàng nhận được bất kỳ lời hứa hẹn hấp dẫn nào về 100% hồ sơ của bạn sẽ được duyệt thành công thì rất có thể, đây là một đơn vị lừa đảo. Theo thống kê, tỷ lệ đậu hồ sơ cho chương trình SUV chỉ dao động trên 75% 

Một số lưu ý mà quý khách hàng nên biết để tránh các công ty tư vấn lừa đảo qua website giả mạo:

 • Điều đầu tiên mà quý khách hàng cần lưu ý là đừng tin vào bất kỳ lời hứa hẹn nào quá tốt. Thời gian xử lý hồ sơ của bạn sẽ được thực hiện theo quy định chứ không thể dựa vào ai mà được rút gọn nhanh hơn. Đặc biệt, không một tổ chức nào có thể đảm bảo 100% hồ sơ của bạn sẽ được duyệt thành công.
 • Nếu khách hàng muốn tìm hiểu về một website tư vấn định cư, hãy chú ý đến thanh địa chỉ của trình duyệt. Những công ty tư vấn định cư uy tín sẽ có địa chỉ URL trên thanh trình duyệt phù hợp với địa chỉ mà bạn tìm kiếm. Ví dụ: Nếu bạn đang xem xét một trang web công ty tư vấn định cư có tên là “ABC Immigration”, bạn nên kiểm tra xem thanh địa chỉ trên trình duyệt có hiển thị “https://www.abcimmigration.com” hoặc tương tự hay không. Nếu bạn thấy địa chỉ trang web khác hoặc có thay đổi, ví dụ: “abcimmigrationservices.com”, có thể đây là một dấu hiệu đáng ngờ về tính xác thực của trang web.
 • Nếu website yêu cần bạn nhập thông tin cá nhân, hãy đảm bảo rằng cửa sổ trình duyệt có ổ khóa hoặc hiển thị “http://” ở đầu địa chỉ website để đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.
 • Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về website công ty tư vấn định cư, hãy thử tìm kiếm xem đã có ai báo cáo về sự cố hay khả nghi đối với trang web đó hay chưa.

Lừa đảo thông qua hình thức gửi email ngẫu nhiên

Gửi email “rác” hàng loạt
Gửi email “rác” hàng loạt

Đơn vị lừa đảo sẽ gửi email cho bạn và yêu cầu bạn phải nộp một số lệ phí để tiếp tục thực hiện hồ sơ định cư Canada. Và thông thường, các email này sẽ được gửi hàng loạt, cho dù là bạn có nhu cầu định cư Canada hay không. 

Thông tin trong những email lừa đảo thường khá chung chung và thiếu tính xác thực. Nếu bạn để ý thì lời văn trong email cũng sẽ rất lủng củng và nghèo nàn. Email từ công ty tư vấn định cư lừa đảo sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân bí mật như: Tên người dùng và mật khẩu ngân hàng, số tài khoản ngân hàng, số hộ chiếu, số thẻ tín dụng.

Đối những yêu cầu này, quý khách phải thật cẩn trọng và không cung cấp bất kỳ thông tin bí mật nào cho email lừa đảo. 

Một số lưu ý mà quý khách hàng nên biết để tránh các công ty tư vấn lừa đảo qua email:

 • Kiểm tra xem email đó có đến từ địa chỉ email chính thức của một cơ quan chính phủ, đại sứ quán hoặc tổ chức có thẩm quyền của Canada hay không. Nếu email này đến từ một địa chỉ không xác thực thì bạn nên cẩn thận trước các thông tin và yêu cầu của email này.
 • Hãy cảnh giác với những email yêu cầu bạn cung cấp thông tin nhạy cảm như thông tin tài chính, mật khẩu tài khoản ngân hàng…. IRCC sẽ không yêu cầu bạn phải thông tin cá nhân “bí mật” này.
 • Cẩn thận với các email có nhiều lỗi chính tả nhiều, văn phong không chính xác hoặc sử dụng ngôn ngữ không chính thức. Đa phần, những email đến từ công ty tư vấn định cư lừa đảo sẽ không chỉn chu và mắc phải những lỗi này.
 • Trước khi mở các tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email, bạn cần kiểm tra xem chúng có phải là các tài liệu đáng tin hay không. Tuyệt đối không tải xuống hoặc cung cấp thông tin cá nhân qua các đính kèm không rõ nguồn gốc hoặc từ các liên kết không an toàn.

Hình thức lừa đảo thị thực thông qua các cuộc gọi chào mời 

Đóng giả nhân viên của IRCC để gọi điện cho khách hàng
Đóng giả nhân viên của IRCC để gọi điện cho khách hàng

Thông thường, những công ty lừa đảo sẽ gọi điện thoại đến cho bạn và tự nhận mình là đại diện đến từ văn phòng nhập cư Canada hoặc nhân viên của IRCC (Sở di trú Canada). Sau đó, họ sẽ bắt đầu tư vấn cho bạn các chính sách định cư có tỷ lệ thành công cao và yêu cầu bạn phải đóng các khoản phí để định cư. Thậm chí, những tổ chức lừa đảo này còn đe dọa báo lên cơ quan chức năng hay có thẩm quyền nếu người bị hại không đóng phí.

Một số lưu ý mà quý khách hàng nên biết để tránh các công ty tư vấn lừa đảo qua các cuộc gọi:

 • IRCC sẽ không bao giờ gọi cho ứng viên để yêu cầu thanh toán mà chỉ liên lạc để ứng viên cung cấp thêm thông tin, tài liệu liên quan để hỗ trợ quá trình xử lý đơn.
 • IRCC sẽ không hỏi ứng viên và hình thức thanh toán qua điện thoại hay yêu cầu bạn phải xác nhận lại thông tin cá nhân đã được khai trong tờ đơn trước đó.
 • Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng các trò gian lận trên điện thoại để ăn cắp tiền hoặc thông tin cá nhân của bạn. Do đó, IRCC đã triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn thông tin cho ứng viên.

Những dấu hiệu nhận biết công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo

Thông tin về người đại diện và luật sư của công ty không được công khai

Không công khai thông tin về người đại diện
Không công khai thông tin về người đại diện

Không chỉ riêng công ty tư vấn định cư mà bất kỳ công ty nào cũng sẽ có người đại diện và những thông tin, hình ảnh về người đại diện này sẽ được công khai rõ ràng trên các kênh truyền thông để khẳng định về độ uy tín với khách hàng. Trong khi đó, những công ty tư vấn Canada lừa đảo sẽ không công khai về những thông tin này.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các thông tin về chuyên viên pháp lý, luật sư của công ty tư vấn định cư. Đối với luật sư, bạn cần tra cứu trên website của công ty đó về thông tin giấy phép hành nghề luật sư tại đơn vị. Thông thường, những công ty tư vấn định cư uy tín sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về chứng chỉ hành nghề, năng lực chuyên môn của đội ngũ luật sư. Nếu bạn không thể tìm được bất kỳ thông tin nào về những giấy tờ này thì rất có thể, đây là một công ty tư vấn định cư không uy tín.

Một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý đó chính là lĩnh vực mà công ty đang tư vấn có phù hợp với hồ sơ định cư của mình hay không. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho hồ sơ định cư của bạn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Đối với các công ty lừa đảo, từ khâu tư vấn đến ký kết hợp đồng, bạn sẽ chỉ làm việc với những nhân viên tư vấn ít kinh nghiệm về quy trình, thủ tục định cư Canada. Hiện nay, các công ty tư vấn cũng đang tận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy công ty tư vấn Canada không xuất hiện trên các nền tảng truyền thông thì rất có thể, đây là một tổ chức lừa đảo hoặc đang cần che giấu thông tin gì đó.

Website không chuyên nghiệp

Website được xem là “bộ mặt” của các công ty. Do đó, việc website không được đầu tư hay thông tin thể hiện trên website hời hợt, sơ sài chính là dấu hiệu để bạn nhận biết một công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến các thông tin quan trọng về dịch vụ, điều khoản, điều kiện, địa chỉ liên hệ. Nếu những thông tin này không được thể hiện chỉn chu thì tốt nhất, bạn không nên sử dụng dịch vụ của các tổ chức này.

Điều kiện định cư “quá hời”, mức lương cao bất thường

Đưa ra mức lương cao “bất thường”
Đưa ra mức lương cao “bất thường”

Các công ty tư vấn định cư lừa đảo thường đăng thông tin tuyển người đi xuất khẩu lao động sang Canada hoặc định cư bằng một chương trình bất kì. Mức lương được đưa ra trong các thông tin tuyển người này thường khá cao, có khi lên đến 17 USD/giờ trong khi quy định của Chính phủ Canada dành cho lao động phổ thông chỉ dao động khoảng 11 USD/giờ. 

 Ngoài ra, các tổ chức lừa đảo này còn đưa ra nhiều phúc lợi “ảo” để thu hút người lao động như: Bao ăn ở, đóng thuế, bảo hiểm… Thậm chí, một số công ty tư vấn còn quảng cáo chương trình định cư Start-up visa (SUV) cho ứng viên rằng chỉ cần nộp hồ sơ và đợi là sẽ có thẻ PR. Đối với những tin tuyển dụng này, người lao động cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo, đừng vì một số lợi ích không có thật được các tổ chức lừa đảo này đưa ra mà dễ dàng tin lời.

Công ty không đăng ký kinh doanh

Một công ty tư vấn định cư Canada không đăng ký kinh doanh, không có người đại diện hợp pháp, không xác định rõ địa chỉ trụ sở, cách thức hợp đồng thì chắc chắn không thể đảm bảo được uy tín và chất lượng. Để tra cứu những thông tin về đăng ký kinh doanh, bạn có thể truy cập website của tổ chức đó hoặc các trang thông tin chính thống của Chính phủ. Nếu các thông tin này không được hiển thị thì đây là dấu hiệu của một tổ chức hoạt động trái pháp luật.

Quy trình làm việc không rõ ràng, minh bạch

Không công khai quy trình làm việc
Không công khai quy trình làm việc

Một số dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo để nhận biết công ty tư vấn có quy trình làm việc không rõ ràng, minh bạch:

 • Đề xuất ứng viên đến làm việc tại Canada với công việc không phù hợp với khả năng hoặc kinh nghiệm của họ. Thậm chí, người lao động Việt Nam khi sang Canada làm việc còn bị môi giới lao động không đúng, dẫn đến tình trạng họ không được làm công việc theo như cam kết ban đầu tại Việt Nam. Tệ hơn, một số người lao động sau khi sang Canada còn không đủ điều kiện nhập quốc tịch dẫn đến tình trạng ‘bơ vơ’ tại xứ sở lá phong.
 • Đưa ra quá nhiều lời “hoa mỹ” về một cuộc sống hoàn hảo ở Canada mà không tư vấn cho ứng viên về những rủi ro tài chính, tinh thần sẽ gặp phải khi đến định cư tại đất nước này
 • Luôn cố gắng thu phí hợp đồng của bạn càng sớm càng tốt
 • Thời gian xử lý hồ sơ định cư chậm, không báo rõ cho ứng viên thời điểm cụ thể mà hồ sơ hoàn thành, cố tình che dấu tình trạng xử lý của hồ sơ.
 • Trên hợp đồng định cư diện tay nghề, bạn chỉ thấy tên công việc chứ không có thông tin về công ty tuyển dụng, yêu cầu công việc, mức lương, các phúc lợi kèm theo.

Bị những khách hàng trước đánh giá thấp

Trước khi bạn quyết định lựa chọn công ty tư vấn định cư nào, bạn nên tìm hiểu trước các thông tin về độ uy tín, chất lượng của tổ chức đó thông qua những đánh giá thực tế từ khách hàng trước đây của họ. Bạn có thể tra cứu những thông tin này trên Google, Facebook, Youtube về những đánh giá này. Nếu có quá nhiều phản hồi tiêu cực đến từ những khách hàng cũ, bạn nên tìm đến một công ty tư vấn khác có chất lượng tốt hơn.

Harvey Law Group – Công ty luật tư vấn định cư Canada uy tín hàng đầu

Harvey Law Group đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý
Harvey Law Group đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý

Harvey Law Group do luật sư Jean-François Harvey sáng lập tại Canada vào năm 1992. Hiện nay, Harvey Law Group đã trở thành một trong những tổ chức hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là đầu tư định cư các quốc gia lớn như Canada, Mỹ, các nước Châu Âu…. 

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú, Harvey Law Group đã mở rộng văn phòng đại diện của mình tại 13 quốc gia trên thế giới và có được sự công nhận của nhiều tổ chức uy tín thế giới cùng những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Harvey Law Group tạo dựng lòng tin và trở thành công ty tư vấn định cư Canada uy tín nhờ những yếu tố như:

Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm

Đội ngũ tư vấn pháp lý của Harvey Law Group là những luật sư danh tiếng được công nhận toàn cầu, có năng lực phân tích chuyên sâu để đưa ra định hướng đầu tư chuẩn xác nhất cho khách hàng. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia tận tâm và am hiểu sâu sắc về quy trình và yêu cầu pháp lý, đồng hành cùng khách hàng trên con đường thành công.

Minh bạch và niềm tin

Harvey Law Group xây dựng niềm tin với khách hàng thông qua quy trình làm việc rõ ràng và minh bạch. Đây cũng chính là nguyên tắc bất khả xâm phạm trong quá trình hoạt đội ngũ luật sư Harvey Law Group. Chúng tôi cam kết đem đến sự trung thực, công bằng và minh bạch cho mọi dịch vụ pháp lý mà đơn vị cung cấp.

Với tỷ lệ khách hàng hài lòng gần như tuyệt đối khi đánh giá về dịch vụ tư vấn định cư tại Harvey Law Group, đơn vị tự hào đã góp phần xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình trên khắp thế giới. Harvey Law Group không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng khách hàng của mình nhận được những lợi ích tốt nhất từ các chương trình đầu tư định cư Canada.

Bài viết trên đây là tổng hợp các cách nhận biết công ty tư vấn Canada lừa đảo mà Harvey Law Group muốn thông tin đến quý khách hàng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn thật đúng đắn!

Từ khóa:

Tin liên quan: