lý do nên định cư canada

Có Nên Định Cư Canada Không? 11 Lý Do Canada Được Nhiều Người Chọn

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada luôn là đất nước thu hút đông đảo người Việt Nam đến định cư mỗi năm. Theo thống kê vào năm 2021, cộng đồng người Việt tại Canada lên đến 250.000 người, chiếm khoảng 0,6% dân số của đất nước này. Vậy lý do gì làm cho đất nước này thu hút đông đảo người Việt? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau!

Thông tin quan trọng

  • Định cư Canada mang lại cơ hội việc làm lớn cho người lao động nước ngoài. 
  • Chính phủ Canada xây dựng nhiều chính sách phúc lợi, chi phí y tế toàn dân miễn phí, chăm sóc sức khỏe để đảm bảo chất lượng cuộc sống của người đến định cư Canada.
  • Canada khí hậu phù hợp với thể trạng của người Việt
  • Canada là một đất nước đa dạng nền văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư hòa nhập vào cuộc sống

Canada có mức sống ổn định, chi phí phải chăng

Canada là một trong những quốc gia có mức sống ổn định và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.  Với nguồn tài nguyên phong phú, ngành công nghiệp đa dạng và sự phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và dịch vụ, Canada đã đạt được rất nhiều thành công vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế.

Định cư Canada có cuộc sống ổn định và thoải mái. Nếu bạn định cư Canada và có mức lương trung bình, bạn vẫn có thể chi trả cho một cuộc sống chất lượng.

Dưới đây mà 10 thành phố tại Canada có chi phí thuê nhà thấp nhất mà bạn có thể tham khảo khi định cư ở xứ sở lá phong:

Thành phố Tỉnh bang Chi phí thuê nhà một tháng (USD)
Winnipeg Manitoba 1,362
Edmonton Alberta 1,314
Barrie Ontario 1,231
Halifax Nova Scotia 1,238
Charlottetown PEI 1,173
Abbotsford B.C 1,163
Hamilton Ontario 1,086
Montreal Quebec 1,085
Quebec Quebec 914
Moncton New Brunswick 893
Chi phí thuê nhà ở Canada khá phải chăng
Chi phí thuê nhà ở Canada khá phải chăng

Cơ hội làm việc ở Canada đa dạng

Xứ sở lá phong hiện đang có 347 nghề nghiệp dành cho người nước ngoài làm việc khi đến định cư Canada. Trong đó, bao gồm nhiều ngành nghề việc làm để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, kỹ thuật, xây dựng, quản lý…

Đặc biệt, nền kinh tế của xứ sở lá phong đang có sự phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng vượt bậc. Theo khảo sát vào năm 2020, Canada xếp thứ 9 trong danh sách các quốc gia có GDP cao nhất thế giới. Trong đó, dịch vụ là ngành chiếm tỷ trọng GDP cao nhất, tạo ra rất nhiều việc làm cho người định cư Canada.

Có nên định cư Canada – Cơ hội việc làm khi định cư Canada

Chính sách phúc lợi y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân tốt

Khi định cư Canada, bất kể bạn là người nhập cư hay dân bản địa, bạn vẫn có thể được hưởng một hệ thống y tế hiện đại và chế độ chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Canada là một quốc gia có dịch vụ chăm sóc miễn phí cho tất cả người dân. Chính phủ Canada luôn đảm bảo người dân nước này đều có quyền được chăm sóc sức khỏe và tiếp cận với hệ thống y tế hàng đầu thế giới tại đất nước này.

Canada cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho người dân

Hệ thống giáo dục của Canada luôn được xếp hạng cao

Canada tự hào là một trong những quốc gia tập trung rất nhiều trường Đại Học và Cao Đẳng hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục ở đây sẽ mang lại cho bạn một môi trường học tập toàn diện, hiện đại nhất.

Tham khảo: Top 10 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Canada

Không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, hệ thống giáo dục của Canada còn khuyến khích sự sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng thực hành.

Đặc biệt, Chính phủ Canada còn tài trợ toàn bộ học phí cho mọi công dân từ 5 tuổi đến khi hoàn thành Bậc Trung Học Phổ Thông. Chi phí học tập ở Canada cũng được đánh giá là phù hợp trong nhóm các nước có hệ thống giáo dục cao.

Mục tiêu chính của chính sách này nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ thất học ở Canada xuống mức thấp nhất, nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục tại Canada.

Hệ thống giáo dục tại Canada được xây dựng chuẩn Anh Quốc

Định cư Canada có phúc lợi xã hội đảm bảo

Ngoài các yếu tố quan trọng như giáo dục và y tế miễn phí, Canada còn thực hiện rất nhiều chính sách xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân.

Khi định cư tại Canada, bạn có thể được hưởng rất nhiều chế độ phúc lợi chất lượng như: Bảo hiểm thất nghiệp dành cho những người mới nghỉ việc hoặc không có khả năng làm việc để tự lo cho bản thân, chính sách trợ cấp chăm sóc cho người già và trẻ em…

Đối với trẻ em, định cư tại Canada cung cấp các chương trình và dịch vụ chăm sóc, giáo dục và phát triển tốt, đảm bảo cho tương lai của thế hệ trẻ. Đó cũng chính là lý do mà Canada luôn nằm trong top đầu những quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất trên thế giới.

Canada xây dựng nhiều chính sách phúc lợi cho người dân

Chính phủ Canada có chính sách hiện đại, cởi mở

Canada nổi tiếng là quốc gia có chính sách, tư tưởng rộng mở và hiện đại. Từ năm 2005, Chính phủ Canada đã chấp nhận việc hôn nhân giữa những người cùng giới. Đất nước này luôn cởi mở để chào đón những người nước ngoài đến định cư, không quan trọng chủng tộc, giới tính hay quốc gia.

Nếu bạn định cư tại Canada, bạn có thể cảm nhận được một sự thân thiện, vui vẻ. Thậm chí, khảo sát của HSBC đã xếp Canada lên vị trí số 1 trong danh sách những nơi chào đón nhiều người định cư cư nhất.

Canada chấp nhận hôn nhân giữa người đồng tính

Canada có thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ 

Canada là nước có rất nhiều hồ nước ngọt nhất trên thế giới. Đất nước này có đến 879.800 hồ. Trong đó, có 563 hồ với diện tích lên đến 100km2.

Cảnh quan thiên nhiên ở Canada nổi tiếng với những rừng lá phong rực sắc đỏ. Đây cũng là biểu tượng đặc trưng của Canada khi có người nhắc đến đất nước này.

Nếu có dịp đến Canada vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng được cảnh sắc tuyệt đẹp của rừng lá phong được xen lẫn giữa biển hồ Dorset Lookout.

Canada có thiên nhiên tuyệt đẹp

Nhờ vào việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, hiện nay Canada đã sở hữu gần 10% rừng trên thế giới, khoảng 40% diện tích của đất nước này được bao phủ bởi cây cối. Khi đến Canada, bạn sẽ có dịp thăm quan nhiều cảnh quan tuyệt đẹp như: Thác Niagara, vịnh Fundy, núi đá Rockies, đảo Vancouver, hồ Louise…

Canada có khí hậu đa dạng

Canada có gì đặc biệt hơn so với Việt Nam? Câu trả lời chính là khí hậu khắc nghiệt ở một số vùng.

Lãnh thổ Canada có diện tích 9.093.507 km2, rộng thứ 2 chỉ sau Nga. cũng chính vì vậy mà khí hậu Canada khá phân hóa, mỗi vùng lại có một đặc trưng riêng. 

Nếu bờ biển phía tây British Columbia có khí hậu ôn đới dễ chịu thì phía bắc Canada lại có khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm, tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày (có thể rơi dày từ 10-15cm).

Vancouver là thành phố phát triển nhất bang B.C. Đây là một trong những đô thị sầm uất của Canada. Vancouver cũng là một trong những thành phố có khí hậu nóng ẩm nhất Canada. Mùa hè khô ráo, mát mẻ, còn mùa đông, mùa thu và mùa xuân khá ẩm ướt. Đây cũng là thành phố ít tuyết rơi và mùa đông cũng không kéo dài.

Khí hậu ở khu vực bang Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam. Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ khoảng 21°C đến 30°C tùy khu vực địa hình. Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, từ 16°C ở phía bắc và khoảng 24°C ở phía Nam. 

Canada có khí hậu dễ chịu, phù hợp với người Việt

Giao thông hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân

Ngoài sử dụng ô tô riêng, gia đình của bạn cũng có thể sử dụng các hình thức giao thông khác. Với dân số hơn 38 triệu người, hệ thống giao thông công cộng của Canada khá đa dạng để có thể phục vụ khối lượng lớn người di chuyển mỗi ngày, mỗi giờ.

Giao thông ở Canada được xây dựng hiện đại

Xe buýt

Nhìn chung, không có quá nhiều sự khác biệt khi so sánh xe buýt Canada có gì đặc biệt hơn Việt Nam. Xe buýt là lựa chọn phổ biến và dễ dàng nhất để di chuyển trong khu vực nội thành.

Ngoài kiểu xe buýt chạy trong nội thành, Canada còn có hệ thống xe buýt đi đường dài. Dịch vụ này được các công ty vận chuyển đáng tin cậy cung cấp. Tuy nhiên, vì khí hậu mùa đông tại Canada có tuyết rơi nên sẽ khá trở ngại khi lựa chọn đi xe buýt liên thành phố vào mùa này.

Xe buýt là phương tiện phổ biến để di chuyển trong khu vực nội thành Canada

Tàu điện ngầm

SkyTrain là một hệ thống tàu điện ngầm tại Canada có tuổi thọ lâu đời. Điểm đặc biệt là toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm đều được xây dựng trên không, như cái tên SkyTrain đã gợi ý.

Vì có một vị trí riêng biệt như thế nên tàu SkyTrain nhanh hơn xe buýt hay ô tô rất nhiều, và còn rất tiện lợi khi cần di chuyển trong thời tiết xấu. Toronto, Montreal và Vancouver là 3 thành phố đặt hệ thống tàu điện ngầm chính của cả nước.

SkyTrain là một hệ thống tàu điện ngầm tại Canada có tuổi thọ lâu đời

Tàu lửa và tàu điện

Đây là 2 phương tiện giao thông mà gia đình có thể lựa chọn khi cần phải đi qua tỉnh khác. Đường ray của hai loại xe này chạy xuyên suốt hầu hết các tỉnh của Canada ngoại trừ tàu điện không có ở Prince Edward Island, Northwest Territories và Nunavut.

Tàu lửa và tàu điện là 2 phương tiện giao thông khi cần đi qua tỉnh khác

Môi trường sống tại Canada thân thiện, dễ hòa nhập

Canada là một lãnh thổ đa dạng văn hóa, là nơi nhiều người khắp thế giới cùng hòa hợp với nhau. Vì thế nên môi trường sống nơi đây rất cởi mở và thân thiện với người nhập cư Canada.

Người Canada rất thân thiện và giúp đỡ người khác. Đàn ông sẽ chủ động mở cửa giúp người cao tuổi hoặc phụ nữ và hay đề nghị phụ giúp người già bưng, xách đồ nặng. Nếu được mời đến một bữa tiệc, người Canada sẽ luôn mang theo một món ăn, món nước mình tự chuẩn bị để góp vui cho bữa tiệc.

Canada có nền văn hóa đa dạng
Canada có môi trường đa dạng

Có nhiều cách để chào hỏi người đối diện. Nếu người đối diện chủ động đưa tay ra bắt, thì những lần sau hãy bắt tay theo họ. Khi hai bên đã thân nhau, có thể ôm và hôn má người đối diện để bày tỏ sự thân mật, vui mừng khi gặp nhau.

Hai chữ “cảm ơn” và “xin lỗi” đã trở thành câu cửa miệng của người Canada. Nếu vô tình va phải ai đó trên đường thì cả hai người đều lập tức nói câu xin lỗi với đối phương.

Khi được một người bạn mời đến nhà ăn tối, nên tán dương chủ nhà bằng cách khen và ăn hết món ăn được mời, vì chủ nhà xem đây là một lời khen chân tình nhất. Hôm sau thường sẽ gọi điện hoặc thậm chí là gửi một tấm thiệp cảm ơn để bày tỏ lòng thành của bản thân.

Văn hóa ẩm thực tại Canada phong phú

Canada có lượng lớn người di cư nên nền ẩm thực cũng rất đa dạng. Mỗi cộng đồng dân cư tại Canada đều mang đến cho đất nước này một hương vị độc đáo từ quê hương của mình như: Anh, Pháp, Trung Đông, Scotland…

Ẩm thực tại Canada nổi tiếng bởi nhiều loại gia vị và nguyên liệu. Những món ăn này thường được chế biến từ khoai tây và bánh mì nên có chứa khá nhiều Carbohydrate. Người dân Canada chủ yếu thích sử dụng những loại thịt từ động vật hoang dã và các món súp, hầm nóng bởi thời tiết ở đây rất lạnh. 

Một số món ăn đặc trưng của Canada mà bạn nên nếm thử như: Siro lá phong, Poutine, thịt xông khói bột đậu, bánh mì tròn Montreal, bánh Tart bơ…

Có nên định cư ở Canada? Văn hóa ẩm thực đặc trưng như thế nào?
Canada có nhiều món ăn đa dạng, phong phú

Vậy có nên định cư Canada không?

Nếu bạn đang cân nhắc về việc có nên định cư Canada không thì Canada chính là một sự lựa chọn hấp dẫn.

Theo khảo sát HSBC năm 2022, Canada xếp hạng 9 trong danh sách các quốc gia đáng nhập cư nhất thế giới. Trong cuộc Khảo sát của Nhà Kinh tế về vấn đề sinh sống toàn cầu, 03 thành phố của Canada là: Calgary (top 5), Vancouver (top 6), Toronto (top 7) đã nằm trong top 10 các thành phố đáng để sinh sống nhất.

Với mức sống ổn định và một nền kinh tế phát triển, Canada luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người muốn tìm kiếm cơ hội mới. 

Đất nước này sẽ mang đến cho bạn một môi trường tốt để xây dựng cuộc sống mới với mức GDP bình quân đầu người cao và hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục tốt. Một ưu điểm nổi bật của việc định cư tại Canada là hệ thống an ninh ổn định và môi trường sống an toàn.

Ngoài ra, sự đa dạng văn hóa và chính sách hội nhập của Canada cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với môi trường sống tuyệt vời tại xứ sở lá phong.

có nên định cư canada không
Canada là đất nước tuyệt vời để định cư

Lời kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi “Có nên định cư Canada không?”. Nếu quý khách hàng đang cần tìm một công ty tư vấn định cư Canada uy tín hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group qua số Hotline +84 (0) 91 444 1016 hoặc Email: vietnam@harveylawcorporation.com để được tư vấn chi tiết về các chương trình định cư Canada ngay.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo