pic. nên định cư Mỹ hay Canada

Nên định cư Mỹ hay Canada? Nước nào dễ định cư hơn?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Nên định cư Mỹ hay Canada? Nước nào dễ định cư hơn?

Mỹ cùng Canada đều là điểm đến định cư phổ biến cho những ai đang tìm kiếm cơ hội mới và cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, giữa Mỹ và Canada thì chúng ta nên lựa chọn quốc gia nào? Đất nước nào sẽ dễ định cư hơn?

Để có được câu trả lời thích hợp cho câu hỏi “Nên định cư Mỹ hay Canada?”, chúng ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng. Đọc ngay bài viết dưới đây của Harvey Law Group để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Thông tin quan trọng

  • Về chi phí cuộc sống, Canada có mức sống thấp hơn so với Mỹ, tuy nhiên tiện ích, khí đốt và hàng tiêu dùng đắt đỏ hơn Mỹ.
  • Mỹ và Canada đều là những nước có chất lượng giáo dục hàng đầu, miễn phí học phí cho các trường tiểu học, trung học công lập. Tuy nhiên, mức học phí đại học của Canada sẽ thấp hơn so với Mỹ. 
  • Chi phí mà Chính phủ Mỹ đầu tư vào các phúc lợi xã hội, y tế  cho người dân cao hơn so với Canada
  • Về xếp hạng chỉ số hạnh phúc của các quốc gia, Canada xếp hạng 6, Mỹ xếp hạng 13
  • Mỹ có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, hiện đại hơn so với Canada
  • Mỹ tập trung vào chính sách nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình. Trong khi đó Canada tuyển chọn những người có thể hỗ trợ phát triển kinh tế cho đất nước này.

So sánh các yếu tố khi định cư ở Mỹ và Canada

Chi phí cuộc sống

pic 1. nên định cư Mỹ hay Canada
Mỹ có chi phí sống cao hơn so với Canada

Nhìn chung, Canada sẽ có mức sống thấp hơn so với Mỹ. Khi định cư ở Canada, bạn sẽ phải trả ít chi phí hơn cho các vấn đề như: Bảo hiểm y tế, tiền thuê nhà, phương tiện công cộng, tạp hóa… Tuy nhiên, đối với các tiện ích, khí đốt, hàng tiêu dùng thì Canada sẽ có chi phí đắt đỏ hơn Mỹ.

Dưới đây là bảng chi phí sinh hoạt ở Mỹ và Canada trong một tháng mà bạn có thể tham khảo:

Chi phí Ở Canada (USD Mỹ) Ở Mỹ (USD Mỹ)
Tiền thuê nhà  632,92 833.32
Phương tiện công cộng  105,34 107.85
Chi phí y tế Miễn phí Được trợ cấp
Chi phí tạp hóa 95,2 91.07
Quần áo  48,41 – 96,51 44,04 – 96,17 
Ăn uống 12,82 (cho 1 người) 15 (cho 1 người)

Chất lượng giáo dục

pic 2. nên định cư Mỹ hay Canada
Mỹ và Canada đều có chất lượng giáo dục hàng đầu

Canada và Mỹ là hai quốc gia được biết đến với chất lượng giáo dục hàng đầu với nhiều trường đại học nổi tiếng. Theo ước tính, chi phí cho 4 năm đại học ở Canada khoảng 8 ngàn đô, trong khi đó ở Mỹ, bạn sẽ phải mất khoảng 37 – 160 ngàn đô để hoàn thành chương trình cử nhân.

Ở Mỹ, trẻ em sẽ được miễn phí học phí khi học tại các trường công lập. Chi phí khi học tập tại các trường tiểu học tư thục là 10.000 đô la/năm và cấp bậc trung học tư thục là 15.000 đô la/năm.

Ở Canada, trẻ em cũng sẽ được miễn học phí khi học tại các trường công lập. Mức học phí khi học tại các trường tư thục là 8.000 – 14.000 CAD/năm.

Chăm sóc sức khỏe toàn dân

pic 3. nên định cư Mỹ hay Canada
Mỹ đầu tư chi phí chăm sóc sức khỏe toàn dân cao hơn Canada

Mỹ luôn là nước đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho người dân. Theo ước tính, Chính phủ nước này đã chi khoảng 17% lợi nhuận GDP của cả nước để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trung bình, mỗi công dân Canada sẽ được Chính phủ chi trả 8.233 USD cho vấn đề sức khỏe. 

Canada cũng được xếp thứ 6 trên thế giới với mức chi tiêu y tế khoảng 11% GDP cả nước. Theo thống kê của OECD năm 2012, chi phí y tế của Canada rơi vào khoảng 4.445 USD/ người.

Mức độ hạnh phúc của người dân

pic 4. nên định cư Mỹ hay Canada
Canada có xếp hạng mức độ hạnh phúc của người dân cao hơn Mỹ

Theo thông tin từ Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Canada được xếp hạng 6, trong khi đó Mỹ được xếp hạng 13. Nhìn chung, cả Mỹ và Canada đều thu hút lượng lớn người đến nhập cư vào mỗi năm. 

Tuy nhiên, Canada lại được đánh giá là đất nước có chính sách định cư cởi mở hơn so với Mỹ. Bên cạnh đó, xứ sở lá phong cũng là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp, ít có sự phân biệt chủng tộc. Mặc dù nền kinh tế của Canada chưa phát triển bằng Mỹ nhưng môi trường sống của đất nước này lại trong lành hơn so với thung lũng silicon như Mỹ.

Xu hướng nhập cư

pic 5. nên định cư Mỹ hay Canada
Canada có xu hướng thu hút người đến nhập cư để phát triển kinh tế

Chính sách nhập cư Mỹ chủ yếu tập trung vào diện đoàn tụ gia đình. Chính phủ Mỹ tạo ra rất nhiều cơ hội cho người nước ngoài đến đất nước này để đoàn tụ với người thân. Đó cũng chính là lý do mà đa số người định cư ở Mỹ hợp pháp đều là người thân của những người định cư Mỹ trước đó. 

Trong khi đó, Canada lại có xu hướng tuyển chọn những người nước ngoài có thể hỗ trợ phát triển nền kinh tế của đất nước này. Nếu bạn muốn đến Canada thì diện định cư tay nghề hay du học là sự lựa chọn tuyệt vời

Ngôn ngữ

pic 6. nên định cư Mỹ hay Canada
Canada sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp

Ở Mỹ, ngôn ngữ được sử dụng chính là tiếng Anh. Mặc dù là quốc gia đa sắc tộc nhưng tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chiếm ưu thế tại thung lũng silicon.

Đối với Canada, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đặc biệt, tại tỉnh bang Quebec của Canada, số lượng người dân dùng tiếng Pháp để giao tiếp hàng ngày hầu như chiếm đa số. 

Vậy nên định cư Mỹ hay Canada?

pic 7. nên định cư Mỹ hay Canada
Mỹ và Canada đều là hai quốc gia tuyệt vời để định cư

Qua các tiêu chí so sánh trên, ta có thể thấy cả hai quốc gia Bắc Mỹ này đều đáp ứng đầy đủ những yếu tố của một đất nước tuyệt vời để định cư.

Tất nhiên, những quyền lợi khi định cư Mỹ hay Canada sẽ khác nhau.  Nếu bạn muốn tìm một quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc thì Mỹ là lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, nếu bạn không quá chú trọng đến sự phát triển văn hóa thương mại điện tử mà tập trung vào việc tìm kiếm một môi trường sống an toàn, trong lành thì Canada chính là lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy vào mục đích và điều kiện của mình cũng như gia đình để tìm kiếm một quốc gia định cư phù hợp. 

Harvey Law Group – Công ty Luật di trú uy tín hàng đầu

pic 8. nên định cư Mỹ hay Canada
Công ty Luật di trú uy tín hàng đầu Harvey Law Group

Quá trình định cư Mỹ hay Canada đều đòi hỏi bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thực hiện theo các bước đúng với quy định. Do đó, nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này thì sẽ gặp một vài khó khăn. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của công ty Luật di trú để quá trình định cư Mỹ, Canada được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Harvey Law Group là công ty Luật di trú uy tín hàng đầu được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992 tại Canada. Trải qua hơn 30 năm phát triển, Harvey Law Group đã trở thành một tổ chức hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư định cư. 

Đội ngũ tư vấn pháp lý của Harvey Law Group  là những luật sư danh tiếng được công nhận trên quốc tế. Các chuyên gia di trú của chúng tôi đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam lẫn quốc tế, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu pháp lý cho khách hàng.

Hiện nay, Harvey Law Group đã mở rộng mạng lưới hoạt động đến 13 quốc gia trên khắp thế giới và đã được nhiều tổ chức uy tín công nhận thông qua việc nhận được các giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú.

Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình Mỹ và Canada, Harvey Law Group tự hào đã góp phần vào việc xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình.

Lời kết

Trong bài viết trên, Harvey Law Group đã đưa ra những thông tin cơ bản và so sánh giữa việc định cư Mỹ và Canada, giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nên định cư Mỹ hay Canada?”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo